Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi kích thích phát triển trí tuệ và tư duy

Bé lên 3 tuổi là thời điểm quan trọng, mẹ muốn tìm đồ chơi giúp bé phát triển về tính cách, trí tuệ và tư duy mà không biết chọn cái nào? Hãy tham khảo một số đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi dưới đây nhé!

1. 5 lợi ích của phương pháp Montessori cho bé 3 tuổi

Phương pháp Montessori do bác sĩ và nhà giáo dục Ý Maria Montessori nghiên cứu. Phương pháp này giáo dục trẻ dựa vào cảm nhận của các giác quan, giúp bé tự do phát triển khả năng, thế mạnh riêng biệt của mình, từ đó giúp bé phát triển tốt nhất về nhận thức, tính cách và tư duy. 

Phương pháp này được áp dụng trong việc giáo dục tại lớp học, các khóa học phát triển khả năng của bé hay trong sản xuất đồ chơi montessori cho bé 2 tuổi, đồ chơi montessori cho bé 3 tuổi, đồ chơi montessori cho bé 5 tuổi

Phương pháp Montessori giúp bé phát triển tính tự lập, khả năng tư duy và trí tuệ
Phương pháp Montessori giúp bé phát triển tính tự lập, khả năng tư duy và trí tuệ

Trẻ 3 tuổi đang hình thành và phát triển nhận thức chung về môi trường, xã hội. Bé có sự nhạy cảm bản năng, thích thú với những tín hiệu các giác quan thu về từ thế giới xung quanh nên rất phù hợp với trò chơi theo phương pháp Montessori. Có 5 lợi ích của phương pháp này mang lại cho bé 3 tuổi như sau:

  • Hình thành kỹ năng xã hội từ sớm: Bé được chơi cùng các bạn, cùng giúp đỡ nhau hoàn thành trò chơi, cùng dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong… Qua đó, phương pháp giúp bé hình thành các kỹ năng xã hội như giao tiếp, làm việc nhóm hay hòa đồng với mọi người. 
  • Dọn dẹp và nấu nướng: Áp dụng phương pháp này, mẹ sẽ là người hướng dẫn và quan sát bé thực hiện một số công việc đơn giản trong cuộc sống như lau dọn nhà cửa, nhặt rau, rửa rau, gấp quần áo… Từ đó bé học được tính tự giác, chủ động giúp mẹ công việc nhà đơn giản.
  • Tự vệ sinh cá nhân: Mẹ sẽ hướng dẫn và khuyến khích để bé tự thực hiện những hoạt động như rửa tay, đánh răng, tắm rửa… khi bé lên 3 tuổi. Qua đó bé được rèn luyện tính tự lập tự giác và có ý thích giữ gìn đồ dùng của mình hơn.
  • Giáo dục về tính nhân văn: Thông qua đồ chơi, bé học được cách hiểu và cảm nhận được cảm xúc của mình và mọi người xung quanh. Mẹ sẽ giải thích cho bé về cách giải quyết mâu thuẫn và xử lý các tình huống trong cuộc sống trong giới hạn nhận thức của bé như muốn nhờ giúp đỡ phải làm thế nào, mâu thuẫn với bạn phải làm thế nào…
  • Tự chơi và tự học: Phương pháp Montessori đặc biệt khuyến khích tính tự giác, tự phát huy khả năng của bé. Các đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi được xây dựng để bé có thể tự học, tự chơi một mình mà không cần sự giúp đỡ của mẹ. Qua đó hình thành tính tự lập và chủ động cho bé ngay khi còn nhỏ.

Mẹ tham khảo địa điểm mua xịt kháng khuẩn cho bé tại đây!

