Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi? 7 Nhu cầu mà mẹ yêu cần biết

Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi là điều vô cùng quan trọng. Vì trong giai đoạn này, trẻ sẽ có sự phát triển vượt bậc cả về thể xác và trí tuệ. Do đó, mẹ cần đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ các loại chất cần thiết.

1. Vì sao mẹ nên đặc biệt quan tâm dinh dưỡng cho bé 3 tuổi?

Mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng và thực đơn phù hợp cho trẻ 3 tuổi
Mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng và thực đơn phù hợp cho trẻ 3 tuổi

Mẹ cần đặc biệt quan tâm dinh dưỡng cho bé 3 tuổi. Vì những nguyên nhân sau:

  • Hệ thống não bộ của bé phát triển mạnh mẽ: Khi 1 tuổi, não bộ của trẻ thường chỉ nặng bằng 70% não bộ người lớn. Tuy nhiên, khi 3 tuổi, bé có thể phát triển não bộ lên tới 85% người trưởng thành. Do đó, mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bé có thể phát triển một cách trọn vẹn.
  • Chiều cao và cân nặng của trẻ cũng có sự thay đổi rõ rệt: Khi được 2 tuổi, chiều cao và cân nặng của bé đạt mức trung bình lần lượt là  87,1cm (bé nam) – 86,9cm (bé nữ). Và 12,2kg (bé nam) – 11,5kg (bé nữ). Thì sang giai đoạn 3 tuổi, những con số đó sẽ nâng lên là 96,1cm (bé nam) – 95,1cm (bé nữ). Cùng với 14,3kg (bé nam) – 13,9kg (bé nữ). Do đó dinh dưỡng cho bé 3 tuổi là vô cùng quan trọng.
  • Sự phát triển về hệ thống ngôn ngữ: “Bé lên ba, bé đi mẫu giáo”. Do đó, ở độ tuổi này, hệ thống ngôn ngữ và phản xạ ngôn ngữ của trẻ đã được “nâng cấp” khá nhiều. Và dinh dưỡng chính là một yếu tố chính yếu giúp thúc đẩy quá trình phát triển này.

Chính bởi vì những lý do trên, mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng và thực đơn phù hợp cho trẻ.

2. Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho bé yêu, mẹ cần cung cấp cho bé khoảng 1300kcal mỗi ngày. Trong đó cần đặc biệt lưu ý về 6 bậc thực phẩm trong tháp dinh dưỡng.

2.1. Nhu cầu dinh dưỡng cho bé 3 tuổi về các thực phẩm chứa nhiều muối và đường

Mẹ cần hạn chế loại thực phẩm chứa nhiều muối và đường
Mẹ cần hạn chế loại thực phẩm chứa nhiều muối và đường

Đối với các bé dưới 5 tuổi, hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện. Do đó, mẹ cần các loại thực phẩm chứa nhiều muối và đường vào “sổ đen”. 

Một số ví dụ điển hình cho các loại thực phẩm này là: Các loại thực phẩm lên men (dưa muối, cà muối…); Các món ăn vặt (bánh ngọt, kẹo ngọt…); Các loại mì ăn liền…

2.2. Nhu cầu về các loại thực phẩm chứa chất béo

Mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm chứa chất béo tốt – chất béo bão hòa
Mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm chứa chất béo tốt – chất béo bão hòa

Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi không nên thiếu các loại thực phẩm chứa chất béo. Vì chất béo tham gia vào quá trình vận động của tim và não. Đồng thời chúng sẽ giải phóng năng lượng. Và cung cấp môi trường để cơ thể bé trung hòa, hấp thụ một số loại vitamin. Tuy nhiên mẹ không nên cho bé tiêu thụ quá nhiều chất béo. Đồng thời, mẹ nên ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm chứa chất béo tốt – chất béo bão hòa đơn hay đa. Ví dụ như bơ, dầu oliu hay dầu hướng dương…

2.3. Nhu cầu thực phẩm chứa nhiều protein

Cung cấp thực phẩm chứa nhiều protein cho bé
Cung cấp thực phẩm chứa nhiều protein cho bé

Protein là một nhu cầu dinh dưỡng cho bé 3 tuổi. Nó tham gia và thúc đẩy quá trình phát triển cũng như tăng trưởng ở trẻ. Vì vậy, mỗi ngày mẹ nên cung cấp 2 phần cho loại thực phẩm này.

Những nguồn dồi dào protein có thể kể đến là thịt, trứng, cá cùng các loại đậu. Trong đó, mẹ nên cho bé ăn các loại cá béo như cá hồi hay cá trích từ 2 lần/ tuần. Điều này không chỉ đảm bảo bé được cung cấp protein mà còn là các loại dưỡng chất khác.

Mẹ có thể tìm hiểu: Món ăn từ trứng cho bé với những lợi ích và cách làm tiện lợi.

2.4. Nhu cầu về các loại thực phẩm chứa nhiều canxi

Canxi giúp bé phát triển cả về xương khớp lẫn răng lợi
Canxi giúp bé phát triển cả về xương khớp lẫn răng lợi

Canxi vô cùng quan trọng với các bé. Nó giúp bé phát triển cả về xương khớp lẫn răng lợi. Bạn có thể cho bé tiêu thụ các loại sữa, phô mai, sữa chua hay các loại chế phẩm khác từ sữa tùy theo sở thích của trẻ. Đồng thời sử dụng chúng cho 3 bữa phụ để bé được cung cấp canxi 3 phần một ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ 3 tuổi, mẹ nên ưu tiên các dòng sản phẩm sữa ít béo hay tách béo.

