Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Bỏ túi 3 tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé

Bên cạnh việc chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng tối ưu để phát triển về thể chất. Các phương pháp dạy trẻ tư duy từ sớm rất quan trọng trong việc hình thành nếp suy nghĩ, phát triển trí tuệ của bé.

1. Tại sao nên áp dụng các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé?

Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ đến những khía cạnh khác lạ. Tạo ra những suy nghĩ khác nhau của cùng một chủ đề. Khuyến khích tư duy sáng tạo từ khi con vẫn còn nhỏ. Sẽ giúp bé phát huy não bộ, nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ. Và không bị lệ thuộc vào khuôn khổ truyền thống.

Không chỉ vậy, phương pháp dạy trẻ sáng tạo sẽ giúp thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề. Giúp con đổi mới và khám phá ra những lĩnh vực mới lạ. Đây chính là dấu hiệu phân biệt của sự khéo léo. Có thể dẫn đến thành công trong giới nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Những trẻ nào được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo sẽ thể hiện sự tự tin và động lực nhiều hơn.

Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ đến những khía cạnh khác lạ
Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ đến những khía cạnh khác lạ

Trong thế kỷ 4.0, khi máy móc đang dần thay thế con người làm việc. Thì các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng. Nó giúp bé làm chủ được tương lai. Đây chính là sự khác biệt, là ưu thế tuyệt đối của con người so với máy móc.

2. Khi nào nên áp dụng các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo?

Trước đây, phần lớn phụ huynh đều có suy nghĩ rằng. Nên để trẻ trưởng thành và phát triển tự nhiên. Chỉ cần chăm sóc trẻ qua bữa ăn, giấc ngủ. Đôi khi trò chuyện và bảo ban trẻ. Khi bé lớn thêm một chút thì đưa đến trường để thầy cô dạy dỗ là đủ.

Tuy nhiên, trí não của bé tăng lên theo độ tuổi. Theo bản năng, bé ngày càng thích tìm tòi và tò mò bề mọi thứ. Vì vậy, cha mẹ nên áp dụng các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo. Để con có thể phát huy tối ưu khả năng của mình.

Theo các nhà khoa học, từ 1 – 5 tuổi là khoảng thời gian mà bé học tập nhanh chóng nhất
Theo các nhà khoa học, từ 1 – 5 tuổi là khoảng thời gian mà bé học tập nhanh chóng nhất

Theo các nhà khoa học, từ 1 – 5 tuổi là khoảng thời gian mà bé học tập nhanh chóng nhất. Khi 1 tuổi, bé cần học những kiến thức cơ bản về cuộc sống xung quanh. Nhưng khi 3 tuổi, bé lại cần có những lời giải thích về những kiến thức đó. Do vậy, các bậc cha mẹ cần tham khảo một số phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo dưới đây.

3. Phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé

3.1. Kích thích trí tưởng tượng của bé

Không ít bậc phụ huynh mải theo đuổi cuộc sống, công việc. Phó mặc con mình cho giáo viên ở trên trường. Mà quên mất rằng thế giới xung quanh cũng là một “trường học” vô cùng tuyệt vời cho bé.

Đừng bao giờ nói với con rằng “Không có ông Bụt, bà Tiên”, hay “Công chúa chẳng bao giờ tồn tại”… Bởi điều này có thể làm hao hụt đi sức sáng tạo trong trí tưởng tượng của bé. Thay vào đó, bố mẹ hãy gợi ý cho con để bé tự dẫn dắt vào câu chuyện. Trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bé học nhanh hơn, khả năng tiếp thu cũng cao hơn bình thường.

Trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bé học nhanh hơn, khả năng tiếp thu cũng cao hơn bình thường
Trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bé học nhanh hơn, khả năng tiếp thu cũng cao hơn bình thường

Nếu dạy con là một nghệ thuật thì bố mẹ chính là những người nghệ sĩ. Vì vậy cha mẹ nên bỏ ra một chút công sức. Giúp con khám phá thế giới một cách tự nhiên cũng như khoa học nhất. Từ đó kích thích khả năng học hỏi của bé. Và là hành trang vững chắc cho con khi vào đời.

3.2. Kích thích sự tò mò, khám phá, tìm hiểu của con

Trẻ em vốn thích khám phá. Cha mẹ đừng ngại cho con khám phá “thả ga”. Hãy giúp con ghi nhận lại những gì con đã học tập, khám phá trong ngày.

