Tháng thứ 2 của thai kì là thời điểm mẹ vẫn còn bỡ ngỡ khi có một sinh linh bé nhỏ trong bụng mình. Lúc này chế độ ăn uống của mẹ phải thay đổi khá nhiều để có thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. Một chế độ ăn uống lành mạnh là vô cùng cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nhiều mẹ cho rằng phải ăn thật nhiều để có đủ dinh dưỡng cho con khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng tốt cho thai nhi. Bài viết sau đây Góc của mẹ sẽ giải đáp thắc mắc bầu 2 tháng kiêng ăn gì cho mẹ nhé!
Mẹ xem thêm : 8 điều cần kiêng cữ sau sinh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất
Mục lục
1. Mẹ bầu 2 tháng nên kiêng ăn gì?
Khi mang thai 2 tháng đầu, mẹ bầu cầu bổ sung đủ các nhóm chất dinh dưỡng như protein, lipid, chất xơ, vitamin, chất khoáng… Những dưỡng chất này có mặt trong rất nhiều các loại thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, có những loại thực phẩm mà mẹ nên bỏ qua để tránh gây hại cho thai nhi. Để giải đáp thắc mắc bầu 2 tháng kiêng ăn gì, mẹ hãy tham khảo danh sách thực phẩm dưới đây.
1.1. Thực phẩm sống, chưa tiệt trùng
Thực phẩm sống dẫn đầu trong danh sách bầu 2 tháng kiêng ăn gì cho bà bầu. Trong đồ sống chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại tới sức khỏe mẹ và thai nhi mà mẹ cần tránh xa.
- Trứng sống: ăn trứng sống có thể khiến mẹ bị lây nhiễm vi khuẩn salmonella. Vi khuẩn này gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và cản trở nghiêm trọng sự phát triển của con. Mẹ nên chế biến trứng chín hoàn toàn để thưởng thức nhé.
- Thịt, cá sống hoặc tái: thường gặp trong các món sushi, bít tết, gỏi cá. Những món này hoàn toàn không phù hợp với mẹ mang thai. Vi khuẩn trong đồ sống có thể gây hại đến cả mẹ và em bé. Mẹ nên tự chế biến để đảm bảo an toàn hơn.
- Sữa chưa tiệt trùng: mặc dù sữa cung cấp rất nhiều canxi và vitamin D, mẹ cần tránh xa các loại sữa và chế phẩm sữa không được tiệt trùng. Trong đó có thể chứa mầm bệnh, vi khuẩn salmonella, listeria gây sảy thai. Hơn nữa còn có thể khiến mẹ bị nhiễm độc vi sinh vật.
1.2. Thức ăn từ động vật
Những thức ăn từ động vật là rất cần thiết cho mỗi bữa ăn. Tuy nhiên mẹ vẫn chưa biết bầu 2 tháng nên kiêng ăn gì? Kiêng những loại thức ăn nào?
- Thịt chế biến sẵn: thịt nguội, xúc xích, dăm bông… đều là những thực phẩm đã qua chế biến công nghiệp. Những thức ăn này có nguy cớ chứa vi khuẩn listeria, rất nguy hiểm với bà bầu. Nếu mẹ bị nhiễm khuẩn, nguy cơ sảy thai là rất cao.
- Gan động vật: đây là thực phẩm chứa rất nhiều sắt và vitamin A. Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, cơ thể mẹ đã hấp thụ đủ vitamin A từ các loại trái cây, rau củ, thuốc bổ sung… Nếu mẹ ăn quá nhiều gan động vật sẽ bị thừa vitamin A, gây ảnh hưởng xấu đến con, thậm chí gây quái thai. Gan cũng là nơi giải độc và chứa nhiều chất độc của động vật.
- Cá có hàm lượng thủy ngân cao: là những loại cá đóng hộp như cá ngừ, cá thu… Thủy ngân tích lũy lâu trong cơ thể mẹ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Nó còn gây tổn thương đến hệ thần kinh của mẹ và bé.
1.3. Thực vật
Bên cạnh động vật, thực vật cũng là món ăn quan trọng trong thai kì của mẹ. Vậy mẹ có biết bầu 2 tháng kiêng ăn gì từ thực vật không?
- Khoai tây mọc mầm: chất độc solanin rất nguy hiểm đến sự phải triển của con. Mẹ bị nhiễm độc sẽ bị rối loạn tiêu hóa và hệ thần kinh.
- Rau sống: đây là nơi hội tụ của các vi khuẩn salmonella, ecoli… Trụn sơ rau sống cũng không tiêu diệt được các vi khuẩn này. Mẹ nên hạn chế ăn rau sống khi mnag thai.
- Rau ngót: thành phần papaverin có trong rau ngót có tác dụng giãn cơ trơn, giảm đau, hạ huyết áp. Mẹ bầu ăn nhiều rau ngót sẽ có nguy cơ sảy thai do cổ tử cung co thắt. Mẹ nên hạn chế trong ba tháng đầu mang thai nhé.
- Khổ qua: chứa quinine, monodicine kích thích co bóp tử cung, gây nguy cơ sảy thai cao.
- Măng tươi: chứa cyanin rất nguy hiểm với cơ thể. Mẹ bị ngộ độc có thể bị khó thở, nôn ói, đau đầu, thậm chí tử vong. Khi chế biến, mẹ nên luộc kĩ và rửa lại nhiều lần với nước. Mẹ nên mở nắp nồi khi luộc để khí cyanin bay hết.
Mẹ xem thêm:
1.4. Một số loại trái cây
Trái cây cũng không phải ngoại lệ trong danh sách bầu 2 tháng kiêng ăn gì của mẹ. Mẹ hãy lưu ý hạn chế ăn những loại trái cây sau đây để tránh ảnh hưởng thai nhi nhé!
- Đu đủ xanh: chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động có thể gây sảy thai.
- Dứa: loại quả này cũng gây co bóp tử cung, dẫn đến sảy thai ở mẹ bầu. Mẹ nên hạn chế ăn dứa mặc dù loại quả này chứa nhiều vitamin C.
- Nhãn: hàm lượng glucose trong nhãn khá cao. Mẹ bầu ăn nhiều có nguy cơ cao mắc tiểu đường, táo bón và nổi mụn. Mẹ nên hạn chế ăn để tránh tăng lượng đường trong máu.
Ngoài việc nghiên cứu kỹ chế độ ăn của mẹ thì trong 2 tháng đầu của thai kỳ, nhiều bố mẹ cũng đã bắt đầu cân nhắc đến việc đặt tên cho con, nhất là tên tiếng Anh cho bé gái, bé trai. Để chọn được tên nước ngoài hay nhất cho bé, mời bố mẹ tham khảo các bài viết gợi ý đặt tên con của Góc của mẹ nhé!
Như vậy mẹ đã biết bầu 2 tháng kiêng ăn gì chưa? Danh sách trên đã liệt kê các loại thực phẩm mẹ nên tránh khi mang thai nhé. Chúc mẹ và bé khỏe mạnh và hạnh phúc!
Mẹ xem thêm:
Mẹ bầu 5 tháng nên kiêng gì để em bé phát triển bình thường?
Bầu 2 tháng nên ăn gì để nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh?