Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa: Đừng quá lo lắng nhé mẹ ơi!

Bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa là hiện tượng nhiều mẹ gặp phải khi mang thai. Đây là căn bệnh phổ biến và nhiều mẹ gặp. Mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

1. Nguyên nhân mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa 

Viêm phụ khoa khi mang thai 3 tháng đầu có thể rất hay thường gặp ở các mẹ bầu. Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bị viêm phụ khoa. 

1.1. Thay đổi nội tiết tố

Nguyên nhân mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa 
Nguyên nhân mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa

Trong thời kỳ đầu tiên của tam cá nguyệt là lúc mẹ rất dễ bị thay đổi nội tiết tốt trong cơ thể. Lúc này khi phôi thai được hình thành và làm “ổ” tại tử cung của mẹ, đồng thời lượng lớn các chất như Estrogen & Progesterone cũng được sản sinh. Điều này khiến mẹ dễ mắc bệnh phụ khoa hơn do sự mất cân bằng ở phần âm đạo là môi trường thuận lợi để các vi khuẩn có hại phát triển và gây viêm. 

 1.2. Vệ sinh kém 

Trước và trong khi mang thai nếu mẹ không vệ sinh sạch sẽ khu vực âm đạo thì cũng mang tới nguy cơ gặp phải các bệnh phụ khoa. Vùng âm đạo ẩm ướt, không khô ráo và bẩn là điều kiện lý tưởng để các vi khuẩn, nấm phát triển mạnh mẽ làm mẹ mắc bệnh phụ khoa cao hơn. 

1.3. Sức đề kháng suy yếu 

Cơ thể của mẹ lúc mang thai ngoài sự thay đổi về nội tiết tố thì sức đề kháng của mẹ cũng bị ảnh hưởng rất lớn. Do khi mang thai là lúc phôi thai hình thành và phát triển thì một số phần tế bào của hệ miễn dịch sẽ tạo ra các sự xâm nhập để đi vào trong lớp niêm mạc tử cung của mẹ. Cơ chế của việc này tương tự như cơ thể bị viêm và làm lành các vết thương. Hơn thế nữa hệ miễn dịch của mẹ lúc này cũng đang tập trung vào để bảo vệ thai nhi đang phát triển. Chính vì vậy, mẹ sẽ dễ bị viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai 3 tháng đầu vì 

1.4. Căng thẳng, mệt mỏi:

Mang thai 3 tháng đầu mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng nhiều hơn do cơ thể gặp phải những thay đổi về lượng hooc môn đột ngột để thích nghi khi thai nhi, cũng như những triệu chứng của việc mang thai gây ra. Hiện tượng này rất phổ biến và đa số mẹ bầu gặp phải. Đây cũng được coi là một trong những nguyên nhân khiến mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa.  

2. Dấu hiệu mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa 

Mẹ bầu 3 tháng bị viêm phụ khoa rất dễ nhận ra bởi chúng cũng có những biểu hiện như khi bị viêm nhiễm lúc không có thai. Mẹ cùng xem những triệu chứng viêm phụ khoa khi mang thai như sau. 

2.1. Vùng kín ngứa rát, khó chịu

Vùng âm đạo khi có dấu bị viêm thì đầu tiên mẹ bầu sẽ cảm thấy rất khó chịu và ngứa rát ở khu vực đó.

2.2. Khí hư bất thường về màu sắc và mùi

Dấu hiệu mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa 
Dấu hiệu mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa

Mẹ bầu bị viêm nên âm đạo đang gặp phải những tổn thương từ bên trong nên sẽ gây ra tình trạng ra khí hư. Lượng khí hư này sẽ tiết ra bất thường về cả số lượng lẫn thời điểm. Bên cạnh đó viêm phụ khoa dẫn đến tính trạng khí hư thường có mùi hôi khó chịu, màu sắc bất thường như xanh, đen…

2.3. Âm đạo có thể bị chảy máu

Khi bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa thì mẹ cũng có thể thấy được việc bị ra máu ở âm đạo. Nguyên nhân là nội tiết tố của mẹ khi mang thai thay đổi thường đột ngột do đó nếu không vệ sinh sạch sẽ sẽ là môi trường phát triển thuận lợi cho vi khuẩn, nấm sinh sôi. 

