Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

4 mạng xã hội cho trẻ em – Làm sao để bé dùng internet an toàn?

Mạng xã hội cho trẻ em là một trong những nền tảng trực tuyến với rất nhiều hình thức và tính năng khác nhau, giúp bé có thể dễ dàng kết nối với các bạn cùng trang lứa và tiếp cận những điều mới. Tuy nhiên, mạng xã hội cho trẻ con vẫn còn ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro không có lợi cho bé khiến nhiều mẹ băn khoăn, lo lắng. Vậy làm sao để sử dụng internet an toàn, lành mạnh và có lời cho sự phát triển của bé yêu? Mẹ hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ nhé!

1. Có nên cho bé sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội đang ngày càng phát triển và phổ biến dành cho mọi lứa tuổi trong đó có cả trẻ em. Tuy nhiên, với lượng thông tin khổng lồ trên mạng xã hội, liệu bé có biết cách chọn lựa nội dung phù hợp với bản thân? Chính vì vậy mà việc có nên cho bé sử dụng mạng xã hội hay không đang là điều khiến nhiều bố mẹ băn khoăn.

1.1. Lợi ích của mạng xã hội đối với bé

Nếu bé được sử dụng các mạng xã hội cho trẻ em phù hợp thì đây là môi trường rất tốt để bé được học hỏi và khám phá.

1.1.1. Mạng xã hội giúp trẻ tiếp cận những điều mới 

Trẻ luôn tò mò trước cuộc sống đầy diệu kỳ. Mà mạng xã hội là nơi chia sẻ, lan tỏa những điều mới, rất thú vị đối với trẻ. Ví dụ như bộ phim hoạt hình mới, những video hướng dẫn làm đồ chơi dễ thương cho bé, những bài hát vui nhộn… Đây chính là môi trường vô cùng lý tưởng để bé tiếp cận thêm nhiều điều hay và mới lạ.

mạng xã hội cho trẻ em
Mạng xã hội cho trẻ em giúp bé tiếp cận những điều mới

1.1.2. Mạng xã hội là nơi bé có thể giao lưu, kết bạn mới 

Mạng xã hội là thế giới ảo, nơi bé không chỉ được “kết bạn” với những người bạn đã biết mà còn được làm quen với nhiều bạn khác có cùng chung sở thích. Mặt khác, bé có thể cảm thấy lạc lõng nếu các bạn xung quanh đều sử dụng mạng xã hội mà mình lại không tham gia bất cứ cộng đồng mạng nào. Vì vậy, mẹ hãy cho bé tham gia mạng xã hội cho trẻ em đúng cách, để bé có thể giao lưu, trao đổi với bạn bè, khám phá và học hỏi thêm nhiều điều hay thú vị trên mạng xã hội mẹ nhé.

Nuôi dạy con
Mạng xã hội là nơi bé có thể giao lưu, kết bạn mới

1.2. Rủi ro khôn lường của mạng xã hội đối với bé

Bên cạnh những lợi ích mà mạng xã hội mang lại thì ba mẹ cần cẩn trọng với những rủi ro khi để bé sử dụng các mạng xã hội cho trẻ em không phù hợp.

mạng xã hội cho trẻ em
Mạng xã hội cho trẻ em có thể gây ra nhiều rủi ro cho bé khi sử dụng không đúng cách

1.2.1. Mạng xã hội là nơi ẩn chứa nhiều nội dung không phù hợp với các bé

Các thông tin, nội dung trên mạng xã hội là vô cùng đa dạng và phức tạp. Vì vậy mà khi sử dụng, bé hoàn toàn có thể vô tình bắt gặp những hình ảnh hay video chứa nội dung không phù hợp với lứa tuổi của các bé như khiêu dâm, bạo lực…

Nuôi dạy con
Mạng xã hội là nơi ẩn chứa nhiều nội dung không phù hợp với các bé

 

1.2.2. Bé có thể đối mặt với bạo lực không gian mạng

Sử dụng mạng xã hội cho trẻ em không hợp lý, bé có thể phải đối mặt với bạo lực không gian mạng bị các bạn bỏ rơi, bắt nạt, nói xấu, chỉ trích, gây áp lực và bị coi thường.

mạng xã hội cho trẻ em
Dùng mạng xã hội cho trẻ em không hợp lý bé có thể đối mặt với bạo lực không gian mạng

1.2.3. Thông tin dễ bị đánh cắp, lừa đảo

Các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, ngay cả người lớn đôi khi cũng dễ bị lừa. Trong khi bé còn nhỏ nên sẽ thiếu ít nhiều kiến thức khi sử dụng mạng xã hội, dễ để lại các thông tin cá nhân hoặc lỡ nhấp vào đường link lừa đảo mà không hề hay biết.

