Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh cực, không nghe lời hiệu quả cho bố mẹ

Quá trình nuôi dưỡng con lớn lên và trưởng thành luôn thật gian nan và vất vả. Nhất là với những bé đang trong giai đoạn khám phá thế giới và chưa hiểu chuyện, sự bướng bỉnh là chuyện thường gặp ở nhiều gia đình. Không ít bố mẹ cảm thấy đau đầu vì con ương bướng, ngoan cố, khó dạy bảo. Hơn nữa nếu không chấm dứt sẽ trở thành thói xấu cho bé khi lớn lên. Vậy thì mẹ đã biết cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh chưa? Hãy cũng Góc của mẹ tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Xem thêm: Trẻ 4 tháng tuổi phát triển như thế nào?

1. Đặc điểm phát triển của trẻ con 4 tuổi

Trẻ 4 tuổi có biểu đạt rõ ràng về cảm xúc của mình nên thường rất bướng bỉnh, không nghe lời
Trẻ 4 tuổi có biểu đạt rõ ràng về cảm xúc của mình nên thường rất bướng bỉnh, không nghe lời

Ở năm thứ tư của cuộc đời, con đã bắt đầu có những định hình rõ ràng về tính cách và tư duy. Trí thông minh và khả năng vận động của bé cũng tốt hơn trước đó. Bé có thể thích vận động nhiều hơn, thích chạy nhảy nô đùa, ham thích di chuyển. Con cũng bắt đầu nắm bắt được những khái niệm trừu tượng, nhận thức được sự việc xung quanh mình. Trẻ con 4 tuổi rất ham học hỏi và bắt đầu có những câu hỏi khám phá thế giới với mọi người xung quanh. Trí nhớ của con cũng nhanh hơn và lâu dài hơn.

Cá tính của bé phát triển mạnh, bé cũng bắt đầu có cái tôi riêng của mình. Con có thể phân biệt quan hệ của mình với mọi người, phân biệt giới tính, biết so sánh bản thân. Bé cũng có những hành động thể hiện sự yêu ghét rõ ràng với bạn bè, người thân hay đồ vật. Ngoài ra con cũng thích bắt chước người lớn, muốn được tự lập hơn trong những việc làm hàng ngày.

Những thay đổi trong tính cách của mỗi bé là khác nhau, có bé rụt rè, có bé lại mạnh mẽ hơn. Đôi khi cách dạy con sai lệch cũng dẫn đến con ngang bướng. Vậy nếu trẻ bướng bỉnh phải làm sao đây? Bố mẹ cần có những cách dạy trẻ con bướng bỉnh phù hợp để bé có thể hiểu và không rơi vào tình trạng chống đối với bạn.

2. Nguyên nhân trẻ 4 tuổi bướng bỉnh

Trẻ con 4 tuổi bướng bỉnh, không nghe lời có thể do cách giáo dục của bố mẹ sai
Trẻ con 4 tuổi bướng bỉnh, không nghe lời có thể do cách giáo dục của bố mẹ sai

Thông thường, nguyên nhân khiến bé 4 tuổi bướng bỉnh là do cách dạy dỗ, nuôi dạy trẻ của bố mẹ. Chính vì vậy, để dạy con ngoan ngoãn và nghe lời, mẹ cần biết những nguyên nhân dẫn đến trẻ bướng bỉnh, ngang ngạnh. Sau đây là một số nguyên nhân bén không nghe lời thường gặp.

