Gần đến ngày đón bé chào đời rồi, mẹ chắc hẳn đang rất mong chờ, nhưng đi kèm với đó là sự lo lắng, không biết ngày sinh có thuận lợi không. Mẹ nghe nói ăn chè vừng đen sẽ giúp sinh bé dễ hơn, tránh các tác động không tốt đến thai nhi trong quá trình sinh nở nên cũng muốn bổ sung thêm vào thực đơn. Tham khảo 4 cách nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh đơn giản, an toàn trong bài viết này để nấu đúng chuẩn, đảm bảo đạt hiệu quả tốt nhất mẹ nhé!
Mục lục
1. Chè vừng đen kết hợp sắn dây giải nhiệt cho mẹ bầu
Khi mang thai bé yêu, do hormone thay đổi nên nhiệt độ cơ thể mẹ bầu tăng lên, khiến mẹ luôn cảm thấy nóng bức và khó chịu. Vì thế trong cách nấu chè mè đen cho bà bầu sắp sinh bổ sung thêm sắn dây vào chế độ ăn uống sẽ giúp giải nhiệt cực hiệu quả đó ạ. Sắn dây cũng giúp da dẻ mẹ hồng hào, giảm thiểu tàn nhang nữa. Bắt tay vào làm ngay món chè vừng đen sắn dây ngon tuyệt và bổ dưỡng nào mẹ ơi!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr vừng đen
- 50gr bột sắn dây
- 5gr gừng tươi
- 20gr đường
- 500ml nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Vừng đen mua về mẹ rửa sạch với nước, sau đó để ra rổ cho ráo. Kế đến, mẹ bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ, chờ khoảng 2 phút chảo nóng lên rồi cho vừng đen vào rang trong 5 – 7 phút cho thơm nhé.
- Bước 2: Sau khi rang, mẹ cho đồng thời vừng đen và 300ml nước vào máy xay sinh tố, mở chế độ vừa xay liên tục trong 3 – 4 phút cho thật nhuyễn. Rây 1 – 2 lần qua rây lọc để loại bỏ cặn vừng đi.
- Bước 3: Mẹ cho 200ml nước vào nồi, thêm 50gr bột sắn dây và 20gr đường, mở lửa nhỏ đun sôi lên. Mẹ khuấy đều tay trong 5 phút để bột sắn dây tan ra và quyện lại, rồi cho phần nước mè đen vừa lọc ở trên vào nhé. Tiếp tục đun thêm 3 phút để hỗn hợp mịn và thơm rồi tắt bếp mẹ nhé.
- Bước 4: Chè vừa chín mẹ múc ra bát ngay, thêm một ít gừng tươi giã nhỏ vào, trộn đều và thưởng thức thôi ạ.
3- Lưu ý cho mẹ
Vì các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất hay protein sẽ dễ mất đi nếu nấu trên bếp quá lâu nên ngay sau khi chè vừng đen chín, mẹ tắt bếp ngay và cho vào bát hoặc hộp đựng để bảo quản nhé. Nếu muốn món chè thêm hấp dẫn, mẹ có thể ăn cùng dừa khô hay sợi dừa bào nhuyễn để tăng độ ngon ngọt và mùi thơm.
2. Cách nấu chè mè đen cốt dừa tăng cường miễn dịch
Nước cốt dừa được xem là “siêu thực phẩm” giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Thông qua hoạt tính kháng virus, chống viêm cùng chất monolaurin dồi dào, nước dừa kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn và các loại nấm trong cơ thể, mẹ luôn khỏe mạnh nhất để chống lại các tác nhân xấu bên ngoài, bảo vệ thai nhi trong bụng. Cùng bắt tay vào nấu món chè mè đen cốt dừa cực bắt miệng này để vừa ăn ngon, vừa bảo vệ sức khỏe mẹ nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr mè đen
- 20gr đường
- 100ml nước cốt dừa
- 2 thìa cà phê bột năng
- 500ml nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mè đen mới mua về ít nhiều sẽ bám bụi, mẹ rửa thật sạch và để cho ráo. Sau đó, mẹ rang mè bằng chảo chống dính trong 5 – 7 phút để tăng độ thơm cho món chè.
