Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Bỏ túi 3 tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé

Bên cạnh việc chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng tối ưu để phát triển về thể chất. Các phương pháp dạy trẻ tư duy từ sớm rất quan trọng trong việc hình thành nếp suy nghĩ, phát triển trí tuệ của bé.

1. Tại sao nên áp dụng các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé?

Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ đến những khía cạnh khác lạ. Tạo ra những suy nghĩ khác nhau của cùng một chủ đề. Khuyến khích tư duy sáng tạo từ khi con vẫn còn nhỏ. Sẽ giúp bé phát huy não bộ, nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ. Và không bị lệ thuộc vào khuôn khổ truyền thống.

Không chỉ vậy, phương pháp dạy trẻ sáng tạo sẽ giúp thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề. Giúp con đổi mới và khám phá ra những lĩnh vực mới lạ. Đây chính là dấu hiệu phân biệt của sự khéo léo. Có thể dẫn đến thành công trong giới nghệ thuật, khoa học và công nghệ. Những trẻ nào được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo sẽ thể hiện sự tự tin và động lực nhiều hơn.

Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ đến những khía cạnh khác lạ
Tư duy sáng tạo là khả năng suy nghĩ đến những khía cạnh khác lạ

Trong thế kỷ 4.0, khi máy móc đang dần thay thế con người làm việc. Thì các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng. Nó giúp bé làm chủ được tương lai. Đây chính là sự khác biệt, là ưu thế tuyệt đối của con người so với máy móc.

2. Khi nào nên áp dụng các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo?

Trước đây, phần lớn phụ huynh đều có suy nghĩ rằng. Nên để trẻ trưởng thành và phát triển tự nhiên. Chỉ cần chăm sóc trẻ qua bữa ăn, giấc ngủ. Đôi khi trò chuyện và bảo ban trẻ. Khi bé lớn thêm một chút thì đưa đến trường để thầy cô dạy dỗ là đủ.

Tuy nhiên, trí não của bé tăng lên theo độ tuổi. Theo bản năng, bé ngày càng thích tìm tòi và tò mò bề mọi thứ. Vì vậy, cha mẹ nên áp dụng các phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo. Để con có thể phát huy tối ưu khả năng của mình.

Theo các nhà khoa học, từ 1 – 5 tuổi là khoảng thời gian mà bé học tập nhanh chóng nhất
Theo các nhà khoa học, từ 1 – 5 tuổi là khoảng thời gian mà bé học tập nhanh chóng nhất

Theo các nhà khoa học, từ 1 – 5 tuổi là khoảng thời gian mà bé học tập nhanh chóng nhất. Khi 1 tuổi, bé cần học những kiến thức cơ bản về cuộc sống xung quanh. Nhưng khi 3 tuổi, bé lại cần có những lời giải thích về những kiến thức đó. Do vậy, các bậc cha mẹ cần tham khảo một số phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo dưới đây.

3. Phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé

3.1. Kích thích trí tưởng tượng của bé

Không ít bậc phụ huynh mải theo đuổi cuộc sống, công việc. Phó mặc con mình cho giáo viên ở trên trường. Mà quên mất rằng thế giới xung quanh cũng là một “trường học” vô cùng tuyệt vời cho bé.

Đừng bao giờ nói với con rằng “Không có ông Bụt, bà Tiên”, hay “Công chúa chẳng bao giờ tồn tại”… Bởi điều này có thể làm hao hụt đi sức sáng tạo trong trí tưởng tượng của bé. Thay vào đó, bố mẹ hãy gợi ý cho con để bé tự dẫn dắt vào câu chuyện. Trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bé học nhanh hơn, khả năng tiếp thu cũng cao hơn bình thường.

Trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bé học nhanh hơn, khả năng tiếp thu cũng cao hơn bình thường
Trí tưởng tượng tốt sẽ giúp bé học nhanh hơn, khả năng tiếp thu cũng cao hơn bình thường

Nếu dạy con là một nghệ thuật thì bố mẹ chính là những người nghệ sĩ. Vì vậy cha mẹ nên bỏ ra một chút công sức. Giúp con khám phá thế giới một cách tự nhiên cũng như khoa học nhất. Từ đó kích thích khả năng học hỏi của bé. Và là hành trang vững chắc cho con khi vào đời.

