Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Ba mẹ có nên cho bé ngủ trên gối chống trào ngược?

Một trong những vấn đề thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ khiến bố mẹ luôn phải lo lắng đó chính là hiện tượng trào ngược hay còn được gọi thông dụng hơn là nôn trớ, ọc sữa, quấy khóc. “Có nên cho bé ngủ trên gối chống trào ngược không?” là câu hỏi mà mẹ thắc mắc, muốn tìm kiếm câu trả lời vì mẹ dùng trong trường hợp bé yêu thức giấc thì thấy có hiệu quả, bé không còn nôn trớ nên muốn dùng ngay cả khi bé ngủ để đánh bay chứng trào ngược. Thế nhưng mẹ vẫn còn lăn tăn, không biết nên hay không nên, sợ làm sai cách sẽ ảnh hưởng đến con. Đừng lo quá nha, hãy để Góc của mẹ giải đáp cho câu hỏi này, để các ba mẹ được yên tâm hơn trong quá trình chăm sóc bé nhé!

Cho bé ngủ trên gối chống trào ngược được không?
Bé ngủ trên gối chống trào ngược được không? Tránh lạm dụng nhé

1. Cho bé ngủ trên gối chống trào ngược được không?

Để giải đáp cho thắc mắc to lớn của bố mẹ khi cho trẻ sử dụng gối chống trào ngược thì câu trả lời chính là được nhưng mẹ không nên quá làm dụng và nên cho bé ngủ đúng cách, đúng thời điểm và khoa học để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con yêu. Bởi gối chống trào ngược được thiết kế đặc biệt, có độ dốc nhất định (từ 15 độ trở lên so với mặt phẳng nằm ngang), như vậy gối chống trào ngược sẽ hạn chế được sữa hoặc thức ăn trong dạ dày trào ngược lên trên nhưng nếu bé cưng nằm trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến cột sống, máu khó lưu thông lên não,… Ngược lại, khi mẹ cho con nằm ngủ trên gối chống trào ngược đúng cách sẽ mang lại nhiều công dụng như giảm nôn trớ khi ti sữa, ngừa nguy cơ đột tử, bảo vệ đầu con khỏi bẹp – lõm. 

Cho bé ngủ trên gối chống trào ngược được không?
Câu trả lời là được nhưng mẹ không nên lạm dụng và nên cho bé ngủ đúng cách, đúng thời điểm để không ảnh hưởng đến sức khỏe của con yêu

Cụ thể có 2 thời điểm “vàng” mẹ cần lưu lại ngay khi cho bé ngủ trên gối chống trào ngược: 

1 – Cho bé nằm gối chống trào ngược dưới 1 tiếng

Mẹ nghĩ gối chống trào ngược có thể thay thế gối thông thường và an tâm cho con ngủ cả đêm. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, mẹ chỉ nên cho con nằm khoảng 30 – 60 phút, tốt nhất là khoảng 15 – 30 phút. Chờ khi con ngủ sâu giấc thì mẹ hãy bế bé quay trở lại giường ngủ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé vì nằm quá lâu trên gối chống trào ngược để ngủ sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển hệ xương của con, thậm chí gù lưng. 

2 – Chỉ áp dụng vào giấc ngủ ngắn ban ngày

Mẹ có thể cho con yêu nằm ngủ trực tiếp trên gối chống trào ngược vào những giấc ngắn ban ngày nhưng không nên sử dụng gối chống trào ngược cho con ngủ vào ban đêm. Bởi giấc ban ngày thường chỉ kéo dài khoảng 10 – 30 phút, mẹ dễ đánh thức con mà không lo con quấy khóc. Nhưng ngược lại, ban đêm con thường ngủ lâu và ngủ sâu hơn, mẹ thấy bé say giấc thì chẳng nỡ dịch chuyển gối chống trào ngược vì sợ con thức giấc, quấy khóc. 

