Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

HÀNH TRÌNH SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ 6 THÁNG TUỔI NHƯ THẾ NÀO ?

Các bé phát triển rất nhanh và đến khi trẻ 6 tháng tuổi, các mẹ sẽ thấy bé có nhiều sự thay đổi về thể chất lẫn trí tuệ. Mỗi ngày trôi qua, mẹ lại phát hiện ra thêm điều mới mẻ của bé. Các mẹ nhà mình hãy xem hành trình sự phát triển của bé 6 tháng tuổi như thế nào ? Những thay đổi ra sao với các bé ở giai đoạn này ? cùng với bí quyết để chăm sóc trẻ 6 tháng tuổi thật tốt nhé.

Mốc 6 tháng bé phát triển như thế nào?
Mốc 6 tháng bé phát triển như thế nào?

1. Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Đến thời điểm này, các mẹ có thể hoàn toàn được quyền cảm thấy thật hạnh phúc khi thấy bé nhà mình đã học được thật nhiều thứ như: mỉm cười, nói bập bẹ, bắt chước và cầm nắm đồ vật. Mẹ hãy luôn nhớ rằng, sự phát triển của bé là bao gồm cả tính cách cùng theo thời gian sẽ trở nên phức tạp hơn. Vì thế, đừng quá căng thẳng nếu các bé đạt các cột mốc tăng trưởng hơi chậm một chút. Bên cạnh đó, hãy tin rằng chính sự gắn kết bền chặt của tình mẫu tử thiêng liêng, kết hợp với một môi trường chăm sóc an toàn và chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý sẽ đảm bảo sự phát triển não bộ của bé phát triển hơn và đi đúng hướng.

Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

2. Một số mốc phát triển chính của bé 6 tháng tuổi

2.1. Cột móc phát triển trí não của sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Thị lực và cảm quan của bé đã phát triển đủ để quan sát dễ dàng những vật chuyển động nhanh. Cũng như nhận biết những hình ảnh trực quan phức tạp hơn cùng với những màu sắc nổi bật.

Bé 6 tháng tuổi cũng sẽ “nghiên cứu” các món đồ chơi và các vật dùng khác. Bằng cách quan sát thật kỹ trước khi thử đưa chúng vào miệng.

Cột móc phát triển trí não của sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Hơn thế nữa, với trí nhớ đang phát triển. Bé sẽ thử làm lại các hành động đã xảy ra để xem có sự tương đồng giữa những kết quả hay không. Việc này được thực hiện lặp lại nhiều lần nhờ sự cải thiện khả năng tập trung của bé ở giai đoạn này.

Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé xem những bộ phim hoạt hình hay những bài nhạc bằng tiếng anh. Để thúc đẩy sự ghi nhớ và phát triển về khả năng tiếng anh của bé sau này.

2.2. Cột mốc phát triển nhận thức của trẻ 6 tháng tuổi

Sự phát triển nhận thức liên quan đến sự phát triển trí não tổng thể của bé, bao gồm trí thông minh và khả năng tư duy của trẻ. Trẻ 6 tháng tuổi thường sẽ:

Tò mò và nghịch ngợm hơn: Các bé sẽ trở thành một nhà thám hiểm và luôn muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Bé sẽ chạm và lấy những thứ mà bé thích và bị thu hút.

Bắt chước những âm thanh: Thời điểm các bé tròn 6 tháng tuổi, bé sẽ phát triển các kỹ năng diễn giải âm thanh tốt hơn. Và sẽ bắt chước làm theo những âm thanh mà bé nghe được. Ví dụ như tiếng của con vật, tiếng của mọi người xung quanh.

Cột mốc phát triển nhận thức của trẻ 6 tháng tuổi

Đáp lại khi được gọi tên: Sự phát triển của bé 6 tháng tuổi đã biết nhớ âm thanh tên gọi của mình. Và biết đáp lại khi nghe ba mẹ hoặc người thân quen gọi tên và phát ra những âm thanh để trả lời.

2.3. Cột mốc phát triển cảm xúc của sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Với bộ não ngày càng phát triển, bé 6 tháng tuổi sẽ chú tâm đến những thứ yêu thích như đồ chơi, các video ca nhạc thiếu nhi đặc biệt là bạn.

Các bé học cách giao tiếp với mọi người từ bạn. Ví dụ như hiểu được khi nở một nụ cười thì sẽ có một nụ cười khác đáp lại. Hoặc khi la lên thì bạn sẽ đến chơi cùng.

Cột mốc phát triển cảm xúc của sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

Khi bị phấn khích bởi một điều gì đó. Các bé có thể la hét, cười vang hoặc vẫy tay để chia sẻ cảm xúc ấy với các mẹ. Vì vậy hãy tương tác với bé để bé có thể cảm thấy thoải mái hơn.

2.4. Cột mốc phát triển về sự vận động của trẻ 6 tháng tuổi

Phối hợp tay mắt tốt hơn: Bé sẽ có những cử động tay chính xác và tốt hơn vì tầm nhìn của bé đã tốt hơn trước. Bé biết nắm giữ và quan sát các đồ vật một cách cẩn thận. Vì vậy, khi các mẹ đưa tay ra bắt tay thì bé cũng dơ tay lên lại đáp trả lại.