2.4. Đau bụng dưới

Đây cũng được coi là một trong những dấu hiệu báo cho mẹ biết mình đang bị viêm nhiễm phụ khoa trong 3 tháng đầu.

2.5. Cơ quan sinh dục sưng đau

Mẹ khi mới mang thai 3 tháng đầu có thể theo dõi và cảm nhận cơ quan sinh dục của mình thường xuyên. Bởi khi cơ quan sinh dục bị sưng đau thì mẹ bầu đã bị viêm phụ khoa. 

3. Bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa có nguy hiểm không? 

Tam cá nguyệt đầu tiên luôn là giai đoạn quan trọng nhất với cả mẹ và thai nhi. Lúc này cơ thể mẹ đang có những biến đổi vô cùng lớn để thích nghi với việc hình thành và phát triển của thai nhi. 

3 tháng đầu khi mang thai khiến mẹ có sự thay đổi rất lớn về nội tiết tố. Những vi khuẩn có lợi thường ít dần đi và thay vào đó là sự xâm lấn của những vi khuẩn có hại, nấm….Đồng thời, sức đề kháng lúc này của mẹ cũng bị giảm do đó làm mẹ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. 

Nhiều mẹ bầu không để ý tới những biểu hiện của viêm phụ khoa hoặc có thể không quá coi trọng về bệnh. Bởi mẹ mang thai 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. 

Bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa có nguy hiểm không? 
Bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa có nguy hiểm không?

Khi bị viêm phụ khoa giai đoạn này mẹ có thể cảm thấy bị stress, lo lắng về bệnh tình của mình. Bên cạnh đó những triệu chứng khi bị viêm phụ khoa như sưng đau âm đạo, ra máu, ra khí hư và dịch trắng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hàng ngày của mẹ. 

Không chỉ có vậy, mẹ mang thai 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa cũng dễ dẫn tới các biến chứng như làm nhiễm trùng nước ối, thai nhi có thể biến chứng dị dạng… hay nặng hơn nữa là sảy thai và thai chết lưu. 

Đặc biệt lúc mẹ sinh nở bé sẽ phải đi qua âm đạo để chào đời do đó những vi khuẩn có hai, nấm… ở phần phụ khoa viêm nhiễm của mẹ có thể dính vào các bộ phận của trẻ và ảnh hưởng tới sức khỏe của bé ngay từ khi mới chào đời. 

Vì vậy, khi mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa cần hết sức coi trọng và điều trị kịp thời để chữa khỏi bệnh nhằm tránh những biến chứng và tác động xấu tới thai nhi. 

4. Mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa cần làm gì? 

4.1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa cần đến khám bác sĩ

Do nhiều nguyên nhân như thay đổi nội tiết, hệ miễn dịch suy giảm… cũng như căng thẳng mệt mỏi trong giai đoạn đầu khiến nhiều mẹ bầu 3 tháng bị viêm phụ khoa thì mẹ cần tới ngay các cơ sở y tế để gặp các chuyên gia khoa sản để được thăm khám và điều trị bệnh một cách nhanh chóng và kịp thời.

4.2.. Biện pháp khắc phục điều trị khi mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm âm đạo

Mẹ nên điều trị viêm phụ khoa theo các chuyên gia sản khoa
Mẹ nên điều trị viêm phụ khoa theo các chuyên gia sản khoa

Mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa là điều không mẹ nào mong muốn. Tuy nhiên có rất nhiều mẹ mắc phải do các nguyên nhân khách quan và chủ quan tác động nên cơ thể. Vì thế ngay khi biết mình bị viêm phụ khoa trong 3 tháng đầu mẹ cần điều trị một cách nhanh nhất để giảm các biến chứng và ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Việc dùng thuốc trong giai đoạn này được các chuyên gia khuyên rằng nên hạn chế tuyệt đối bởi chúng có thể ngấm từ cơ thể mẹ sang phôi thai phát triển trong bụng mẹ. Nhưng khi mẹ mắc bệnh viêm phụ khoa nếu ở thể trạng rất nặng và bắt buộc phải dùng thuốc thì không thể tránh được.