Cho bé ngủ trên gối chống trào ngược được không?
Mẹ có thể cho con yêu nằm ngủ trực tiếp trên gối chống trào ngược vào những giấc ngắn ban ngày

Lâu dần cách làm này sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của cột sống của con đó ạ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng từng khuyến cáo mẹ chỉ nên cho bé từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi trở lên nằm ngủ trên gối chống trào ngược để hạn chế tình trạng con bị “choáng ngợp”, quấy khóc khi chưa quen, giúp con cảm thấy thoải mái, dễ thích nghi hơn với “người bạn mới” này. 

Đây không chỉ là những lời khuyên, kiến thức bổ ích từ các chuyên gia, bác sĩ mà còn là kinh nghiệm được nhiều mẹ bầu đã rút ra và chia sẻ trên các hội nhóm liên quan đến nuôi dạy con đó ạ. Mẹ hãy cùng theo dõi ngay nhé: 

Mẹ Trần Thị Thùy Dung (Hà Nội): Không nên để bé nằm lâu các mẹ ơi, tốt nhất nên cho bé nằm ngủ trên mặt phẳng để không ảnh hưởng đến sự phát triển của cột sống. Các mẹ nên đặt gối từ 30 đến 60 phút để chống trào ngược cho con vì đặc tính gối có phần lõm, tạo thành khối ôm trọn hông và lưng bé nên bé cảm thấy an toàn, ấm áp như được ôm trọn trong bụng mẹ. 

Mẹ Nguyễn Thu Hà (Gia Lai): Mẹ chỉ nên cho bé nằm ít khoảng 30 phút, không nên cho bé nằm nhiều quá 1 tiếng vì không tốt cho lưng bé do lưng con còn yếu. 

Xem thêm: 

2. 3 rủi ro nếu bé nằm ngủ trên gối chống trào ngược quá lâu

Những chiếc gối chống trào ngược được thiết kế với những kiểu dáng thích hợp với một góc nghiêng được nghiên cứu kỹ càng để có thể giúp phần thực quản của bé cao hơn dạ dày mà không khiến bé phải khó chịu. Việc này giảm thiểu tình trạng ọc sữa hoặc nôn trớ ngay sau khi bé ăn no.

Nhưng nếu mẹ cho bé ngủ trên gối chống trào ngược sai cách hoặc nằm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến bé và tiềm ẩn 3 rủi ro như ảnh hưởng đến quá trình phát triển khung xương của con, máu huyết khó lưu thông và con bị lệ thuộc vào gối. Mẹ cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé: 

2.1. Ảnh hưởng đến quá trình phát triển khung xương

Thiết kế của gối chống trào ngược luôn có độ dốc nhất định để con không bị ọc sữa, nôn thức ăn. Thế nhưng bé cưng còn nhỏ (đặc biệt là bé từ 0 đến 6 tháng tuổi) nên cột sống, hệ xương chưa phát triển vững vàng, mẹ cho bé nằm gối chống trào ngược quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng gù lưng, xương sống bị lệch đó ạ. 

Rủi ro bé nằm ngủ trên gối chống trào ngược quá lâu
Bé cưng còn nhỏ nên cột sống, hệ xương chưa phát triển vững vàng, mẹ cho bé nằm gối chống trào ngược quá lâu sẽ dễ gây gù lưng

Giải thích cho hiện tượng này thì mẹ có thể hiểu nôm na rằng là khung xương của con rất mỏng manh, yếu ớt và rất dễ chịu tác động từ bên ngoài, việc mẹ cho bé nằm ngủ trên mặt phẳng mềm, ấm như chăn bông sẽ làm cột sống bé dễ chịu, thư giãn. Ngược lại, đặt con trên vật thể có độ dốc như là của gối chống trào ngược trong một khoảng thời gian tương tự như mẹ cho con ngồi, lâu dần xương sống của con chịu nhiều áp lực và “đình công”, chậm phát triển. 

