Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Kể chuyện cho bé 2 tuổi hoạt động ý nghĩa cho bố mẹ và bé

2 tuổi là độ tuổi trí não của các bé phát triển vô cùng mạnh mẽ. Đây cũng là thời điểm vàng để nuôi dưỡng tâm hồn cũng như phát triển trí tưởng tượng của con. Một trong những phương pháp hiệu quả mà bố mẹ không nên bỏ qua đó là đọc truyện cho bé nghe. Dưới đây là một số truyện Mamamy gợi ý để bố mẹ kể chuyện cho bé 2 tuổi.

1. Đặc điểm của bé ở tuổi thứ 2

kể chuyện cho bé 5 tuổi
Đặc điểm của bé ở tuổi thứ 2
  • Não của bé ở giai đoạn phát triển khá mạnh mẽ, bé dần hiểu hơn về những điều xung quanh
  • Bé ở giai đoạn này đã biết đi, các bé trở nên khá hiếu động và luôn hiếu kỳ về mọi thứ. Tính tò mò cũng được xem như một biểu hiện của sự thông minh.
  • Bé đã dần biết cách tiếp nhận và xử lý thông tin, bắt đầu có những suy luận kết nối nguyên nhân – kết quả.
  • Bé thường dùng ngôn ngữ riêng của mình để tự nói chuyện và đôi khi tương tác cùng bố mẹ.
  • Khả năng ghi nhớ ở bé cũng ngày càng tốt hơn, bé bắt đầu thuộc được nhưng bài hát, bài ca dao, vè,…

Xem thêm: 5 phút kể chuyện cho bé mỗi ngày để giúp bé thông minh hơn

Có thể nói đây là giai đoạn vàng trong quá trình phát triển của bé. Việc được bố mẹ kể chuyện mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích như: cung cấp thêm tri thức, giúp bé phát triển trí tưởng tượng, khuyến khích sự phát triển về cảm xúc , định hướng nhân cách, hình thành đức tính tốt, phát huy khả năng lắng nghe, mở rộng vốn ngôn từ cho bé.

Xem thêm: Năm phát triển thứ hai của con bạn

2. Các mẹ cần lưu ý những gì khi chọn truyện để kể chuyện cho bé 2 tuổi?

kể chuyện cho bé 5 tuổi
2 tuổi là độ tuổi mà tâm trí các bé còn khá non nớt, các bé hiếu kỳ về mọi thứ xung quanh mình

2 tuổi là độ tuổi mà tâm trí các bé còn khá non nớt, các bé hiếu kỳ về mọi thứ xung quanh mình. Những câu chuyện mà bố mẹ kể cho bé sẽ giúp cung cấp thêm kiến thức cho bé cũng như tác động một phần đến sự hình thành nhân cách của con. Việc đọc truyện cho bé có ý nghĩa khá quan trọng vậy nên việc lưa chọn truyện như thế nào cho phù hợp là điều các mẹ cần lưu ý.

Dưới đây là một số tiêu chí mà mẹ nên quan tâm:

2.1. Độ dài của truyện

Truyện không nên quá dài dòng gây nhàm chán. Những truyện ngắn, nội dung rõ ràng sẽ giúp việc kể chuyện cho bé 2 tuổi đạt hiệu quả cao hơn.

2.2. Chủ đề của truyện

Mẹ nên chọn các truyện có chủ đề mà bé yêu thích. Một số chủ đề tiêu biểu như: động vật, xe cộ, hoa quả, gia đình,…. Các truyện có chủ đề thú vị, sẽ tạo hứng khởi cho bé hơn khi được nghe kể chuyện.

