Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không? Lợi ích tuyệt vời từ trái lựu!

3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm mẹ cần cẩn trọng trong mọi hoạt động để đảm bảo sự phát triển khoẻ mạnh của bé. Vì thế mà rất nhiều câu hỏi sẽ được đặt ra trong lúc này, đặc biệt là chế độ ăn uống của mẹ. “Mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không” là một trong số những câu hỏi như vậy. Mẹ không biết lựu có những thành phần dưỡng chất nào tốt cho bé? Mẹ nên ăn lựu như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng? Cùng Góc của mẹ đi tìm lời giải cho những thắc mắc của mẹ, mẹ nhé!

1. Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không?

Lựu có vị ngọt, mát, là một thức quả dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nhưng liệu mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không lại là câu hỏi khiến nhiều mẹ băn khoăn, trăn trở.

mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không
Mẹ mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không?

Để trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia khẳng định hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh ăn lựu ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu nên mẹ hoàn toàn có thể bổ sung thức quả này vào thực đơn mỗi ngày.

Đặc biệt, lựu còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ bầu và sức khỏe thai nhi. Mẹ cùng tìm hiểu qua bảng phân tích dưới đây nhé!

Dưỡng chất Tác dụng
Protein Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thai nhi: giúp các mô tế bào tăng trưởng, cần thiết cho quá trình hình thành các cơ quan như tim, não bộ…
Chất xơ Cải thiện chứng năng tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón ở mẹ bầu
Vitamin C Tăng cường đề kháng, giúp mẹ tăng khả năng hấp thụ sắt 
Vitamin K Tăng phát triển xương, giảm nguy cơ loãng xương, ngừa đông máu và các bệnh về tim mạch
Folate Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh, tham gia cấu tạo máu và phát triển hệ thống thần kinh ở thai nhi
Kali Phòng ngừa huyết áp cao cho mẹ bầu

2. Vô vàn lợi ích từ trái lựu

Lựu không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn tốt cho cả sự phát triển của bé. Nếu mẹ còn đang thắc mắc không biết mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không thì hãy tìm hiểu ngay những lợi ích tuyệt vời từ trái lựu dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nha.

Ăn lựu đẹp da, chống oxy hóa
Ăn lựu đẹp da, chống oxy hóa

2.1. Ăn lựu đẹp da, chống oxy hóa

Mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không? Lựu chứa một lượng dồi dào các chất oxy hóa. Chính vì vậy, ăn lựu mỗi ngày sẽ giúp mẹ bầu có làn da căng mịn, tràn đầy sức sống.

Mặt khác, chất chống oxy hóa rất tốt và cần thiết cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ lão hóa của các tế bào, kéo dài tuổi thọ. Vì vậy, mẹ nhớ bổ sung thức quả này mỗi ngày nhé

2.2. Chống ung thư vú

Theo các nghiên cứu, lựu có tác dụng ức chế sự nhân lên của các tế bào ung thư vú, qua đó làm giảm nguy cơ ung thư vú hiệu quả cho mẹ.

2.3. Cải thiện trí nhớ cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và cho thấy, chiết xuất từ quả lựu có tác dụng cải thiện trí nhớ rõ rệt. Ăn lựu mỗi ngày có thể giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe não bộ, tăng khả năng lưu trữ của trí não.

mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không
Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

2.4. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể

Mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không? Qua bảng thành phần của trái lựu mà Góc của mẹ đã phân tích ở trên, mẹ có thể thấy lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé. Nguồn vitamin C, K dồi dào cùng các chất khác như chất xơ, Kali, Sắt… giúp mẹ bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, mẹ đừng ngần ngại, sử dụng lưu trong thực đơn mỗi ngày mẹ nhé.

2.5. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

Nước ép lựu có thể giảm nguy cơ tăng huyết áp hiệu quả. Mặt khác, ăn lựu mỗi ngày có thể giúp mẹ giảm nồng độ Cholesterol “xấu” – LDL và tăng nồng độ Cholesterol “tốt“ – HDL đáng kể. Qua đó, có thể giúp mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim, mạch.

Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu 3 tháng
Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu 3 tháng

2.6. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu 3 tháng

Mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không? Lượng vitamin C trong trái lựu giúp mẹ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch tối ưu. Điều này là thực sự cần thiết vì sức khỏe của mẹ luôn cần được đảm bảo ở trạng thái tốt nhất, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Hệ miễn dịch của mẹ được tăng cường sẽ giảm nguy cơ mắc một số bệnh thông thường hiệu quả, thai nhi cũng phát triển một cách toàn diện.

2.7. Hạn chế sự phát triển của vi sinh vật

Các chất oxy hóa và vitamin tự nhiên trong lựu có khả năng ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm, hạn chế sự phát triển của chúng. Từ đó giúp mẹ giảm nguy cơ nhiễm trùng và các tình trạng viêm nhiễm thông thường.

mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không
Lựu giúp bổ sung lượng sắt thiếu hụt cho mẹ bầu

2.8. Bổ sung lượng sắt thiếu hụt

Cơ thể mẹ bầu cần bổ sung lượng sắt bị thiếu hụt. Trong khi đó, lựu lại là thức quả chứa nhiều chất sắt, giúp tăng lượng huyết sắc tố, tốt cho mẹ. Vậy mẹ còn chần chừ gì mà không sử dụng ngay 1 ly nước ép mỗi ngày để cân bằng lượng sắt bị thiếu hụt, phải không mẹ?

2.9. Lựu giúp mẹ ngăn ngừa đông máu

Lựu có chứa vitamin K nên giúp ngăn ngừa đông máu rất tốt, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm các mảng bám động mạch, phòng ngừa các bệnh về tim mạch rất tốt.

Lựu giúp mẹ ngăn ngừa đông máu
Lựu giúp mẹ ngăn ngừa đông máu

2.10. Duy trì mức đường huyết ổn định

Mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không? Theo các chuyên gia, nước ép lựu rất có lợi cho người tiểu đường. Vì vậy, mẹ mang thai 3 tháng đầu nên ăn lựu để đảm bảo đường huyết được duy trì ở mức ổn định, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ nhiều nguy hiểm.

3. Các món ngon từ trái lựu cho mẹ mang thai 3 tháng đầu

Góc của mẹ tin rằng mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không rồi, đúng không mẹ? Tuy nhiên, liệu mẹ đã biết những món ngon làm từ trái lựu chưa nè? Để Góc của mẹ giới thiệu cho mẹ tham khảo nha.

3.1. Nước ép lựu

mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không
Nước ép lựu tốt cho mẹ bầu 3 tháng

Mẹ cần chuẩn bị:

  • Lựu: 2-3 quả
  • Củ dền: 1 củ
  • Máy xay sinh tố, cốc, dao

Mẹ cùng thực hiện nhé:

  • Bước 1: Lựu và củ dền, mẹ rửa sạch. Lựu bóc vỏ, tách hạt để riêng. Còn củ dền mẹ cắt thành miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho hạt lựu và củ dền vừa cắt vào máy xay sinh tố. Đổ nước xay ra cốc mà mẹ đã có ngay 1 ly nước ép lựu thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

Mẹ có thể xem kỹ lại các bước làm qua Video này nha. (Nguồn: Emma Pham Kitchen)

3.2. Salad lựu

Salad lựu được nhiều mẹ ưa thích
Salad lựu được nhiều mẹ ưa thích

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 300g thịt bò
  • 80g xà lách
  • 1 quả táo xanh
  • 200g cà chua bi
  • ½ quả lựu chín
  • Gia vị: dầu oliu, nước ép lựu, giấm, mật ong, muối tiêu…

Mẹ cùng thực hiện nhé:

  • Bước 1: Đầu tiên, mẹ cần ướp thịt bò với muối, tiêu và dầu oliu. Mẹ ướp khoảng 30 phút để ngấm gia vị mẹ nha.
  • Bước 2: Xà lách rửa sạch, mẹ cắt khúc nhỏ
  • Bước 3: Táo xanh, cà chua bi rửa sạch, cắt lát
  • Bước 4: Tách hạt lựu để riêng
  • Bước 5: Pha chế hỗn hợp sốt lựu theo công thức: 6 thìa dầu oliu, 2 thìa nước ép lựu, 2 thìa giấm, 2 thìa mật ong, muối tiêu tùy vị trộn đều cùng rau củ đã chuẩn bị ở các bước trên là mẹ đã hoàn thành
  • Bước 6: Nướng thịt bò chín vừa 2 mặt, cắt nhỏ ăn kèm cùng salad lựu ở bước 5 là ngon tuyệt đó mẹ.

Mẹ có thể xem kỹ lại các bước làm qua Video này nha. (Nguồn: Nhà Có Hai Người)

3.3. Siro lựu đỏ

mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không
Siro lựu đỏ tốt cho mẹ bầu 3 tháng

Mẹ cần chuẩn bị:

  • 1 – 2 quả lựu lớn
  • 1/4 bát con đường cát trắng, tùy theo lựu chua hay ngọt nhiều mà mẹ có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp nha.
  • Muối và lọ thủy tinh sạch.

Mẹ cùng thực hiện nhé:

  • Bước 1: Lựu mẹ bổ làm đôi, tách lấy hạt, trộn với 1/4 thìa nhỏ muối, để khoảng 10 phút. 
  • Bước 2: Sau đó, mẹ cho một ít hạt lựu vào lọ thủy tinh đã làm sạch, bên trên rải một lớp đường, tiếp theo là một lớp hạt lựu, rồi đến một lớp đường, tiếp tục cho hết phần hạt lựu và đường.
  • Bước 3: Cất lọ hạt lựu vào nơi thoáng mát, để từ 2 – 3 tuần hạt lựu ra nước, mẹ chiết lấy phần si rô cho vào lọ thủy tinh khác sạch, cất vào tủ lạnh dùng dần.
  • Bước 4: Khi dùng thì mẹ có thể pha siro với một lượng nước ấm vừa phải, đừng uống lạnh mẹ nha. Làm siro lựu đỏ cũng rất đơn giản phải không mẹ?

4. Lưu ý ăn lựu đúng cách dành cho mẹ bầu

Lưu ý ăn lựu đúng cách dành cho mẹ bầu
Lưu ý ăn lựu đúng cách dành cho mẹ bầu

Thắc mắc “mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không” hẳn mẹ đã có lời giải đáp rồi phải không mẹ? Tuy nhiên, mẹ nên ăn lựu như thế nào? Liều lượng bao nhiêu? Nên sử dụng vào thời điểm nào để phát huy tối đa công dụng mà lựu đem lại, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho mẹ? Để Góc của mẹ bật mí cho mẹ nhé!

1 – Mẹ nên ăn lựu sau bữa ăn từ 1-2 tiếng để đảm bảo các dưỡng chất được hấp thu tối đa. Mặt khác, mẹ có thể bổ sung một ly nước ép lựu vào bữa phụ sau giấc ngủ trưa mẹ nhé.

2 – Lựu có vị ngọt nên nếu sử dụng quá nhiều có thể gây tăng đường huyết. Vì vậy, mẹ chú ý chỉ nên ăn từ 1-2 quả mỗi ngày. Nếu uống nước ép mẹ cũng chỉ nên dùng khoảng 50ml mỗi ngày thôi mẹ nha.

3 – Một lưu ý nhỏ cho mẹ nữa là nên bỏ hạt khi ăn lựu nha, nhất là khi mẹ đang bị táo bón. Nguyên nhân là do hạt lựu có thể gây tắc nghẽn đường ruột, điều này không tốt cho sức khỏe của mẹ một tí nào.

4 – Khi sử dụng, mẹ nên chọn những quả lựu to tròn, đầy đặn, vỏ hơi rám, bóng mượt, có hạt hơi lồi ra phía ngoài… Đây là những quả lựu già, mọng nước, ngọt nên hàm lượng dưỡng chất sẽ cao hơn.

