Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

5 lợi ích mẹ cần biết trước khi quyết định cho bé đi bơi

Bơi lội là môn thể thao có khả năng giúp trẻ phát triển toàn diện mà không đòi hỏi khắt khe về thể lực hay kỹ năng. Hơn nữa, nếu cho bé đi bơi sớm, bé sẽ nhận được vô số lợi ích tuyệt vời đấy. Mẹ hãy cùng điểm qua những lợi ích nổi bật nhất ở môn thể thao này nhé!

1. Khoảng mấy tuổi thì cho bé đi bơi là phù hợp?

Nếu bé thường xuyên có cơ hội tiếp xúc với nước, sẵn sàng về mặt cảm xúc thì đó là thời điểm tốt nhất để cho bé đi bơi rồi
Thông thường, các chuyên gia vẫn khuyên bố mẹ nên cho trẻ đi bơi càng sớm càng tốt

Khi nào nên cho bé đi bơi chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều phụ huynh. Thông thường, các chuyên gia vẫn khuyên bố mẹ nên cho trẻ đi bơi càng sớm càng tốt. Vốn dĩ con người đều sinh ra từ môi trường nước mà mẹ nhỉ? Tuy nhiên, mỗi bé sẽ sẵn sàng theo nhu cầu riêng của mình nên bố mẹ không cần quá lo lắng. Nếu bé thường xuyên có cơ hội tiếp xúc với nước, sẵn sàng về mặt cảm xúc thì đó là thời điểm tốt nhất để cho bé đi bơi rồi. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần lưu ý một số điểm sau:

1.1. Đối với trẻ dưới 1 tuổi

Các chuyên gia khuyến cáo không nên cho trẻ học bơi vào lúc này. Có khá nhiều các khóa học tạo điều kiện cho bố mẹ và bé thư giãn trong môi trường nước. Thế nhưng đó không phải là học bơi. Thêm nữa, các chương trình này cần sự giám sát của các chuyên gia bơi lội để đảm bảo an toàn.

1.2. Đối với trẻ từ 1 đến 4 tuổi

Nếu muốn cho bé làm quen với môi trường nước sớm, bố mẹ có thể đăng ký các chương trình tập luyện nhẹ nhàng. Lúc này, bố mẹ vẫn phải theo sát để đảm bảo bé có tinh thần ổn định và hỗ trợ bé về kỹ năng.

Bố mẹ có thể đăng ký các chương trình tập luyện nhẹ nhàng để bé làm quen với môi trường nước
Bố mẹ có thể đăng ký các chương trình tập luyện nhẹ nhàng để bé làm quen với môi trường nước

Mẹ cũng có thể tham khảo thêm những hoạt động phù hợp cho trẻ 2 tuổi ở đây nhé!

1.3. Đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên

Lúc này nếu trẻ đã quen với môi trường nước, bố mẹ có thể đăng ký cho bé đi bơi mà không có bố mẹ đi kèm. Đây là độ tuổi bé có thể tự ghi nhớ mọi bài dạy của các huấn luyện viên rồi. Bố mẹ có thể lựa chọn tập trung vào kỹ năng và hướng dẫn an toàn cho bé trong vòng 8 đến 10 tuần.

2. Những lợi ích khi cho bé đi bơi

2.1. Cho bé đi bơi giúp trẻ học được kỹ năng an toàn cần thiết

Một điều đáng buồn là tình trạng đuối nước vẫn có thể xảy ra ở các trường học. Thế nên, cho bé đi bơi là cách giáo dục trực quan nhất về an toàn nước. Bố mẹ sẽ cho bé thấy rằng, những khu vực nước yên ả, trong xanh vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn. Vì vậy, kể cả bé không thích bơi lội, thì việc hướng dẫn cho bé làm quen là điều cần thiết. Ít nhất bé sẽ có sự hiểu biết cũng như kỹ năng cơ bản để tự bảo vệ bản thân nếu cần.

Bố mẹ sẽ cho bé thấy rằng, những khu vực nước yên ả, trong xanh vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn
Bố mẹ sẽ cho bé thấy rằng, những khu vực nước yên ả, trong xanh vẫn tiềm ẩn nguy cơ rất lớn

2.2. Đây là môn thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với nhiều độ tuổi

Bơi lội là môn thể thao ít bị chấn thương nhất do thực hiện trong môi trường nước. Theo các chuyên gia, cơ thể tự động nổi khoảng 90% ở dưới nước nên bé không cần dùng lực  quá nhiều. Thậm chí, khi bơi lội bé có thể điều tiết phần cơ thể không khỏe để hạn chế ảnh hưởng.

Bơi lội là môn thể thao ít bị chấn thương nhất do thực hiện trong môi trường nước
Bơi lội là môn thể thao ít bị chấn thương nhất do thực hiện trong môi trường nước

Đặc biệt, kỹ năng bơi lội sẽ theo bé đến suốt cuộc đời. Hiếm có môn thể thao nào mà cả trẻ em hay người già đều tham gia được như bơi lội. Có thể nói, đây là lựa chọn tuyệt vời về lâu dài cho sức khỏe nhiều người.