2. Gợi ý đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi thông minh hơn

2.1. Nhà kho bằng gỗ và tượng động vật

Nhà kho bằng gỗ và tượng động vật cho bé 3 tuổi
Nhà kho bằng gỗ và tượng động vật cho bé 3 tuổi

Đây là mô hình ngôi nhà và con vật 3D được dựng bằng gỗ hoặc giấy, mẹ có thể tự làm hoặc tìm mua tại tất cả cửa hàng bán đồ chơi montessori cho bé 3 tuổi. Qua hình ảnh mô hình, mẹ giải thích cho bé hiểu về thế giới xung quanh như các loại công việc, cuộc sống mỗi loại động vật, các loại nhà khác nhau…

Cách chơi: Bé tương tác với các mô hình như đóng mở cửa, bật tắt đèn trong nhà, cho động vật vào chuồng, sắp xếp vị trí các ngôi nhà thành khu tổ hợp… 

Mẹ có thể mua đồ chơi tại đây

2.2. Giá vẽ 2 mặt cho bé 3 tuổi

Giá vẽ 2 mặt cho bé 3 tuổi
Giá vẽ 2 mặt cho bé 3 tuổi

Giá vẽ 2 mặt với 1 mặt là bảng viết phấn, 1 mặt là bảng viết bút lông giúp bé tự do thỏa sức sáng tạo theo ý muốn. Với đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi này, mẹ hướng dẫn bé bảng nào dùng phấn, bảng nào dùng bút, cách sử dụng phấn và bút viết bảng, cách dọn dẹp đồ dùng và cách rửa tay thật sạch sau khi chơi xong.

Cách chơi: Bé sử dụng phần và bút màu vẽ tranh, viết chữ lên 2 mặt của tấm bảng.

Mẹ có thể mua đồ chơi tại đây

2.3. Bộ xếp cầu vồng

Bộ xếp cầu vồng cho bé 3 tuổi
Bộ xếp cầu vồng cho bé 3 tuổi

Bộ xếp cầu vồng này gồm 12 vòng cung bằng gỗ sơn màu sắc khác nhau. Bé 3 tuổi thích thú với các sắc màu và đồ vật mới lạ nên bé sẽ rất thích bộ xếp hình cầu vồng này đấy. Qua bộ đồ chơi montessori cho bé 3 tuổi này, bé biết phân biệt màu sắc khác nhau, cách lắp ghép và sắp xếp sáng tạo và rèn luyện khả năng vận động. 

Cách chơi: Bé sắp xếp các vòng cung thành hình dạng khác nhau như hình cầu vồng, hình đường xe chạy, hình bông hoa, hình bậc thang…

Mẹ có thể mua đồ chơi tại đây

2.4. Bàn “cảm giác”

Bàn “cảm giác” cho bé 3 tuổi
Bàn “cảm giác” cho bé 3 tuổi

Chiếc bàn này đơn giản chỉ là chiếc bàn gỗ cấu tạo đặc biệt, mặt bàn là khay lớn cho phép đổ đầy cát, gạo, hạt và cả nước mà không bị rơi vãi ra ngoài. Mẹ đổ đầy các loại hạt hay nước vào khay đựng để bé thỏa sức chơi đùa, cảm nhận mọi thứ qua đôi tay. Bé học cách cảm nhận bề mặt chất liệu, cân đo sức nặng các đồ vật, vật liệu khác nhau.

Cách chơi: Mẹ cho cát, gạo, bột, hạt… vào khay đựng trên mặt bàn cùng một số dụng cụ đong đếm như cốc, thìa, xẻng để bé tự do chơi đùa, cảm nhận mọi cảm giác của mình khi chạm vào đồ vật đó.

Muốn có chiếc bàn đặc biệt này, mẹ hãy đặt sản xuất riêng tại các xưởng mộc cho bé. Lưu ý, mẹ nhớ đặt kích thích bàn phù hợp với chiều cao của bé, yêu cầu họ mài tròn các góc cạnh để tránh làm bé bị thương nhé!

