Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Trò chơi cho bé 10 tháng tuổi để mẹ lựa chọn

Bé 10 tháng chơi trò gì? là câu hỏi mà nhiều bà mẹ quan tâm trong quá trình nuôi dưỡng bé. Đây là giai đoạn bé bắt đầu phát triển khả năng ngôn ngữ hay những chuyển động cơ thể tuỳ thuộc vào từng thể trạng khác nhau. Dưới đây là những trò tương tác đơn giản để cha mẹ giao tiếp cùng với con của mình ngay tại nhà, các mẹ cùng tham khảo trẻ 10 tháng tuổi nên dạy gì để áp dụng với bé nhà mình nhé!

1. Trò chơi cho bé 10 tháng tuổi – Album ảnh

Kỹ năng phát triển: tư duy sáng tạo, kích thích thị giác

Dụng cụ cần chuẩn bị: tranh ảnh nhiều màu sắc, bưu thiếp, keo dán, một cuốn album.

Bé 10 tháng tuổi đặc biệt bị thu hút bởi những Album ảnh. Bởi vậy, trò chơi cho bé 10 tháng tuổi nên chứa những hình ảnh có nhiều màu sắc rực rỡ và sinh động. Vì thế, mẹ hãy chọn những bức ảnh hoặc tấm bưu thiếp có nhiều màu sắc cũng như hình ảnh rõ ràng để con xem. Mẹ cũng có thể treo hoặc dán chúng lên tường ở vị trí mà con dễ dàng nhìn thấy được.

 

Album ảnh
Album ảnh

Sau khi con đã xem những tấm hình này, mẹ hãy chỉ cho con biết đây là ai hoặc trong bức hình đó có gì. Hãy cho con biết tên chính xác của cái mà chúng đang nhìn thấy. Ví dụ con mèo thì nói con mèo không nói là con meo meo. Mẹ có thể chỉ đây là con mèo và nó kêu meo meo.

Trò chơi này sẽ giúp con nhận biết và thuộc tên của những người, sự vật trong ảnh. Khi con đã quá nhàm chán thì mẹ hãy thay những hình ảnh mới. Bên cạnh đó, đây còn là giải pháp thông minh dành cho trẻ 10 tháng không chịu uống sữa. Mẹ có thể khiến mỗi bữa ăn của trẻ thêm phần nhẹ nhàng và thú vị với người bạn đồng hành là 1 Album ảnh bắt mắt.

2. Chơi bắt chước động tác với bé 10 tháng tuổi

Kỹ năng phát triển: khả năng vận động, giúp bé trở nên nhanh nhẹn hơn

Các trò chơi cho bé 10 tháng tuổi mà mẹ chọn cho con không nên bỏ qua trò bắt chước động tác. Con đã thích làm điều này từ khi mới 7, 8 tháng tuổi rồi. Việc bắt chước mọi thứ xung quanh sẽ giúp con rèn luyện khả năng mô phỏng động tác. Từ đó khám phá thêm nhiều khả năng hoạt động của các bộ phận trên cơ thể mình.

Cụ thể đối với trò chơi dành cho bé này, mẹ hãy làm những động tác đơn giản ví dụ như: mỉm cười, lè lưỡi, đưa lưỡi từ bên này sang bên kia, phồng má, lắc đầu, gật đầu… Sau đó cổ vũ và khuyến khích con làm theo mình. Mỗi lần con làm chính xác hãy vỗ tay khen thưởng và khích lệ tinh thần cho bé.

Trong quá trình chơi, mẹ hãy luôn giữ thái độ vui vẻ và hứng thú cho bé. Khi trẻ đã thành thạo các động tác thì mẹ hãy tăng tốc độ và thực hiện nhanh hơn. Hoặc thực hiện chuỗi các động tác. Chắn chắn con sẽ cảm thấy thú vị hơn.

