Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Truyện cho bé tập đọc giúp bé tập đọc nhanh và hiệu quả

Dạy con tập đọc từ lâu đã được xem như một nỗi “ác mộng” của nhiều bố mẹ. Nhiều bố mẹ không biết làm sau để con tập đọc nhanh và hiệu quả. Thấu hiểu nỗi niềm này, Mamamy đưa ra gợi ý cho các mẹ nên sử dụng truyện cho bé tập đọc.

1. Truyện cho bé tập đọc là gì?

Xã hội ngày càng hiện đại, ngày càng xuất hiện nhiều công cụ hỗ trợ bố mẹ trong việc nuôi dạy con. Sử dụng truyện cho bé tập đọc không phải là một phương pháp quá mới nhưng hiệu quả của nó chưa bao giờ là cũ.

Truyện để tập đọc phần lớn có chứa tranh ảnh minh họa bởi các hình ảnh sống động giúp phát huy trí tưởng tượng của các bé. Các bức tranh với các nét vẽ sinh động, màu sắc kích thích thị giác tạo hứng thú tìm hiểu cho bé. Truyện tranh tập đọc cũng tạo sự thuận lợi cho các mẹ khi dạy bé tập đọc, chuyện dạy con tập đọc không còn là “cực hình”.

Nhìn chung, truyện dành cho các bé nhỏ thường là thể loại truyện tranh hoặc truyện ngắn. Chúng sở hữu nội dung hấp dẫn, phù hợp để tạo sự tương tác giữa bố mẹ và các bé giúp quá trình tập đọc diễn ra suôn sẻ và ngập tràn niềm vui.

Truyện cho bé tập đọc là gì?
Truyện cho bé tập đọc là gì?

2. Tại sao mẹ nên dùng truyện cho bé tập đọc?

2.1. Chúng có giá trị sử dụng lâu dài

Truyện dành để tập đọc thường là những câu chuyện ngắn, truyện tranh, bố mẹ có thể đọc cho bé nghe khi bé còn nhỏ và dùng để dạy con tập đọc khi bé lớn hơn. Điều này giúp giá trị của các cuốn truyện tập đọc được tối đa hóa, giúp mẹ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

2.2. Khuyến khích tinh thần tự học của bé

Các truyện này có nội dung, hình ảnh sinh động thu hút bé tìm hiểu. Các bé nhỏ luôn bị thu hút bởi những thứ màu sắc, vui vẻ. Vì vậy tập đọc thông qua truyện là một phương pháp hữu hiệu giúp việc tập đọc của bé trở nên lý thú hơn, các bé cũng tự giác học tập hơn.

Khuyến khích tinh thần tự học của bé
Khuyến khích tinh thần tự học của bé

2.3. Tạo sự thuận lợi trong quá trình dạy bé tập đọc

Các mẹ thường bị bối rối không biết làm sao để dạy con tập đọc. Những cuốn truyện dành cho bé tập đọc với tranh minh họa sống động là giải pháp hiệu quả. Từ những bức tranh này giúp mẹ dễ dàng gợi ý cho bé đoán ra nội dung câu truyện từ đó việc tập đọc từng từ cũng trở nên dễ dàng hơn. Các bức tranh, ảnh miêu tả này cũng góp phần tạo sự hứng khởi và giúp bé nhớ lâu hơn những từ đã được học.

2.4. Hạn chế thời gian bé sử dụng thiết bị điện tử

Hạn chế thời gian bé sử dụng thiết bị điện tử
Hạn chế thời gian bé sử dụng thiết bị điện tử

Ngày nay các bé được tiếp xúc với các thiết bị điện tử khi còn khá nhỏ. Việc sử dụng truyện tập đọc như một phương thức giải trí giúp hạn chế thời gian bé tiếp xúc với thiết bị di động. Điều này cũng giúp giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực mà việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử mang lại.

2.5. Tạo không gian gắn kết gia đình

Lúc dạy bé tập đọc chính là lúc bố mẹ ở bên bé sau ngày dài làm việc. Không chỉ giúp trẻ tập đọc còn tăng tương tác, tạo sự gắn kết trong gia đình.

3. Mamamy gợi ý cho mẹ một số tựa truyện phù hợp

Ngày nay xuất hiện tràn lan nhiều loại truyện cho bé tập đọc. Các mẹ khi chọn truyện cho bé cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Truyện có ý nghĩa, có chứa yếu tố giáo dục.
  • Truyện không quá dài nhưng cũng không nên quá ngắn. Nên chọn truyện có độ dài phù hợp tránh gây nhàm chán cho bé.
  • Tranh miêu tả trong truyện tranh cho bé cần phù hợp với lứa tuổi.
  • Hạn chế tối đa những truyện có tình tiết bạo lực, gây ảnh hưởng đến tâm lý trẻ.
  • Hãy ưu tiên chọn những truyện có thể mang lại sự tương tác giữa bố mẹ và bé.

Trên đây là những lưu ý dành cho mẹ tham khảo để chọn đúng truyện cho con. Mamamy cũng gợi ý cho các mẹ một số truyện để mẹ lựa chọn cho bé:

  • Truyện ngắn: Một số truyện ngắn dành cho bé có tranh minh họa sống động, dễ hiểu như: Chú thỏ tinh khôn, Ngỗng đẻ trứng vàng, Hổ và cóc thi tài….
Truyện ngắn
Truyện ngắn

Xem thêm: truyện ngắn hay cho bé tập đọc

  • Truyện tranh: một số truyện tranh song ngữ như Chú sâu háu ăn, Mẹ có phải mẹ của con,…

Xem thêm: Truyện tranh song ngữ cho bé

Truyện tranh
Truyện tranh

Truyện tranh hay truyện ngắn cho bé tập đọc đều chỉ đóng vai trò như những công cụ hỗ trợ. Bố mẹ nên duy trì thói quen đọc sách cùng con mỗi ngày ngay từ khi bé còn nhỏ. Thói quen này khuyến khích tinh thần tự học của bé cũng như giúp bé tập đọc nhanh hơn.

Xem thêm: Lưu lại ngay cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nào mẹ ơi!

Kết luận

Truyện cho bé tập đọc có tác dụng giúp quá trình tập đọc của bé diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn. Đây cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc dành cho các mẹ đang muốn dạy con tập đọc. Việc sử dụng truyện tranh/ truyện ngắn cho con tập đọc sẽ giúp việc dạy con tập đọc không còn là một cuộc chiến.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Truyện cho bé tập đọc giúp bé tập đọc nhanh và hiệu quả”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

10 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 9 tháng tuổi
10 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 9 tháng tuổi
Trẻ 9 tháng tuổi sẽ trở nên hiếu động và thích khám phá hơn. Ngoài khả năng vận động, trẻ còn phát triển về cảm xúc và trí tuệ. Mẹ tham khảo 10 trò chơi cho bé 9 tháng tuổi sau đây giúp kích thích trí thông minh của bé hơn, góp phần hỗ trợ […]
10 điều hữu ích để mẹ dạy trẻ tư duy tích cực
10 điều hữu ích để mẹ dạy trẻ tư duy tích cực
Giúp bé hiểu được tác động của suy nghĩ, lời nói, hành động là điều cần thiết để xây dựng nền tảng cho sức khỏe tương lai của trẻ. Trẻ học cách suy nghĩ tích cực từ khi còn nhỏ, sẽ có nhiều cơ hội hạnh phúc, khỏe mạnh và thành công hơn trong tương […]
10 bộ phim gia đình hãy xem ngay hè này!
10 bộ phim gia đình hãy xem ngay hè này!
10 bộ phim đình đám, lồng ghép nhiều câu chuyện ý nghĩa về tình cảm gia đình. Hy vọng bố mẹ và các bé sẽ có những giờ phút thư giãn thoải mái nhất cùng nhau nhé! 1. Phim Gia đình là số 1 (High Kick) Bộ phim sitcom vui nhộn này từng một thời […]
Giỏ hàng 0