Nuôi dạy con
Các thông tin có thể dễ dàng bị đánh cắp khi bé sử dụng mạng xã hội cho trẻ em

1.2.4. Bé dễ bắt chước thói hư tật xấu trên mạng

Trẻ rất dễ bắt chước học theo điều gì đó lạ lẫm. Đồng thời bé còn nhỏ, chưa thể phân biệt, chọn lọc được các thông tin “tốt” trên mạng xã hội nên khi vô tình xem phải những video với nội dung sai lệch, thói hư tật xấu, bé có thể lầm tưởng rằng làm được giống như trong video thì sẽ rất giỏi, rất “oách”. Đây là một sai lầm tai hại, nếu không ngăn chặn sớm bé có thể hình thành những tư duy lệch lạc, khó kiểm soát sau này.

Bên cạnh rủi ro thì mạng xã hội cho trẻ em có thể mang lại nhiều lợi ích tốt cho quá trình phát triển của bé. Tuy nhiên, bố mẹ phải có trách nhiệm đồng hành, giải thích, hướng dẫn trẻ sử dụng mạng xã hội sao cho an toàn và hiệu quả.

mạng xã hội cho trẻ em
Bé dễ bắt chước thói hư tật xấu trên mạng xã hội

2. 4 mạng xã hội dành riêng cho bé

Hiện nay các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Instagram,… đều có điều khoản về độ tuổi của người dùng (>13 tuổi). Bởi vậy, có rất ít mạng xã hội cho trẻ em và các mạng xã hội đều có những tính năng đặc biệt để bảo vệ bé khi sử dụng. Cùng Góc của mẹ tìm hiểu ngay 4 mạng xã hội dành riêng cho bé dưới đây nha.

2.1. Messenger Kids

Đôi nét về mạng xã hội Messenger Kids cho bé để mẹ tham khảo thêm nè:

 • Là ứng dùng dành cho trẻ dưới 13 tuổi
 • Bé có thể gọi video và nhắn tin miễn phí cho bạn bè và người thân thông qua Messenger Kids.
 • Mặt ưu điểm của Messenger Kids là bố mẹ có thể kiểm soát danh bạ thông qua Bảng điều khiển dành cho phụ huynh ngay trên ứng dụng. Qua đó, bố mẹ có thể biết được những người bạn mà bé đang trò chuyện là ai, những nội dung video, hình ảnh mà bé gửi và được nhận có phù hợp hay không để có hướng điều chỉnh phù hợp…. 
 • Ngôn ngữ sử dụng: Cả tiếng Anh và tiếng Việt rất thuận tiện cho bé.
 • Ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

 Mẹ có thể tải ứng dụng Messenger Kids qua các đường link sau nha:

Nuôi dạy con

2.2. Kidzworld 

Đôi nét về mạng xã hội Kidzworld cho bé để mẹ tham khảo thêm nè:

 • Là ứng dùng dành cho trẻ dưới 13 tuổi
 • Các nội dung có trên ứng dụng: Video, trò chơi điện tử, các bài đánh giá phim và truyền hình….
 • Mặt ưu điểm của mạng xã hội Kidzworld là nó được kiểm duyệt an toàn, các bé có thể kết bạn, giao lưu nói chuyện với các bạn chung sở thích mà không lo gặp phải các vấn đề rủi ro khi sử dụng mạng xã hội cho trẻ em.
 • Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Anh.
 • Ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

 Mẹ có thể tải ứng dụng Kidzworld qua đường link sau nha:

mạng xã hội cho trẻ em

2.3. GromSocial

Đôi nét về mạng xã hội GromSocial cho bé để mẹ tham khảo thêm nè:

 • Là ứng dùng dành cho trẻ dưới 13 tuổi
 • Các nội dung có trên ứng dụng: Các bé có thể nhắn tin, chia sẻ video, trò chuyện và hỗ trợ, giúp đỡ nhau.
 • Mặt ưu điểm của GromSocial: Mạng xã hội cho trẻ em này được giám sát 24/7 và bố mẹ sẽ nhận được email thường xuyên để nắm được chi tiết các hoạt động của bé trên ứng dụng này.  
 • Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Anh
 • Ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

 Mẹ có thể tải ứng dụng GromSocial qua các đường link sau nha:

Nuôi dạy con

2.4. PopJam 

Đôi nét về mạng xã hội PopJam cho bé để mẹ tham khảo thêm nè:

 • Là mạng xã hội cho trẻ em từ 7 đến 12 tuổi
 • Các nội dung có trên ứng dụng: Chia sẻ nội dung, chơi trò chơi, kết bạn, theo dõi người khác.
 • Mặt ưu điểm của PopJam: Mạng xã hội tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu cũng như được chứng nhận kidSAFE. Bởi vậy, những nội dung được đăng tải lên mạng xã hội này đều được quản lý và kiểm duyệt nghiêm ngặt.  Bên cạnh đó, ứng dụng sử dụng phần mềm giám sát và hợp tác với nhiều tổ chức, giúp bé tham gia mạng xã hội an toàn hơn. 
 • Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Anh
 • Ứng dụng hoàn toàn miễn phí.