3. Trò chơi cho trẻ 10 tháng tuổi – hình ảnh gắn liền âm thanh

Kỹ năng phát triển: khả năng sáng tạo, khả năng ngôn ngữ

Dụng cụ cần chuẩn bị: đồ chơi trẻ nhỏ, búp bê ngộ nghĩnh

Hình ảnh gắn liền với âm thanh cũng là một trò chơi với bé 10 tháng tuổi được nhiều bé yêu thích. Trẻ 10 tháng sẽ thích các loại đồ chơi có màu sắc phong phú, tươi mới. Ví dụ như búp bê, những con vật ngộ nghĩnh, ô tô, đồ chơi phát ra âm thanh khi chạm vào…

Khi con chơi những trò này, điều đầu tiên mà chúng nhận được đó là khả năng nhận thức về các đồ vật xung quanh. Bố mẹ hãy gọi tên chính xác các đồ vật này để con ghi nhớ.

hình ảnh gắn liền âm thanh
hình ảnh gắn liền âm thanh

Bên cạnh đó, cũng hãy tạo ra âm thanh gắn liền với đồ vật. Như vậy con sẽ nhớ được điểm đặc trưng của từng đồ vật. Ví dụ khi chơi cùng chó bông, mẹ hãy giới thiệu cho bé đây là chó. Đồng thời bắt trước tiếng kêu của chúng để con nhận diện. Bên cạnh đó, cũng hãy giới thiệu các bộ phận trên cơ thể con vật để bé nắm bắt.

4. Nhận biết các bộ phận trên cơ thể

Kỹ năng phát triển: khả năng nhận thức, tư duy, sự tương tác với cha mẹ

Trò chơi cho bé 10 tháng tuổi tiếp theo đó là nhận biết các bộ phận trên cơ thể con người. Để bắt đầu trò chơi, mẹ chỉ cần đặt bé vào trong lòng mình và nhìn đối diện vào gương. Hoặc cũng có thể hai mẹ con ngồi đối diện nhau để cùng chơi.

Sau đó, mẹ chạm vào các bộ phận trên cơ thể của cả hai mẹ con và gọi tên để bé biết. Khi chỉ và nói hãy nói rõ đây là bộ phận gì và của ai. Ví dụ như: “Đây là mũi của con”. “Đây là tay của mẹ”… Sau đó hỏi lại để bé chỉ.

Bên cạnh đó, mẹ cũng hãy tìm một số bài hát về các bộ phận trên cơ thể con như: “Ô sao bé không lắc?”, “Năm giác quan”… Như vậy thì trò chơi sẽ hứng thú hơn rất nhiều đó.

Nhận biết các bộ phận trên cơ thể
Nhận biết các bộ phận trên cơ thể

5. Trò chơi cho bé 10 tháng tuổi – tung đồ vật lên cao

Kỹ năng phát triển: khả năng vận động linh hoạt

Dụng cụ cần chuẩn bị: đồ chơi nhỏ, bóng, ống an toàn cho trẻ

Trẻ 10 tháng đã có thể kiểm soát tốt cử động của mình. Và các trò chơi với bé 10 tháng tuổi về việc tung đồ vật lên cao chắc chắn sẽ kiến con cảm thấy cực kỳ thú vị. Trò chơi này sẽ giúp con hiểu khái niệm về nguyên nhân và kết quả một cách chắc chắn hơn. Thực tế thì đây có thể là trò chơi mẹ bắt đầu thực hiện cùng con lúc 9 tháng. Và các trò chơi này sẽ lặp đi lặp lại để tạo nên thói quen cho trẻ mà thôi.

Mẹ có thể thực hiện trò chơi này với bất cứ vật dụng nào trong nhà. Và mỗi đồ vật sẽ lại có điểm thú vị khác nhau. Đơn giản nhất là chuẩn bị 1 ống có hình trụ. Bảng vuông ngắn hoặc sách có hình chữ nhật. Các món đồ chơi lên trên đó. Cuối cùng là búa đồ chơi.

