Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi chuẩn khoa học

Cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi như thế nào để giữ trọn vẹn những giá trị dinh dưỡng? Nếu pha sữa sai cách có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết cách pha sữa và những lưu ý bố mẹ cần ghi nhớ để bé được chăm sóc khoa học trong bài viết sau nhé! 

1. Lượng sữa cho trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

Ở tháng thứ 6 đầu đời, bên cạnh sữa mẹ, bé bắt đầu có thể kết hợp sử dụng sữa công thức
Ở tháng thứ 6 đầu đời, bên cạnh sữa mẹ, bé bắt đầu có thể kết hợp sử dụng sữa công thức nhiều hơn.

Nhìn chung, các loại sữa công thức đều có cách pha tương đối giống nhau. Khác biệt nằm ở số muỗng bột hoặc nhiệt độ nước pha với từng loại sữa. Mẹ theo dõi hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi chi tiết được ghi trên thân hộp và tuân thủ đúng nguyên tắc nhé.

Với giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi, bé sơ sinh nên ăn từ 120 – 180 ml sữa sau mỗi 3-4 tiếng. Một ngày mẹ có thể cho bé bú trung bình khoảng 5 cữ.

2. Hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi 

Là những mẹ bỉm hiện đại, việc trang bị kiến thức pha sữa đúng chuẩn là điều cần thiết, giúp con phát triển tốt hơn, đồng thời cũng là cách thể hiện tình yêu thương tới thiên thần nhỏ mới chào đời. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu các bước pha sữa cho trẻ sơ sinh nhanh chóng và đơn giản nhất ngay dưới đây.

2.1. Bước 1: Tiệt trùng dụng cụ pha sữa đúng cách

Dù sử dụng bình sữa thủy tinh hay bình nhựa, trước khi tiến hành pha, mẹ cần rửa bình với dung dịch rửa bình sữa, sau đó tiệt trùng tất cả các bộ phận của bình sữa như thân bình nắp, núm ti… bằng cách luộc trong nước sôi hoặc máy khử trùng bình sữa từ 3 đến 5 phút.

Máy tiệt trùng bình sữa được yêu thích vì độ tiện lợi và nhanh gọn 
Máy tiệt trùng bình sữa được yêu thích vì độ tiện lợi và nhanh gọn

2.2. Bước 2: Vệ sinh tay và khu vực pha sữa sạch sẽ

Mẹ rửa tay bằng xà phòng trước khi vệ sinh bình sữa, tránh vi khuẩn xâm nhập từ tay mẹ vào bình sữa của con. Bên cạnh đó, mẹ đừng quên vệ sinh khu vực pha sữa sạch sẽ, tránh bụi bẩn rơi vào trong sữa. 

2.3. Bước 3: Mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất 

Trước khi pha sữa, mẹ đọc kỹ hướng dẫn về tỷ lệ và số muỗng gạt, lượng sữa, lượng nước và nhiệt độ ghi trên vỏ hộp bởi đây là công thức pha sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn nhất ứng với từng loại sữa cụ thể, đảm bảo sữa công thức pha ra ở trạng thái tốt nhất. Bé sẽ vừa được ti dòng sữa ngọt lành chuẩn vị, đồng thời hấp thu dinh dưỡng trọn vẹn hơn. 

Mẹ đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất về số muỗng gạt, lượng sữa, lượng nước và nhiệt độ pha
Mẹ đọc kỹ hướng dẫn tỷ lệ và cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi của nhà sản xuất trước khi pha

2.4. Bước 4: Chuẩn bị nước pha sữa

Mẹ sử dụng ấm điện để đun nước hoặc lấy nước đun sôi trực tiếp từ cây nước tự động. Tuyệt đối không dùng nồi nấu ăn để đun nước pha sữa cho trẻ sơ sinh vì rất dễ dính dầu mỡ vào sữa. Sau khi đã có nước đun sôi, mẹ đổ nước vào một chiếc cốc sạch, để nước hạ nhiệt dần hoặc đặt ly chứa nước vào một chậu nước mát, sạch. 

Tiếp theo, dùng nhiệt kế kiểm tra nước liên tục để đạt được nhiệt độ nước chính xác theo hướng dẫn pha sữa trên bao bì. Ở bước này, nhiều mẹ sẽ băn khoăn không biết “nước pha sữa cho bé bao nhiêu độ là tốt nhất?”. Trung bình nhiệt độ nước pha sữa thường ở các mức 45 – 50 – 70 độ C tùy theo hướng dẫn sử dụng của từng loại sữa. 

