Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ? Đây có lẽ là vấn đề được số đông mẹ bầu quan tâm. Khi nhắc đến nghệ, hầu hết mọi người đều biết đây là một loại củ được dùng làm gia vị có những công dụng tuyệt vời và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vậy mẹ bầu 3 tháng dùng nghệ có tốt không? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra đáp án cho những nỗi băn khoăn đó của mẹ, cùng khám phá mẹ nhé!
Mục lục
1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nghệ được không?
Nghệ là một loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến, các món ăn hàng ngày của gia đình cũng trở nên ngon hơn nhờ gia vị thần thánh này. Lý do mà nghệ được ưa chuộng nhiều đến thế là do những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Không chỉ giúp ngăn ngừa một số loại bệnh mà nó còn góp phần cải thiện sức khỏe của mọi người. Do đó, mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn nghệ để bổ sung dưỡng chất cần thiết nhưng lưu ý là chỉ được ăn với hàm lượng cực kỳ nhỏ (dưới 10g nghệ/ngày) thôi nhé!. Vì bên cạnh những lợi ích tuyệt vời, nghệ cũng chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi nếu dùng quá nhiều. Tốt nhất, mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên dùng nghệ như một loại gia vị sẽ an toàn nhất cho cả hai mẹ con.
Vậy trong nghệ có chứa những thành phần gì mà lại mang lại những lợi ích tuyệt vời như thế? Góc của mẹ sẽ liệt kê những thành phần chủ yếu có trong 100g nghệ để mẹ hiểu rõ hơn nhé!
Thành phần | Hàm lượng |
Calo | 354Kcal |
Carbohydrates | 64.9g |
Protein | 7.83g |
Chất béo | 9.88g |
Chất xơ | 21g |
Vitamin B3 | 5.124mg |
Vitamin B6 | 1.8mg |
Vitamin E | 3.1mg |
Canxi | 183mg |
Sắt | 41.42mg |
Magie | 193mg |
Photpho | 268mg |
Kẽm | 4.35mg |
Curcumin | 3 – 6% |
Đến đây, có lẽ mẹ cũng hiểu phần nào về mặt lợi và mặt hại của việc ăn nghệ rồi phải không nào? Mẹ hẳn đã có đáp án cho câu hỏi “Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ?” rồi đúng không ạ? Mẹ theo dõi phần tiếp theo để hiểu rõ hơn cụ thể nghệ sẽ mang lại những công dụng gì cho mẹ và bé nhé!
2. Lợi ích của nghệ khi mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn nghệ đúng cách
2.1. Đối với mẹ mang thai 3 tháng đầu
Mẹ mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ? Nghệ chính là trợ thủ đắc lực trong việc ngăn ngừa một số triệu chứng thường xảy ra ở mẹ bầu trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Góc của mẹ sẽ điểm qua một số công dụng nổi trội nhất mà nghệ mang lại, mẹ cùng xem nhé!
2.1.1. Hỗ trợ tiêu hóa, giúp mẹ bầu giảm táo bón
Táo bón là tình trạng thường gặp ở mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Khi mang thai, nồng độ hormone trong cơ thể mẹ tăng cao, làm ảnh hưởng đến quá trình đào thải đường tiêu hóa ở ruột. Khi mẹ sử dụng nghệ đúng cách, thành phần chất xơ có trong nghệ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, đào thải vi khuẩn có hại, khiến quá trình tiêu hoá trở nên suôn sẻ, giảm táo bón cho mẹ. Vì thế, để đánh bại chứng “táo bón” khó ưa này, việc ăn nghệ thường xuyên là cực kỳ cần thiết đó mẹ ạ!
2.1.2. Giảm chứng ợ chua khi mang thai 3 tháng đầu
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ có thể phải đối mặt với tình trạng ăn uống khó tiêu và mắc chứng trào ngược dạ dày dẫn đến ợ chua. Cảm giác đó cực kỳ khó chịu đúng không mẹ? Nhưng mẹ yên tâm nhé, lượng chất xơ dồi dào có trong nghệ sẽ giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, không cần lo chứng ợ chua “làm phiền” mẹ nữa rồi, mẹ sẽ ăn ngon miệng hơn đó ạ.
2.1.3. Giúp mẹ bầu kiểm soát cholesterol máu
Khi mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu, nồng độ cholesterol trong máu sẽ tăng lên và gây nguy cơ về đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp và các loại bệnh lý nguy hiểm khác,..
Nghe qua có vẻ đáng sợ nhưng mẹ đừng lo lắng nhé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hoạt chất curcumin chứa trong nghệ có khả năng chống oxy hóa, giúp mẹ kiểm soát tốt lượng cholesterol và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch đó ạ.
