Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bé 3 tháng tuổi nặng 6kg là đủ tiêu chuẩn WHO

Bé 3 tháng nặng bao nhiêu kg là đủ tiêu chuẩn là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn và lo lắng, đặc biệt là những bạn lần đầu làm cha mẹ. Cân nặng chuẩn của bé 3 tháng tuổi phụ thuộc vào giới tính, với bé gái nặng 5,2 – 6,6kg là đạt tiêu chuẩn, còn với các bé trai từ 5,7 – 7,2 kg là đủ tiêu chuẩn. Nếu bé đang ở dưới mức cân nặng chuẩn của bé 3 tháng này là khả năng bé bị suy dinh dưỡng, còi xương rất cao hay cao hơn mức này rất dễ mắc các bệnh về béo phì. 

Để hiểu hơn về trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg một cách chi tiết và các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển cân nặng của bé, cha mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu cụ thể trong bài viết chia sẻ trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg dưới đây. 

bé 3 tháng nặng bao nhiêu
Bé 3 tháng nặng bao nhiêu kg là chuẩn?

1. Bảng cân nặng chuẩn của bé 3 tháng tuổi

Theo bảng chiều cao cân nặng trẻ sơ sinh do Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra hàng năm. Bé trai 3 tháng tuổi nặng trung bình từ 5,7 – 7,2kg là vừa tương đương với chiều cao từ 58 – 63cm, bé gái cân nặng trung bình từ 5,2 – 6,6kg là đủ tiêu chuẩn tương đương với chiều cao từ 57 – 59cm.

Dưới đây là bảng cân nặng chuẩn của bé 3 tháng tuổi tương ứng với từng mức ba mẹ có thể dễ dàng so sánh đối chiếu xem bé nhà mình đang có thể trạng như nào.

Bảng cân nặng bé 3 tháng tuổi tiêu chuẩn
Bảng cân nặng bé 3 tháng tuổi tiêu chuẩn theo Tổ chức Y tế thế giới WHO

Ở tháng thứ 3, trẻ tiếp tục tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ. Nhưng tốc độ sẽ không đồng đều, có trẻ tăng cân nhanh nhưng có trẻ tăng cân chậm. Vì vậy, rất khó xác định được bé 4 tháng tuổi trở đi nặng bao nhiêu kg là vừa. Trung bình, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ tăng khoảng 0,6-1kg so với tháng trước. Nếu trẻ bị ốm bệnh, tốc độ tăng cân sẽ chậm lại, thậm chí trẻ có thể bị sụt cân.

Riêng tại Việt Nam, bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Theo bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn được khuyến cáo, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ở mức trung bình là 5 – 6,9kg với bé trai và 4,7 – 6,2kg với bé gái. Tương ứng với chiều cao, chiều dài cơ thể là 58 – 63cm của bé trai và 57 – 59cm của bé gái.

2. 5 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của bé 3 tháng tuổi

2.1. Do gen di truyền

Khi đứa trẻ sinh ra, bé nhận được đầy đủ những đặc điểm di truyền từ bố và mẹ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, yếu tố di truyền có một tác động lớn đến sự phát triển và kích thước của các cơ quan trong cơ thể.

bé 3 tháng nặng bao nhiêu
Khi đứa trẻ sinh ra, bé nhận được đầy đủ những đặc điểm di truyền từ bố và mẹ

Họ còn tiến hành nhiều nghiên cứu và phát hiện ra rằng, yếu tố nhóm máu, lượng mỡ thừa cơ thể, cân nặng của bố mẹ cũng tác động không nhỏ đến sự phát triển thể chất của bé và quyết định bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg. Nghiên cứu này đăng trên trên tạp chí sinh học ở người tại Mỹ (American Journal of Human Biology). Tuy nhiên, mẹ cần nhớ rằng, chiều cao của trẻ thường chỉ chịu tác động khoảng 23% từ yếu tố di truyền mà thôi.

2.2. Dinh dưỡng và môi trường sống

Mẹ có biết, ngoài gen di truyền, bé 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Theo nghiên cứu của Đại học Liên hợp quốc tại Tokyo, Nhật Bản. Yếu tố môi trường bên ngoài như dinh dưỡng là điều rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất của trẻ, phần nào trả lời cho câu hỏi bé 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg.

Chẳng hạn, tình trạng suy dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình phát triển thể chất. Nó không chỉ tác động nhiều đến mật độ xương và độ chắc khỏe của răng. Kích thước các cơ quan trong cơ thể mà còn làm trì hoãn khả năng phát triển của trẻ ở tuổi dậy thì và tiền dậy thì.

bé 3 tháng nặng bao nhiêu
Mẹ có biết, ngoài gen di truyền, chiều cao cân nặng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa

Nếu được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bé có thể bắt kịp sự phát triển mà đáng lẽ bé phải đạt được trước đó. Do đó, mẹ cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong mỗi giai đoạn. Đặc biệt là canxi để bé yêu có thể cải thiện chiều cao. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các yếu tố môi trường khác như: khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng làm chậm quá trình phát triển thể chất ở trẻ.

