Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Mẹ bầu ăn gì bổ máu, tốt cho thai kỳ?

Trong dãy thực phẩm lành mạnh dài vô tận, mẹ thắc mắc bầu ăn gì bổ máu. Đây là câu hỏi mà không ít các bà mẹ quan tâm. Được biết khi mang thai lượng máu của mẹ tăng lên để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi cơ thể và thai nhi. Điều đó có nghĩa là việc mẹ thiếu máu sẽ vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu các loại thực phẩm giúp mẹ bổ máu và tốt cho thai kỳ là những gì.

1. Sắt có liên hệ gì đến việc bầu ăn gì bổ máu?

Sắt có liên hệ gì đến việc bầu ăn gì bổ máu?
Sắt có liên hệ gì đến việc bầu ăn gì bổ máu?

Mang thai làm tăng lượng máu của cơ thể mẹ lên đến 50%. Sắt là thành phần vô cùng quan trong máu. Cơ thể sử dụng thành phần này để tạo ra tế bào hồng cầu. Nguồn cung cấp máu tăng lên, cũng có nghĩa là cơ thể mẹ cần nhiều sắt hơn để tạo ra các tế bào máu. Không có đủ lượng sắt cho cơ thể, tức là mẹ đang thiếu máu. Đây cũng là tình trạng phổ biến nhất của các bà mẹ đang mang thai.

Với những thông tin trên, có thể đoán được phần nào mẹ bầu ăn gì bổ máu. Thực đơn ăn uống hằng ngày của mẹ, nên bổ sung thêm các thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao. Thiếu máu khi mang thai có thể đem lại nhiều biến chứng thai kỳ, trong đó bao gồm cả sinh non và sinh con thiếu cân nặng.

2. Có những dạng sắt nào?

Có những dạng sắt nào?
Có những dạng sắt nào?

Sắt có thể tìm được thấy trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả thực vật và động vật. Do đó, nếu mẹ đang trong thời gian thai nghén và chán ngấy với các món thịt. Mẹ cũng có thể tìm thấy sắt trong rau xanh và các loại hạt khác.

Có 2 loại sắt, đó là sắt heme và sắt non-heme. Không có hạn chế, mẹ có thể bổ sung sắt heme từ việc tiêu thụ thịt, cá và các nguồn protein khác. Dạng sắt này được cơ thể chuyển hóa một cách nhanh chóng. Sắt non-heme, mặt khác được tìm thấy trong ngũ cốc, đậu, rau, trái cây, hạt dinh dưỡng. Cơ thể mẹ sẽ cần nhiều thời gian hơn một chút để chuyển hóa chúng.

3. Bầu ăn gì bổ máu, thực phẩm giàu sắt heme

Mẹ bầu ăn gì bổ máu, giàu sắt heme? Với những bà mẹ đang e dè với việc đặt mình vào một chế độ ăn đơn điệu, thì đây có lẽ là một tin tốt. Sắt heme có trong hầu như tất cả các protein động vật. Điều đó có nghĩa là thực đơn của mẹ sẽ trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Có một số loại thực phẩm có thể là lựa chọn tốt hơn trong thai kỳ so với các loại khác. Chúng bao gồm:

3.1. Thịt bò nạc

Thịt bò nạc
Thịt bò nạc

Thịt đỏ là nguồn cung cấp lượng sắt heme rất tốt cho cơ thể mẹ bầu. Một khẩu phần 85g thịt bò nạc thăn chứa khoảng 1.5mg nguồn sắt đáng tin cậy. Nhưng một điều cần lưu ý cho mẹ là nên hạn chế hoặc tránh càng tốt việc tiêu thụ thịt sống. Các loại thịt rừng không rõ nguồn gốc cũng không nên ăn. Bởi những nguồn thịt này có thể tăng cao nguy cơ nhiễm khuẩn. Điều này không tốt cho cả mẹ và bé.

Xem thêm:

Sinh đôi niềm vui trách nhiệm nhân đôi

Dấu hiệu lưu thai mẹ cần lưu ý

3.2. Thịt gà

Thịt gà
Thịt gà

Danh sách mẹ bầu ăn gì bổ máu tiếp theo là thịt gà. Trong thịt gà có chứa 1.5mg nguồn chất sắt đáng tin cậy cho mỗi khẩu phần 227g. Ăn thịt gà trong thời kỳ mang thai là một cách an toàn để bổ sung sắt cho cơ thể. Nhưng cũng giống như các loại thịt khác. Thịt gà nên được nấu chín trước khi ăn, để tránh nhiễm các loại khuẩn nguy hiểm như listeria.

