Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

9 cách dạy trẻ tư duy logic mẹ có thể áp dụng cho bé yêu

Mẹ có thể nghĩ rằng các hoạt động trên cát, nước, xếp khối, chỉ là trò trẻ con. Nhưng mẹ có biết rằng, những trò chơi tưởng chừng như vô nghĩa này đang thực sự dạy bé những điều cơ bản về khả năng tư duy logic. Với một số trẻ, điều này đến một cách tự nhiên. Tuy nhiên, việc dạy trẻ tư duy logic không bao giờ là thừa. Mẹ có thể làm gì để giúp bé phát triển khả năng này?

1. 9 cách dạy trẻ tư duy logic mẹ có thể áp dụng cho bé yêu nhà mình

9 cách dạy trẻ tư duy logic mẹ có thể áp dụng cho bé yêu nhà mình
9 cách dạy trẻ tư duy logic mẹ có thể áp dụng cho bé yêu nhà mình

Bố mẹ có thể nghĩ dạy trẻ tư duy logic là một viễn cảnh xa vời khi bé còn quá nhỏ. Nhưng không bao giờ là quá sớm khi bắt đầu giúp trẻ phát triển các kỹ năng logic như số, giải quyết vấn đề, thậm chí là vật lý hay mã hóa. Điều này sẽ hữu ích cho bé theo bất cứ phương diện nào khi lớn lên. 

Hãy thực hiện ngay 9 cách sau để giúp bé phát triển trí não logic nhé:

1.1. Dạy trẻ tư duy logic: Chơi với cát và nước

Hẳn bé đang nghĩ rằng chúng chỉ đang xúc, đổ và xây dựng. Nhưng hoạt động với cát là một cách tự nhiên để bé tiếp cận với những bài học khoa học. Bé đang tìm hiểu về các đặc tính của chất rắn và chất lỏng, cách bé hoạt động, trọng lượng, các phép đo. Đây có thể là những bài học về vật lý đầu tiên.

Mẹ có thể làm gì để hỗ trợ bé

Đưa cho bé những chiếc chậu và xô để bé có thể hoạt động với chúng. Các đồ vật khác để bé có thể thả nổi hoặc làm chìm trong nước. Như thế sẽ giúp bé học hỏi được nhiều điều.

1.2. Dạy trẻ về các con số

Dạy trẻ về các con số
Dạy trẻ về các con số

Đừng nghĩ rằng đây là thời điểm quá sớm để bắt đầu dạy bé về các kỹ năng toán học đơn giản và học về các con số. Trẻ có thể sẽ hứng thú với điều đó đấy. 

Dạy trẻ tư duy logic một cách tự nhiên bằng nhiều bài hát làm quen với các con số và các phép tính đơn giản như: tập đếm, 5 ngón tay ngoan, bài ca học đếm,… Mẹ cũng có thể mua cho bé những trò chơi giáo dục về các con số. Từ đồ chơi biết nói giúp bé tập đọc và ghi nhớ số, đến những trò chơi như domino.

1.3. Đồ chơi xây dựng và xếp chồng

Chơi với đồ chơi xây dựng là một cách tuyệt vời để phát triển óc logic của bé. Ngoài việc đếm số khối, vòng, hoặc xếp chồng để xây tháp. Bé cũng có thể tìm hiểu về các khái niệm như nhiều hơn và ít hơn, cao hơn và thấp hơn, dài hơn và ngắn hơn.

Ví dụ: bé có thể học được nhiều thứ khi chơi trò chơi xếp chồng. Với hai tòa tháp bé sẽ biết được cái nào cao hơn. Hoặc trong hai đống gạch bé sẽ biết được bên nào nhiều hơn.

1.4. Dậy trẻ tư duy logic bằng các trò chơi giải đố

Bút chì và những trò chơi xếp giấy là cách dạy trẻ tư duy logic tuyệt vời. Cờ ca-rô có liên quan đến tư duy phản biện. Giúp bé không chỉ  tìm ra những hành động tiếp theo của mình mà còn phán đoán được các bước tiếp theo đối thủ sẽ làm gì. Các trò chơi mê cung giúp bé xây dựng khả năng tự giải quyết vấn đề. Trong khi những trò chơi như Sudoku sẽ thử thách trí não những trẻ lớn hơn.

1.5. Thực hiện một số phép đo

Thực hiện một số phép đo
Thực hiện một số phép đo

Kích thước, hình dạng, khoảng cách là những khái niệm quan trọng đối với trẻ. Những vấn đề này đều bao gồm trong chương trình giảng dạy từ mầm non trở lên. 

Mẹ có thể giúp bé nắm bắt các khái niệm này bằng cách cho trẻ đo, so sánh các hình dạng, đồ vật và khoảng cách khác nhau.

Một vài hoạt động cho bé

  • Cho bé tham gia nấu ăn và cân nhắc các nguyên liệu
  • Thực hiện một số phép đo cơ bản bằng cách sử dụng gang tay.
  • Đi dạo và thu thập các đồ vật tự nhiên để bé sắp xếp theo thứ tự kích thước.

1.6. Phát triển các kỹ năng tự giải quyết vấn đề 

Có khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập sẽ giúp cho bé chuẩn bị cho việc bắt đầu đi học. Trẻ cũng phát triển sự kiên trì ngay cả khi không có những biện pháp giải quyết rõ ràng.

Đồ chơi học tập sớm như máy phân loại hình dạng và ghép hình sẽ giúp bé phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề trong quá trình tìm cách đặt các mảnh khớp vào đúng vị trí.