2.3. Truyện kể cho bé 2 tuổi nên có tính tương tác cao

Bố mẹ nên chọn các truyện có nhiều tranh, ảnh. Trong quá trình kể chuyện cho bé 2 tuổi nghe, bố mẹ cho thể cho bé xem tranh và cùng con bàn luận về tranh. Điều này vừa giúp tăng sự tương tác giữa bố mẹ với bé vừa giúp kích thích sự tưởng tượng của bé.

kể chuyện cho bé 5 tuổi
Bố mẹ nên chọn các truyện có nhiều tranh, ảnh

2.4. Nội dung và ý nghĩa của truyện

Truyện để kể chuyện cho bé 2 tuổi nên có nội dung, ý nghĩa phù hợp. Các truyện nên hướng cho bé tới các tính cách tốt như khoan dung, yêu thương, dũng cảm,… Sau mỗi câu truyện bố mẹ có thể cùng bé bàn luận về nội dung từ đó dạy bé những điều hay.

2.5. Nội dung hình ảnh minh họa truyện

Các bé 2 tuổi có tâm hồn còn khá non nớt. Bố mẹ nên lưu ý từng chi tiết khi chọn truyện để đọc cho bé. Các bức tranh minh họa không nên chứa chi tiết bạo lực, máu me. Các chi tiết này có thể ảnh hưởng mạnh tới các bé. Có thể dọa sợ các bé, thậm chí ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của bé.

Xem thêm: Đọc truyện cho trẻ 2 tuổi là điều cần thiết mà bố mẹ nên thực hiện ngay

3. Một số truyện phù hợp để kể chuyện cho bé 2 tuổi

kể chuyện cho bé 5 tuổi
Một số truyện phù hợp để kể chuyện cho bé 2 tuổi

3.1 Khỉ và cá sấu

Khỉ và cá sấu là câu chuyện đầu tiên mà Mamamy đề cử tới các mẹ để kể chuyện cho bé 2 tuổi.

Truyện kể về đôi bạn thân thiết trong rưng là khỉ và cá sấu, mỗi ngày khỉ đều hái quả trên cây đem tặng bạn cá sấu của mình. Cá sấu cũng rất vui lòng thường đem những món quà đó về cho vợ. Nhưng vợ của cá sấu lại là một kẻ tham lam muốn ăn cả tim của khỉ. Tuy cá sấu và khỉ là bạn nhưng vì đó là mong muốn của vợ nên cá sấu cũng quyết định sẽ làm theo.

Để thực hiện âm mưu của mình, cá sấu mời khỉ ngồi lên lưng và tỏ ý muốn đưa bạn đi dạo 1 vòng sông nhưng thực chất là định giết hại khỉ. Khi khỉ biết được âm mưu này đã nhanh trí nói với cá sấu rằng quả tim của mình để ở trên cây. Cá sấu tin thật và đã đưa khỉ vào bờ để lấy quả tim xuống. Ngay khi vào bờ, khỉ đã leo vội lên cây và biến mất. Nhờ sự nhanh trí và bình tĩnh của mình khỉ đã khiến âm mưu của cá sấu hoàn toàn thất bại.

Khi kể câu chuyện này bố mẹ có thể cùng bé rút ra bài học phải luôn bình tĩnh suy nghĩ để giải quyết được vấn đề.

3.2 Con ngỗng đẻ trứng vàng

kể chuyện cho bé 5 tuổi
Con ngỗng đẻ trứng vàng

Truyện kể về một đôi vợ chồng nọ may mắn sở hữu một con ngỗng đẻ trứng vàng. Mỗi ngày ngỗng đều đẻ ra 1 quả trứng bằng vàng nhưng điều đó lại không làm vợ chồng nông dân thỏa mãn. Họ muốn thật nhiều trứng vàng để nhanh chóng trở nên giàu có. Và thế là họ đã mổ bụng chú ngỗng với hy vọng sẽ lấy được thật nhiều trứng vàng.

Khi họ mổ bụng chú ngỗng ra lại chỉ thấy bên trong không khác gì những con ngỗng thường. Không hề có quả trứng vàng nào như họ mong đợi. Và bởi vì lòng tham của mình, đôi vợ chồng đã mất đi con ngỗng đẻ trứng vàng.

