Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

MÁCH MẸ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 7 THÁNG TUỔI

7 tháng là dấu mốc quan trọng trong giai đoạn phát triển của con. Lúc này, con đã biết ngồi, chơi,… và rất hào hứng, thích thú với mọi thứ xung quanh. Góc của mẹ mách mẹ sự phát triển của trẻ 7 tháng tuổi và lời khuyên hàng ngày cho mẹ khi nuôi trẻ 7 tháng tuổi.

Mốc 7 tháng bé phát triển như thế nào?
Mốc 7 tháng bé phát triển như thế nào?

1. Kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ 7 tháng tuổi

Mẹ nên đọc sách, truyện cho bé nghe và cho bé nghe nhạc, nghe kể chuyện
Mẹ nên đọc sách, truyện cho bé nghe và cho bé nghe nhạc, nghe kể chuyện

1.1. Một số phương pháp kích thích tư duy, sáng tạo cho trẻ 7 tháng tuổi

Giai đoạn này, Mẹ nên đọc sách, truyện cho bé nghe và cho bé nghe nhạc, nghe kể chuyện. Tiêu chí cho âm nhạc và sách truyện lúc này là vui nhộn và dễ hiểu.

Ngoài ra, bé rất thích thú với các loại đồ chơi có màu sắc đẹp, hình ảnh dễ thương như xe ô tô, búp bê,… Hay các dụng cụ tạo ra âm thanh như đàn, trống,… Mẹ có thể tập cho bé ngồi độc lập chơi với các loại đồ chơi, rèn luyện cho bé tính cách độc lập trong khi Mẹ đang bận rộn nấu ăn hay làm việc nhà.

1.2. Chế độ ăn và dinh dưỡng hàng ngày

Ở giai đoạn này, trẻ vẫn cần sữa mẹ và sữa công thức làm nguồn dinh dưỡng và đang tập làm quen với một số đồ ăn mới.

Đồ ăn dặm của bé thường là các loại bột, rau, củ, quả, và các loại thịt, cá, trứng. Dựa vào bảng chế độ thực phẩm và cân đo hàm lượng cần thiết cho các bé 7 tháng tuổi, Mẹ lựa chọn, xay nhuyễn và chế biến cho trẻ.

Một điều lưu ý là lúc này, Mẹ hãy yên tâm theo sự lựa chọn của trẻ. Hoàn toàn không sao nếu bé chưa thể điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và còn lệ thuộc nhiều vào sữa mẹ và sữa công thức. Và cũng hoàn toàn ổn nếu bé thích thú với các bữa ăn dặm hơn.

1.3. Giấc ngủ

Giấc ngủ của trẻ 7 tháng tuổi đã ổn định hơn nhiều so với giai đoạn sơ sinh 0-6 tháng. Tuy nhiên, giấc ngủ của trẻ có thể bị gián đoạn trong một thời gian khi trẻ bắt đầu mọc răng. Một vài cách để giảm bớt cảm giác không thoải mái cho trẻ khi mọc răng là cho trẻ dùng núm ti giả được làm từ chất liệu an toàn và được vệ sinh sạch sẽ.

Nếu trẻ đau nhiều dẫn đến sốt và quấy khóc nhiều vào ban đêm, Mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sỹ để nhận lời khuyên và loại thuốc phù hợp nhất cho trẻ.

Ngoài ra, Mẹ có thể thống nhất với Bố hoặc với người thân thiết đang hỗ trợ Mẹ về thời gian chăm con trong thời điểm con gián đoạn giấc ngủ để bảo đảm sức khỏe và tâm lý cho Mẹ.

2. Chiều cao và cân nặng trung bình của trẻ 7 tháng tuổi

Đối với bé gái, cân nặng trung bình khi bé 7 tháng tuổi là 6,8-8,6kg
Đối với bé gái, cân nặng trung bình khi bé 7 tháng tuổi là 6,8-8,6kg

2.1. Cân nặng trung bình

Cân nặng trung bình của một bé trai 7 tháng tuổi là 7,4-9,2kg.

Đối với bé gái, cân nặng trung bình khi bé 7 tháng tuổi là 6,8-8,6kg.

2.2. Chiều cao trung bình

Chiều dài trung bình cho bé trai và bé gái trong giai đoạn bé 7 tháng tuổi lần lượt là khoảng 67-71cm và 65-69cm.