 Mẹ có thể tải ứng dụng PopJam qua các đường link sau nha:

mạng xã hội cho trẻ em

3. Mẹ nên giám sát bé dùng mạng xã hội như thế nào?

Việc bé dùng mạng xã hội cho trẻ em nói riêng và internet nói chung vẫn tiềm ẩn những rủi ro cho bé. Do vậy, mẹ cần có “chiến lược” quan sát, theo dõi việc sử dụng mạng xã hội của bé với thái độ nhẹ nhàng, để bé hiểu là mẹ đang hướng dẫn, bảo vệ cho bé chứ không phải ngăn cấm. 

3.1. Tìm hiểu về mạng xã hội bé đang sử dụng 

Mạng xã hội cho trẻ em rất nhiều, bố mẹ cần biết bé đang sử dụng nền tảng nào để dễ dàng tìm hiểu thêm về những người bạn hay những thông tin con thường chia sẻ trên mạng xã hội đó. Nếu thấy có bất cứ hành động không phù hợp nào với lứa tuổi của con, bố mẹ có thể nhanh chóng ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Mặt khác, bố mẹ có thể liên hệ với các phụ huynh khác để trao đổi xem con họ đang sử dụng mạng xã hội nào, cách họ giám sát bé sử dụng các trang web, ứng dụng đó ra sao để có thêm kinh nghiệm áp dụng với bé nhà mình.

Nuôi dạy con
Cùng bé tìm hiểu những mạng xã hội cho trẻ em

3.2. Trao đổi và đặt ra quy tắc về việc sử dụng mạng xã hội của bé

Sau khi tìm hiểu mạng xã hội cho trẻ em mà bé đang dùng, bố mẹ cần ngồi lại trao đổi và đặt ra những quy tắc sử dụng mạng xã hội của bé như:

 • Bé có thể sử dụng mạng xã hội cho trẻ em nào?
 • Thời gian, tần suất sử dụng thế nào? Bố mẹ nên đặt ra giới hạn thời gian chơi mỗi ngày của bé sao cho hợp lý, vừa đủ để bé có thể thoải mái thư giãn mà vẫn không ảnh hưởng tới việc học hay các hoạt động khác.
 • Trước khi sử dụng mạng xã hội, bé cần xin phép bố mẹ trước. Như vậy bố mẹ có thể nắm được thời gian chơi của bé
 • Nếu cần thiết, bố mẹ hãy đặt ra quy tắc kiểm tra việc sử dụng mạng xã hội của bé như cài đặt quyền kiểm soát trên các mạng xã hội bé sử dụng, thiết lập chế độ xem để theo dõi những nội dung bé trao đổi với bạn bè liệu có phù hợp hay không?…
mạng xã hội cho trẻ em
Mẹ hãy cùng bé trao đổi và đặt ra quy tắc khi sử dụng mạng xã hội cho trẻ em

3.3. Cùng bé kiểm tra tài khoản 

Điều này là cần thiết, đặc biệt là đối với bé càng ít tuổi. Bởi bé còn thiếu kiến thức để sử dụng mạng xã hội an toàn. Thay vì lén lút kiểm tra tài khoản của bé, mẹ hãy thực hiện cùng con để thể hiện sự tôn trọng và để bé biết rằng mẹ đang hướng dẫn chứ không phải đang giám sát bé. Hơn thế nữa, việc kiểm tra giúp mẹ phát hiện sớm những nguy hại trên mạng xã hội có thể ảnh hưởng đến bé và ngăn chặn kịp thời.

Nuôi dạy con
Cùng bé kiểm tra tài khoản khi bé sử dụng mạng xã hội cho trẻ em

3.4. Hướng dẫn bé về thói quen sử dụng mạng xã hội lành mạnh: 

Khi cho bé sử dụng mạng xã hội cho trẻ em, mẹ đừng hướng dẫn bé thói quen sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh:

1 – Giúp bé hiểu về quyền riêng tư: Các bé còn nhỏ chưa thể hiểu rõ được tầm quan trọng về quyền riêng tư của cá nhân, chính vì vậy mẹ cần kiên nhẫn chia sẻ để bé hiểu và nhấn mạnh tuyệt đối không chia sẻ những thông tin của bản thân như tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh… lên các trang mạng xã hội cho trẻ em, mẹ nhé!