2.3. Các bệnh lý mạn tính

Ngoài các yếu tố trên ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg thì các bệnh lý mạn tính, khuyết tật nghiêm trọng hay từng phẫu thuật cũng ảnh hưởng rất lớn. Cũng được xem là nhân tố gây tác động tiêu cực lên cân nặng của bé 3 tháng tuổi. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa Hoa Kỳ nổi tiếng mang tên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Quốc gia vào tháng 1/2000. Trẻ em có tiền sử mắc bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu hồng cầu hình liềm từ 8 – 19 tuổi. Thường thấp bé, nhẹ cân hơn rất nhiều so với trẻ khỏe mạnh. Đồng thời, sự phát triển về sinh lý. Hay sức khỏe sinh sản của trẻ giai đoạn dậy thì, vị thành niên cũng bị rối loạn và trì hoãn.

bé 3 tháng nặng bao nhiêu
Các bệnh lý mạn tính cũng là yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ 3 tháng tuổi

2.4. Sự chăm sóc, gần gũi của mẹ

Câu hỏi của mẹ đặt ra “bé 3 tháng nặng bao nhiêu kg là đủ tiêu chuẩn”?. Theo nghiên cứu tại Viện quốc gia về Sức khỏe trẻ em và Sự phát triển con người (Hoa Kỳ) chỉ ra rằng, cân nặng của trẻ 3 tháng không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng mà còn phụ thuộc vào tinh thần của bé.

Nếu bé luôn được chăm sóc trong môi trường thoải mái, tinh thần vui vẻ thì khả năng hấp thụ và kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Ngược lại, nếu bé luôn trong môi trường tiêu cực, tình thần không vui thì bé cũng dễ bị biếng ăn, hấp thụ kém.

bé 3 tháng nặng bao nhiêu
Sự chăm sóc, gần gũi của mẹ mang đến cho bé cảm giác an toàn và tinh thần vui vẻ

2.5. Sức khỏe của mẹ khi mang thai và cho con bú

Sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé, cụ thể là cân nặng của bé 3 tháng tuổi sau này. Nghiên cứu cho thấy mẹ thường xuyên gặp căng thẳng. Có khả năng tác động đến sức khỏe tinh thần, phát triển trí tuệ. Và đặc biệt làm chậm quá trình phát triển kỹ năng vận động (khả năng điều khiển chân tay) ở bé.

bé 3 tháng nặng bao nhiêu
Sức khỏe của mẹ bầu trong thời kỳ mang thai và cho con bú

Ngoài ra, chế độ ăn của mẹ đủ chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, axit folic, canxi, các axit béo cần thiết như DHA trong thời kỳ cho con bú. Góp phần giúp bé phát triển tốt hệ cơ xương và sức đề kháng. Điều đó giúp trẻ khỏe mạnh và ít bệnh tật.

3. 3 Chế độ chăm sóc bé 3 tháng phát triển khỏe mạnh

bé 3 tháng nặng bao nhiêu
Chế độ chăm sóc bé 3 tháng đủ chất dinh dưỡng

3.1. Cho trẻ bú và ngủ đầy đủ

Lượng sữa cho trẻ 3 tháng tuổi trung bình là 120 – 210 ml sữa/lần. Mỗi ngày 5 – 6 lần bú. Tùy theo sức ăn của mỗi trẻ, có trẻ bú sữa ít hơn hoặc nhiều hơn. Và giấc ngủ của trẻ 3 tháng tuổi có phần ổn định hơn so với 2 tháng trước. Tổng số giờ ngủ trong ngày của bé 3 tháng tuổi là 14 – 15 tiếng. Để biết cụ thể hướng dẫn cho bé 3 tháng tuổi ti, mời mẹ tham khảo bài viết Trẻ 3 tháng bú bao nhiêu là đủ: Hỏi Đáp Chuyên Gia

Bảng dinh dưỡng cho bé 3 tháng tuổii
Bảng dinh dưỡng và chế độ ngủ cho bé qua từng giai đoạn

3.2. Sinh hoạt đúng giờ

Ba mẹ cần áp dụng chế độ sinh hoạt ăn ngủ nghỉ cho bé theo các giờ giấc điều độ như vậy bé sẽ ngoan hơn. Và mẹ có thể tham khảo lịch sinh hoạt cho trẻ 3 tháng tuổi dưới đây.

lịch sinh hoạt của bé 3 tháng tuổi
Lịch sinh hoạt hàng ngày của bé 3 tháng tuổi

3.3. Đi ngoài

Mỗi trẻ 3 tháng tuổi trung bình có 3 – 5 lần đi ngoài/ngày, 6 lần thay tã hoặc có thể nhiều hơn. Nếu trẻ đang bị táo bón sẽ đi ngoài ít hơn. Trẻ bị tiêu chảy sẽ đi ngoài nhiều hơn, phân sẽ lỏng hơn.

Để biết trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là tốt, mẹ nên lập biểu đồ theo dõi sự phát triển của con. Đồng thời theo dõi sức khỏe của bé để đảm bảo bé phát triển tốt. Mẹ cũng nên đưa bé đi khám định kỳ để được các bác sĩ theo dõi kỹ lưỡng nhất.

Xem thêm:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bé 3 tháng tuổi nặng 6kg là đủ tiêu chuẩn WHO”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0