2.5. Nhu cầu thực phẩm chứa nhiều tinh bột về dinh dưỡng cho bé 3 tuổi

Cung cấp tinh bột vào 3 bữa chính cho bé
Cung cấp tinh bột vào 3 bữa chính cho bé

Tinh bột là thành phần chủ yếu cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của trẻ. Tinh bột được chứa chủ yếu trong các loại ngũ cốc. Do đó, mẹ nên cung cấp tinh bột vào các bữa chính dưới dạng cơm, khoai lang, khoai tây, mì ống… Phụ thuộc vào sự ưa thích của bé. Hợp lý nhất là mẹ phân bổ các loại thực phẩm này vào 3 bữa chính (tương đương 3-5 phần/ ngày) cho bé. Đồng thời các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời về dinh dưỡng cho bé 3 tuổi đó.

2.6. Nhu cầu về các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất 

Rau, củ, quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất ...
Rau, củ, quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất …

Cuối cùng và cũng quan trọng nhất. Đó là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chính là các loại trái cây và rau củ tươi. Chúng nên chiếm khoảng 5-7 phần/ ngày trong nhu cầu dinh dưỡng cho bé 3 tuổi.

Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý chọn hoa quả, rau củ theo mùa. Để hạn chế lượng thuốc bảo vệ thực vật hay các loại thuốc kích thích tăng trưởng có thể có.

Những loại hoa quả, rau củ tốt nhất cho sức khỏe bé là: táo, lê, cam, cải bó xôi hay cà rốt…. 

2.7. Nhu cầu về nước và các loại thức uống

Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi cần khoảng 1.3 lít nước mỗi ngày mẹ ạ!
Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi cần khoảng 1.3 lít nước mỗi ngày mẹ ạ!

Với dinh dưỡng cho bé 3 tuổi, nhu cầu về nước sẽ là khoảng 1,3 lít một ngày (tương đương với 6 cốc nước nhỏ). Trong đó bao gồm cả nước, sữa và nước trái cây. Do đó, tùy vào nhu cầu và sở thích của bé mà mẹ sẽ có sự phân chia thích hợp.

Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé uống nước trái cây, mẹ nên pha loãng với tỷ lệ 1:5. Đồng thời không nên bỏ thêm đường. Ngoài ra, khung giờ phù hợp nhất cho việc tiêu thụ nước trái cây là vào những bữa ăn. Qua đó, hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của axit tự nhiên trong trái cây có thể ảnh hưởng tới bé.

Mẹ có thể tham khảo thêm về dinh dưỡng cho các bé:

Dinh dưỡng cho bé 1 tuổi? Tất tần tật mà mẹ yêu nên biết(Mở trong cửa số mới)

3 lời khuyên hữu ích cho mẹ yêu về dinh dưỡng cho bé 2 tuổi

Ở độ tuổi hiếu động này, mẹ nên khuyến khích các bé vui chơi, chạy nhảy nhiều hơn. Để bé phát triển cả về thể xác lẫn tinh thần một cách tối ưu. Như vậy, mẹ cũng nên tự động điều chỉnh dinh dưỡng cho bé 3 tuổi tùy theo mức độ vận động của trẻ.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi? 7 Nhu cầu mà mẹ yêu cần biết”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Món ăn cho trẻ 3 tuổi giàu dinh dưỡng hỗ trợ bé thông minh
Món ăn cho trẻ 3 tuổi giàu dinh dưỡng hỗ trợ bé thông minh
Bé trong giai đoạn 3 tuổi phát triển rất nhanh chóng cả về thể chất lẫn trí tuệ. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để hỗ trợ cho bé rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ tìm ra những món ăn cho trẻ 3 tuổi giàu dinh dưỡng. […]
Bé 3 tuổi biếng ăn – Giải pháp cực hiệu quả bé yêu
Bé 3 tuổi biếng ăn – Giải pháp cực hiệu quả bé yêu
Bé 3 tuổi biếng ăn là một hiện tượng thường thấy. Bé có xu hướng từ chối các món ăn. Vậy nguyên nhân của việc trẻ 3 tuổi bỏ bữa là đâu? Cùng Góc của Mẹ tìm hiểu vì sao bé lười ăn và giải pháp hữu ích cho bé. 1. Nguyên nhân bé 3 […]
Thực đơn cho bé suy dinh dưỡng giúp bé tăng cân khỏe mạnh mỗi ngày
Thực đơn cho bé suy dinh dưỡng giúp bé tăng cân khỏe mạnh mỗi ngày
Ý tưởng lên thực đơn cho bé suy dinh dưỡng nên dựa vào những loại thực phẩm giàu calo, protein và chất béo lành mạnh. Điều quan trọng là mẹ phải xây dựng cho bé một chế độ ăn cân bằng và tăng cường để phục hồi sức khỏe. Dưới đây là nhóm thực phẩm […]
BÉ 3 TUỔI ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CÂN, PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN
BÉ 3 TUỔI ĂN GÌ ĐỂ TĂNG CÂN, PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN
Bé 3 tuổi ăn gì để tăng cân là điều mà nhiều mẹ đang băn khoăn và thắc mắc khi con bị suy dinh dưỡng, ăn nhưng không tăng cân. Những lúc này mẹ đừng quá lo lắng. Cũng không nên gượng ép con ăn quá nhiều. Hãy cùng Góc của ẹm tìm hiểu những […]
Giỏ hàng 0