2 – Cẩn thận với người lạ: Đối với những “người lạ” mà bé không rõ là ai, không biết họ có mục đích gì khi kết bạn với mình thì mẹ cần nhắc nhở bé, hãy báo ngay với mẹ khi những người đó cố tình làm phiền, chia sẻ những nội dung phù hợp… để có hướng xử trí ngay mẹ nhé!

3 – Suy nghĩ thật kỹ trước khi đăng tải bất kỳ thứ gì lên mạng xã hội: Các thông tin chia sẻ lên mạng xã hội cần được chọn lọc trước khi đăng tải. Bởi những chia sẻ gây tranh cãi có thể vô tình gây áp lực cho bé, điều đó có thể ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của bé sau này.

4 – Thảo luận với bé về các mối đe dọa trên mạng: có nhiều thông tin, hình ảnh, ngôn ngữ… không thích hợp với độ tuổi của bé. Mẹ phải khiến bé hiểu được rằng đó là những mối nguy hại và bé phải báo với bố mẹ ngay khi thấy bất thường.

mạng xã hội cho trẻ em
Hướng dẫn bé sử dụng mạng xã hội cho trẻ em an toàn, lành mạnh

3.5. Bố mẹ luôn phải làm gương cho bé

Thói quen sử dụng mạng xã hội của bố mẹ cũng sẽ ảnh hưởng tới bé. Vì vậy, muốn con sử dụng mạng xã hội cho trẻ em an toàn, lành mạnh bố mẹ cần làm làm gương để bé học tập. Đây cũng là cách bố mẹ xem xét lại bản thân có đang thực hiện tốt việc sử dụng mạng xã hội như hướng dẫn cho bé hay không, giúp bản thân có trách nhiệm hơn về vấn đề này.

Nuôi dạy con
Bố mẹ cần làm gương cho bé khi sử dụng mạng xã hội

Việc cho bé sử dụng mạng xã hội tuy vẫn tồn tại những rủi ro nhưng mạng xã hội cũng mang tới rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Mong rằng, với 4 gợi ý mạng xã hội cho trẻ em vừa chia sẻ, mẹ có thể an tâm hơn cho bé sử dụng mạng xã hội. Mẹ đừng quên theo dõi Góc của mẹ thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc chăm sóc bé yêu nha.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “4 mạng xã hội cho trẻ em – Làm sao để bé dùng internet an toàn?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu là một công cụ sáng tạo và thú vị dành cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với khả năng tạo ra những nét vẽ tươi sáng và đa dạng màu sắc. Bút màu không chỉ là một dụng cụ viết mà còn là một phương tiện để thể hiện sự sáng tạo […]
Trọn bộ từ vựng tiếng anh bắt đầu bằng chữ “T”
Trọn bộ từ vựng tiếng anh bắt đầu bằng chữ “T”
Từ vựng tiếng anh dành cho bé bắt đầu bằng chữ “T” cần thiết để quan tâm. Việc học tiếng anh rất quan trọng để bản thân tự tin giao tiếp, thu nạp kiến thức mới, đạt được thành công ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên nếu không có sự chọn lọc những từ thông […]
Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao? Nên nhưng cần đúng cách
Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao? Nên nhưng cần đúng cách
Mẹ thấy bé nhà mình nhỏ con, thấp còi nên muốn bổ sung sữa tăng chiều cao cho bé. Nhưng mẹ chưa có kinh nghiệm, không biết có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao không, sợ cho con uống sai cách sẽ gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sự phát […]
Uống sữa Milo có cao không? 6 sai lầm khiến bé không cao lên
Uống sữa Milo có cao không? 6 sai lầm khiến bé không cao lên
Thấy con nhỏ bé, thấp còi hơn bạn bè cùng trang lứa, mẹ rất xót và lo lắng, nên muốn bổ sung sữa Milo sẽ giúp bé tăng chiều cao. Nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm nên mẹ muốn tìm hiểu thật kỹ xem cho bé uống sữa Milo có cao không, có ảnh […]
Size 130 cho bé bao nhiêu kg? Bé 7 tuổi nặng 21 – 23kg mẹ nhé
Size 130 cho bé bao nhiêu kg? Bé 7 tuổi nặng 21 – 23kg mẹ nhé
Mẹ đang muốn sắm thêm đồ cho bé, dạo quanh khắp các diễn đàn để tìm kiếm đều thấy các shop ghi size 130 nhưng mẹ lại không biết size 130 cho bé bao nhiêu kg và có những đặc điểm gì, liệu bé cưng của mẹ mặc có thoải mái hay không? Để mẹ […]
Giỏ hàng 0