- Bước 2: Mẹ xay nhuyễn mè đen cùng 300ml nước trong 3 – 4 phút. Sử dụng rây lọc qua 1 – 2 lần để loại phần cặn mè đi nhé.
- Bước 3: Bột năng mẹ pha cùng 4 – 5 muỗng nước nguội, quậy đều tay lên để bột không bị vón cục. Kế đến, mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 200ml nước đun trong 3 phút, thấy nước sôi lăn tăn là cho phần bột vừa quậy vào, đảo đều tay lên. Tiếp tục cho nước mè đen vừa xay ở trên vào, dùng muôi khuấy đều, nấu thêm 3 phút nữa là tắt bếp.
- Bước 4: Nước cốt dừa nấu cùng ½ muỗng cà phê bột năng ở lửa nhỏ trong 3 phút cho thơm. Cuối cùng, mẹ múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên, trộn đều và ăn ngay cho bổ dưỡng và thơm ngon nhất nhé!
3- Lưu ý cho mẹ
Mẹ có thể tự tay làm nước cốt dừa nhưng nếu bận rộn, sử dụng nước cốt dừa đóng hộp sẽ là lựa chọn tối ưu cho mẹ. Mẹ ưu tiên chọn mua ở siêu thị, cửa hàng lớn để đảm bảo chất lượng, tránh mua phải hàng giả, chứa nhiều hóa chất không an toàn cho sức khỏe.
Một số thương hiệu nước cốt dừa ngon, hàm lượng dinh dưỡng phong phú để mẹ tham khảo như Vietcoco, Aroy-D, Chaokoh, Wonderfarm,…
3. Chè vừng đen nấu đậu phộng kích thích sản sinh sữa
Đậu phộng chứa nhiều vitamin B, E có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tạo độ săn chắc cho phần ngực của mẹ và đặc biệt là kích thích sản sinh ra nhiều sữa cho bé bú hơn. Mẹ bầu sắp sinh nếu ăn đậu phộng đúng cách thì sau khi sinh, lượng sữa của mẹ sẽ rất dồi dào và thơm ngon, bồi bổ cho bé yêu bụ bẫm lên trông thấy. Tham khảo công thức nấu chè vừng đen đậu phộng chuẩn chỉnh này để vào bếp chế biến ngay mẹ ơi!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr mè đen
- 100gr đậu phộng
- 20gr đường phèn
- 5gr gừng tươi
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 thìa cà phê bột năng
- 500ml nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ lần lượt rang vừng đen và đậu phộng trên chảo nóng trong khoảng 3 – 5 phút cho dậy mùi thơm lên là được.
- Bước 2: Kế tiếp, mẹ cho vừng đen vào máy xay, thêm 200ml nước, mở chế độ nhỏ xay trong 3 – 4 phút cho nhuyễn, dùng rây lọc qua để loại bỏ cặn đi. Đậu phộng mẹ cũng xay nhuyễn luôn nhưng xay với 300ml nước và mở chế độ vừa trong 5 phút để đảm bảo độ nhuyễn của đậu. Sau đó mẹ đem vắt lấy nước đậu nhé.
- Bước 3: Mẹ bắc nồi lên bếp, mở lửa nhỏ rồi cho phần nước mè đen mới rây vào. Bột năng mẹ đem pha loãng cùng nước nguội, cho vào nồi khuấy đều tay để tránh bị vón cục. Nấu trong tầm 5 phút, thấy chè sôi lục bục mẹ cho 20gr đường phèn, 5gr gừng tươi giã nhỏ và 1 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều lên rồi tắt bếp.