2.1.4. Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng
Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ? 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn sức khỏe của mẹ có sự thay đổi nhiều nhất, hệ miễn dịch của mẹ có thể bị suy giảm, ảnh hưởng nhiều tới thể trạng. Nhưng mẹ an tâm nha, nghệ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng các chất chống oxy hóa, giúp mẹ tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe rất tốt. Do đó, mẹ nên ăn hoặc uống nghệ hàng ngày để tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé nhé!
2.1.5. Ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm ho, đau họng cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Quá trình mang thai có thể khiến mẹ gặp đôi chút khó khăn về vấn đề sức khỏe. Mẹ sẽ thường phải đối mặt với một số tình trạng như nhiễm trùng, ho, đau họng, dễ cảm lạnh khi thời tiết thay đổi.
Lúc này, uống 1 cốc nghệ ấm sẽ giúp mẹ xua tan những bệnh vặt khó ưa này. Nghệ có tính sát khuẩn cao có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Đồng thời, vitamin C có trong nghệ cùng với đặc tính chống viêm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, giúp mẹ giảm ho, đau họng hiệu quả đó ạ. Mẹ hãy tự pha cho mình một cốc nghệ ấm và thưởng thức ngay nhé!
2.1.6. Nghệ giúp mẹ bầu có làn da mịn màng, tươi sáng
Thành phần vitamin B3, B6, E có trong nghệ có tác dụng rất lớn trong việc làm đẹp cũng như phục hồi da cho các chị em. Đặc biệt là phụ nữ mang thai, tình trạng da khô, nứt nẻ, rạn da là không thể tránh khỏi. Góc của mẹ mách mẹ mẹo nhỏ này nha, mẹ xay nhuyễn nghệ rồi đắp lên những vùng da bị sạm, điều này có thể giúp cải thiện làn da rõ rệt đó mẹ ơi! Mẹ áp dụng liền nha, chắc chắn mẹ sẽ phải bất ngờ với sự thay đổi của làn da mẹ đó ạ.
2.1.7. Cải thiện sức khỏe răng miệng
Đa phần mẹ bầu đều có thể gặp phải tình trạng chảy máu nướu răng do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Thành phần curcumin có trong nghệ có tác dụng giảm viêm, giảm sưng một cách hiệu quả, cải thiện và ngăn ngừa tình trạng viêm lợi, sưng nướu cho mẹ bầu. Mẹ thấy không, nghệ có nhiều công dụng lắm đấy, mẹ nhớ ăn nghệ thường xuyên nha.
2.2. Đối với sức khỏe thai nhi
Nghệ không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mà còn mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sự phát triển của thai nhi. Góc của mẹ sẽ liệt kê 3 tác dụng hữu ích mà nghệ mang lại giúp mẹ hiểu rõ hơn nhé!
2.2.1. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
Một lượng nghệ vừa đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày không chỉ giúp mẹ tăng cường sức khỏe mà còn giúp bé yêu giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh vô cùng hiệu quả. Tất cả là nhờ các hoạt chất sắt, kẽm, selen có trong nghệ, giúp hỗ trợ quá trình hình thành hệ thần kinh cho thai nhi, giảm rủi ro về dị tật bẩm sinh cho bé, giúp con yêu tránh những tổn thương di truyền như dị tật tim, liệt chi, thiểu năng, hở hàm ếch,…
2.2.2. Phòng ngừa hội chứng rượu bào thai
Hiện nay, có một phần nhỏ mẹ bầu thích uống rượu và thậm chí là nghiện rượu, thường xuyên uống rượu trong giai đoạn mang thai. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi, nhất là não, khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh về não như thiểu năng trí tuệ và các vấn đề về đường hô hấp. Nghiêm trọng hơn bé có thể gặp các vấn đề về tim, gây nguy hiểm cho trẻ sau này.
Trong khi đó, lượng vitamin B3, B6,… cao có trong nghệ có thể giúp ngăn ngừa mô não bị tổn thương khi mẹ bầu uống rượu. Nhưng tốt nhất mẹ nên hạn chế tối đa bia rượu, tránh xa những chất có cồn, chất kích thích, như vậy sẽ giúp con yêu phát triển một cách tốt nhất về não bộ, mẹ nhé!
2.2.3. Kích thích phát triển não bộ thai nhi
Sự phát triển não bộ của thai nhi có mối liên quan rất mật thiết đến tình trạng viêm của mẹ. Nếu sử dụng đúng cách, nghệ sẽ phát huy tối đa công năng chống viêm cực kì hiệu quả . Vì thế, mẹ hãy sử dụng nghệ một cách khoa học, đúng liều lượng để não bộ con được phát triển một cách tốt nhất nha mẹ. Bên cạnh đó, mẹ hãy nghe nhạc nhẹ để tâm trạng luôn thư giãn, thoải mái và thường xuyên trò chuyện với bé để góp phần kích thích não bộ của thai nhi mẹ nhé!
