Canh khoai mỡ là món canh ngon miệng và bổ dưỡng cho các bé. Cả nhà mình có biết khoai mỡ có rất nhiều công dụng không? Hãy để Góc của mẹ giúp cả nhà tìm hiểu về khoai mỡ và 2 cách nấu canh khoai mỡ siêu ngon cho bé nhé!
Mục lục
1. Công dụng tuyệt vời của khoai mỡ mẹ nên biết

1.1. Giá trị dinh dưỡng của khoai mỡ
Khoai mỡ có tên khoa học là Dioscorea alata, thuộc họ Củ nâu. Trong đông y còn được gọi là Mao thử. Khoai mỡ có 2 loại: ruột trắng và ruột tím. Theo Đông y, khoai mỡ có vị ngọt, không độc.
Trong 100g khoai mỡ chứa:
- Calo: 140kcal
- Carbohydrate: 27g
- Protein: 1g
- Chất béo: 0,1g
- Chất xơ: 4g
1.2. Cung cấp các loại chất cho bé yêu tăng cường miễn dịch
Trong khoai mỡ có chưa các loại vitamin tốt cho bé yêu tăng cường hệ miễn dịch. Khoai mỡ giàu vitamin B6, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Hơn nữa, Cứ 100g khoai mỡ sẽ có khoảng 5.3g chất xơ, 10mg vitamin C, vitamin B6, 0.31mg Kali, Magnesium và Phosphorus.
Khoai mỡ còn có chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi hư hại do các gốc tự do, có liên quan đến nhiều tình trạng mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường và thoái hóa thần kinh.
1.3. Canh khoai mỡ giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động suôn sẻ

Mẹ đã biết điều này chưa? Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy tinh bột đề kháng từ khoai mỡ làm tăng số lượng bifido – một loại vi khuẩn đường ruột có lợi. Những lợi khuẩn này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột, hỗ trợ phân hủy các loại carbohydrate và chất xơ phức tạp.
Ăn khoai mỡ sẽ làm cho phân trơn hơn, kích thích nhu động ruột, giúp bé đại tiện dễ dàng và tránh bị táo bón, khó tiêu dẫn đến viêm nhiễm đường ruột.
1.4. Khoai mỡ kiểm soát lượng đường trong máu cho bé
Các flavonoid trong khoai mỡ đã được chứng minh là giúp giảm stress oxy hóa và kháng insulin bằng cách bảo vệ các tế bào sản xuất insulin trong gan.
Hơn nữa, chiết xuất khoai mỡ với lượng cao hơn làm giảm sự thèm ăn, khuyến khích giảm cân, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu cũng được cải thiện đấy mẹ à!
1.5. Dễ dàng “biến tấu” thành các món ăn
Dễ dàng “biến tấu” thành các món ăn
Bánh khoai mỡ cũng là một món ăn dặm bổ dưỡng cho bé
Khoai mỡ cũng là loại thực phẩm dễ kiếm, dễ chế biến thành món ăn. Các món ăn như các loại canh, chè khoai mỡ, bánh khoai mỡ,… rất được các gia đình ưa chuộng. Cho bé ăn khoai mỡ không những tốt cho bé, mà còn làm phong phú hơn thực đơn cho bé.
1.6. Cải thiện bệnh hen suyễn
Trong khoai mỡ có lượng lớn vitamin và các chất chống oxy hóa. Ăn khoai mỡ giúp cải thiện tình trạng hen suyễn. Một đánh giá trên 40 nghiên cứu cho thấy sự xuất hiện của bệnh hen suyễn có liên quan đến lượng vitamin A thấp.
2. Cách nấu canh khoai mỡ “chuẩn không cần chỉnh”
2.1. Canh khoai mỡ thịt bằm

