Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg theo WHO? Bé trai 7kg – bé gái 6,4kg

Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là hợp lý? Dưới đây là một số lưu ý của Góc của mẹ để bé phát triển cân nặng hợp lý. Mẹ lưu ý nhé!

Cân nặng bé 4 tháng chuẩn WHO Thiếu chuẩn mức 3 Thiếu chuẩn mức 2 Thiếu chuẩn mức 1 Trung bình chuẩn Vượt chuẩn mức 1 Vượt chuẩn mức 2 Vượt chuẩn mức 3
Bé trai 4.9 5.6 6.2 7 7.8 8.7 9.7
Bé gái 4.4 5 5.7 6.4 7.3 8.2 9.3

1. Bé 4 tháng bao nhiêu kg là hợp lý?

Trong khoảng thời gian đầu, bé sẽ phát triển nhanh chóng về cả chiều cao và cân nặng. Tùy vào gen di truyền, môi trường, dinh dưỡng mỗi bé sẽ có sự phát triển khác nhau. Ngoài ra, cân nặng của bé trai thường nhỉnh hơn so với cân nặng của bé gái.

Theo khuyến cáo của WHO, bé trai 4 tháng tuổi có cân nặng chuẩn là 7kg. Dưới 6,2kg là thiếu cân và trên 7,9kg là thừa cân. Bé gái 4 tháng tuổi có cân nặng chuẩn 6,4kg. Dưới 5,6kg là thiếu cân và trên 7,3kg thừa cân.

2. Cân nặng nói gì về bé?

Bé 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Cân nặng nói lên tình trạng sức khỏe của bé
Bé 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg? Cân nặng nói lên tình trạng sức khỏe của bé

Cân nặng là một trong những thước đo cho sự phát triển của bé. Cùng với chiều cao, cân nặng là một bộ phận không thể thiếu trong những bảng đo tiêu chuẩn về sự phát triển của trẻ sơ sinh. Thông qua việc xác định trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg mẹ có thể biết sức khỏe của bé có ổn hay không. Đây cũng là một cơ sở dể mẹ điều chỉnh chế độ ăn uống, ngủ nghỉ phù hợp cho bé.

Khăn ướt mamamy chủ động ngừa hăm
Khăn ướt Mamamy chủ động ngừa hăm

3. Mẹ lưu ý gì để cân nặng bé 4 tháng đạt chuẩn?

để đảm bảo sự phát triển lâu dài của bé, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc cho bé hàng ngày
Để đảm bảo sự phát triển lâu dài của bé, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc cho bé hàng ngày

Mẹ cần quan tâm trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg để biết bé phát triển tốt hay không. Nhưng để đảm bảo sự phát triển lâu dài của bé, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề khi chăm sóc cho bé hàng ngày.

3.1. Thực hiện theo tư vấn của các chuyên gia, bác sĩ

Nếu bé vẫn tăng cân chậm hoặc bị thừa cân, mẹ nên đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn
Nếu bé vẫn tăng cân chậm hoặc bị thừa cân, mẹ nên đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn

Để bé phát triển khỏe mạnh, mẹ nên thực hiện theo những khuyến cáo của chuyên gia, bác sĩ. Nếu bé vẫn tăng cân chậm hoặc bị thừa cân, mẹ nên đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn. Việc thực hiện theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ sẽ vừa giúp bé đảm bảo sức khỏe, vừa tránh được những trường hợp không mong muốn, duy trì cân nặng bé 4 tháng đạt chuẩn.

3.2. Lưu ý cách cho bé bú

Nguồn dinh dưỡng của bé 4 tháng tuổi và sự tăng, giảm cân nặng bé 4 tháng phụ thuộc chủ yếu vào sữa mẹ. và cách mẹ cho bé bú. Bé bú không đúng cách cũng có thể gây ra tình trạng thiếu cân, chậm lớn. Vì vậy, mẹ nhớ lưu ý một số vấn đề sau khi cho bé bú nhé:

1 – Cách bú cho bé bú

 • Khi cho bú, mẹ nên cho bé bú đều cả hai bên vú, cho bé bú lần lượt từng bên vú một, bú hết một bên rồi mới chuyển sang bên còn lại.
 • Nếu bé bú đủ mà ngực vẫn căng sữa, mẹ nên vắt bỏ hết lượng sữa còn lại. Nếu để lâu mà không vắt bớt sữa mẹ có thể sẽ bị tắc tia sữa.
 • Sữa mẹ có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau trong từng giai đoạn. Lúc bé mới bắt đầu bú, sữa chảy ra gọi là sữa đầu, chứa khá nhiều nước giúp bé giảm khát. Càng về sau, hàm lượng dinh dưỡng của sữa càng thay đổi. Sữa lúc cuối bữa bú gọi là sữa cuối, chứa nhiều chất béo, là thành phần quan trọng giúp bé tăng cân. Bởi vậy, để đảm bảo cân nặng của bé, mẹ nên để bé đủ đói để bú sữa cuối.
 • Nếu cảm thấy bé bú chưa đủ và có xu hướng ngủ khi bú mẹ, mẹ nên cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé bú đủ no.

