Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Trẻ 9 tháng chưa biết ngồi, mẹ có nên quá lo lắng?

Có câu nói “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” dùng để chỉ các mốc phát triển “vàng” của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có bé phát triển sớm, có bé lại phát triển chậm hơn. Vì vậy chắc hẳn có nhiều mẹ rất lo lắng khi trẻ 9 tháng chưa biết ngồi. Liệu con có vấn đề về sức khỏe hay không? Mẹ tìm hiểu dưới đây nhé!

Tham khảo: Bé 9 tháng tuổi – Bước phát triển quan trọng

1. Sự phát triển kỹ năng vận động của bé 9 tháng tuổi

trẻ 9 tháng chưa biết ngồi
Nếu trẻ 9 tháng chưa biết ngồi, bò thì cũng là một trường hợp bố mẹ không cần quá lo lắng.

Khi đã được 9 tháng tuổi, kỹ năng vận động của bé thông thường lúc này cũng đã phát triển hơn trước rất nhiều. Con lúc này đã biết bò trườn để tự đi tới vị trí mình muốn. Bé biết cầm nắm, rướn người để lấy món đồ mình thích. Bé lúc này rất tò mò với thế giới xung quanh cho nên rất thích được khám phá các đồ vật và cuộc sống hàng ngày.

Nhiều bé 9 tháng tuổi đã có thể bắt đầu lò do vịn tay vào các mép bàn, cạnh ghế để đứng lên. Thậm chí có bé đã bắt đầu chập chững những bước chân đầu tiên. Con biết men theo tường hoặc bàn, ghế để di chuyển bằng chân và quậy phá khắp nơi. Còn có những trường hợp được gọi là trốn bò, con không tập bò mà tập đi luôn. Đây là trường hợp bé thích “nhảy cóc” tới giai đoạn tập đi ngay lập tức.

Đây là cột mốc phát triển khá bình thường ở các bé. Tuy nhiên nếu trẻ 9 tháng chưa biết ngồi, bò thì cũng là một trường hợp bố mẹ không cần quá lo lắng. Kỹ năng vận động của con phát triển nhanh hay chậm thì đều không liên quan tới thể chất và trí tuệ. Con biết bò chậm hơn không có nghĩa là con phát triển chậm hơn hay có vấn đề về sức khỏe. Cho nên đây không phải vấn đề quá nghiêm trọng và hoàn toàn có thể khắc phục.

2. Vì sao trẻ 9 tháng chưa biết ngồi, bò?

trẻ 9 tháng chưa biết ngồi
Trẻ 9 tháng chưa biết ngồi tùy thuộc vào các nhóm cơ vận động của bé

Theo các chuyên gia nghiên cứu, trẻ 9 tháng chưa biết ngồi, bò là do các cột mốc phát triển vận động có thể biến đổi không giống các cột mốc tiêu chuẩn. Có bé phát triển nhanh, có bé lại phát triển chậm hơn. Bé có thể biết bò vào tháng thứ 7, 8 hay tháng thứ 11, 12 đều không đáng lo ngại đâu mẹ nhé. Không nhất thiết cứ phải là tháng thứ 9 là con sẽ biết bò. Điều này còn tùy thuộc vào các nhóm cơ vận động của bé đã phát triển đủ hay chưa. Các cơ của con đã đủ khỏe để nâng được cơ thể mình hay chưa.

Ngoài ra khả năng bò của con cũng phụ thuộc vào các đặc điểm cơ thể và cân nặng nữa. Ví dụ như những bé ham chơi, ham vận động sẽ biết bò nhanh hơn những bé có tính cách trầm lắng. Cân nặng của con cũng ảnh hưởng tới việc biết bò nhanh hay chậm. Những bé có cân nặng vừa đủ sẽ biết bò sớm hơn. Ngược lại những bé mập mạp hơn chút có thể chậm hơn do cần thêm thời gian để nâng được khối lượng cơ thể của chính mình.