3.2. Kích thích sự tò mò, khám phá, tìm hiểu của con

Trẻ em vốn thích khám phá. Cha mẹ đừng ngại cho con khám phá “thả ga”. Hãy giúp con ghi nhận lại những gì con đã học tập, khám phá trong ngày.

Đó có thể là sau mỗi ngày đi học về. Cha mẹ hãy giúp con ôn tập những điều con đã học ở trường hôm nay. Con sẽ nhắc lại và thể hiện trước cha mẹ. Cha mẹ hãy xâu chuỗi lại để giúp con dễ dàng ghi nhớ. Trường hợp con quên, ngày mai bạn có thể nhờ cô giáo trợ giúp. Đây cũng và cách giúp trẻ ghi nhớ và chắt lọc được những điều đã được học trong ngày.

Đồng thời, cha mẹ cũng nên dạy con cách hướng dẫn người khác thực hành điều mà con đã học ở trường. Đây không chỉ là một phương pháp dạy trẻ tư duy. Mà còn là một cách gián tiếp giúp cha mẹ “kiểm tra” kiến thức của con sau khi đến trường. Hãy cùng con thảo luận để có giải pháp tốt. Và cũng đừng quên khen thưởng, động viên khi con làm tốt nhé!

Kích thích sự tò mò, khám phá, tìm hiểu của con
Kích thích sự tò mò, khám phá, tìm hiểu của con

3.3. Đừng bao giờ ngại trả lời câu hỏi “Tại sao” của bé

Thật ra, câu hỏi “tại sao” là cách trẻ học hỏi rất nhiều từ cuộc sống. Các chuyên gia đều nhìn nhận rằng. Những đứa trẻ biết thắc mắc và hay hỏi là những đứa trẻ thông minh. Trẻ hay hỏi nhất ở độ tuổi 2 – 6. Đây là giai đoạn “vàng” cần được áp dụng phương pháp dạy trẻ tư duy sáng tạo.

Người lớn chúng ta muốn biết về một điều gì đó. Thì có thể dễ dàng tìm hiểu bằng nhiều hình thức. Còn trẻ nhỏ muốn tìm hiểu về những sự việc diễn ra xung quanh chỉ có cách hỏi người lớn. Như cha mẹ, ông bà, thầy cô, anh chị… mà thôi.

Những câu thắc mắc luôn miệng và những hành động khám phá của bé. Như tháo ra, ráp vào các đồ chơi liên tục không chán. Hay tại sao bầu trời lại xanh, bông hoa lại đỏ… Đó là biểu hiện của một não bộ thông minh, linh hoạt. Chỉ là một câu hỏi đơn giản thôi. Nhưng đằng sau nó cả một quá trình quan sát, so sánh và suy nghĩ liên tục. Để đưa ra được những nhận xét, thắc mắc như thế. Cho nên, đừng bao giờ coi nhẹ những câu hỏi của con. Bởi đó là dấu hiện của một bộ não năng động.

Những đứa trẻ biết thắc mắc và hay hỏi là những đứa trẻ thông minh
Những đứa trẻ biết thắc mắc và hay hỏi là những đứa trẻ thông minh

Phương pháp dạy trẻ tư duy ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của trẻ. Vì vậy, mỗi phụ huynh nên sẵn sàng làm bạn cùng con. Để định hướng, giúp đỡ con khi cần thiết. Điều đó sẽ gia tăng hiệu quả phương pháp dạy trẻ tư duy logic. Giúp con phát triển toàn diện trong tương lai.

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bỏ túi 3 tuyệt chiêu dạy trẻ tư duy sáng tạo ngay từ khi còn bé”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng 2024 là một trong những thông tin được các bố mẹ vô cùng quan tâm. Tiêm chủng giúp cơ thể phòng ngừa được những bệnh tật nguy hiểm và phát triển tốt hơn. Vậy lịch tiêm chủng mở rộng này chính xác gồm những gì? Thời gian tiêm như nào, […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Giỏ hàng 0