Vào tháng thứ 5 của thai kì, cơ thể mẹ đã có những thay đổi rõ rệt. Thai nhi lúc này cũng bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển rất nhanh. Vì vậy thai 5 tháng ăn gì để con tăng cân, mẹ khỏe?. Một chế độ ăn uống cân bằng khi mang thai tháng thứ 5 là điều rất quan trọng để giúp con lớn lên khỏe mạnh. Với rất nhiều sự lựa chọn, nhiều mẹ vẫn chưa biết được bầu 5 tháng nên ăn gì là tốt nhất cho thai nhi. Vậy thì mẹ hãy tham khảo bài viết sau đây để được giải đáp thắc mắc nhé!
Mẹ xem thêm: Bầu 2 tháng nên ăn gì để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh?
Mục lục
1. Lưu ý về dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5
Ở tháng thứ 5 mang thai, thai nhi bắt đầu phát triển rất nhanh. Bé đã có chiều dài cơ thể khoảng 15 – 16 cm, nặng khoảng 240 – 260 g. Các bộ phận trên cơ thể con cũng bắt đầu phát triển rõ rệt, khung xương và các mô cơ đang dần được hoàn thiện. Bụng của mẹ lúc này đã lớn hơn so với những giai đoạn trước.
Chính vì vậy mà lúc này nhu cầu dinh dưỡng của hai mẹ con là rất lớn vì thế dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 rất quan trọng. Mẹ cần được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn so với trước vì phải nuôi cả em bé lẫn bản thân. Để tạo đà cho sự phát triển của thai nhi thì mẹ cần một chế độ ăn uống đầy đủ về cả số lượng lẫn chất lượng.
Ngoài ra mẹ cũng cần ăn uống lành mạnh để phòng tránh các nguy cơ bệnh lý. Ở giai đoạn này, các mẹ thường rất dễ bị thiếu hụt sắt và canxi. Vậy, để biết mẹ bầu 5 tháng nên ăn gì cho đủ dưỡng chất, mẹ hãy tìm hiểu ở phần ngay sau đây để biết bầu 5 tháng ăn gì để vào con tốt nhất nhé.
1.1. Thực phẩm giàu sắt
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Sắt là dưỡng chất vô cùng quan trọng với mẹ bầu trong thời gian mang thai, nhất là vào giai đoạn tháng thứ 5 này. Chất này giúp tạo ra những tế bào máu đỏ giúp vận chuyển oxy đến các tế bào cảu mẹ và thai nhi. Nếu mẹ bị thiếu sắt sẽ rất dễ xảy ra tình trạng thiếu máu. Do đó, mẹ nên được cung cấp khoảng 20 – 30 mg sắt mỗi ngày. Các thực phẩm bổ sung sắt cần thiết và cũng là thức ăn tốt cho thai nhi và mẹ bao gồm:
- Thịt đỏ
- Động vật thân mềm
- Rau chân vịt
- Bông cải xanh
- Các loại đậu
- Hạt bí ngô
- Socola đen
- Nội tạng động vật
Ngoài ra, mẹ có thể bổ sung sắt bằng cách uống các viên sắt bổ sung.
1.2. Thực phẩm giàu canxi
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Bên cạnh sắt, canxi cũng là một chất rất quan trọng đối với mẹ và bé trong thời kì mang thai. Chất này vô cùng cần thiết đối với việc hình thành xương và răng của con. Hơn nữa canxi cũng tham gia vào sự hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim. Trong tam cá nguyệt thứ 2, nhu cầu canxi của mẹ lên tới 1000 mg mỗi ngày. Để trả lời cho câu hỏi mẹ bầu 5 tháng nên ăn gì để bổ sung canxi thì câu trả lời ở ngay sau đây mẹ nhé!