Tạo thành chiếc bập bênh nhỏ, đặt đồ vật lên một bên và dùng búa tác động và bên còn lại để đồ vật tung lên trên cao. Mẹ hãy cầm tay con để thực hiện động tác này.

tung đồ vật lên cao
tung đồ vật lên cao

Hy vọng những gợi ý sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc bé 10 tháng tuổi chơi gì, từ đó có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc chơi với con và giúp con phát triển nhanh chóng!

Tham khảo một số bài viết liên quan về kinh nghiệm nuôi dạy trẻ dưới 1 tuổi:

Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 10 tháng tuổi

 Bé 10 tháng tuổi ăn gì ngon miệng?

Lời khuyên cho mẹ về chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Trò chơi cho bé 12 tháng tuổi mẹ không nên bỏ qua

 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Trò chơi cho bé 10 tháng tuổi để mẹ lựa chọn”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

9 mẹo tẩy vết ố vàng trên quần áo trẻ sơ sinh trắng sạch như mới 
9 mẹo tẩy vết ố vàng trên quần áo trẻ sơ sinh trắng sạch như mới 
Mẹ luôn muốn con yêu chào đời, được khoác lên mình những bộ cánh mềm mại và sạch sẽ nhất. Nhưng vết ố vàng trên quần áo luôn khiến mẹ phải phiền lòng, vì dù mẹ đã tỉ mỉ giặt tay rồi mà vẫn không sạch được. Mẹ chưa biết làm cách nào để tẩy […]
Quần áo trẻ sơ sinh có nên giặt xà phòng? 6 lợi ích tuyệt vời!
Quần áo trẻ sơ sinh có nên giặt xà phòng? 6 lợi ích tuyệt vời!
Mẹ thấy đồ của bé dính bẩn, muốn giặt bằng xà phòng cho sạch sẽ và thơm tho nhưng lại sợ ảnh hưởng đến làn da non nớt của con yêu. Mẹ muốn tìm hiểu kỹ quần áo trẻ sơ sinh có nên giặt xà phòng không, giặt như thế nào là tốt nhất để […]
Chỉ mẹ cách mặc áo liền quần cho trẻ sơ sinh cực đơn giản
Chỉ mẹ cách mặc áo liền quần cho trẻ sơ sinh cực đơn giản
Áo liền quần là lựa chọn số 1 cho bé sơ sinh của mẹ bỉm thông thái. Mẹ thấy bé mặc rất đáng yêu, lại giữ ấm tốt nữa nên rất ưng cái bụng. Tuy nhiên mỗi lần mặc con thường lăn qua lăn lại, không chịu phối hợp chút nào. Đừng lo mẹ nhé, […]
Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh? Rất tốt luôn mẹ ơi!
Quần áo của bé khá nhiều, mẹ muốn sấy để nhanh khô, đỡ mất công phơi đồ. Nhưng mẹ lo sợ sẽ ảnh hưởng đến bé nên để cẩn thận, mẹ muốn tìm hiểu kỹ xem có nên sấy quần áo trẻ sơ sinh không. Để mẹ đỡ mất công kiếm tìm, Góc của mẹ […]
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm: 4 tác hại khôn lường!
Mẹ bỉm bận rộn chăm sóc bé yêu, gần như lúc nào cũng phải luôn tay luôn chân, nhiều lúc mẹ chỉ tranh thủ thời gian để giặt giũ và phơi quần áo của bé vào ban đêm. Tuy nhiên, mẹ nghe nói phơi quần áo trẻ sơ sinh qua đêm không tốt, muốn xác […]
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Trẻ sơ sinh bị đi ngoài mẹ ăn búp ổi – Không có tác dụng đâu mẹ!
Con yêu vừa chào đời, mẹ vui mừng chưa bao lâu thì phải đau đáu không biết làm sao khi thấy con đi ngoài phân lỏng, kéo dài ngày này qua ngày khác. Lúc này mẹ bắt gặp thông tin ăn búp ổi sẽ giúp cải thiện tình trạng đi tiêu của con. Nhưng mẹ […]
Giỏ hàng 0