Cải thiện nhận thức độ sâu và tầm nhìn màu sắc: Thị lực của bé từ khi sinh ra đến thời điểm này đã được cải thiện rất nhiều. Đến tháng tuổi này, bé không chỉ có khả năng phân biệt giữa nhiều màu sắc nổi bật. Mà còn có thể ước tính khoảng cách và quan sát các vật thể.

Sử dụng tất cả các ngón tay: Bé biết điều khiển tất cả các ngón tay để giữ các vật nhỏ. Khi mà mẹ đưa cho các bé xem hay là để những thứ xung quanh.

Cột mốc phát triển về sự vận động của trẻ 6 tháng tuổi

2.5. Cột mốc phát triển về giác quan của các trẻ 6 tháng tuổi

Bé thường thích chạm và cảm nhận các kết cấu khác nhau. Bé sẽ thích chạm vào thức ăn, đồ chơi, nước và nhiều đồ vật khác để cảm nhận chúng.

Tầm nhìn của bé phát triển tốt hơn nên con có thể bị thu hút bởi các vật thể lớn hơn, sáng hơn và có ấn tượng hơn.

Bé sẽ cảm thấy được an ủi bằng cách bạn chạm, vỗ về bé. Và nói với bé bằng âm điệu nhẹ nhàng.

Bé sẽ vui vẻ, thoải mái hơn. Khi các mẹ bắt chuyện và nói chuyện với bé, bé sẽ nhì và đáp trả lại.

Cột mốc phát triển về giác quan của các trẻ 6 tháng tuổi

Đến tháng thứ 6 này, các bé có được những vị giác cụ thể. Cho nên những đồ vật mà các bé cầm chơi sẽ đưa lên miệng nếm thử. Vì vậy, các mẹ phải làm vệ sinh sạch sẽ những đồ vật. Cũng như những món đồ chơi của bé để giúp an toàn cho các bé nhé.

3.Bí quyết chăm sóc sự phát triển của bé 6 tháng tuổi

3.1. Giúp phát triển thể chất của trẻ 6 tháng tuổi

  • Đây có thể là lúc bé được mẹ cho ăn dặm. Một trong những món ăn dặm đầu tiên của bé là món bột ngũ cốc. Có thể cung cấp lượng sắt dồi dào.
  • Mẹ có thể thử cho bé ăn trái cây mềm như chuối chín, bơ chín, khoai lang, khoai tây chín tán nhuyễn có thể hòa với tí sữa cho bé dễ nuốt.
  • Mẹ chỉ nên tập cho bé quen dần với một loại thức ăn mới trong vài ngày. Sau đó mới đổi qua loại thức ăn mới khác, cho bé ăn ít trong lần đầu. Sau đó mới tăng dần vào những ngày sau.
  • Mẹ hãy cho bé bú sữa trước, rồi mới bắt đầu ăn thức ăn dặm.
  • Trẻ 6 tháng tuổi vẫn cần 3 giấc ngủ kéo dài khoảng 1-3 tiếng. Vào ban ngày và 10 tiếng vào ban đêm.
Giúp phát triển thể chất của trẻ 6 tháng tuổi

3.2. Giữ cho bé được an toàn cho trẻ 6 tháng tuổi

  • Mẹ đừng quá cứng nhắc trong vấn đề giữ vệ sinh cho bé. Hay quyết liệt không cho ngậm bất cứ thứ gì vào miệng.
  • Tháng này bé của mẹ đã đến ngày tiêm mũi chủng ngừa thứ 3. Nên mẹ nhớ hẹn lịch chích ngừa cho bé hoặc tìm hiểu địa điểm có dịch vụ tiêm ngừa miễn phí cho bé.
  • Đi khám bác sĩ ngay nếu mẹ cảm thấy bé không khỏe. Những dấu hiệu cho thấy bé không được khỏe là bé thay đổi lượng ăn uống, tăng nhiệt độ cơ thể, phát ban đỏ, nôn ói hay bé tỏ ra khó chịu, quấy khóc.
Giữ cho bé được an toàn cho trẻ 6 tháng tuổi

Lời kết 

Xem thêm: Trò chơi cho bé 6 tháng tuổi – Phần 3 – Bắt lấy đồ chơi | Mamamy

Vậy là giờ đây bé đã trở thành thành viên mới của cả nhà được nửa năm rồi đấy. Thời gian trôi thật nhanh đúng không các mẹ?  Hãy tận hưởng từng phút giây bên con. Và mẹ sẽ cảm nhận được tình yêu của bé qua ánh mắt. Cùng với tiếng nói bi bô giống y giọng điệu mình. Hay là qua bàn tay nhỏ nhắn, xinh xắn nắm chặt mãi ngón tay mẹ không buông. Cùng luôn đồng hành cùng nhà mình để có được nhiều thông tin bổ ích nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “HÀNH TRÌNH SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BÉ 6 THÁNG TUỔI NHƯ THẾ NÀO ?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là gì? 5 Công dụng tuyệt vời
Khăn khô đa năng cho em bé là đồ dùng không thể thiếu của các mẹ bỉm sữa trong quá trình vệ sinh cho con. Tuy nhiên nhiều mẹ lại chưa hiểu đúng và chưa hiểu hết về sản phẩm đa dụng này. Trong bài viết này, Mamamy sẽ chia sẻ đến các mẹ tất […]
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Giỏ hàng 0