5 – Để giữ lựu được tươi ngon lâu nhất và không mất đi giá trị dinh dưỡng thì mẹ nên chọn mua lượng vừa phải, dùng màng bọc thực phẩm bọc từng quả để trong tủ lạnh. Như vậy mẹ có thể giữ lựu dùng được trong 1 tuần mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng mẹ nha.

6 – Trong quá trình sử dụng, cần rửa thật sạch lựu để đảm bảo vệ sinh mẹ nha. Góc của mẹ khuyên mẹ nên dùng Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy làm sạch lựu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Đây là sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn Nhật Bản – JIS K 3370:1994 –  Bộ tiêu chuẩn được công nhận khắt khe nhất trên thế giới, bảo chứng cho chất lượng sản phẩm. Với 100% thành phần phù hợp làm sạch thực phẩm được chiết xuất từ ngô và rượu dừa giúp loại bỏ bụi bẩn, làm sạch khuẩn tối đa cùng thành phần Alkyldiaminoethyglycine Hydrochloride không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa, Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy sẽ giúp mẹ an tâm hơn trong quá trình chăm sóc sức khỏe cả gia đình.

Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy
Nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy

Lựu quả là một lựa chọn tuyệt vời để thêm vào thực đơn hàng ngày đúng không mẹ? Mong rằng, những chia sẻ trên đã giúp mẹ giải đáp được băn khoăn chưa biết liệu mang thai 3 tháng đầu ăn lựu được không rồi. Góc của mẹ còn rất nhiều thông tin hữu ích khác, mẹ nhớ theo dõi thường xuyên nha.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không? Cẩn thận xoài xanh mẹ nhé!
Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không? Cẩn thận xoài xanh mẹ nhé!
Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không? Có lẽ mẹ vẫn đang thắc mắc về vấn đề này phải không nhỉ? Nếu mẹ chưa biết câu trả lời thì hãy cùng Góc của mẹ khám phá  ngay bài viết này nhé! 1. Bà bầu 3 tháng đầu có được ăn xoài không?  […]
Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Tiện nhưng không nên nha mẹ!
Bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Tiện nhưng không nên nha mẹ!
Mẹ đang băn khoăn không biết bầu 3 tháng đầu ăn mì tôm được không? Mẹ muốn ăn mì tôm nhưng chưa biết ăn như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe cho mẹ và thai nhi? Vậy thì Góc của mẹ sẽ bật mí cho mẹ qua bài viết dưới đây nhé! […]
Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Ăn vừa đủ mẹ nha!
Bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Ăn vừa đủ mẹ nha!
Sữa chua là một món ăn không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng liệu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn sữa chua được không? Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì mẹ cần lưu ý gì khi ăn sữa chua? Cũng Góc […]
Bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không? Thèm cũng phải cẩn thận nha mẹ ơi!
Bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không? Thèm cũng phải cẩn thận nha mẹ ơi!
Ốc là một món ăn được nhiều người ưa chuộng, có nhiều mẹ bầu muốn ăn ốc nhưng còn đang băn khoăn liệu bầu 3 tháng đầu ăn ốc được không? Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn tới quá trình hình thành và phát triển thai nhi […]
Có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết được không? Thèm xem ngay mẹ nhé!
Có thai 3 tháng đầu ăn sò huyết được không? Thèm xem ngay mẹ nhé!
Chắc mẹ cũng biết rằng trong quá trình mang thai cần kiêng kỵ một số loại thức ăn. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần được quan tâm hơn hết. Góc của mẹ biết rằng sò huyết là món khoái khẩu của nhiều mẹ, vì thế trong […]
Bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không? Chú ý cẩn thận mẹ ơi!
Bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không? Chú ý cẩn thận mẹ ơi!
Mắm nêm là một trong những loại nước chấm được không ít mẹ bầu yêu thích. Tuy nhiên, bầu 3 tháng đầu ăn mắm nêm được không cũng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm. Góc của mẹ sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi này qua bài viết dưới đây nhé! 1. Bầu […]
Giỏ hàng 0