 • Quá nuông chiều con: Nhiều bố mẹ có thói quen nuông chiều con vô điều kiện. Việc làm này sẽ tạo nên thói quen đòi hỏi, muốn được đáp ứng mọi thứ cho bé.
 • Quá nghiêm khắc với con: Ngược lại, việc hà khắc, áp đặt con cũng không phải cách dạy dỗ đúng. Hành động này rất dễ khiến bé sinh bướng bỉnh, phản kháng mạnh mé.
 • Thiếu sự nhất quán trong dạy dỗ: Không thể dạy con ngoan ngoãn nếu bố mẹ thiếu tính nhất quán. Mẹ không thể cùng một sai lầm của bé mà lúc thì phạt, lúc thì không. Nếu bé mắc lỗi mà một người phạt, một người bênh cũng không thể giúp trị tính bướng bỉnh của bé.
 • Bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh: Bé 4 tuổi thường tiếp xúc với người thân và bạn bè nhiều hơn. Lúc này bé sẽ có tính bắt chước, dễ bị ảnh hưởng những thói hư tật xấu.
 • Bố mẹ không làm gương: Bố mẹ chính là hình mẫu mà con cái noi theo. Bé bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi bố mẹ. Nếu bố mẹ có những hành vi lệch lạc, thói hư tật xấu, bé cũng dễ học theo, lâu dần sẽ thành thói quen khó bỏ.

Những sai lệch trong cách nuôi dạy con cái sẽ dẫn tới những thói xấu cho bé. Vậy mẹ đã biết cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh như thế nào chưa?

3. Nguyên tắc nuôi dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh, không nghe lời

Bố mẹ cần nhất quán trong cách nuôi dạy trẻ
Bố mẹ cần nhất quán trong cách nuôi dạy trẻ

Để dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh hiệu quả, bố mẹ cần có sự khéo léo, tinh tế trong nuôi dạy con. Sau đây là một số nguyên tắc mà mẹ cần ghi nhớ khi dạy bảo con ngang ngạnh, khó bảo:

3.1. Nhất quán trong cách giáo dục trẻ

Sự đồng nhất của bố mẹ trong phương pháp dạy con là điều vô cùng cần thiết. Bố mẹ nên lập ra nội quy trong nhà một cách rõ ràng để có thể áp dụng cho bé. Nếu cứ làm ngơ những thói xấu của bé sẽ tạo cơ hội để bé ngày càng bướng bỉnh hơn. Khi con mắc lỗi và bị phạt, bố mẹ cũng cần đồng nhất và nghiêm túc để bé nhận thức được lỗi sai của mình. Nếu trong nhà có một người lúc nào cũng bênh bé thì con sẽ không bao giờ bỏ được tính ngoan cố.

3.2. Truyền đạt thông tin tới bé cụ thể và rõ ràng

Thay vì nói qua loa đại khái, đưa ra những yêu cầu không dứt khoát, bố mẹ cần truyền đạt một cách rõ ràng hơn. Bố mẹ cần có cảnh báo cụ thể về thời gian để bé có thể bắt tay vào làm việc cần làm ngay lập tức.

3.3. Tôn trọng và không áp đặt

Một đứa trẻ 4 tuổi cũng cần sự tôn trọng tối thiểu từ bố mẹ. Nếu bố mẹ muốn làm bạn và được con tin tưởng hơn, nguyên tắc đầu tiên là sự tôn trọng. Bố mẹ cần tôn trọng quyền riêng tư của con, giữ lời hứa và không nên đánh đòn con bằng roi vọt. Như vậy thì bé cũng sẽ ít chống đối và phản kháng hơn.

4. Cách giáo dục trẻ không nghe lời, nghịch ngợm

Cách giáo dục trẻ 4 tuổi đúng cách sẽ giúp bé phát triển theo hướng đúng đắn, ngoan ngoãn
Cách giáo dục trẻ 4 tuổi đúng cách sẽ giúp bé phát triển theo hướng đúng đắn, ngoan ngoãn

Mẹ quá đau đầu vì không tìm được cách dạy những đứa trẻ bướng bỉnh? Hãy tham khảo những cách sau đây:

 • Khen con nhiều hơn khi bé làm việc tích cực và nghe lời.
 • Lắng nghe con nhiều hơn để hiểu con một cách triệt để.
 • Giải thích cho bé vì sao cần làm việc gì và hậu quả nếu không nghe lời.
 • Không nuông chiều bé thái quá, phớt lờ bé khi bé đòi hỏi vô lý.
 • Cần có quy tắc thưởng phạt rõ ràng cho bé.
 • Cho con nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Kiểm soát cảm xúc của mình để không bị cuốn theo con.