Những thực phẩm giàu canxi mà mẹ cần bổ sung vào thực đơn cho bà bầu 5 tháng đó là:
- Sữa, phô mai, sữa chua
- Rau lá xanh
- Đậu, đậu phụ, sữa đậu nành
- Cá, cua
- Tảo biển
- Hạnh nhân
- Chuối, cam, kiwi, sung
1.3. Thực phẩm giàu chất đạm (protein)
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Đây là nguồn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 không thể thiếu đối với mẹ bầu và thai nhi. Nhóm chất này tham gia vào việc tạo ra các cơ bắp và tế bào thai nhi. Mẹ bầu cần cung cấp 1g protein cho 1 kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Protein là câu trả lời cho câu hỏi mẹ bầu 5 tháng ăn gì để con tăng cân đấy! Những thực phẩm giàu protein mà mẹ nên bổ sung đó là:
- Thịt lợn, bò, gà, cá…
- Trứng
- Các loại hạt
- Đậu
- Ngũ cốc
1.4. Thực phẩm giàu chất xơ
Tiếp theo bầu 5 tháng nên ăn gì tốt cho thai nhi, đó là chất xơ. Chất xơ giúp mẹ ngăn ngừa hoặc cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ thông qua các loại thức ăn như rau lá xanh, bắp cải, cà rốt, cà chua, củ cải đường. Điều này là vô cùng có lợi cho bé đó mẹ nhé!
1.5. Thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Vitamin và khoáng chất giúp mẹ tăng cường sức đề kháng của thai phụ thông qua các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, gan lợn, giò heo, rong biển, tôm, hạt các loại,… và trái cây tươi như lê, táo, chuối, kiwi, cam, nho, dâu. Đây là những thứ không thể nào thiếu trong thực đơn cho bà bầu 5 tháng nhé!
2. Những thực phẩm có ích cho mẹ bầu 5 tháng nên ăn
Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5, mẹ nên chọn lựa kỹ càng những thực phẩm mà mình ăn. Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng các thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 đấy ạ.
2.1. Các loại thịt
Bầu 5 tháng nên ăn gì để vào con là vấn đề rất nhiều quan tâm, phải không ạ. Thịt nạc là món ăn giúp cung cấp cho mẹ protein và chất sắt tốt nhất trong tự nhiên. Về mẹ bầu 5 tháng nên ăn gì thì mẹ không nên giới hạn bản thân trong bất kỳ món thịt nào mà hãy ăn càng đa dạng càng tốt. Mẹ có thể luân phiên đổi món giữa thịt gà, thịt bò, thịt hay hay các loại thịt gia cầm. Điều này giúp mẹ ăn không bị ngán, vừa đảm bảo luôn có đủ chất cho bé đó mẹ nhé!
2.2. Cá và trứng
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Chất béo có lợi nhất cho sự phát triển não bộ của bé và giúp bé dự trữ lớp mỡ cần thiết trước khi chào đời. Mẹ chắc chắn không nên bỏ qua các loại cá biển như cá hồi, cá trích, cá thu, cá ngừ hay cá mú. Đây chính là nguồn cung cấp omega-3 rất tốt cho mẹ, Tuy nhiên, mẹ cần nhớ chỉ nên ăn 3 phần cá/tuần là đủ theo các nhà khoa học hiện nay.
Trứng là một món ăn không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng mẹ bầu 5 tháng nên ăn gì. Trong trứng có chất béo Lecithin giúp điều hòa lượng cholesterol trong cơ thể. Điều này rất có ích cho mẹ bầu vì trong giai đoạn mang thai mẹ thường có khuynh hướng ăn nhiều đồ béo hơn bình thường.
2.3. Các loại đậu
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Đậu nành nói riêng và các loại đậu nói chung như đậu xanh, đậu đen, đậu ngự… đều chứa lượng protein phong phú. Nếu mẹ là người thích những món chay, thanh đạm thì không thể không bổ sung các loại đậu vào thực đơn của mình.
2.4. Sữa và các thực phẩm từ sữa
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Dinh dưỡng cho mẹ bầu tháng thứ 5 không thể thiếu các món từ sữa. Nếu không uống sữa bầu, mẹ vẫn có thể chọn các loại sữa từ đậu nành, sữa tươi hay các món ăn chế biến từ sữa như phô mai, yogurt để thay thế.
