Vải là loại trái cây nhiệt đới rất đặc trưng ở vùng đồng bằng Bắc bộ của Việt Nam. Đây là loại trái cây thường chín vào mùa hè. Bên ngoài được bao phủ bởi lớp vỏ hơi ráp có màu đỏ hồng rất đẹp. Bên trong là phần thịt màu trắng trong ngọt lịm. Nếu là người yêu thích loại trái cây này thì trong thời gian mang thai, chắc chắn mẹ bầu sẽ khó mà cưỡng lại được. Nhà mình, sẽ giải đáp câu hỏi “mẹ khi có bầu ăn vải được không?” ở dưới bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
1. Những lợi ích của quả vải đối với mẹ bầu
1.1. Bầu ăn vải được không để tăng cường hệ miễn dịch?
Nhiều mẹ lo lắng ăn vải thì có chất gì? và có bầu ăn vải được không? Thì trong quả vải chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, ăn vải có thể bảo vệ bạn khỏi nhiễm trùng và một số bệnh thông thường trong thời gian mang thai.
1.2. Bầu ăn vải được không để cân bằng chất lỏng?
Lượng kali dồi dào trong quả vải có thể giúp duy trì nồng độ natri và chất lỏng trong cơ thể để cân bằng điện giải. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này còn giúp duy trì huyết áp bình thường, làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.
1.3. Bầu ăn vải được không để cung cấp vitamin C?
Như đã trình bày trong các phần nêu trên, quả vải có tác dụng rất tốt trong việc cung cấp vitamin C dồi dào. Vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin trong cơ thể. Chính việc làm này hỗ trợ trong việc duy trì xương, răng khỏe mạnh. Và cũng giúp hấp thụ sắt trong máu một cách hiệu quả nhất.
1.4. Vải giúp hỗ trợ tiêu hóa
Có bầu ăn vải được không? Có hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng không? Khiến mẹ bầu vô cùng lo lắng. Thì quả Vải là trái cây giàu chất xơ. Chất xơ trong trái vải giúp mẹ bầu có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Đồng thời, bà bầu ăn vải còn giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư. Giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hay bệnh trĩ.
1.5. Lợi ích của quả vải với làn da
Bầu ăn vải được không để cải thiện làm da của mẹ bầu? Vải rất giàu chất chống oxy hóa, do đó ăn nhiều vải sẽ giúp chống lại các gốc tự do. Ngăn ngừa sự tổn thương do oxy hóa, giúp nuôi dưỡng làn da trắng và mịn màng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn có làn da khỏe mạnh, hãy thêm vải vào chế độ ăn.
1.6. Vải giàu polyphenol – chất chống oxy hóa mạnh
Quả vải chứa một lượng lớn polyphenol (một chất chống oxy hóa mạnh). Giúp cân bằng trọng lượng cơ thể và điều trị tổn thương gan. Ngoài ra, chất này cũng giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường tuýp 2. Điều này ắt hẳn là một lợi ích khi mẹ cân nhắc bầu ăn vải được không?
1.7. Bầu ăn vải được không để ổn định huyết áp, giảm tiểu đường?
Trong quả vải có chứa nhiều đường, tuy nhiên nếu ăn một lượng vừa phải thì nó còn có công dụng giảm và phòng chứng tiểu đường thai kỳ. Khoáng chất kali trong vải giúp duy trì natri trong cơ thể, ổn định huyết áp. Ăn vải làm giảm nguy cơ đột quỵ hay mắc chứng tiền sản giật ở bà bầu.
Vitamin C trong trái vải giúp tăng hấp thụ sắt, canxi. Cùng hàm lượng magie, vitamin B9 có trong trái vải hỗ trợ quá trình tạo máu, làm tăng lượng máu cho cơ thể. Mẹ bầu ăn vải sẽ hạn chế bệnh thiếu máu, tránh được các biến chứng nguy hiểm do thiếu máu gây ra.
2. Mẹ bầu ăn vải được không?
Bầu ăn vải được không? Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, vải là loại trái cây an toàn với sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Mẹ bầu ăn vải với lượng vừa đủ mỗi ngày sẽ đem đến nhiều công dụng hữu ích tốt cho sức khỏe.
Vậy mẹ bầu ăn vải được không? Nhà mình xin trả lời là CÓ! Bởi Quả vải có chứa nhiều vitamin A, C, E, vitamin nhóm B và các khoáng chất cho lợi cho sức khỏe mẹ bầu như: canxi, sắt, kẽm, đồng, magie, kali.
3. Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn mấy quả vải?
Ngoài câu hỏi mẹ bầu ăn vải được không thì nhiều mẹ còn thắc mắc rằng bà bầu được ăn mấy quả vải mỗi ngày.
Theo Bác sĩ Hồ Thu Mai, chuyên khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Việc ăn bất cứ loại hoa quả nào nhiều quá cũng đều không tốt cho cơ thể. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày của mẹ thay vì chỉ ăn một loại quả, đặc biệt là vải.
Vải có tính nóng, chứa nhiều đường nên nếu bạn ăn nhiều dễ bị mụn nhọt, đái tháo đường. Quy định người lớn chỉ nên ăn 300-500g hoa quả mỗi ngày. Theo đó chị em nên ăn từ 7 – 10 quả vải một ngày là đủ.
Nếu mẹ ăn cả cân vải mỗi ngày là không tốt. Vì bị thừa đường và có hại cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, nếu ăn vải thường xuyên suốt mùa hè với số lượng nhiều. Mẹ bầu còn dễ có nguy cơ bị tăng đường huyết, ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.
Các bà mẹ cho con bú ăn quá nhiều vải sẽ khiến bé bị mụn nhọt, nóng trong, táo bón.
4. Một số lưu ý bên cạnh việc bầu ăn vải được không
Mẹ bầu luôn thắc mắc là có bầu ăn vải được không. Theo bác sĩ, ăn một loại trái cây nhiều quá cũng không tốt. Các mẹ nên đa dạng loại trái cây để hấp thụ nhiều chất hơn. Bên cạnh đó, tham khảo ý kiến bác sĩ về tháp dinh dưỡng trong giai đoạn đầu thai kỳ. Từ đó, nếu mẹ thích ăn vải sẽ cân đối số lượng và đưa vải vào khẩu phần ăn hợp lý.
Tuy nhiên, chú ý mẹ bầu nên chọn vải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để sử dụng tốt nhất cho sức khỏe. Lưu ý bên cạnh vải thì còn rất nhiều loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng được khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng như cam, bưởi, bơ,…mà mẹ bầu có thể thêm vào thực đơn hàng ngày của mình.
Xem thêm:
Mẹ bầu ăn gì bổ máu, tốt cho thai kỳ?
Mách mẹ top trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Trên đây là tất tần tật những điều mẹ cần biết khi cân nhắc bầu ăn vải được không? Bên cạnh những điều trên, nếu như khi ăn vải làm mẹ có những phản ứng lạ, mẹ hãy liên hệ ngay bác sĩ mẹ nhé! Khi đó mẹ sẽ có những câu trả lời rõ ràng và có quyết định đúng đắn hơn về Bầu ăn vải được không?
Nguồn tham khảo: https://parenting.firstcry.com/articles/eating-litchi-fruit-during-pregnancy-health-benefits-and-risks/