Mẹ bầu ăn gì dễ sinh? đó có phải thắc mắc của mẹ không? Chắc hẳn đây cũng là câu hỏi của nhiều mẹ bầu, ăn gì hay không nên ăn gì là cấu chuyện khá nhức nhối với các mẹ trong quá trình sinh nở. Việc mẹ ăn uống như nào cũng sẽ ảnh hưởng đến bé nhà mình. Vì vậy hãy cùng Góc của mẹ đi tìm hiểu những loại thực phẩm giúp mẹ hỗ trợ mẹ trong việc sinh nở nhé!
Mục lục
1. Nước rau húng quế
Mẹ bầu mang thai tháng thứ 7 trở đi nên uống nước ép rau húng quế để hỗ trợ việc sinh nở. Mỗi tháng mẹ bầu nên dùng 1 nắm rau húng quế, rồi xay lấy nước để uống. Mẹ có thể thêm vào đó một ít đường phèn để dễ uống hơn. Mẹ hãy duy trì uống trong 3 tháng cuối của thai kì 4-5 cốc nước rau húng quế (1 cốc khoảng 300ml) sẽ giúp hỗ trợ quá trình sinh thường diễn ra nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều.
2. Chè vừng đen nấu với bột sắn dây
Để Mẹ bầu ăn gì dễ sinh thì phải kể đến chè vừng đen nấu bột sắn dây. Món ăn thần thành này vừa giúp dễ sinh vừa tốt cho sức khỏe của Mẹ.
Chắc Mẹ cũng đã biết, vừng đen là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, trong vừng đen có một loại tinh dầu hỗ trợ quá trình vượt cạn của mẹ bầu cực tốt. Loại tinh dầu này cùng với protein, vitamin E và axit folic chứa trong vừng đen sẽ giúp quá trình sinh vượt cạn dễ dàng và thuận lợi hơn.
Trong khi đó, sắn dây là loại thực phẩm giúp điều trị hiệu quả tình trạng táo bón, điều hòa thân nhiệt cho các mẹ cực hiệu quả. Vào thời điểm cuối thai kỳ, bột sắn dây được khuyến khích sử dụng để Mẹ cảm thấy dễ chịu hơn. Hơn nữa, nó còn giúp Mẹ giảm mụn nhọt, hạn chế nóng, hỗ trợ Mẹ sinh dễ hơn.
Vậy nên, ngay từ tuần thai thứ 35 các mẹ bầu hãy nấu chè vừng đen cùng với bột sắn dây để ăn hàng ngày nhé! Điều này sẽ có tác dụng rất tốt trong thúc đẩy quá trình sinh thường diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.
Không những thế, chè vừng đen nấu cùng bột sắn dây còn có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, mượt tóc, chóng mặt, nữa đấy Mẹ nhé!
3. Dứa (thơm)
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, dứa vốn không hề nóng như Mẹ vẫn nghĩ đâu nhé! Không những thế, nếu ăn dứa hoặc uống nước ép dứa ở một lượng vừa đủ sẽ giúp Mẹ thanh nhiệt cơ thể. Đặc biệt, dứa sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho sự phát triển của em bé trong bụng mẹ.
Tuy nhiên, Mẹ cũng không được làm dụng quá và chỉ dùng khi thai nhi đã được 38 tuần tuổi thôi nhé! Nếu Mẹ bầu ăn dứa quá nhiều trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ dẫn đến nguy cơ bị co thắt dạ con, thậm chí là sảy thai ngoài ý muốn. Nhưng khi đến cuối thai kỳ, các mẹ nên tăng cường ăn dứa để chất enzyme bromelain trong dứa giúp làm mềm tử cung, hỗ trợ Mẹ vượt cạn dễ hơn.
4. Rau lang
Rau lang (rau khoai lang) cũng là món được ưa chuộng trong list “bà bầu ăn gì dễ sinh” lần này. Bởi loại thực phẩm này có vị ngọt, tính mát, cực tốt cho phụ nữ mang thai. Hơn nữa, Mẹ hoàn toàn linh động trong cách chế biến như nấu canh, luộc, xào tùy theo sở thích.
Vì thế, trong thời gian mang thai mẹ bầu ăn gì dễ sinh thì Mẹ nên thường xuyên ăn rau lang nhé! Khoảng 3-4 bữa rau /1 tuần là Mẹ có thể thanh nhiệt cơ thể, ngừa táo bón hiệu quả.
Rau lang sẽ giúp rút ngắn thời gian lâm bồn, làm tử cung mềm ra, cổ tử cung mở nhanh hơn, giảm đáng kể các cơn đau. Vậy nên, trong 2 tuần cuối Mẹ hãy tích cực ăn nhé! Tốt nhất Mẹ nên ăn rau lang luộc hoặc nấu canh để quá trình sinh nở được diễn ra thuận theo tự nhiên, nhanh chóng và đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé.
5. Uống trà cam thảo
Nếu hỏi Mẹ bầu ăn gì dễ sinh thì không thể không kể để đến trà cam thảo. Vào những tháng cuối của thai kỳ, nếu Mẹ uống trà cam thảo thường xuyên sẽ rất có lợi. Bởi lẽ, trà cam thảo có thể hỗ trợ việc tạo ra những cơn co thắt giúp quá trình vượt cạn của Mẹ được dễ dàng hơn. Vậy nên các mẹ cần tích cực uống trong tháng cuối thai kỳ nhé!
6. Nước hoa hướng dương khi bắt đầu chuyển dạ
Khi bắt đầu cảm nhận được cơn đau chuyển dạ, Mẹ bầu hãy lấy khoảng 200g hoa hướng dương khô (có thể mua ở các tiệm thuốc bắc) đem ra rửa sạch với nước. Sau đó, Mẹ cho hoa vào sắc với khoảng 1,5 lít nước sôi và uống khi còn ấm. Loại nước này sẽ giúp mẹ vượt qua những cơn đau đẻ, hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.
7. Nước tía tô khi chuyển dạ
Tía tô là loại thực phẩm có vị cay, tính ấm, thường được sử dụng như một bài thuốc dân gian. Bởi nó có tác dụng an thai và giảm những cơn ốm nghén của mẹ cực hiệu quả. Nhưng ít người biết, tía tô còn có công dụng giúp dễ sinh.
Đến gần ngày dự sinh, Mẹ nên vò nát một nắm lớn lá tía tô tươi, sắc với 2 lít nước. Sau đó, mẹ chắt lại còn 1 lít và uống liên tục nhé. Mẹ hãy uống ngay khi còn ấm đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu Mẹ dùng ngay khi có dấu hiệu chuyển dạ, nước tía tô sẽ hỗ trợ để Mẹ “mở cửa mình” nhanh chóng và thuận lợi sinh em bé.
Nguồn: Bailey Gaddis – Youtube
Best Foods and Drink for Labor + Delivery
Qua bài viết này Mẹ đã biết khi bầu ăn gì dễ sinh chưa? Chế độ ăn uống sẽ hỗ trợ quá trình vượt cạn của Mẹ rất nhiều. Vì vậy Mẹ hãy chú ý đến việc ăn uống nhé!
Mẹ xem thêm:
Ăn gì để kích thích chuyển dạ tại nhà an toàn và hiệu quả?