- Bước 4: Vậy là món chè vừng đen béo ngậy đã hoàn thành. Mẹ múc ngay ra bát, rưới nước cốt đậu phộng lên trên, dùng thìa trộn đều và thưởng thức thành quả ngay thôi.
3- Lưu ý cho mẹ
Để món chè thơm ngon và dậy vị, mẹ cần lựa chọn những hạt đậu phộng tươi ngon nhất: hạt đậu to tròn, vỏ có màu sáng, không bị lép hay có mùi hôi, nấm mốc. Có thể bấm ngón tay vào 1 – 2 hạt để kiểm tra thử mẹ nhé, nếu có cảm giác chắc, mẩy thì đích thực là đậu phộng mẹ nên mua đó ạ.
4. Chè vừng đen đậu nành tăng cường sức khỏe xương
Trong đậu nành có chứa hàm lượng canxi và phytoestrogen rất cao. Mẹ bầu sắp sinh nếu bổ sung đậu nành đúng cách sẽ giúp thai nhi có xương khớp chắc khỏe. Sau này khi lớn lên, bé cũng nhanh tập bò, tập đi hơn nữa đó ạ. Xem ngay cách nấu chè vừng đen đậu nành này để đổi vị và cung cấp dưỡng chất cho bé yêu mẹ nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr mè đen
- 100gr đậu nành (đã tách vỏ)
- 20gr đường phèn
- 2 thìa cà phê bột năng
- 500ml nước
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ rang lần lượt vừng đen và đậu nành trên chảo nóng trong 3 – 5 phút để hạt chín và dậy mùi thơm, khi ăn sẽ ngon hơn.
- Bước 2: Cho đồng thời vừng đen và đậu vừa rang vào máy xay, thêm 300ml nước, mở chế độ vừa xay trong 3 – 4 phút cho nhuyễn mịn ra. Dùng rây lọc qua 1 – 2 lần để lấy phần nước cốt, bỏ phần cặn đi mẹ nhé.
- Bước 3: Tiếp theo, mẹ bắc nồi lên bếp, cho phần nước cốt ở trên vào, thêm 20gr đường phèn và bột năng (đã hòa tan với nước), dùng muôi khuấy đều và đun trong 5 – 6 phút. Chè sôi lục bục, nghe mùi thơm tắt bếp được rồi.
- Bước 4: Múc chè ra bát và ăn ngay cho nóng mẹ ơi. Chè sánh mịn, vị ngọt nhẹ, hơi bùi ăn ngon cực luôn ạ.
3- Lưu ý cho mẹ
Khi nấu chè vừng đen đậu nành, để tăng cường hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe, mẹ đừng quên chọn đậu nành thật kỹ nhé. Những hạt đậu nành trắng ngà, đều màu, mùi thơm nhẹ, không có vết nứt là hạt đậu mẹ nên mua. Mẹ tuyệt đối không mua hạt đã nảy mầm, mềm ủn hoặc bị vụn vì chất lượng không đảm bảo, lại còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại nữa đó ạ.
5. 3 mẹo giúp mẹ chọn vừng đen tươi ngon – đủ dưỡng chất
Món chè vừng đen muốn ngon và nhiều dưỡng chất nhất thì việc chọn đúng loại vừng đen để mua là rất quan trọng đó ạ. Góc của mẹ mách mẹ 3 mẹo cực xịn sò để chọn mua vừng đen tươi ngon – bổ dưỡng nhất, lưu lại ngay mẹ ơi:
- Vừng đen có mùi thơm nhẹ khi đặt gần mũi
- Hạt vừng đen nhánh, thon đều, không bị bám bụi đất
- Ưu tiên mua vừng ở siêu thị, cửa hàng lớn và chọn hạt vừng của các thương hiệu uy tín, chất lượng như Markal, Davert,…
6. 4 lưu ý mẹ nên “bỏ túi” trong cách nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh
Chè vừng đen rất thơm ngon và bổ dưỡng nếu mẹ nấu và ăn đúng cách. Sau đây là 4 lưu ý quan trọng để món chè vừng đen phát huy hiệu quả tốt nhất. Bỏ túi ngay mẹ nhé!