Mẹ bị viêm phụ khoa khi mang thai 3 tháng đầu có thể tham khảo một số loại thuốc được đánh giá là an toàn và thích hợp dùng cho phụ nữ mang thai để điều trị như:

 • Thuốc đặt Neomycin dạng viên nén
 • Thuốc đặt Polymyxin B dạng viên nang mềm
 • Thuốc đặt Nystatin dạng viên nén

Trên đây đều là những loại thuốc thông dụng và mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa có thể sử dụng khi bị mắc. Những thuốc này sẽ giúp mẹ làm giảm và ức chế sự phát triển của những vi khuẩn có hại hay nấm gây bệnh tại âm đạo.

Tuy nhiên mẹ cần sử dụng theo đơn thuốc của các bác sĩ sản khoa chứ không nên tự ý dùng hoặc dùng không đúng liều lượng. Vì nếu mẹ không sử dụng thuốc đúng cách sẽ gây ra những hậu quả khó lường cho sức khỏe của mẹ và bé. 

5. Mẹ bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa cần chú ý gì?

Bà bầu bị viêm phụ khoa là bệnh lý đáng ngại. Vì thế mẹ bầu cần chú ý những điều sau để giảm tránh việc bị viêm phụ khoa. 

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ vùng kín: Đây là khu vực nhạy cảm và rất dễ bị viêm của mẹ, đặc biệt là thời kỳ mang thai có sự thay đổi của nội tiết tố và suy giảm của hệ miễn dịch. Mẹ chỉ nên vệ sinh bằng nước sạch hoặc các loại nước rửa dịu nhẹ an toàn ở bên ngoài âm đạo. Không nên thụt rửa quá sâu vào bên trong gây mất cân bằng từ đó mẹ sẽ dễ bị viêm nhiễm hơn. 
 • Sau khi vệ sinh sạch sẽ mẹ cần lau khô khu vực âm đạo bằng giẻ lau hoặc giấy an toàn. Chiều lau tốt nhất cho mẹ là từ trước rồi mới đến phía sau hậu môn, mẹ tuyệt đối không nên lau ngược lại vì như vậy mẹ có thể bị nhiễm các vi khuẩn có hai. 
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên giữ sạch sẽ khu vực vùng kín 
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên giữ sạch sẽ khu vực vùng kín
 • Lưu ý tiếp theo mẹ cần ghi nhớ là chọn mua và mặc những loại quần lót thông thoáng dễ thấm hút bằng cotton để vùng kín luôn được khô thoáng. 
 • Bên cạnh đó, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên xây dựng một thực đơn ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm đủ 4 nhóm dưỡng chất như: chất béo, chất đạm, chất đường – bột, vitamin và khoáng chất. Có như vậy cơ thể mẹ mới đảm bảo dinh dưỡng và tăng sức đề kháng của mẹ một cách tốt nhất. 
 • Mẹ bầu cũng nên lưu ý khi bị viêm phụ khoa trong thời gian thai kỳ 3 tháng đầu nếu chưa được chữa khỏi triệt để thì cần kiêng việc quan hệ tình dục. Vì nếu trong khi quan hệ tình dục thời điểm này mẹ rất dễ bị tổn thương nghiêm trọng thêm ở phần phụ đang bị viêm, cũng như có thể mắc các bệnh lây lan qua đường sinh dục.
 • Không nên quan hệ tình dục khi bị bệnh viêm phụ khoa chưa được điều trị hoàn toàn hoặc đang trong quá trình điều trị bệnh

6. Cách ngăn ngừa viêm phụ khoa cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể mắc bệnh viêm phụ khoa. Tuy nhiên mẹ cũng có thể thực hiện một số biện pháp sau đâu để phòng tránh được bệnh lý này. 