3. Những quan niệm sai lầm khi ăn nghệ trong 3 tháng đầu thai kỳ
Đọc đến đây, Góc của mẹ tin rằng nỗi băn khoăn của mẹ về câu hỏi “Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ?” đã vơi bớt đi phần nào rồi đúng không ạ? Quả thật là nghệ có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mẹ bầu nhưng ăn quá nhiều sẽ không tốt đâu mẹ nhé! Góc của mẹ “điểm danh” một vài quan niệm sai lầm khi ăn nghệ mà mẹ hay mắc phải sau đây, mẹ tham khảo liền nha.
1- Cứ ăn nhiều là tốt: Biết nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nên nhiều mẹ nghĩ rằng ăn càng nhiều sẽ càng có lợi. Nhưng không mẹ ơi, nếu ăn quá nhiều, hơn 10g mỗi ngày có thể khiến mẹ buồn nôn, nóng gan, thậm chí là co thắt tử cung dễ dẫn đến sảy thai đó mẹ à. Vì vậy, mẹ chú ý đừng lạm dụng ăn nghệ “vượt quá tiêu chuẩn” mẹ nhé!
2- Nghệ giúp làm đẹp da cho thai nhi: Mẹ bầu ăn nghệ giúp đẹp da là đúng nhưng có giúp đẹp da cho thai nhi không thì điều này chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cả. Do đó, mẹ cần lưu ý ăn lượng nghệ thích hợp, tránh sử dụng quá đà để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé, mẹ nhé!
3- Ăn nghệ nào cũng được: Ăn nghệ tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là mẹ bầu ăn nghệ nào cũng được. Vì nghệ có 2 loại là nghệ đen và nghệ vàng, mẹ bầu chỉ nên sử dụng nghệ vàng thôi, tuyệt đối đừng dùng nghệ đen nhé. Vì nghệ đen có dược tính mạnh, có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi, mẹ lưu ý nha.
4. Cách bổ sung nghệ đúng và đủ cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Mẹ bầu ăn nghệ trong giai đoạn 3 tháng đầu là rất cần thiết nhưng ăn nghệ như thế nào là đúng cách, vừa mang lại hiệu quả tốt nhất mà lại hạn chế được các tác dụng phụ? Góc của mẹ sẽ đưa ra một số lưu ý khi ăn nghệ trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ chú ý nha:
1- Lượng ăn vừa đủ: Mẹ chỉ nên ăn nghệ dưới 10g mỗi ngày trong thời gian đầu thai kỳ. 3 tháng đầu là giai đoạn cực kì nhạy cảm, bé đang trong quá trình phát triển nên phôi thai chưa ổn định, nếu ăn nghệ quá nhiều sẽ gây nên tình trạng co thắt tử cung, nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến sảy thai đó ạ.
2- Dạng dùng: Mẹ có thể dùng cả cả nghệ tươi hoặc bột nghệ nhưng không quá hàm lượng cho phép mẹ nhé. Nếu sử dụng bột nghệ thì lưu ý chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, mua ở những nơi uy tín. Nếu dùng nghệ tươi, mẹ chú ý rửa sạch nghệ trước khi chế biến, tránh vi khuẩn gây hại. Nước bình thường đôi khi không thể làm sạch nghệ hoàn toàn, Góc của mẹ gợi ý cho mẹ Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy, sản phẩm có tính năng làm sạch cực kì hiệu quả, không chất tạo bọt, không chất bảo quản cũng như các loại hóa chất gây hại. Mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm này để bảo vệ sức khỏe của gia đình mẹ nhé! Hiện tại sản phẩm này đang có chương trình sale, giảm tới 40% cùng vô vàn quà tặng hấp dẫn, nhanh tay săn sale ngay thôi mẹ ơi.
3- Không dùng nghệ nếu mẹ bầu có bệnh lý về túi mật: Theo Viện sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, trong nghệ có chứa hoạt chất curcumin có tác dụng kích thích túi mật sản sinh nhiều chất kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, những mẹ bầu gặp các vấn đề về túi mật như sỏi thận, sỏi mật,… nếu sử dụng nghệ, bệnh tình của mẹ có thể chuyển biến theo hướng nghiêm trọng hơn.
4- Không dùng cùng thuốc hạ đường huyết: Acid dạ dày sẽ tăng lên khi sử dụng nghệ. Nếu lúc này mẹ dùng chung nghệ với thuốc hạ đường huyết sẽ làm cho lượng đường trong máu bị giảm, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé, mẹ chú ý nha!