2.5. Xe đẩy phù hợp với bé 3 tuổi

Xe đẩy Radio Flyer cho bé 3 tuổi
Xe đẩy Radio Flyer cho bé 3 tuổi

Đây là chiếc xe đầy được thiết kế độc đáo, bắt mắt, thu hút các bé. Lúc đầu, chiếc xe dầy này giúp bé tự tập đi mà không cần mẹ nâng đỡ, sau đó có thể là xe đựng đồ chơi, xe vận chuyển đồ vật, bé sáng tạo thêm nhiều chức năng khác nữa. 

Cách chơi: Bé bám vào tay vịn để tự tập đi, bé cho đồ chơi vào xe để dọn dẹp nhanh hơn và nhiều cách sử dụng do bé tự sáng tạo khác nữa.

Mẹ có thể mua đồ chơi tại đây

2.6. Đồ nội thất vui nhộn

Đồ nội thất vui nhộn cho bé 3 tuổi
Đồ nội thất vui nhộn cho bé 3 tuổi

Bộ ghế này sẽ kích thích mọi giác quan của bé như nhìn thấy màu sắc sặc sỡ, cảm nhận độ mềm mịn chất liệu, sáng tạo với nhiều kiểu sắp xếp khác nhau. Bộ nội thất vui nhộn giúp bé tự do tạo không gian vui chơi cho mình phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Đây cũng là món đồ chơi montessori cho bé 5 tuổi nhiều mẹ lựa chọn.

Cách chơi: Bé tự do sắp xếp các tấm nêm tạo giường nằm, ghế nằm, túp lều, bộ ghế sofa, bàn học…

Mẹ có thể mua đồ chơi tại đây

2.7. Bộ đường đua ô tô cho bé 3 tuổi

Bộ đường đua ô tô cho bé 3 tuổi
Bộ đường đua ô tô cho bé 3 tuổi

Bộ đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi này giúp bé tìm hiểu về cách hoạt động của ô tô, quy luật di chuyển đồ vật, phối hợp tay và mắt đề điều khiển các ô tô chạy trên đường đua, tư duy sắp xếp đường chạy cho xe. 

Cách chơi: Bé sắp xếp đường chạy cho xe, điều khiển xe chạy trên đường đua. 

Mẹ có thể mua đồ chơi tại đây

2.8. Khối vuông mềm 

Khối vuông mềm cho bé 3 tuổi
Khối vuông mềm cho bé 3 tuổi

Các khối vuông bằng xốp mềm này giúp bé phát huy khả năng sáng tạo và vận động. Chúng sẽ là bộ xếp hình khổng lồ, ghế ngồi và nhiều công dụng khác cho bé những giây phút chơi đùa vui vẻ. Đây cũng là món đồ chơi montessori cho bé 5 tuổi giúp bé thích thú với việc vận động, sắp xếp các hình khối với nhau.

Cách chơi: Bé sắp xếp, sử dụng các khối vuông mềm theo ý thích của mình.

Mẹ có thể mua đồ chơi tại đây

2.9. Các loại nhạc cụ cho bé 3 tuổi

Các loại nhạc cụ cho bé 3 tuổi
Các loại nhạc cụ cho bé 3 tuổi

Âm nhạc có sức mạnh kỳ diệu giúp bé phát triển nhận thức, tình cảm và cảm nhận âm thanh. Các món nhạc cụ đơn giản như xúc xắc, lục lạc, đàn gõ… giúp bé nhận thức âm thanh, tạo ra bản nhạc của riêng mình. Mẹ sẽ thấy bé ngồi say mê chơi nhạc cụ cả ngày không chán. Đây cũng là trò chơi montessori cho bé 2 tuổi rất phù hợp, giúp bé làm quen với âm nhạc.

Cách chơi: Bé dùng tay lắc xúc xắc và lục lạc, cầm cây gõ đánh đàn và cảm nhận âm thanh của chúng mang lại.