1- Không để chè quá lâu trên bếp nóng
Các dưỡng chất có trong vừng đen như protein, canxi, magie, vitamin và khoáng chất sẽ rất dễ mất đi nếu mẹ để chè trên bếp nóng quá lâu. Do đó, để giữ trọn vẹn dinh dưỡng của món chè, ngay sau khi tắt bếp, mẹ múc chè ra bát để thưởng thức luôn hoặc cất trong hộp đựng, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản trong 1 – 2 ngày.
2- Không ăn chè nếu đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa
Mặc dù chè vừng đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nhưng nếu đang gặp vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, viêm ruột,… mẹ nên hạn chế ăn chè. Bởi lẽ, khi hệ tiêu hóa đang còn yếu, chất chống oxy hóa có trong vừng đen dễ làm mẹ bị xót ruột và tiêu chảy nặng hơn đó ạ.
3- Mẹ nấu nhiều và muốn bảo quản để ăn dần, cần dùng hũ đựng đảm bảo vệ sinh
Mỗi lần nấu chè sẽ mất công chuẩn bị nên mẹ muốn nấu nhiều, rồi cất trong hộp đựng ăn dần. Bảo quản đúng cách sẽ giữ được đến 3 – 5 ngày nên cách này được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Tuy nhiên, không ít mẹ ỷ lại, chỉ rửa sơ hũ đựng rồi dùng luôn, nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào chè là rất cao. Không những mẹ bị bệnh, khó chịu mà bé yêu ở trong bụng cũng sẽ bị ảnh hưởng đó ạ. Do đó, trước khi dùng để đựng chè, mẹ cần vệ sinh hũ đựng thật kỹ.
Rửa hũ bằng nước sạch thông thường rất khó tiêu diệt hết vi khuẩn. Mẹ cần một loại nước rửa chuyên dụng hơn, có đặc tính khử khuẩn cao để “đánh bay” mọi hại khuẩn cứng đầu. Nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy đích thực là sản phẩm mẹ cần. Nước rửa này an toàn và lành tính đến mức rửa sạch được rau quả – thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày luôn đó mẹ. Khả năng khử khuẩn cũng thuộc hàng top 1, được hơn 4 triệu mẹ bỉm Việt Nam tin dùng.
Đồng thời, công thức 3 không: không hóa chất, không mùi, không để lại tồn dư sau khi rửa sẽ giúp mẹ vệ sinh hũ đựng chè thật sạch và nhanh chóng. Sau này, khi bé yêu ra đời, mẹ sử dụng để rửa bình sữa cho bé, thật tiết kiệm và xịn sò mẹ nhỉ!
4- Sau khi ăn, nếu thấy khó chịu trong người, mẹ nên đến cơ sở y tế để kiểm tra
Vừng đen là loại hạt lành tính, ít gây dị ứng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, chẳng hạn như mẹ bầu có sức đề kháng yếu hoặc nhạy cảm sẽ thấy khó chịu trong người hoặc bị dị ứng và nổi mẩn đỏ quanh miệng. Nếu sau khi ăn mà thấy có dấu hiệu bất thường, tốt nhất mẹ nên đến cơ sở y tế để được kiểm tra và chẩn đoán, đảm bảo an toàn nhất cho bản thân và bé yêu trong bụng nhé.
Vậy là mẹ đã bỏ túi được 4 cách nấu chè vừng đen cho bà bầu sắp sinh cực thơm ngon rồi. Mẹ nhớ chọn nguyên liệu thật kỹ để hấp thụ trọn vẹn dinh dưỡng và đừng quên 4 lưu ý quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất khi ăn chè. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ kịp thời và nhanh chóng nhất!