5. Gợi ý 3 món ăn từ nghệ tốt cho sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu mẹ nên thử
Nghệ được sử dụng như một loại gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn. Góc của mẹ gợi ý cho mẹ một số món ăn kết hợp với nghệ cực kỳ bổ dưỡng,mẹ tham khảo nhé!
5.1. Thịt kho nghệ – Cực tốn cơm mà bổ dưỡng vô cùng
Mẹ cần chuẩn bị:
- 500g thịt heo ba rọi
- 1 củ nghệ
- 1 củ hành tím
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cùng làm mẹ nhé:
- Bước 1: Thịt heo mua về mẹ rửa nước muối và trụng qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó, mẹ xắt thịt thành miếng vừa ăn. Nghệ thì mẹ cạo vỏ, bỏ vào cối đâm nhuyễn, hành tím mẹ bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.
- Bước 2: Mẹ cho thịt vào tô, cho vào 1.5 muỗng cafe đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe hạt nêm và ướp thịt khoảng 30 phút để thấm gia vị.
- Bước 3: Mẹ bắt chảo lên cho dầu ăn vào, bỏ hành tim vào đảo qua lại cho thơm rồi đổ thịt đã ướp vào xào cho săn lại. Cuối cùng mẹ cho nghệ đã giã nhuyễn vào kho chung với thịt. Mẹ nhớ là vặn lửa nhỏ liu riu thôi nhé, khoảng chừng tầm 10 – 15 phút thì thịt đã chín, mẹ nêm nếm theo khẩu vị của gia đình mình. Sau đó mẹ tắt bếp, cho thịt ra dĩa và bắt đầu thưởng thức.
5.2. Thịt bò xào nghệ và rau củ
Mẹ cùng chuẩn bị:
- 500g thịt bò
- 1 củ hành tây
- 1 trái ớt chuông
- 1 củ nghệ
- 1 tép tỏi
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn
Cùng làm mẹ nhé:
- Bước 1: Thịt bò mua về mẹ rửa sạch với nước muối, sau đó thái thành những khối vuông vừa ăn. Mẹ băm tỏi ra, nghệ thì mẹ gọt vỏ, giã nhuyễn rồi vắt lấy nước. Ớt chuông và hành tây mẹ thái thành từng miếng vuông.
- Bước 2: Mẹ cho thịt bò vào tô ướp với nghệ, 1,5 muỗng cafe đường, 1,5 muỗng cafe hạt nêm và 1,5 muỗng canh dầu hào. Ướp khoảng 30p.
- Bước 3: Mẹ bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào sau đó cho tỏi băm vào phi thơm. Đến khi tỏi chuyển màu mẹ cho thịt bò vào và đảo qua đảo lại khoảng chừng 10p, mẹ nêm nếm vừa ăn rồi mẹ vớt thịt bò ra tô. Sau đó cho ớt chuông vào xào qua lại khoảng 2p, rồi tiếp tục cho hành tây vào vào chảo xào cho chín. Cuối cùng cho thịt bò vào đảo chung rồi tắt bếp cho ra đĩa. Như vậy là món thịt bò xào nghệ và rau củ đã hoàn thành rồi, mẹ thưởng thức khi nóng sẽ ngon hơn đó ạ.
5.3. Cá hồi nướng nghệ
Mẹ cùng chuẩn bị:
- 300g cá hồi
- Bột nghệ
- Gia vị: dầu olive, muối, tiêu, chanh
Cùng làm mẹ nhé:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ làm sạch cá hồi và cắt khúc vừa ăn. Mẹ nên chọn những con cá tươi ngon, như thế thì món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
- Bước 2: Mẹ cho cá ra tô và ướp với muối, tiêu, nước cốt chanh và dầu olive, để khoảng 10p.
- Bước 3: Mẹ cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ tầm 240 độ C khoảng 15-20 phút. Sau đó, cho cá nướng nghệ ra dĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt mẹ nha. Cũng đơn giản mẹ nhỉ, mẹ thử liền nhé.
Qua bài viết trên, Góc của mẹ hy vọng mẹ đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Mang thai 3 tháng đầu có được ăn nghệ? Hãy bổ sung nghệ vào các bữa ăn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể mẹ nhé nhưng mẹ nên nhớ ăn với lượng vừa phải để có thể phát huy được công dụng của nghệ và tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé. Mẹ đừng quên theo dõi Góc của mẹ để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu cũng như những kiến thức bổ ích khác mẹ nhé!
Mẹ tham khảo thêm:
Bầu 3 tháng đầu ăn đậu xanh được không? 6 tác dụng không ngờ