3. Các mốc phát triển của trẻ 7 tháng tuổi

Bé đã tập ngồi từ khoảng tháng thứ 6, và lúc này, bé đã bắt đầu ngồi vững
Bé đã tập ngồi từ khoảng tháng thứ 6, và lúc này, bé đã bắt đầu ngồi vững

3.1. Đối với sự phát triển của cơ thể

Các bé bắt đầu có những động tác chuyền đồ vật/ đồ chơi từ tay này qua tay kia. Thậm chí, đối với các vật mềm, dẻo, có thể uốn, gấp vật thể và sau đó mở ra theo hình dạng ban đầu. Bé vô cùng thích thú với trải nghiệm này.

Bé đã tập ngồi từ khoảng tháng thứ 6, và lúc này, bé đã bắt đầu ngồi vững. Bé thường thích ngồi độc lập, ít dựa vào ghế, vào tường, nhưng Mẹ lưu ý không để bé ngồi một mình và không có chỗ dựa để bé tránh bị chấn thương nếu ngã.

Giai đoạn bé 7 tháng, bé bắt đầu tập những động tác vận động khó và chịu trọng lượng cơ thể nhiều hơn ở chân. Biểu hiện lúc này của bé là đã có thể chững chân trong một thời gian ngắn với sự hỗ trợ, giúp đỡ của người lớn, và khi chững, bé có thể nảy lên.

Đồng thời, lúc này, bé có thể thu và nhận thông tin từ xung quanh như chăm chú nghe nhạc, nghe Mẹ kể chuyện, chơi đồ chơi,… và tương tác bằng cách reo vui, cười,…

Điều đặc biệt của trẻ 7 tháng tuổi là bé đã nhìn rõ khắp phòng với thị lực đã gần bằng thị lực của người lớn rồi Mẹ nhé.

3.2. Đối với sự phát triển tư duy của trẻ 7 tháng tuổi

Bé đã nhận dạng những khuôn mặt quen thuộc và những gương mặt xa lạ
Bé đã nhận dạng những khuôn mặt quen thuộc và những gương mặt xa lạ

Cùng với sự phát triển cơ thể, bé 7 tháng tuổi cũng có những sự phát triển tốt về tư duy. Có thể kể đến một số biểu hiện thú vị như:

Bé đã nhận dạng những khuôn mặt quen thuộc và những gương mặt xa lạ. Ở giai đoạn này, trẻ 7 tháng tuổi rất thích tiếp xúc với những người thân quen. Bé sẽ tương tác qua cảm xúc hay phát ra âm thanh. Ngoài ra, khi bắt gặp khuôn mặt người lạ, bé thường từ chối việc tiếp xúc cơ thể, hoặc thậm chí, bé tỏ ra sợ hãi, òa khóc và nhanh chóng quay lại với người thân quen của bé.

Một hành động đáng yêu của trẻ 7 tháng tuổi là thích soi gương. Bé thể hiện sự yêu thích nhìn, chạm hình ảnh của mình ở trong gương.

Trẻ 7 tháng tuổi thích nhìn/nghe người khác nói chuyện và bắt chước. Ở giai đoạn này, bé nhận dạng được cái từ đi kèm với các hoạt động cơ bản như “xin chào”, “tạm biệt” hay khi người lớn chỉ vào “quả bóng”, “con mèo”,… Đồng thời, trẻ bắt đầu bập bẹ các nguyên âm, như “ơ”, “a” và phụ âm dễ như “m”, “b”,…

7 tháng tuổi là một giai đoạn trong sự phát triển của bé. Bé có thể đã biết bò, thích ăn dặm,… hoặc chưa. Đây là những thông tin hữu ích tham khảo cho Mẹ nhưng Mẹ đừng để bị cuốn vào việc so sánh hoặc thúc ép bé phải đạt được những mốc quan trọng khi bé chưa thực sự sẵn sàng. Bé 7 tháng tuổi của Mẹ có thể sẽ phát triển trong thời gian riêng, Mẹ đừng lo quá nhé!

Xem thêm: https://mamamy.vn/goc-cua-me/be-8-thang-tuoi/

Tham khảo tại: https://www.verywellfamily.com/your-7-month-old-baby-development-and-milestones-4172912

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “MÁCH MẸ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ 7 THÁNG TUỔI”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0