2.5. Các loại ngũ cốc
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Mẹ bầu nên ăn cơm và các loại thực phẩm từ ngũ cốc để cung cấp chất bột đường, nguồn năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng quý báu như vitamin B, vitamin A giúp cho cơ thể tăng sức đề kháng. Nhóm thực phẩm này cũng cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa cho mẹ bầu đó!
2.6. Trái cây
Không thể dùng một vài từ để diễn tả lợi ích của trái cây đối với bà bầu. Nhóm thực phẩm này mang lại những vitamin phong phú như vitamin C, vitamin B, E, D, A. Một số nghiên cứu khoa học cũng thống kê được, các mẹ ăn trái cây nhiều trong thai kỳ thì con sinh ra cũng thông minh hơn. Điều này sẽ khiến mẹ ăn thật nhiều trái cây chứ?
2.7. Các loại rau xanh và củ quả
Bầu 5 tháng nên ăn gi? Mẹ bầu rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa, do đó, lượng chất xơ phong phú từ rau xanh và các loại củ quả như bầu bí, cà chua, cà tím… sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Từ tháng này, mẹ bầu thường ăn nhiều hơn thời gian trước, do đó, nên tích cực bổ sung chất xơ vào thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5. Chất xơ cũng rất tốt cho sự phát triển của bé đó mẹ nhé!
2.8. Các loại hạt
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Các loạt hạt và quả hạch như hạnh nhân, hạt macca, hạt sen, quả óc chó cung cấp một nguồn axit béo dồi dào giúp mẹ bầu cảm thấy mình thật nhiều năng lượng, đồng thời, chúng cũng mang đến protein cần thiết cho mẹ. Mỗi ngày một vốc các loại quả, hạt cho bữa phụ sẽ giúp mẹ bầu phấn chấn hơn hẳn đấy.
2.9. Viên uống bổ sung canxi và sắt
Bầu 5 tháng nên ăn gì? Bên cạnh việc ăn uống thông thường, mẹ bầu thường được các chuyên gia khuyên bổ sung thêm sắt và canxi dạng viên uống để đáp ứng được nhu cầu tăng cao trong thời gian mang thai. Một lưu ý nhỏ cho mẹ, đó là nên bổ sung hai loại dưỡng chất này cách xa nhau từ 2 giờ trở lên để chúng không cản trở việc hấp thụ chất còn lại.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ bầu tháng thứ 5, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên cho con. Bố mẹ nào còn đang băn khoăn họ Nguyễn đặt tên con gái là gì, tên Đạt hợp với tên gì,… thì hãy tham khảo bài viết từ Góc của mẹ nhé!
3. Bầu 5 tháng không nên ăn gì?
Tháng thứ 5 của thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của bé, do đó, mẹ cần phải chú ý nhiều đến chế độ ăn của bản thân. Ngoài chuyện bầu 5 tháng nên ăn gì, trong thực đơn mỗi ngày mẹ nên tránh tuyệt đối các thực phẩm sau:
- Trái cây: Rất tốt cho sức khỏe, nhưng với bà bầu không phải loại trái cây nào cũng tốt. Bà bầu mang thai 5 tháng cần tránh ăn các loại trái cây nhiệt đới như đu đủ sống, dứa, lựu… bởi nếu mẹ không “kiềm” được mà ăn quá nhiều các loại trái cây này có thể dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh tuyệt đối các loại trái cây được được đóng hộp bởi những thực phẩm này thường chứa nhiều chất bảo quản, không tốt cho thai kỳ.
- Tránh uống nước ngọt: Nước giải khát là thức uống yêu thích của nhiều người, tuy nhiên, đây lại là những thực phẩm rất không tốt cho sức khỏe. Bà bầu uống nhiều nước ngọt có ga sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa và tăng cân mất kiểm soát. Nếu bị thừa cân khi mang thai, mẹ sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng khi mang thai nguy hiểm.