Nuôi dạy con là cả một quá trình dài cần tới sự kiên nhẫn của bố mẹ. Càng khó khăn hơn đối với những đứa trẻ nghịch ngợm bướng bỉnh. Hy vọng rằng qua bài viết trên, mẹ đã tìm được cách dạy trẻ em bướng bỉnh. Chúc mẹ thành công!

Tìm hiểu thêm:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh cực, không nghe lời hiệu quả cho bố mẹ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao? Nên nhưng cần đúng cách
Có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao? Nên nhưng cần đúng cách
Mẹ thấy bé nhà mình nhỏ con, thấp còi nên muốn bổ sung sữa tăng chiều cao cho bé. Nhưng mẹ chưa có kinh nghiệm, không biết có nên cho trẻ uống sữa tăng chiều cao không, sợ cho con uống sai cách sẽ gây ra tác dụng phụ, ảnh hưởng xấu đến sự phát […]
Uống sữa Milo có cao không? 6 sai lầm khiến bé không cao lên
Uống sữa Milo có cao không? 6 sai lầm khiến bé không cao lên
Thấy con nhỏ bé, thấp còi hơn bạn bè cùng trang lứa, mẹ rất xót và lo lắng, nên muốn bổ sung sữa Milo sẽ giúp bé tăng chiều cao. Nhưng do chưa có nhiều kinh nghiệm nên mẹ muốn tìm hiểu thật kỹ xem cho bé uống sữa Milo có cao không, có ảnh […]
Size 130 cho bé bao nhiêu kg? Bé 7 tuổi nặng 21 – 23kg mẹ nhé
Size 130 cho bé bao nhiêu kg? Bé 7 tuổi nặng 21 – 23kg mẹ nhé
Mẹ đang muốn sắm thêm đồ cho bé, dạo quanh khắp các diễn đàn để tìm kiếm đều thấy các shop ghi size 130 nhưng mẹ lại không biết size 130 cho bé bao nhiêu kg và có những đặc điểm gì, liệu bé cưng của mẹ mặc có thoải mái hay không? Để mẹ […]
Size 110 cho bé bao nhiêu kg? Bé 5 tuổi nặng 17 – 18 kg mẹ nhé
Size 110 cho bé bao nhiêu kg? Bé 5 tuổi nặng 17 – 18 kg mẹ nhé
Quần áo mẹ mua nay con mặc đã cộc, ngắn chân ngắn tay cả rồi, mẹ muốn tìm thêm vài bộ quần áo để con mặc thoải mái vui chơi, không bị gò bó. Mẹ tìm kiếm trên các sàn thương mại điện tử thấy các shop ghi size 110, thắc mắc không biết size […]
Size 150 là bao nhiêu kg? Bé 9 – 10 tuổi nặng 28 – 30kg 
Size 150 là bao nhiêu kg? Bé 9 – 10 tuổi nặng 28 – 30kg 
Mẹ thấy nhiều mẫu quần áo xinh xắn muốn sắm ngay cho bé yêu nhưng băn khoăn không biết size 150 có vừa cho bé không? Bài viết sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc: “Size 150 là bao nhiêu kg?” và bật mí cách để chọn lựa đúng size giúp bé yêu mặc thoải […]
Size 160 cho bé bao nhiêu kg? Cách chọn size cực vừa vặn  
Size 160 cho bé bao nhiêu kg? Cách chọn size cực vừa vặn  
Bé yêu của mẹ đã bước sang tuổi mới, quần áo mẹ mua nay con mặc đã bị cộc và chật nhiều. Mẹ đang tham khảo và muốn tìm mua thêm cho con những bộ quần áo vừa vặn để con thoải mái vui chơi thì vô tình thấy trên mạng ghi size 160, nhưng […]
Giỏ hàng 0