Sau sinh không nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều bà mẹ. Trong thời gian này, cơ thể mẹ còn rất yếu và chưa hoàn toàn trở lại bình thường. Một số thực phẩm có thể là không tốt cho cả mẹ và bé. Những liệt kê dưới đây sẽ giúp mẹ nên tránh ăn loại thực phẩm nào, để đảm bảo cơ thể luôn được khỏe mạnh.
Mục lục
1. Sau sinh không nên ăn gì để bé được khỏe mạnh?
Thực phẩm mà mẹ tiêu thụ sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến bé như thời điểm trước khi sinh. Tuy nhiên, một số thành phần vẫn có thể không tốt cho bé nếu mẹ ăn hoặc uống quá nhiều. Chúng bao gồm:
1.1. Rượu và những thức uống có cồn
Mẹ sau sinh không nên ăn gì hoặc uống gì có hàm lượng chất cồn cao. Cồn đi vào sữa mẹ với một lượng vô cùng nhỏ. Mặc dù vậy, nếu mẹ uống quá nhiều, đặc biệt là trong 9 tháng đầu sau sinh có thể gây ra những nguy hiểm khác:
- Nếu mẹ bỉm uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc bé.
- Nếu mẹ uống quá nhiều thức uống có cồn và ngủ quên bên cạnh em bé, sẽ có rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng như: đè vào bé, làm bé ngã khỏi giường,…
- Bất kỳ loại thuốc nào mẹ đang dùng sau sinh, cũng có thể tác dụng với rượu gây ra nguy hiểm.
- Uống quá nhiều rượu sẽ làm chậm quá trình lành vết thương. Khiến cơ thể mất nước (rất bất lợi cho quá trình tạo sữa) và làm gián đoạn giấc ngủ của mẹ.
1.2. Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Sau khi mẹ sinh em bé, có rất nhiều rủi ro khi ăn cá. Các nghiên cứu được chấp nhận rộng rãi rằng mẹ đang cho con bú hay bất kỳ ai đều không nên hấp thụ quá cao hàm lượng thủy ngân. Một số loại cá như cá thu vua, cá cờ, cá nhám cam, cá mập, cá kiếm, cá ngói, cá ngừ có thể chứa nhiều thủy ngân. Để trả lời cho câu hỏi phụ nữ sau sinh không nên ăn gì, thì những loại cá này mẹ nên cẩn thận khi ăn.
Xem thêm những vấn đề sau sinh:
Sau sinh ăn gì để mẹ và con đều khỏe
Chuyển dạ nên ăn gì để vượt cạn nhẹ nhàng, nhanh chóng
2. Sau sinh không nên ăn gì để tốt cho mẹ
Ngoài các thực phẩm nguy hiểm như rượu và cá hàm lượng thủy ngân cao, thì hầu như không có giới hạn nào về thực phẩm cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên. hãy xem xét tình trạng hiện tại của mẹ để cân nhắc việc hạn chế một vài thứ sau:
Cho đến khi “phần dưới” của mẹ sau sinh trở nên tốt hơn, mẹ sẽ vẫn cảm thấy đau nhức và căng thẳng. Táo bón hay bệnh trĩ có thể làm mẹ sợ hãi khi di chuyển và đi vệ sinh. Vì thế giảm áp lực lên khu vực này qua đường ăn uống là rất cần thiết.
Vậy bà bầu sau sinh không nên ăn gì để cảm thấy dễ chịu hơn. Mẹ không nên ăn gạo tinh chế hoặc súp đặc, các thức ăn có thể kích thích đường tiêu hóa như ớt và hạt tiêu. Đặc biệt nên hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Mẹ cũng chú ý không nên ăn các loại quả xanh. Chúng sẽ chỉ làm tình trạng táo bón trở nên phức tạp hơn.
Những thực phẩm lợi tiểu như nước mía hoặc nước dừa có thể là nỗi ám ảnh cho các mẹ trong giai đoạn này. Vì thế, cho đến khi mẹ hoàn toàn bình phục, không nên gây bất cứ áp lực vào thêm cho “phần dưới” của mẹ.
3. Sau sinh không nên ăn gì để tốt cho cả mẹ và bé?
Nếu đang nuôi con bằng sữa mẹ, một số loại thức ăn sẽ có ảnh hưởng đến con qua đường sữa. Không phải trẻ sơ sinh phản ứng với tất cả các loại thức ăn. Tuy nhiên, có một vài loại dường như có ảnh hưởng đối với hầu như tất cả các trẻ. Các thực phẩm sau sinh không nên ăn là gì?
3.1. Chất caffeine
Cà phê, trà, soda hay sô cô la đều là những nguồn cung cấp caffeine phổ biến trong chế độ hằng ngày. Những chất này có thể làm xáo trộn giấc ngủ của cả mẹ và bé. Nếu quá căng thẳng và cần thư giãn, mẹ có thể thiền hoặc yoga thay vì một cốc cà phê mỗi ngày.
3.2. Gia vị và tỏi
Mùi vị mạnh của các loại gia vị và tỏi có thể ảnh hưởng đến mùi của sữa mẹ. Điều này thực sự không tốt cho trẻ. Tuy chúng không gây rủi ro về sức khỏe. Nhưng vị sữa trở nên lạ hơn thường ngày có thể khiến bé sợ bú.
3.3. Thực phẩm nhiều vitamin C
Một vài bé có thể bị hăm tã nếu mẹ ăn nhiều trái cây chứa nhiều vitamin C. Nếu mẹ ăn xoài, dứa hoặc chanh và thấy con bị phát ban đột ngột. Hãy thử cắt giảm lượng vitamin C cao trong thức ăn.
3.4. Các thức ăn gây dị ứng
Sau sinh không nên ăn gì có thể gây dị ứng cho bé. Nếu một vài thành viên trong gia đình từng có tiền sử dị ứng với một số loại thực phẩm như đậu phộng, hải sản,… Thì rất có thể bé sơ sinh cũng bị dị ứng với thành phần đó. Không phải tất cả chất có trong thực phẩm mẹ ăn đều truyền qua đường sữa mẹ. Tuy nhiên để an toàn, nếu gia đình từng có người bị dị ứng một loại thực phẩm nào đó. Ví dụ như người bố hoặc các đứa con khác. Thì tốt nhất mẹ nên tránh hoàn toàn đối với các loại thực phẩm này.
Xem thêm:
Bé 6 tháng tuổi có thể làm những gì?
Chăm sóc vùng kín sau sinh đúng cách, an toàn
Danh sách mẹ sau sinh không nên ăn gì khá ngắn. Vì thế thay vì tập trung vào những gì mẹ không nên ăn. Hãy tập trung vào những gì mẹ sau sinh nên ăn. Cơ thể mẹ sau đang hồi phục dần sau một chặng đường dài vất vả. Hãy cung cấp những gì cần thiết để cơ thể nhanh chóng khỏe mạnh. Đảm bảo rằng mẹ đang có một chế độ ăn với thực phẩm tươi nguyên, nhiều rau xanh và nước uống.