3.3. Cá hồi

Cá hồi
Cá hồi

Cá hồi tương đối giàu chất sắt. Đây cũng là loại thực phẩm an toàn cho mẹ mang thai, miễn là được nấu chín trước khi đặt lên bàn ăn. Ngoài sắt heme, cá hồi cũng là nguồn dồi dào của axit béo omega-3 và những chất dinh dưỡng khác. Chúng điều có lợi cho quá sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Cá hồi cũng là một trong những lựa chọn ăn toàn hơn so với các loại hải sản khác vì chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Mẹ có thể cố gắng ăn từ 2 đến 3 phần cá mỗi tuần như một cách để tăng cường chất sắt và protein. Mẹ bầu ăn gì bổ máu ngoài cá hồi? Các loại cá khác nhiều sắt cũng có thể thay thế cho cá hồi bao gồm con tôm, cá mèo, cá sò, cá mòi, cá trích, cá tuyết, cá ngừ nhạt, cá minh thái.

4. Bầu ăn gì bổ máu, thực phẩm giàu sắt non-heme

Nếu đã chán ngán với thực đơn quá nhiều thịt, mẹ có thể thay thế bằng nguồn cung cấp chất sắt bằng thực vật. Nhưng cơ thể mẹ sẽ khó hấp thụ sắt non-heme hơn và sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa.

4.1. Đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng
Đậu và đậu lăng

Đậu và đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ, protein và hàm lượng sắt mà khó thực phẩm nào đánh bại. Một chén đậu năng đã qua chế biến có thể cung cấp đến 6,6mg nguồn sắt đáng tin cậy cho mẹ mang thai. 

4.2. Rau bina và cải xoăn

Rau bina và cải xoăn
Rau bina và cải xoăn

Mẹ bầu ăn gì bổ máu tiếp theo các loại đậu? Rau bina và cải xoăn chính là câu trả lời. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và sắt. Một chén cải xoăn đã nấu chín có thể chứa 1mg nguồn sắt đáng tin cậy. Rau bina thậm chí còn tốt hơn, có thể cung cấp tới 6,4mg nguồn sắt đáng tin cậy.

4.3. Bông cải xanh

Bông cải xanh
Bông cải xanh

Bông cải xanh là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ. Nó cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho mẹ đang mang thai. Không chỉ có sắt giúp bổ máu, một hàm lượng lớn Vitamin C trong loại rau họ cải này khiến cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.

Xem thêm:

Thực phẩm giàu sắ bổ sung cho bé

Giúp bé ăn ngon mỗi ngày với cháo thịt bò

Bầu 8 tháng ăn gì tốt cho cả mẹ và bé?

Cơ thể không thể tự tổng hợp sắt mà phải được hấp thụ thông qua ăn uống hằng ngày. Sắt trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng, vì đây là yếu tố giúp lượng máu của mẹ tăng lên đáng kể. Việc thiếu máu sẽ gây ra các nguy cơ rất nghiêm trọng đối với thai nhi. Vì vậy mẹ bầu ăn gì bổ máu nên được chú trọng trong thời kỳ này để mẹ và bé luôn có một sức khỏe tốt.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Mẹ bầu ăn gì bổ máu, tốt cho thai kỳ?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Bỏ túi ngay 5 loại rau dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi
Trong suốt thời kỳ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Các loại rau tốt cho bà bầu với hàm lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất chính là nhóm thực phẩm rất cần thiết để tham khảo đưa ngay […]
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Điểm danh top 10 loại hạt tốt và giàu dinh dưỡng nhất cho cả mẹ và bé – Không phải mẹ nào cũng biết!
Việc tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất béo có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, việc chọn lựa các loại hạt giàu dinh dưỡng là một giải pháp hữu ích, giúp bổ sung năng lượng, chất xơ, các dạng vitamin và khoáng chất mà không tăng cao […]
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Bầu có ăn lá lốt được không? 6 tác dụng bất ngờ mẹ không nên bỏ qua
Lá lốt là một loại rau khá quen thuộc, tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho rất nhiều món ăn. Đặc biệt, chúng còn có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, với bà bầu, việc bổ sung bất kỳ loại thực […]
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Mẹ bầu ăn tôm được không? Lợi ích bất ngờ cho cả mẹ và bé yêu!
Nhiều phụ nữ mang thai được khuyên không nên ăn hải sản vì thực phẩm này chứa nhiều thủy ngân, sẽ gây hại đến thai nhi. Vậy mẹ bầu ăn tôm được không? Và tôm mang đến những lợi ích sức khỏe nào cho mẹ bầu? Hãy để Góc của mẹ giải đáp “tất tần […]
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân
Với mẹ bầu đang mang thai, chế độ sinh dưỡng đầy đủ và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn lo lắng có […]
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
“Bọ biển” ăn có nguy hiểm với bà bầu không?
Bầu có ăn được bọ biển không? Là câu hỏi dinh dưỡng mà nhiều bà bầu quan tâm thắc mắc. Là một người phụ nữ mang bầu, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng là rất quan trọng. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn hiểu […]
Giỏ hàng 0