Câu chuyện này khi kể chuyện cho bé 2 tuổi sẽ dạy bé bài học không nên tham lam.

3.3 Chú quạ thông minh

kể chuyện cho bé 5 tuổi
Chú quạ thông minh

Truyện kể về một chú quạ đi tìm nước uống nhưng mãi vẫn không tìm được giọt nước nào. Mãi đến khi chú tìm được 1 bình nước thì nước lại được đựng trong 1 cái bình cao cổ. Chú muốn uống nước nhưng cổ bình quá hẹp, cái mỏ của chú chẳng thể cho vừa. Chú lại toan làm đổ cái bình để nước chảy ra nhưng cái bình lại quá nặng. Chú quạ không hề bỏ cuộc, chú đã nghĩ ra cách hay để có thể uống nước. Chú quạ cố gắng nhặt những viên sỏi nhro bỏ vào trong bình. Càng nhiều sỏi thì nước càng dâng cao và một lát sau chú quạ đã có nước để uống.

Thông qua câu chuyện này các bé đã hiểu được rằng cần phải cố gắng kiên trì thì sẽ vượt qua được khó khăn.

Trên đây là 3 câu chuyện mà các mẹ có thể dùng để kể chuyện cho bé 2 tuổi. Còn nhiều những câu chuyện khác mà các mẹ có thể tìm trên mạng để đọc truyện cho bé.

Xem thêm: Truyện kể cho bé 2 tuổi hay và ý nghĩa nhất

Kết luận

Đọc truyện cho bé 2 tuổi là một hoạt động vô cùng ý nghĩa góp phần gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé. Không chỉ vậy hoạt động này còn góp phần kích thích sự phát triển trí não, trí tưởng tượng cũng như khả năng tư duy ngôn ngữ ở các bé. Truyện cho bé 2 tuổi rất dễ tìm kiếm trên mạng, các bố mẹ có đa dạng lựa chọn để đọc truyện cho con. Kể chuyện cho bé 2 tuổi là hoạt động bổ ích thiết thực mà bố mẹ nên thực hiện mỗi ngày để giúp con phát triển toàn diện.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Kể chuyện cho bé 2 tuổi hoạt động ý nghĩa cho bố mẹ và bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

5 phút kể chuyện cho bé mỗi ngày để giúp bé thông minh hơn
5 phút kể chuyện cho bé mỗi ngày để giúp bé thông minh hơn
Kể chuyện cho bé không chỉ giúp kích thích sự phát triển não bộ của bé mà còn là cách gắn kết tình cảm giữa ba mẹ và con. Xem thêm Kể chuyện cho bé ngủ: Phương thức kỳ diệu gắn kết cùng con Mách mẹ cách kể chuyện bé 4 tuổi khiến bé thích […]
QUỐC TẾ THIẾU NHI, LƯU LẠI NGAY 8 CUỐN SÁCH KINH ĐIỂN CHO BÉ MẸ NHÉ!
QUỐC TẾ THIẾU NHI, LƯU LẠI NGAY 8 CUỐN SÁCH KINH ĐIỂN CHO BÉ MẸ NHÉ!
Giữa cuộc sống hối hả, sách là khoảng lặng hiếm hoi để mình về với an yên. Những câu chuyện gần gũi, hồn nhiên không chỉ làm lòng người bình lặng hơn mà còn khơi dậy biết bao ký ức thời thơ bé.  1. “Hoàng tử bé” – Antoine de Saint-Exupéry Với nhiều thế hệ, […]
Các nhóm tính cách của trẻ em mà mẹ nên quan tâm
Các nhóm tính cách của trẻ em mà mẹ nên quan tâm
Mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra đến lúc khôn lớn, trưởng thành đều phải trải qua các giai đoạn phát triển hình thành tính cách và biến đổi sinh lý khác nhau. Nếu như không thấu hiểu tâm lý của trẻ, mẹ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình giáo dục […]
Giỏ hàng 0