Nếu dùng nước ở nhiệt độ cao pha sữa thì dù mẹ có thực hiện đúng các bước theo cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi thì các chất dinh dưỡng trong sữa công thức rất dễ bị mất, vì thế mẹ nên chú ý bước này.

2.5. Bước 5: Lấy lượng sữa công thức vừa đủ cho bé sử dụng 1 lần

Mẹ pha lượng sữa vừa với cữ bú của bé 6 tháng, cụ thể 120 – 180 ml/cữ. Nếu bé không uống hết, mẹ không nên hâm lại sữa để dùng mà nên bỏ đi luôn. Bởi khi tiếp xúc với môi trường không khí lâu, các dưỡng chất, vitamin, lợi khuẩn… trong sữa bị chuyển hóa hoặc biến mất. Tai hại hơn, hâm lại sữa nhiều lần còn tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây bệnh nếu bé uống vào. 

Với một thìa đong gạt ngang, thường tương đương với 40ml nước (một số loại sữa  có tỉ lệ pha cùng 45 – 50ml nước)
Với một thìa đong gạt ngang, thường tương đương với 40ml nước (một số loại sữa có tỉ lệ pha cùng 45 – 50ml nước)

2.6. Bước 6: Tiến hành pha sữa bột cho bé

Lấy nước đã đun sôi đã đạt nhiệt độ chuẩn vào bình sữa đã được tiệt trùng. Mẹ lưu ý cho nước vào bình trước, rồi mới lần lượt cho số muỗng bột gạt ngang vào. Đậy nắp, lắc bình nhẹ để sữa tan hoàn toàn, không bị vón cục là được mẹ nhé. 

2.7. Bước 7: Kiểm tra lại nhiệt độ của sữa trước khi cho bé uống

Mẹ nhớ kiểm tra nhiệt độ sữa một lần nữa trước khi cho bé bú 
Mẹ nhớ kiểm tra nhiệt độ sữa một lần nữa trước khi cho bé bú

Mức nhiệt phù hợp cho bé uống là khoảng 37 độ C, bởi đây là mức nhiệt bằng với nhiệt độ của sữa mẹ khi bé ti trực tiếp, đồng thời tương thích với nền nhiệt cơ thể bé. Con sẽ có cảm giác an toàn và thân thuộc hệt như đang chạm tay vào bầu sữa mẹ vậy.

Để chắc chắn sữa của bé đã đạt mức nhiệt 37 độ C hay chưa, mẹ kiểm tra bằng 2 cách sau:

  • Cách 1: Nhỏ 2-3 giọt sữa lên cổ hoặc mu bàn tay, khi thấy ấm ấm, không rát da, không có cảm giác lạnh là trẻ uống được rồi đó ạ. 
  • Cách 2: Mẹ sử dụng que nhiệt kế chuyên dụng và cắm đầu cảm nhiệt vào bình sữa. Khi nhiệt kế chỉ mức 37 độ C là đã đạt mức nhiệt chuẩn để trẻ dùng sữa.

3. Lưu ý quan trọng khi pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi

3.1. Không pha trộn thêm thức ăn khác vào sữa

Mẹ nên tuân thủ hướng dẫn cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi của nhà sản xuất, mẹ tuyệt đối không nên pha trộn thêm thức ăn khác như: bột ngũ cốc, bột ăn dặm, trái cây… cùng sữa công thức cho trẻ sơ sinh giai đoạn này. Việc bổ sung thêm các chất khác khiến bé khó hấp thu, có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa và biến chất các thành phần dinh dưỡng có trong sữa. 

Không pha trộn thêm thức ăn khác vào sữa mẹ nhé
Không pha trộn thêm thức ăn khác vào sữa mẹ trong giai đoạn trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi

3.2. Không dùng lại sữa thừa của bé đã để quá 1 giờ

Sau khi pha sữa và được giữ nóng, mẹ cho bé ăn ngay trong 1 giờ đồng hồ. Qua 1 giờ này, các thành phần sữa như: đạm, bột đường, vitamin… bị biến đổi, giảm giá trị dinh dưỡng. Cùng lúc đó, vi khuẩn từ không khí xâm nhập vào bình, dẫn đến tình trạng nôn trớ, khó tiêu, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy…

Khi bé không dùng hết sữa trong thời gian dài, mẹ có thể uống để tránh lãng phí
Khi bé không dùng hết sữa trong thời gian dài, mẹ có thể uống để tránh lãng phí