Xem thêm: 

2 – Một số biểu hiện khi bé bú đúng cách

 • Bé mở to miệng, ngậm được phần lớn bầu vú mẹ.
 • Cằm bé tiếp xúc với bầu vú mẹ.
 • Môi dưới của bé cong về phía sau.
 • Mẹ khó thấy hoặc thấy rất ít quầng vú (phần da sậm màu bao quanh núm vú), điều đó chứng tỏ bé đã bú đúng tư thế
 • Thời gian bú của bé thay đổi linh hoạt. Bé có thể thay đổi từ kiểu bú hơi ngắn sang bú hơi dài, với những quãng nghỉ ngắn ở giữa.
 • Bé cảm thấy no sau khi được cho bú.
 • Nếu bé bú chưa đủ sẽ có các biểu hiện quấy khóc, miệng vẫn còn động tác nút ti, mút tay, nước tiểu có màu vàng đậm…

3.3. Bổ sung dinh dưỡng thông qua những nguồn khác

Mẹ có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé có thể ăn dặm
Mẹ có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé có thể ăn dặm

Cùng với sữa mẹ, bé 4 tháng tuổi có thể bắt đầu bổ sung dinh dưỡng từ những thực phẩm khác. Mẹ có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé có thể ăn dặm. Sữa và những chế phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, dầu ăn… là những nguồn dinh dưỡng có thể giúp cân nặng trẻ 4 tháng cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó mẹ cũng cần có những phương pháp cách ăn dặm cho bé 4 tháng tuổi đúng để giúp bé phát triển khỏe mạnh và thông minh. 

3.4. Cải thiện giấc ngủ

Để bé phát triển khỏe mạnh, mẹ không chỉ cần chú ý cho bé bổ sung dinh dưỡng. Cùng với chế độ ăn, chất lượng giấc ngủ cũng ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

Thời gian ngủ trung bình của bé 4 tháng tuổi là 14-16 tiếng. Bé có thể ngủ liên tục những giấc ngủ dài 7 – 8 tiếng ban đêm, thêm 2 giấc ngủ ngắn ban ngày. Mẹ nên để bé ngủ trong không gian sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh.Nếu thời tiết nóng nực hoặc quá lạnh, ồn ào hoặc bú chưa no…, bé rất dễ bị mất ngủ. Nếu bé khó ngủ, mẹ nên quan sát kỹ lưỡng để cải thiện tình hình.

Vào ban ngày, nếu bé ngủ quá 3 tiếng, mẹ nên đánh thức cho bé dậy chơi, hoạt động và ăn. Buổi tối, mẹ nên cho bé bú no trước khi đi ngủ để bé ngủ ngon giấc. Bé sẽ tỉnh giấc khi có nhu cầu hoặc khi bỉm quá ướt. Để tìm hiểu kỹ hơn, mời mẹ xem thêm bài viết Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Làm gì để trẻ ngủ ngon.

Trên đây là một số lưu ý từ Góc của mẹ về vấn đề trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg cũng như những lưu ý liên quan đến cân nặng của bé 4 tháng. Mẹ nhớ theo dõi những bài viết tiếp theo trên Góc của mẹ để tìm hiểu thêm những tips chăm sóc bé nhé. Mamamy chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Xem thêm: 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trẻ 4 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg theo WHO? Bé trai 7kg – bé gái 6,4kg”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Trẻ sốt uống nước dừa được không? Tùy vào độ tuổi của con mẹ ạ
Bé cưng bị ốm khiến mẹ đứng ngồi không yên, lòng cứ bồn chồn, lo lắng, mẹ luôn phải cẩn thận trong mọi việc để đảm bảo an toàn tuyệt đối, giúp bé mau hết sốt. Trong lúc chăm con, mẹ luôn để ý đến việc bù nước, bù khoáng, muốn cho con uống nước […]
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Bé không chịu bú bình phải làm sao? Mách mẹ 12 cách xử lý
Mẹ có con nhỏ đang trong giai đoạn chuyển từ bú mẹ sang bú bình nhưng quyết “cự tuyệt” hoặc con đang bú bình thì đột nhiên không muốn bú nữa thì lo lắng, đứng ngồi chẳng yên. Chắc hẳn lúc này mẹ cũng đau đầu và muốn biết bé không chịu bú bình phải […]
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Ăn váng sữa có tác dụng gì? 10+ công dụng cho người lớn & bé cưng 
Mẹ nghe nhiều người “mách nước” rằng váng sữa tốt cho cả người lớn và trẻ em. Nhưng để đảm an toàn, mẹ muốn kiểm chứng, tìm hiểu xem ăn váng sữa có tác dụng gì, có ảnh hưởng gì không, rồi mới quyết định bổ sung cho mình và bé cưng măm măm thật […]
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
9 loại sữa đêm cho bé 6 tháng ngủ ngon – phát triển toàn diện 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng bắt đầu phát triển về cả thể chất và trí não, mẹ bổ sung sữa công thức đêm giàu dinh dưỡng sẽ giúp con yêu khỏe mạnh, cao lớn mỗi ngày. Nhưng mẹ đang băn khoăn không biết sữa đêm cho bé 6 tháng loại nào tốt, […]
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Trẻ mấy tháng ăn được váng sữa? Tốt nhất là khi bé đủ 10 tháng 
Mẹ nghe nhiều người mách rằng cho bé dùng váng sữa sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao và cân nặng tốt hơn. Nghe thế mẹ đã thích mê, muốn bổ sung ngay để con có đủ dưỡng chất ngày một khôn lớn, khỏe mạnh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe con […]
Váng sữa Monte có tốt không? Tốt nhưng đừng lạm dụng mẹ ơi
Váng sữa Monte có tốt không? Tốt nhưng đừng lạm dụng mẹ ơi
Mẹ thấy bé còi cọc, chậm lớn, muốn bổ sung thêm váng sữa Monte cho bé với mong muốn con ăn giỏi và lớn khỏe. Nhưng mẹ chưa có kinh nghiệm, muốn tìm hiểu kỹ váng sữa Monte có tốt không, ăn như thế nào là đúng để cho bé măm măm chuẩn, đem lại […]
Giỏ hàng 0