1.7. Dạy trẻ tư duy logic: Trò chơi bàn cờ

Trò chơi bàn cờ là cách tuyệt vời để xua tan buồn tẻ của một buổi chiều mưa. Và nó cũng hội tụ đầy đủ cơ hội để dạy trẻ tư duy logic. Bất kỳ trò chơi phát triển nào liên quan đến việc đưa ra các chiến lược và cố gắng vạch ra kế hoạch hành động của đối thủ điều sẽ khiến tế nào não hoạt động tích cực.

Mẹ có thể dạy trẻ các trò chơi dân gian như: ô ăn quan, cá ngựa, cờ vua,… để phát triển tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

1.8. Cách dạy trẻ tư duy logic: Phân loại

Cách dạy trẻ tư duy logic: Phân loại
Cách dạy trẻ tư duy logic: Phân loại

Phân loại đồ vật theo hình dạng, kích thước hoặc màu sắc là một bài kiểm tra tốt về tính logic với trẻ nhỏ. Nó giúp bé phân biệt được tính tương đồng và khác biệt. Ví dụ: cho bé tìm hiểu về 2 hình: tam giác và hình tròn có cùng màu đỏ. Bé sẽ thấy được sự khác nhau về hình dạng, nhưng có cùng một điểm chung là màu đỏ. 

Mẹ hướng dẫn bé thực hiện như thế nào?

Cho bé phân loại tất cả những loại đồ vật khác nhau như: các quả bóng đồ chơi, khối xây dựng, cho đến những chiếc tất có trong tủ của gia đình.

Mẹ đã biết những trò chơi cho bé này chưa:

Những trò chơi thú vị cho bé 12 tháng tuổi

Trò chơi phát triển tuyệt vời cho bé 11 tháng tuổi

Trò chơi cho bé 4 tuổi phát triển toàn diện

1.9. Đi tìm kho báu

Xây dựng một trò chơi truy tìm kho báu trong nhà hoặc ngoài trời sẽ giúp bé học cách làm theo hướng dẫn, lần theo manh mối để giải quyết vấn đề.

Mẹ có thể điều chỉnh độ khó của trò chơi theo độ tuổi và sự hiểu biết của bé. Trẻ nhỏ tuổi cần những manh mối trực quan. Trong khi những bé lớn hơn có thể giải quyết những câu hỏi phức tạp hơn.

Phần kết

Dạy trẻ tư duy logic thông qua các hoạt động hằng ngày và các trò chơi sẽ giúp bé phát triển trí óc một cách tự nhiên mà không gò bó. Hãy giúp bé tiếp cận ngay từ bây giờ. Ai có thể biết được bé sẽ có những bước tiến như thế nào trong tương lai.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “9 cách dạy trẻ tư duy logic mẹ có thể áp dụng cho bé yêu”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Top 10 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí tuệ
Top 10 trò chơi cho bé 2 tuổi giúp phát triển trí tuệ
Bé yêu được 2 tuổi cũng là lúc bé đã đi đứng cứng cáp hơn nhiều rồi. Bé rất thích chơi đùa và cực kì hiếu động đúng không nào? Với xã hội hiện đại ngày nay thì nhiều mẹ thường “ trói chân” bé lại bằng việc cho bé tiếp xúc với các thiết […]
Món ăn cho trẻ 3 tuổi giàu dinh dưỡng hỗ trợ bé thông minh
Món ăn cho trẻ 3 tuổi giàu dinh dưỡng hỗ trợ bé thông minh
Bé trong giai đoạn 3 tuổi phát triển rất nhanh chóng cả về thể chất lẫn trí tuệ. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để hỗ trợ cho bé rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ tìm ra những món ăn cho trẻ 3 tuổi giàu dinh dưỡng. […]
Cúng đầy tháng bé trai: Mọi điều từ A đến Z cho mẹ
Cúng đầy tháng bé trai: Mọi điều từ A đến Z cho mẹ
Cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, cúng đầy tháng cho bé trai CHUẨN CHỈNH NHẤT cần chuẩn bị gì, nên làm lễ cúng giờ nào thì tốt cho bé và thời gian nào là hợp lý nhất? Đó là những câu hỏi mà những bậc lần đầu làm cha mẹ ai cũng […]
Dạy bé học chữ cái: 7 Phần mềm cách dạy bé học chữ cái cực hay
Dạy bé học chữ cái: 7 Phần mềm cách dạy bé học chữ cái cực hay
Mẹ nên bắt đầu dạy bé học chữ cái từ khi nào? Có phương pháp gì cho mẹ không? Dạy bé học như thế nào để bé học nhanh và nhớ lâu? Bé lười học chữ cái thì nên làm gì đây? Đây là những câu hỏi mang theo nỗi niềm lo lắng của tất […]
Cách hâm cháo cho bé – tuyệt chiêu chăm con khỏe của bà mẹ khéo
Cách hâm cháo cho bé – tuyệt chiêu chăm con khỏe của bà mẹ khéo
Việc nấu cháo dinh dưỡng cho con tốn khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, lượng cháo mà con ăn một này lại khá ít. Chính vì thế, các mẹ bỉm sữa thường sẽ nấu một lần và hâm nóng cháo cho con ăn cả ngày. Thực tế của việc này có tốt hay không và […]
12 cung hoàng đạo tháng sinh là gì? Cách tính cung hoàng đạo cho bé 
12 cung hoàng đạo tháng sinh là gì? Cách tính cung hoàng đạo cho bé 
Tìm hiểu về 12 cung hoàng đạo tháng sinh, sẽ giúp mẹ có được những thông tin hữu ích để thấu hiểu và có phương pháp giáo dục phù hợp với bé. Từ đó, mẹ hiểu được ý nghĩa của từng cung hoàng đạo. Hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu ý nghĩa 12 cung […]
Giỏ hàng 0