3.3. Dùng nước lọc đã đun sôi để pha sữa cho bé

Mẹ chỉ nên pha sữa cho con bằng nước lọc đã đun sôi để nguội thôi mẹ nhé. Pha sữa với nước khoáng, nước tinh khiết mua sẵn không hề tốt như nhiều mẹ lầm tưởng. Nếu dùng nước khoáng để pha sữa trong thời gian dài, bé có thể mắc sỏi thận hoặc giảm khả năng chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Mọi loại sữa công thức cho trẻ nhỏ cần được pha với nước lọc đun sôi 
Mọi loại sữa công thức cho trẻ sơ sinh cần được pha với nước lọc đun sôi

3.4. Không lắc sữa quá mạnh tay

Không lắc sữa quá mạnh tay là một nguyên tắc quan trọng trong cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi chính xác, tuy nhiên nhiều bố mẹ lại mắc phải lỗi này.

Nhiều mẹ lắc sữa rất mạnh với mục đích cho sữa tan hoàn toàn, vô tình tạo nên nhiều bọt khí trong bình, dẫn đến bé sau khi ăn dễ bị đầy hơi, nôn trớ. Nếu nhiệt độ nước pha của mẹ đã chính xác, mẹ chỉ cần lăn tròn bình hoặc lắc nhẹ tay đều là bột sữa sẽ dần tan hết, không để lại bọt khí gây hại cho con.

3.5. Lựa chọn bình sữa phù hợp để cho bé ti

Chắc hẳn mẹ bỉm nào cũng đau đầu khi tìm kiếm một chiếc bình sữa cho con. Sản phẩm thì rất nhiều nhưng mẹ cứ phải cân nhắc nhấc lên rồi đặt xuống. Hãng này có núm ti silicon mềm xịn nhưng lại không có bình thủy tinh. Hãng kia có chức năng chống sặc nhưng lại chứa BPA, mẹ không ứng chút nào. 

Giữa rất nhiều thương hiệu bình sữa trên thị trường, bình sữa thủy tinh Mamamy vẫn được các mẹ mách nhau sử dụng vì an toàn, xịn sò với bé sơ sinh, lại cực tiện cho mẹ bỉm hiện đại bận rộn . 

Vì đâu mà bình bú thủy tinh Mamamy lại chiếm được lòng tin của nhiều mẹ đến vậy?
Vì đâu mà bình bú thủy tinh Mamamy lại chiếm được lòng tin của nhiều mẹ đến vậy?

Có rất nhiều lý do khiến mẹ ưu ái sử dụng bình sữa thủy tinh Mamamy, trong đó có thể kể đến các ưu điểm về tính an toàn, khả năng chịu nhiệt cao, siêu cứng mà lại chỉ nhẹ bằng nửa quá táo thôi, dễ vệ sinh, chống bám cặn. Người bạn tuyệt vời này sẽ giúp giữ sữa ấm được lâu hơn, đồng hành cùng con suốt quá trình khôn lớn và trưởng thành. 

Hy vọng bài viết đã giúp mẹ biết cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi dễ dàng và nhanh chóng. Nếu mẹ vẫn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề gì về sản phẩm hay cách pha sữa cho trẻ sơ sinh, mẹ để lại bình luận để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách pha sữa cho trẻ 6 tháng tuổi chuẩn khoa học”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu là hợp lý?
Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu là hợp lý?
Nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh uống ở ngưỡng 37 độ C giúp bé có cảm giác ấm áp, gần gũi như khi ti mẹ đó ạ. Vậy làm thế nào để pha sữa đúng nhiệt độ và đúng nguyên tắc, giúp con được ti dòng sữa ngon ngọt đủ chất mẹ nhỉ? Cùng […]
Sữa hâm nóng để được bao lâu? Nguyên tắc mẹ cần ghi nhớ
Sữa hâm nóng để được bao lâu? Nguyên tắc mẹ cần ghi nhớ
Sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu? Câu trả lời chính xác là 1 giờ mẹ nhé! Sau khoảng thời này, mẹ bắt buộc phải bỏ sữa đi, không nên cho bé uống hay tận dụng làm sữa chua đâu ạ. Mẹ hãy đọc bài viết chia sẻ về sữa hâm nóng […]
Hâm sữa tươi bằng lò vi sóng cực NGUY HẠI mẹ nhé!
Hâm sữa tươi bằng lò vi sóng cực NGUY HẠI mẹ nhé!
Hâm sữa tươi bằng lò vi sóng là lựa chọn của nhiều mẹ bỉm. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm biến chất các vitamin, chất dinh dưỡng, kháng thể có trong sữa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé đó mẹ ạ. Để bảo đảm an toàn cho con, mẹ […]
Giỏ hàng 0