Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

MÁCH MẸ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 7 THÁNG TUỔI

7 tháng là dấu mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của con. Lúc này, con đã biết ngồi, chơi,… và rất hào hứng, thích thú với mọi thứ xung quanh. Góc của mẹ mách mẹ sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi và lời khuyên hàng ngày cho mẹ khi nuôi trẻ 7 tháng tuổi.

Mốc 7 tháng bé phát triển như thế nào?
Mốc 7 tháng bé phát triển như thế nào?

1. Kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi

Mẹ nên đọc sách, truyện cho bé nghe và cho bé nghe nhạc, nghe kể chuyện
Mẹ nên đọc sách, truyện cho bé nghe và cho bé nghe nhạc, nghe kể chuyện

1.1. Một số phương pháp kích thích tư duy, sáng tạo cho trẻ 7 tháng tuổi

Giai đoạn này, Mẹ nên đọc sách, truyện cho bé nghe và cho bé nghe nhạc, nghe kể chuyện. Tiêu chí cho âm nhạc và sách truyện lúc này là vui nhộn và dễ hiểu.

Ngoài ra, bé rất thích thú với các loại đồ chơi có màu sắc đẹp, hình ảnh dễ thương như xe ô tô, búp bê,… Hay các dụng cụ tạo ra âm thanh như đàn, trống,… Mẹ có thể tập cho bé ngồi độc lập chơi với các loại đồ chơi, rèn luyện cho bé tính cách độc lập trong khi Mẹ đang bận rộn nấu ăn hay làm việc nhà.

1.2. Chế độ ăn và dinh dưỡng hàng ngày

Ở giai đoạn này, trẻ vẫn cần sữa mẹ và sữa công thức làm nguồn dinh dưỡng và đang tập làm quen với một số đồ ăn mới.

Đồ ăn dặm của bé thường là các loại bột, rau, củ, quả, và các loại thịt, cá, trứng. Dựa vào bảng chế độ thực phẩm và cân đo hàm lượng cần thiết cho các bé 7 tháng tuổi, Mẹ lựa chọn, xay nhuyễn và chế biến cho trẻ.

Một điều lưu ý là lúc này, Mẹ hãy yên tâm theo sự lựa chọn của trẻ. Hoàn toàn không sao nếu bé chưa thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và còn lệ thuộc nhiều vào sữa mẹ và sữa công thức. Và cũng hoàn toàn ổn nếu bé thích thú với các bữa ăn dặm hơn.

1.3. Giấc ngủ

Giấc ngủ của trẻ 7 tháng tuổi đã ổn định hơn nhiều so với giai đoạn sơ sinh 0-6 tháng. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ có thể bị gián đoạn trong một thời gian khi trẻ bắt đầu mọc răng. Một vài cách để giảm bớt cảm giác không thoải mái cho trẻ khi mọc răng là cho trẻ dùng núm ti giả được làm từ chất liệu an toàn và được vệ sinh sạch sẽ.

Nếu trẻ đau nhiều dẫn đến sốt và quấy khóc nhiều vào ban đêm, Mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sỹ để nhận lời khuyên và loại thuốc phù hợp nhất cho trẻ.

Ngoài ra, Mẹ có thể thống nhất với Bố hoặc với người thân thiết đang hỗ trợ Mẹ về thời gian chăm con trong thời điểm con gián đoạn giấc ngủ để bảo đảm sức khỏe và tâm lý cho Mẹ.

2. Chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ 7 tháng tuổi

Đối với bé gái, cân nặng trung bình khi bé 7 tháng tuổi là 6,8-8,6kg
Đối với bé gái, cân nặng trung bình khi bé 7 tháng tuổi là 6,8-8,6kg

2.1. Cân nặng trung bình

Cân nặng trung bình của một bé trai 7 tháng tuổi là 7,4-9,2kg.

Đối với bé gái, cân nặng trung bình khi bé 7 tháng tuổi là 6,8-8,6kg.

2.2. Chiều cao trung bình

Chiều dài trung bình cho bé trai và bé gái trong giai đoạn bé 7 tháng tuổi lần lượt là khoảng 67-71cm và 65-69cm.

3. Các mốc phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

Bé đã tập ngồi từ khoảng tháng thứ 6, và lúc này, bé đã bắt đầu ngồi vững
Bé đã tập ngồi từ khoảng tháng thứ 6, và lúc này, bé đã bắt đầu ngồi vững

3.1. Đối với sự phát triển của cơ thể

Các bé bắt đầu có những động tác chuyền đồ vật/ đồ chơi từ tay này qua tay kia. Thậm chí, đối với các vật mềm, dẻo, có thể uốn, gấp vật thể và sau đó mở ra theo hình dạng ban đầu. Bé vô cùng thích thú với trải nghiệm này.

Bé đã tập ngồi từ khoảng tháng thứ 6, và lúc này, bé đã bắt đầu ngồi vững. Bé thường thích ngồi độc lập, ít dựa vào ghế, vào tường, nhưng Mẹ lưu ý không để bé ngồi một mình và không có chỗ dựa để bé tránh bị chấn thương nếu ngã.

Giai đoạn bé 7 tháng, bé bắt đầu tập những động tác vận động khó và chịu trọng lượng cơ thể nhiều hơn ở chân. Biểu hiện lúc này của bé là đã có thể chững chân trong một thời gian ngắn với sự hỗ trợ, giúp đỡ của người lớn, và khi chững, bé có thể nảy lên.

