Lịch sử tìm kiếm
Tìm kiếm phổ biến
Tìm trong góc của mẹ

Bỏ túi 3 tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé

Bên cạnh việc chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng tối ưu để phát triển về thể chất. Các phương pháp dạy trẻ tư duy từ sớm rất quan trọng trong việc hình thành nếp suy nghĩ, phát triển trí tuệ của bé.

Tại sao nên áp dụng các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé?

Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ đến những khía cạnh khác lạ. Tạo ra những suy nghĩ khác nhau của cùng một chủ đề. Khuyến khích tư duy sáng tạo từ khi con vẫn còn nhỏ. Sẽ giúp bé phát huy não bộ, nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ. Và không bị lệ thuộc vào khuôn khổ truyền thống.

Không chỉ vậy, phương pháp dạy trẻ sáng tạo sẽ giúp thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề. Giúp con đổi mới và khám phá ra những lĩnh vực mới lạ. Đây chính là dấu hiệu phân biệt của sự khéo léo. Có thể dẫn đến thành công trong giới nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Những trẻ nào được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo sẽ thể hiện sự tự tin và động lực nhiều hơn.

Trong thế kỷ 4.0, khi máy móc đang dần thay thế con người làm việc. Thì các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng. Nó giúp bé làm chủ được tương lai. Đây chính là sự khác biệt, là ưu thế tuyệt đối của con người so với máy móc.

Khi nào nên áp dụng các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo?

Trước đây, phần lớn phụ huynh đều có suy nghĩ rằng. Nên để trẻ trưởng thành và phát triển tự nhiên. Chỉ cần chăm sóc trẻ qua bữa ăn, giấc ngủ. Đôi khi trò chuyện và bảo ban trẻ. Khi bé lớn thêm một chút thì đưa đến trường để thầy cô dạy dỗ là đủ.

Tuy nhiên, trí não của bé tăng lên theo độ tuổi. Theo bản năng, bé ngày càng thích tìm tòi và tò mò bề mọi thứ. Vì vậy, cha mẹ nên áp dụng các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo. Để con có thể phát huy tối ưu khả năng của mình.

Theo các nhà khoa học, từ 1 – 5 tuổi là khoảng thời gian mà bé học tập nhanh chóng nhất. Khi 1 tuổi, bé cần học những kiến thức cơ bản về cuộc sống xung quanh. Nhưng khi 3 tuổi, bé lại cần có những lời giải thích về những kiến thức đó. Do vậy, các bậc cha mẹ cần tham khảo một số phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo dưới đây:

Phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé

Kích thích trí tưởng tượng của bé

Không ít bậc phụ huynh mải theo đuổi cuộc sống, công việc. Phó mặc con mình cho giáo viên ở trên trường. Mà quên mất rằng thế giới xung quanh cũng là một “trường học” vô cùng tuyệt vời cho bé.

Đừng bao giờ nói với con rằng “Không có ông Bụt, bà Tiên”, hay “Công chúa chẳng bao giờ tồn tại”… Bởi điều này có thể làm hao hụt đi sức sáng tạo trong trí tưởng tượng của bé. Thay vào đó, bố mẹ hãy gợi ý cho con để bé tự dẫn dắt vào câu chuyện. Trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bé học nhanh hơn, khả năng tiếp thu cũng cao hơn bình thường.

Nếu dạy con là một nghệ thuật thì bố mẹ chính là những người nghệ sĩ. Vì vậy cha mẹ nên bỏ ra một chút công sức. Giúp con khám phá thế giới một cách tự nhiên cũng như khoa học nhất. Từ đó kích thích khả năng học hỏi của bé. Và là hành trang vững chắc cho con khi vào đời.

Kích thích sự tò mò, khám phá, tìm hiểu của con

Trẻ em vốn thích khám phá. Cha mẹ đừng ngại cho con khám phá “thả ga”. Hãy giúp con ghi nhận lại những gì con đã học tập, khám phá trong ngày.

Đó có thể là sau mỗi ngày đi học về. Cha mẹ hãy giúp con ôn tập những điều con đã học ở trường hôm nay. Con sẽ nhắc lại và thể hiện trước cha mẹ. Cha mẹ hãy xâu chuỗi lại để giúp con dễ dàng ghi nhớ. Trường hợp con quên, ngày mai bạn có thể nhờ cô giáo trợ giúp. Đây cũng và cách giúp trẻ ghi nhớ và chắt lọc được những điều đã được học trong ngày.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên dạy con cách hướng dẫn người khác thực hành điều mà con đã học ở trường. Đây không chỉ là một phương pháp dạy trẻ tư duy. Mà còn là một cách gián tiếp giúp cha mẹ “kiểm tra” kiến thức của con sau khi đến trường. Hãy cùng con thảo luận để có giải pháp tốt. Và cũng đừng quên khen thưởng, động viên khi con làm tốt nhé!