 • Khi mẹ bị ngứa hoặc mới bị viêm nhẹ thì không nên chịu đựng mà không dùng thuốc kê của bác sĩ vì sợ ảnh hưởng của thuốc tới thai nhi. Bởi những loại thuốc này là loại an toàn và phù hợp cho mẹ mang thai. 
 • Có nhiều mẹ đang lạm dụng việc dùng băng vệ sinh hàng ngày để không bị ẩm ướt và khô ráo. Tuy nhiên nếu mẹ dùng quá nhiều thị lại tạo điều kiện môi trường thuận lợi cho vi khuẩn có hại và nấm phát triển từ đó gây ra phần viêm phụ khoa cho mẹ bầu. 
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn uống lành mạnh
Mẹ bầu 3 tháng đầu nên ăn uống lành mạnh
 • Mẹ cũng nên mặc quần lót rộng rãi và thoáng mát để vùng kín được khô ráo. 
 • Giai đoạn mang bầu mẹ cần vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi quan hệ. 
 • Đặc biệt, mẹ nên vệ sinh vùng kín bằng các sản phẩm dung dịch vệ sinh an toàn và lành tính cho cả mẹ bầu là dung dịch vệ sinh phụ nữ Mamamy. Sản phẩm có thành phần 100% là từ thiên nhiên, có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, và khử mùi đồng thời cũng có độ pH lí tưởng giúp cân bằng vùng kín của mẹ. Dung dịch vệ sinh Mamamy cũng không chứa chất bảo quản và được kiểm nghiệm và chứng nhận của SGS. 
 • Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, mẹ cần tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức đề kháng của mẹ. 

Bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa là tình trạng nhiều mẹ gặp phải. Khi bị viêm phụ khoa mẹ cần tới thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế một cách nhanh nhất vì bệnh ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh để tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bầu 3 tháng đầu bị viêm phụ khoa: Đừng quá lo lắng nhé mẹ ơi!”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
15 lời khuyên cho bà bầu 3 tháng cuối bầu khỏe – bầu đẹp
Càng về những tháng cuối thai kỳ, mẹ càng quan tâm nhiều đến sức khỏe, chỉ còn khoảng thời gian ngắn ngủi nữa thôi mẹ đã được gặp mặt bé cưng, bồng bế con yêu trên tay rồi. Từ đây đến đó, mẹ nhớ quan tâm nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt […]
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Ngôi thai đầu hạ vị là gì? Cách nhận biết và 5 lưu ý cho mẹ bầu
Trong giai đoạn 3 tháng cuối đi khám thai được bác sĩ chẩn đoán ngôi thai đầu hạ vị khiến mẹ bầu băn khoăn, lo lắng không biết ngôi thai đầu hạ vị là gì? Liệu nó có gây ảnh hưởng xấu gì đến thiên thần nhỏ đang lớn lên trong bụng không? Câu trả […]
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi và lời khuyên cho mẹ bầu
Bước sang 24 tuần tuổi, em bé trong bụng bắt đầu đạp mạnh thường xuyên hơn khiến mẹ tò mò không biết em bé đang nằm với tư thế nào đúng không ạ? Bài viết dưới đây chia sẻ đến mẹ tư thế nằm của thai nhi 24 tuần tuổi (hay tư thế nằm của […]
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Tim thai tuần 8 – Các chỉ số mẹ bầu nên biết!
Vậy là bé yêu của mẹ đã được 8 tuần tuổi rồi đó, hạnh phúc quá phải không mẹ? Đây là thời điểm quan trọng đánh dấu những thay đổi, phát triển của thai nhi nên không khỏi khiến mẹ lo lắng. Trong số đó, lo lắng không biết tim thai tuần 8 của bé […]
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì để dưỡng thai hiệu quả?
Vậy là thiên thần nhỏ đã đồng hành cùng mẹ được 6 tuần rồi đấy! Thế nhưng, Góc của mẹ biết rằng vẫn còn nhiều mẹ băn khoăn liệu 6 tuần chưa có tim thai nên ăn gì? 6 tuần chưa có tim thai có sao không? Thấu hiểu được nỗi lo lắng của mẹ, […]
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Mất tim thai rồi lại có: Điều kỳ diệu này có xảy ra không?
Vậy là bé đã đồng hành cùng mẹ được 8 tuần rồi, thời gian qua chắc hẳn mẹ vừa hạnh phúc nhưng cũng lo lắng nhiều về hiện tượng mất tim thai rồi lại có. Vậy dấu hiệu của hiện tượng này là gì? Mẹ hãy tham khảo qua bài viết dưới đây của Góc […]
Giỏ hàng 0