Đó có thể là sau mỗi ngày đi học về. Cha mẹ hãy giúp con ôn tập những điều con đã học ở trường hôm nay. Con sẽ nhắc lại và thể hiện trước cha mẹ. Cha mẹ hãy xâu chuỗi lại để giúp con dễ dàng ghi nhớ. Trường hợp con quên, ngày mai bạn có thể nhờ cô giáo trợ giúp. Đây cũng và cách giúp trẻ ghi nhớ và chắt lọc được những điều đã được học trong ngày.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên dạy con cách hướng dẫn người khác thực hành điều mà con đã học ở trường. Đây không chỉ là một phương pháp dạy trẻ tư duy. Mà còn là một cách gián tiếp giúp cha mẹ “kiểm tra” kiến thức của con sau khi đến trường. Hãy cùng con thảo luận để có giải pháp tốt. Và cũng đừng quên khen thưởng, động viên khi con làm tốt nhé!

Kích thích sự tò mò, khám phá, tìm hiểu của con
Kích thích sự tò mò, khám phá, tìm hiểu của con

3.3. Đừng bao giờ ngại trả lời câu hỏi “Tại sao” của bé

Thật ra, câu hỏi “tại sao” là cách trẻ học hỏi rất nhiều từ cuộc sống. Các chuyên gia đều nhìn nhận rằng. Những đứa trẻ biết thắc mắc và hay hỏi là những đứa trẻ thông minh. Trẻ hay hỏi nhất ở độ tuổi 2 – 6. Đây là giai đoạn “vàng” cần được áp dụng phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo.

Người lớn chúng ta muốn biết về một điều gì đó. Thì có thể dễ dàng tìm hiểu bằng nhiều hình thức. Còn trẻ nhỏ muốn tìm hiểu về những sự việc diễn ra xung quanh chỉ có cách hỏi người lớn. Như cha mẹ, ông bà, thầy cô, anh chị… mà thôi.

Những câu thắc mắc luôn miệng và những hành động khám phá của bé. Như tháo ra, ráp vào các đồ chơi liên tục không chán. Hay tại sao bầu trời lại xanh, bông hoa lại đỏ… Đó là biểu hiện của một não bộ thông minh, linh hoạt. Chỉ là một câu hỏi đơn giản thôi. Nhưng đằng sau nó cả một quá trình quan sát, so sánh và suy nghĩ liên tục. Để đưa ra được những nhận xét, thắc mắc như thế. Cho nên, đừng bao giờ coi nhẹ những câu hỏi của con. Bởi đó là dấu hiện của một bộ não năng động.

Những đứa trẻ biết thắc mắc và hay hỏi là những đứa trẻ thông minh
Những đứa trẻ biết thắc mắc và hay hỏi là những đứa trẻ thông minh

Phương pháp dạy trẻ tư duy ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của trẻ. Vì vậy, mỗi phụ huynh nên sẵn sàng làm bạn cùng con. Để định hướng, giúp đỡ con khi cần thiết. Điều đó sẽ gia tăng hiệu quả phương pháp dạy trẻ tư duy logic. Giúp con phát triển toàn diện trong tương lai.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bỏ túi 3 tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé? Nên nhưng đừng làm dụng 
Có nên mua gối chống trào ngược cho bé hay không là câu hỏi mà nhiều mẹ phân vân, thắc mắc. Bởi bé cưng của mẹ thường xuyên trào ngược, nôn trớ, mẹ nghe nhiều người mách cho bé sử dụng gối này sẽ giúp cải thiện tình trạng nhưng mẹ sợ mua nhầm, mua […]
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết […]
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
TOP 9 cách gọi sữa về sau sinh thường giúp bé ti thỏa thích
Trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ, mẹ thường lo lắng khi sữa về ít, nhỏ giọt, không được ướt áo, con ti cũng chẳng thỏa thích. Không sao đâu ạ, bởi Góc của mẹ sẽ xác định được từng nguyên nhân xuất phát từ mẹ và bé, từ đó gợi ý 9 cách […]
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú? 5 bí quyết cực hiệu quả
Mẹ cho con bú nhưng sữa về nhỏ giọt, con không ti đủ nên thường quấy khóc, khó chịu khiến các mẹ vô cùng lo lắng, không biết làm sao để sữa về nhanh sau mỗi cữ bú. Đừng lo quá mẹ ơi, sau đây là 5 mẹo kích sữa về nhanh chóng, con ti […]
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Bé uống sữa xong là ị: Nguyên nhân, triệu chứng, cách khắc phục
Trường hợp bé uống sữa xong là ị, đi ngoài phân lỏng làm mẹ không khỏi lo lắng vì sợ con gặp vấn đề về sức khỏe. Vậy bé đi ị sau uống sữa là phản ứng sinh lý bình thường hay bất thường? Để giúp mẹ yên tâm hơn và nắm rõ được nguyên […]
Giỏ hàng 0