Đồng thời, lúc này, bé có thể thu và nhận thông tin từ xung quanh như chăm chú nghe nhạc, nghe Mẹ kể chuyện, chơi đồ chơi,… và tương tác bằng cách reo vui, cười,…

Điều đặc biệt của trẻ 7 tháng tuổi là bé đã nhìn rõ khắp phòng với thị lực đã gần bằng thị lực của người lớn rồi Mẹ nhé.

3.2. Đối với sự phát triển tư duy của trẻ 7 tháng tuổi

Bé đã nhận dạng những khuôn mặt quen thuộc và những gương mặt xa lạ
Bé đã nhận dạng những khuôn mặt quen thuộc và những gương mặt xa lạ

Cùng với sự phát triển cơ thể, bé 7 tháng tuổi cũng có những sự phát triển tốt về tư duy. Có thể kể đến một số biểu hiện thú vị như:

Bé đã nhận dạng những khuôn mặt quen thuộc và những gương mặt xa lạ. Ở giai đoạn này, trẻ 7 tháng tuổi rất thích tiếp xúc với những người thân quen. Bé sẽ tương tác qua cảm xúc hay phát ra âm thanh. Ngoài ra, khi bắt gặp khuôn mặt người lạ, bé thường từ chối việc tiếp xúc cơ thể, hoặc thậm chí, bé tỏ ra sợ hãi, òa khóc và nhanh chóng quay lại với người thân quen của bé.

Một hành động đáng yêu của trẻ 7 tháng tuổi là thích soi gương. Bé thể hiện sự yêu thích nhìn, chạm hình ảnh của mình ở trong gương.

Trẻ 7 tháng tuổi thích nhìn/nghe người khác nói chuyện và bắt chước. Ở giai đoạn này, bé nhận dạng được cái từ đi kèm với các hoạt động cơ bản như “xin chào”, “tạm biệt” hay khi người lớn chỉ vào “quả bóng”, “con mèo”,… Đồng thời, trẻ bắt đầu bập bẹ các nguyên âm, như “ơ”, “a” và phụ âm dễ như “m”, “b”,…

7 tháng tuổi là một giai đoạn trong sự phát triển của bé. Bé có thể đã biết bò, thích ăn dặm,… hoặc chưa. Đây là những thông tin hữu ích tham khảo cho Mẹ nhưng Mẹ đừng để bị cuốn vào việc so sánh hoặc thúc ép bé phải đạt được những mốc quan trọng khi bé chưa thực sự sẵn sàng. Bé 7 tháng tuổi của Mẹ có thể sẽ phát triển trong thời gian riêng, Mẹ đừng lo quá nhé!

Xem thêm: https://mamamy.vn/goc-cua-me/be-8-thang-tuoi/

Tham khảo tại: https://www.verywellfamily.com/your-7-month-old-baby-development-and-milestones-4172912

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “MÁCH MẸ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 7 THÁNG TUỔI”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Quần áo của bé khá nhiều, mẹ muốn sấy để nhanh khô, đỡ mất công phơi đồ. Nhưng mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến bé nên để cẩn thận, mẹ muốn tìm hiểu kỹ xem có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh không. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ […]
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Mẹ bỉm bận rộn chăm sóc bé yêu, gần như lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân, nhiều lúc mẹ chỉ tranh thủ thời gian để giặt giũ và phơi quần áo của bé vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ nghe nói phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm không tốt, muốn xác […]
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Con yêu vừa chào đời, mẹ vui mừng chưa bao lâu thì phải đau đáu không biết làm sao khi thấy con đi ngoài phân lỏng, kéo dài ngày này qua ngày khác. Lúc này mẹ bắt gặp thông tin ăn búp ổi sẽ giúp cải thiện tình trạng đi tiêu của con. Nhưng mẹ […]
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi? Nên ủi để quần áo con phẳng phiu
Mẹ thấy đồ của bé sau khi giặt xong thường bị nhăn nhúm nên muốn ủi cho phẳng, con mặc đẹp hơn. Nhưng mẹ chưa chắc chắn, sợ ủi đồ sẽ ảnh hưởng đến bé yêu nên muốn tìm hiểu kỹ càng quần áo trẻ sơ sinh có nên ủi, sau đó mới quyết định […]
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Size 0 là bao nhiêu kg: dành cho bé yêu tầm 8 – 10kg mẹ ơi!
Mẹ lướt trên các diễn đàn, trang mạng để mua quần áo cho bé cưng thì thấy nhiều shop để size 0. Mẹ thắc mắc không biết size 0 là bao nhiêu kg, dành cho bé có đặc điểm gì để cân nhắc mua sắm cho bé cưng mặc vừa đẹp và xinh xắn. Để […]
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Trẻ bị dính thắng môi trên có sao không? Mẹ đừng lơ là nhé!
Mẹ thấy bé gặp khó khăn trong việc bú sữa và phát hiện trong miệng con có dải cơ dài dính môi trên với niêm mạc lợi nên nghi ngờ con bị dính thắng môi trên. Mẹ không khỏi băn khoăn dính thắng môi trên là gì? Trẻ bị dính thắng môi trên có sao […]
Giỏ hàng 0