- Thức ăn bày bán sẵn: Có thể làm cho mẹ cảm thấy rất ngon nhưng tốt nhất mẹ nên tránh ăn trong giai đoạn này. Bởi những món ăn thường không được chế biến kỹ lưỡng, mất vệ sinh. Pizza và bánh mì kẹp thịt là 2 món ăn mà bà bầu cần tuyệt đối tránh. Dù những món ăn này có ngon đến đâu đi nữa thì mẹ cũng nên nghĩ đến sức khỏe của bé trước khi ăn nhé.
- Tránh uống trà và cà phê: Vì những thức uống này chứa rất nhiều caffeine. Bà bầu hấp thụ lượng caffeine vượt mức cho phép có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
- Tuyệt đối không đụng đến rượu và các thức uống có cồn: Bởi rượu và các thức uống có cồn được xem là thức uống nguy hiểm nhất trong thai kỳ.
- Tránh ăn các món vặt: Như bánh quy, khoai tây chiên và kẹo trong thai kỳ bởi những món ăn này không tốt cho cơ thể. Phần lớn những món ăn này đều chứa nhiều đường hóa học và chất béo không lành mạnh, nếu ăn nhiều, mẹ sẽ rất dễ bị tăng cân.
- Tránh ăn trứng sống: Dù trứng là thực phẩm rất cần thiết trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai 5 tháng. Nguyên nhân là do khi ăn trứng sống, mẹ sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn salmonella rất cao. Mẹ chỉ nên ăn trứng đã được nấu chín kỹ, không nên ăn các món trứng luộc lòng đào hay ốp la hơi chín.
- Tránh ăn thức ăn quá mặn: Khi mang thai tháng thứ 5 để giảm thiểu nguy cơ tổn thương thận, tăng huyết áp, gây rối loạn đường tiêu hóa sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của thai nhi.
4. Bầu 5 tháng nên ăn gì để con thông minh?
Mẹ có biết trí thông minh của con đã bắt đầu phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ không? Những hoạt động của mẹ hàng ngày có thể tác động tới trí thông minh của con sau này. Trong đó, việc ăn uống của mẹ cũng không ngoại lệ. Nếu mẹ bổ sung đủ các chất cần thiết, con sẽ được phát triển trí não tốt từ trong thai kì. Vậy mẹ bầu 5 tháng nên ăn gì để con thông minh?
Những dưỡng chất mẹ cần bổ sung để con thông minh bao gồm:
- Axit béo Omega 3: Rất quan trọng trong phát triển trí não ở trẻ và cải thiện chức năng thị giác. Chất này có trong các thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi, hạt óc chó…
- Choline: Rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi và bé sơ sinh. Chất này có trong các thực phẩm như lòng trắng trứng, các loại thịt, cá, rau xanh.
- Axit folic: Quan trọng trong sự hình thành mô não của thai nhi, giúp giảm nguy cơ dị tật cho con. Mẹ bổ sung chất này trong các loại rau như súp lơ, rau chân vịt, măng tây…
- I-ốt: Giúp tăng IQ cho bé, giảm các biến chứng thai kì cho mẹ. Có trong tảo, rau xanh, cá biển, muối biển…
- Kẽm: Giúp xây dựng tế bào não, phát triển não bộ của thai nhi. Bổ sung chất này qua hải sản, thịt bò, trứng, thịt gia cầm, sữa…
Mẹ xem thêm:
Top thực phẩm giàu sắt và cách bổ sung cho trẻ
Mách mẹ: bầu 6 tháng nên ăn gì để vào con không vào mẹ?
Bầu 7 tháng ăn gì? Chế độ ăn cho mẹ bầu tháng thứ 7
Như vậy, mẹ đã biết được bầu 5 tháng nên ăn gì để con thông minh, khỏe mạnh chưa? Chúc mẹ và bé mạnh khỏe và hạnh phúc!
Nguồn: chăm sóc mẹ và trẻ em (Youtube)