2.3. Cho bé đi bơi giúp bé nâng cao kỹ năng xã hội và cá nhân

Trong quá trình tập luyện, bé sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người. Từ kinh nghiệm hỗ trợ, hướng dẫn và giao lưu qua lại, bé sẽ thêm tự tin khi giao tiếp. Ngoài ra, đây cũng là môn thể thao có tính cá nhân hóa rất cao. Khi mẹ cho bé đi bơi, việc thiết lập các mục tiêu và sự cạnh tranh đối với bạn bè giúp trẻ độc lập hơn. 

2.4. Bơi lội giúp cải thiện sự phát triển tinh thần của trẻ

Theo nhiều nghiên cứu, quá trình tập luyện khi bơi buộc trẻ phải kết nối suy nghĩ với cơ thể. Chính điều này giúp các con cải thiện đáng kể sự phát triển trí não. Thêm nữa, nhờ kích thích các giác quan trong môi trường nước thường xuyên, cảm xúc của bé sẽ toàn diện hơn rất nhiều.

Theo nhiều nghiên cứu, quá trình tập luyện khi bơi buộc trẻ phải kết nối suy nghĩ với cơ thể
Theo nhiều nghiên cứu, quá trình tập luyện khi bơi buộc trẻ phải kết nối suy nghĩ với cơ thể

2.5. Cho bé đi bơi là cách rèn luyện sức khỏe toàn diện

Cho bé đi bơi sớm là cách giúp trẻ rèn luyện sức khỏe một cách toàn diện. Đây là môn thể thao đòi hỏi sự phối hợp giữa cơ bắp và tim mạch cùng lúc. Chính vì vậy, lợi ích đầu tiên chính là đảm bảo cân nặng ổn định cho bé. Bơi lội cũng giúp bé nâng cao sức đề kháng tốt hơn so với các hoạt động trên đất liền. Đây cũng được xem là một hoạt động giải trí hiệu quả, giúp cải thiện tâm trạng cực kỳ tốt. Hoạt động này giúp giải phóng endorphin, giảm các chứng trầm cảm và nâng cao sức khỏe tinh thần.

3. Những điều cần lưu ý khi cho bé đi bơi

Trẻ em không thực sự đủ nhận thức để ghi nhớ các bài học bơi cho đến khi 4 tuổi
Trẻ em không thực sự đủ nhận thức để ghi nhớ các bài học bơi cho đến khi 4 tuổi
  • Trẻ em không thực sự đủ nhận thức để ghi nhớ các bài học bơi cho đến khi 4 tuổi. Nghĩa là bố mẹ cần theo sát nếu muốn cho bé đi bơi sớm để làm quen với môi trường nước.
  • Bố mẹ cần kiểm tra an toàn khu vực dự định cho bé đi bơi trước. Dù là hồ bơi hay bãi biển, đều cần có các điểm đánh dấu và đảm bảo sạch sẽ. Tốt nhất mẹ vẫn nên chọn những nơi có nhân viên cứu hộ thường trực. Và tất nhiên, các thiết bị cứu hộ là rất cần thiết.
  • Các giáo viên phải đảm bảo chuyên môn và có tỷ lệ phù hợp với các bé. Với độ tuổi cho bé đi bơi càng nhỏ, tỷ lệ giáo viên và học sinh càng thấp càng tốt. Điều này giúp họ dễ dàng quan sát và đảm bảo an toàn tối đa cho bé.
  • Các bé cần được đưa vào lớp phù hợp với khả năng. Điều này không chỉ giúp bé có điều kiện học tốt nhất mà còn tránh được sự chán nản nếu không theo kịp.
  • Các thiết bị nổi (phao bơi, bóng…) nên được chuẩn bị và kiểm tra chu đáo. Đây là những vật dụng cần thiết đảm bảo an toàn và giúp bé làm quen với môi trường nước.
  • Với các bé ở độ tuổi càng nhỏ, bố mẹ càng cần theo sát khi cho bé đi bơi. Dù là lớp học bơi hay môi trường công cộng, đừng để bé rời xa khỏi tầm tay của mình.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “5 lợi ích mẹ cần biết trước khi quyết định cho bé đi bơi”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Gia vị cho bé ăn dặm: Cách sử dụng đúng và 6 loại hạt nêm cho bé tốt nhất
Khi bé bắt đầu học ăn dặm, nhiều bố mẹ băn khoăn không biết trẻ mấy tháng ăn được gia vị, nên dùng gia vị cho trẻ ăn dặm 6 – 7 tháng tuổi nào tốt nhất, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non nớt. Và mong muốn tìm được […]
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Bé của mẹ đã tròn 1 tuổi rồi! Mẹ nghe ông bà, cô bác mách rằng cho bé uống nước dừa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp con “lớn như Thánh Gióng”. Tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, nên trước khi cho con ăn uống một loại thực phẩm mới, […]
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Bé cưng không chịu ngủ mà quấy khóc suốt đêm, mẹ vừa xót con vừa cuống quýt dỗ con nên mất ngủ, sáng nào tinh thần cũng uể oải. Mẹ cũng sợ con thiếu ngủ dẫn đến chậm phát triển. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, chỉ là do 2 mẹ con chưa hiểu nhau […]
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Mẹ bỉm mới có bé lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết trẻ ngủ mấy tiếng một ngày, trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, hay trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Bởi nếu con ngủ quá nhiều trong ngày, hoặc ngủ quá ít sẽ là biểu hiệu của một số bệnh […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Giỏ hàng 0