Mẹ có thể mua đồ chơi tại đây

3. Lưu ý khi chọn đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi

Khi mua đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi mẹ hãy lưu ý một số điều như sau:

Phù hợp với độ tuổi của bé: Giáo dục tốt nhất phải phù hợp với độ tuổi của bé, để bé đủ khả năng tiếp thu kiến thức trong phạm vi nhận thức của mình. Mẹ hãy hỏi người bán, tham khảo trên mạng để tìm kiếm món đồ chơi phù hợp với bé nhất nhé, đừng để bé 3 tuổi chơi đồ chơi của bé 5 tuổi.

Mẹ hãy chọn đồ chơi theo sở thích của bé nhé
Mẹ hãy chọn đồ chơi theo sở thích của bé nhé

Phù hợp với sở thích của bé: Phương pháp Montessori luôn tôn trọng sở thích, sự lựa chọn và khả năng riêng biệt của các bé. Do vậy mẹ hãy lựa chọn món đồ chơi dựa theo sở thích của bé nhé. Như vậy bé sẽ có sự hứng thú khi chơi đùa và mang lại hiệu quả giáo dục tốt nhất.

Ngoài ra, phương pháp Montessori đề cao sự tự giác, tự lập của bé. Mẹ có thể tham gia hướng dẫn bé cách chơi nhưng không thể làm giúp bé, hãy để bé tự tìm cách giải quyết vấn đề của mình. Thêm nữa, nếu thấy bé chưa làm tốt, làm chưa đúng, mẹ đừng mắng bé hay tỏ ra khó chịu, mẹ sẽ vô tình làm bé tổn thương và trở nên thụ động. Lúc này mẹ nên kiên nhẫn hướng dẫn lại cho bé hiểu mẹ nhé!

Tham khảo thêm:

Trên đây là những chia sẻ của Góc của mẹ về phương pháp giáo dục Montessori và một số món đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi. Mẹ hãy tham khảo và mua đúng món đồ chơi bé yêu thích nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Đồ chơi Montessori cho bé 3 tuổi kích thích phát triển trí tuệ và tư duy”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Tổng hợp 8 trò chơi cho bé 3 tuổi giúp phát triển IQ
Tổng hợp 8 trò chơi cho bé 3 tuổi giúp phát triển IQ
Như chúng ta đều biết thì trí thông minh của bé phát triển là do tác động từ yếu tố di truyền. Tuy nhiên theo các nhà ngiên cứu thì IQ của bé có thể phát triển được  từ  nhiều các phương pháp khác nhau. Trong đó việc cho bé chơi các trò chơi cũng […]
Trò chơi cho bé 3 tuổi trên điện thoại và những điều mẹ cần biết
Trò chơi cho bé 3 tuổi trên điện thoại và những điều mẹ cần biết
Với sự phát triển của khoa học, công nghệ, trò chơi cho bé 3 tuổi trên điện thoại ngày càng đa dạng, phong phú. Việc cho bé tiếp xúc với công nghệ thông minh từ sớm có thể đem lại những lợi ích nhất định. Mời mẹ tìm hiểu các lợi ích đó qua bài […]
Trò chơi xếp hình cho bé 3 tuổi – 5 Tác dụng bất ngờ ít mẹ biết!
Trò chơi xếp hình cho bé 3 tuổi – 5 Tác dụng bất ngờ ít mẹ biết!
Các trò chơi xếp hình cho bé 3 tuổi không chỉ mang lại  những khoảng thời gian vui chơi, giải trí, mà còn giúp bé rèn luyện, phát triển trí não hết sức hiệu quả. Vậy làm sao để chọn một món đồ chơi xếp hình phù hợp bé yêu? Mời mẹ đọc bài viết […]
Top trò chơi cho bé 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện
Top trò chơi cho bé 4 tuổi giúp bé phát triển toàn diện
Bé yêu của bố mẹ lên 4 tuổi cũng là lúc bé rất thích khám phá xung quanh mình. Bé đã tự lập hơn trước mà không cần nhiều đến sự giúp đỡ của bố mẹ trong lúc bé chơi. Tùy những độ tuổi khác nhau bố mẹ nên cho bé chơi những trò chơi […]
Giỏ hàng 0