3. Trẻ 9 tháng chưa biết ngồi có sao không?

trẻ 9 tháng chưa biết ngồi
Bé 9 tháng chưa biết ngồi không ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và trí não

Mặc dù con phát triển chậm hơn so với đa số các em bé khác nhưng mẹ cũng không nên quá lo lắng. Việc con biết ngồi, bò sớm hay muộn không ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và thể chất của bé. Con vẫn sinh hoạt một cách bình thường, các cơ quan trong cơ thể cũng được phát triển bình thường. Điều này phụ thuộc vào các nhóm cơ vận động của bé. Vì vậy mẹ không nên mất bình tĩnh, cần tìm hiểu nguyên nhân để tìm cách khắc phục. Mẹ hoàn toàn có thể giúp đỡ con tập ngồi, bò để mau chóng phát triển các kĩ năng vận động này.

4. Mẹ phải làm gì để giúp con biết ngồi, bò?

trẻ 9 tháng chưa biết ngồi
Mẹ có thể tập bò cho con bằng cách kích thích con tự trườn, bò tới lấy món đồ chơi yêu thích

Sự giúp đỡ của mẹ rất cần thiết với con vào những lúc như thế này đây. Mẹ hoàn toàn có thể giúp con để nhanh biết ngồi, biết bò hơn đấy. Sau đây là một số cách giúp mẹ khi trẻ 9 tháng chưa biết bò:

  • Tập cho con ngồi dựa lưng vào bố mẹ hoặc gối tựa, sofa… Việc này sẽ giúp con học được cách ngồi thẳng lưng và giữ thăng bằng.
  • Mẹ có thể tập bò cho con bằng cách kích thích con tự trườn, bò tới lấy món đồ chơi yêu thích. Đặt đồ vật ở cự li gần để giúp con học từng bước nhỏ một. Nếu con không biết trườn đi mẹ có thể giúp bé chuyển động chân về phía trước.
  • Cho con tập bò nhiều lần trong ngày để con quen dần với kỹ năng vận động này.
  • Cho bé nằm ở mọi tư thế để kích thích sự phát triển nhóm cơ vận động của con. Mẹ không nên cho bé nằm ngửa cả ngày sẽ khiến con không thể luyện tập cơ bụng của mình. Đặt con nằm sấp thường xuyên sẽ giúp con nhanh biết trườn, bò hơn.
  • Nếu sau 2 – 3 tháng mà bé không có tiến triển gì, mẹ nên liên lạc với bác sĩ chuyên môn để được tư vấn.

Trẻ 9 tháng chưa biết ngồi, bò không phải là một vấn đề quá mức nghiêm trọng. Vì vậy mẹ cần có sự kiên nhẫn và giúp đỡ con phát triển hệ vận động nhiều hơn. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!

Xem thêm: Ghế tập ngồi cho bé và tất cả những gì mẹ không thể bỏ qua

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 9 tháng chưa biết ngồi, mẹ có nên quá lo lắng?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

6 cách hữu ích để mẹ yêu tập ngồi cho bé
6 cách hữu ích để mẹ yêu tập ngồi cho bé
Là bố mẹ chắc hẳn bạn sẽ rất tự hào khi chứng kiến con đạt được những cột mốc phát triển. Những thành tựu nho nhỏ của con sẽ khiến chúng hình thành tính độc lập sau này. Mẹ có biết khi nào là thời gian bé chuẩn bị tập ngồi? Đó cũng là một […]
10 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 9 tháng tuổi
10 trò chơi kích thích trí thông minh cho trẻ 9 tháng tuổi
Trẻ 9 tháng tuổi sẽ trở nên hiếu động và thích khám phá hơn. Ngoài khả năng vận động, trẻ còn phát triển về cảm xúc và trí tuệ. 10 trò chơi dành cho trẻ 9 tháng tuổi sau đây giúp kích thích trí thông minh của bé hơn. Góp phần hỗ trợ sự phát […]
[Giải đáp] Trẻ mấy tháng biết đi? Làm sao để hỗ trợ bé tập đi?
[Giải đáp] Trẻ mấy tháng biết đi? Làm sao để hỗ trợ bé tập đi?
Bé biết đi là cột mốc rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Vì vậy, các phụ huynh luôn thắc mắc “Trẻ mấy tháng biết đi?” “Cách nào để hỗ trợ bé tập đi tốt nhất?”. Bài viết sau, sẽ giúp ba mẹ giải đáp các vấn đề trên.  1. Dấu hiệu […]
Giỏ hàng 0