Nguyên liệu để nấu canh khoai mỡ
- 500gr khoai mỡ
- 50gr thịt heo
- 2 cây hành lá
- Hành tím
- Rau ngổ, ngò gai (mùi tàu)
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
Bắt tay vào nấu thôi!
Bước 1: Sơ chế
- Rau om, ngò gai, hành lá, hành tím nhặt, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Với khoai mỡ, mẹ gọt bỏ vỏ bên ngoài, rửa lại bằng nước lạnh 1 lần nữa sau đó dùng muỗng nạo phần thịt của củ khoai, như vậy khi nấu canh cho bé sẽ nhuyễn mịn hơn.
- Thịt heo mẹ rửa sạch với nước muối, rồi dùng dao băm thật nhuyễn. Hoặc, mẹ có thể xay trước để tiết kiệm thời gian.
- Sau đó ướp thịt với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm. Ướp 20 phút trước khi nấu để thịt thấm đều gia vị.
Bước 2: Nấu canh khoai mỡ thịt bằm
- Đầu tiên mẹ phi thơm hành tím, sau đó cho thịt băm vào xào. Đảo đều cho thịt săn lại thì cho hết phần khoai mỡ vào. Mẹ khuấy nhẹ rồi thêm ít gia vị cho khoai thấm rồi đổ thêm 300ml nước vào nồi.
- Chỉnh lửa ở mức vừa, nấu cho khoai và thịt hơi sệt lại là đã chín rồi đó mẹ ơi!
- Cuối cùng, mẹ thêm rau húng quế và rau ngò vào đảo đều và tắt bếp.
- Khi ăn, mẹ rắc thêm ít tiêu xay, hành lá và trang trí thêm ít rau húng cắt nhỏ là đã hoàn thành rồi đó!
2.2. Canh khoai mỡ nấu tôm

Nguyên liệu để nấu canh khoai mỡ
- 500gr Khoai mỡ
- 250gr Tôm sú nhỏ
- 300gr Xương heo hoặc sườn heo để nấu lấy nước
- Rau ngò gai, ngò om
- 2 cây hành củ
- Gia vị: muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Bắt tay vào nấu thôi!
Bước 1: Sơ chế
- Mẹ rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Sau đó, nấu xương heo với 500ml nước, bỏ thêm chút muối và ninh mềm nhé. Cứ một lúc, mẹ lại vớt bọt để nước ngọt và trong hơn.
- Khoai mỡ mẹ rửa sạch, gọt bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Tôm sú thì mẹ hãy chọn con còn tươi sống nhé! Sau đó, bóp bỏ óc tôm và đường chỉ đen dọc sống lưng tôm, rửa sạch với nước muối loãng.
- Trước khi nấu mẹ hãy ướp tôm với 2 thìa hạt nêm và một ít tiêu xay trong 15 phút để tôm thấm đều gia vị.
- Hành củ mẹ rửa sạch và băm nhỏ. Rau ngò gai nhặt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối loãng rồi thái rối.
Bước 2: Nấu canh khoai mỡ với tôm
- Đầu tiên mẹ cho 2 thìa dầu vào chảo và phi thơm hành tím. Cho hết phần tôm vào xào đến khi tôm săn lại thì tắt bếp.
- Khi đã đun nước xương được nửa tiếng thì mẹ đổ phần tôm sú đã xào vào, ninh trên lửa nhỏ đến khi nước sôi lại thì cho khoai mỡ đã băm vào.
- Khuấy đều, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi đợi cho nước canh sánh lại thì tắt bếp.
- Trước khi ăn, mẹ thêm hành lá, ngò gai đã cắt nhỏ vào khuấy đều.
- Lấy canh ra bát, rắc ít tiêu xay và hành lá lên mặt để trang trí.
Đã hoàn thành rồi đó mẹ ơi! Mau cho bé thưởng thức thôi nào!
Trên đây là 2 cách nấu canh khoai mỡ phổ biến nhất cho bé mà Góc của mẹ gợi ý. Nếu các mẹ có những cách nấu canh khoai mỡ cho bé ngon và độc đáo hơn, hãy chia sẻ cho chúng mình nhé!