Đừng bao giờ ngại trả lời câu hỏi “Tại sao” của bé

Thật ra, câu hỏi “tại sao” là cách trẻ học hỏi rất nhiều từ cuộc sống. Các chuyên gia đều nhìn nhận rằng. Những đứa trẻ biết thắc mắc và hay hỏi là những đứa trẻ thông minh. Trẻ hay hỏi nhất ở độ tuổi 2 – 6. Đây là giai đoạn “vàng” cần được áp dụng phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo.

Người lớn chúng ta muốn biết về một điều gì đó. Thì có thể dễ dàng tìm hiểu bằng nhiều hình thức. Còn trẻ nhỏ muốn tìm hiểu về những sự việc diễn ra xung quanh chỉ có cách hỏi người lớn. Như cha mẹ, ông bà, thầy cô, anh chị… mà thôi.

Những câu thắc mắc luôn miệng và những hành động khám phá của bé. Như tháo ra, ráp vào các đồ chơi liên tục không chán. Hay tại sao bầu trời lại xanh, bông hoa lại đỏ… Đó là biểu hiện của một não bộ thông minh, linh hoạt. Chỉ là một câu hỏi đơn giản thôi. Nhưng đằng sau nó cả một quá trình quan sát, so sánh và suy nghĩ liên tục. Để đưa ra được những nhận xét, thắc mắc như thế. Cho nên, đừng bao giờ coi nhẹ những câu hỏi của con. Bởi đó là dấu hiện của một bộ não năng động.

Phương pháp dạy trẻ tư duy ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của trẻ. Vì vậy, mỗi phụ huynh nên sẵn sàng làm bạn cùng con. Để định hướng, giúp đỡ con khi cần thiết. Điều đó sẽ gia tăng hiệu quả phương pháp dạy trẻ tư duy logic. Giúp con phát triển toàn diện trong tương lai.

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bỏ túi 3 tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
“Công thức” dạy bé đi vệ sinh đúng cách từ mẹ thông thái
Dạy bé đi vệ sinh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn tập cho bé nhanh nhất có thể. Hôm nay hãy cùng với Góc của mẹ lắng nghe những chia sẻ của mẹ bé Bon về hành trình dạy bé đi vệ sinh, từ việc dạy bé biết gọi đến khi bé có […]
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị nổi mẩn đỏ từng mảng sẽ không nguy hiểm nếu mẹ biết cách!
Bé bị mẩn đỏ từng mảng khiến mẹ rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của con sau này? Thực ra, đây chỉ là vấn đề ngoài da thường gặp ở bé sơ sinh. Mẹ bình tĩnh, hiểu da con và chăm sóc đúng cách, da bé sẽ mịn màng trở lại nhanh […]
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Mẹ cần chú ý 4 điều sau khi bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng
Có mẹ thấy bé uống sữa công thức bị mẩn đỏ quanh miệng thì cho rằng bé dị ứng với sữa. Điều này không hoàn toàn đúng đâu ạ! Có nhiều nguyên nhân khiến bé nhà mình bị mẩn đỏ sau khi uống sữa như: Dị ứng dụng cụ đút sữa, dị ứng nguồn nước, […]
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mách mẹ 7 bước dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định
Mẹ muốn dạy bé đi vệ sinh đúng nơi quy định nhưng chưa biết phải làm như thế nào, bắt đầu từ đâu, cần chuẩn bị gì,… Mẹ đừng lo, bài viết này sẽ mách mẹ 7 bước đơn giản giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc dạy bé, bé cũng học nhanh hơn. Mẹ […]
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Tổng hợp 10 điều mẹ cần kiêng khi bé bị nổi mẩn đỏ
Bé bị nổi mẩn đỏ kiêng gì để nhanh khỏi là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm. Tất tần tật những điều cần tránh khi bé bị mẩn đỏ đã được Góc của mẹ tổng hợp trong bài dưới đây, từ chế độ ăn uống đến việc sinh hoạt. Mẹ “bỏ túi” ngay nhé! […]
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ – 5 tips chăm sóc hiệu quả nhất
Mùa đông da bé bị mẩn đỏ khiến mẹ lo lắng không biết con có gặp vấn đề nguy hiểm nào không? Mỗi lần tắm rửa, thay tã bỉm chạm vào những vết mẩn khiến con khó chịu, có khi đau đớn òa khóc khiến mẹ xót xa vô cùng. Làm sao để da bé […]
Giỏ hàng 0