2.2. Máu huyết khó lưu thông hơn 

Do gối chống trào ngược có độ dốc nhất định nên bé nằm lâu hơn 1 tiếng đồng hồ còn làm chậm quá trình lưu thông máu lên não, ảnh hưởng trực tiếp đến bé cưng. Tình trạng này kéo dài dễ dẫn đến thiếu máu não, trẻ có nguy cơ đột tử sơ sinh đó ạ, mẹ hết sức lưu ý để bảo vệ bé nhé. 

Cho bé nằm trên gối chống trào ngược lâu có thể khiến máu huyết khó lưu thông
Cho bé nằm trên gối chống trào ngược lâu có thể khiến máu huyết khó lưu thông

Bên cạnh đó, khi bé yêu nằm trên gối có kích thước quá to hoặc quá nhỏ so với cơ thể còn chèn ép lên dây thần kinh đốt sống cổ, khiến quá trình tuần hoàn máu “đình trệ”, vô tình tạo áp lực lên tim mạch, mạch máu của những vị trí như đầu, cổ, vai, gáy,… và nhịp thở khó khăn. Việc nằm gối chống trào ngược không đúng kích thước còn cản trở bé xoay mình, trở mình đó mẹ, cả đêm bé cứ quấy mà chẳng chịu ngủ yên, ảnh hưởng nhiều đến thể chất và tinh thần lắm ạ. 

2.3. Con bị lệ thuộc vào gối chống trào ngược

Việc cho bé nằm gối trào ngược ngủ sẽ khiến bé bị quen, hôm nào không nằm gối sẽ rất khó chịu, thậm chí quấy khóc không chịu ngủ. Sau này bé được 2-3 tuổi, khi mẹ cai gối chống trào ngược cho con cũng rất khó. Bé còn rất nhỏ nên thường nương víu vào những vật thể, hành động quen thuộc, ví dụ trong ăn uống thì thích ti sữa mẹ, trong ngủ nghỉ thì quen nằm trên gối chống trào ngược để được bao bọc như đang ở trong lòng mẹ. 

Rủi ro bé nằm ngủ trên gối chống trào ngược quá lâu
Việc cho bé nằm gối trào ngược ngủ sẽ khiến bé bị quen, hôm nào không nằm gối sẽ rất khó chịu, thậm chí quấy khóc không chịu ngủ

Lưu ý nhỏ cho mẹ: Mẹ không nên cho con nằm dòng gối này quá lâu đâu ạ, tốt nhất chỉ cho con sử dụng trong khoảng từ 0 đến 36 tháng tuổi, sau đó mẹ tách dần ra và giảm tần suất nằm lại. Ví dụ bình thường con nằm 3 lần trong ngày, mỗi lần 30 phút thì giờ mẹ giảm còn 3 lần nằm, mỗi lần 15 phút để bé quen dần nhé.

3. 3 lợi ích nếu cho bé ngủ trên gối chống trào ngược đúng cách

Điều gì cũng có hai mặt hết mẹ ạ, nếu mẹ cho bé nằm gối chống trào ngược đúng cách, đúng thời điểm và khoa học thì chẳng những không gây hại mà còn đem lại 3 lợi ích bất ngờ dưới đây, mẹ cùng theo dõi nhé: 

3.1. Bé vào giấc sâu hơn

Bé vừa bú xong thì sẽ thường có xu hướng buồn ngủ ngay, nếu mẹ không cho con ngủ thì con sẽ quấy khóc, “phản kháng” lại. Thế nhưng con vừa ti xong nên sữa chưa có thể kịp tiêu hết, ngủ ngay vào thời điểm này sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, dẫn đến hiện tượng trào ngược, nôn trớ. 

Những lúc thế này mẹ có thể nhờ đến sự trợ giúp của gối chống trào ngược, cho bé nằm lên đó khoảng chừng 15 – 30 phút với độ dốc phù hợp (bé dưới 6 tháng nên dùng gối 15 độ, bé trên 6 tháng dùng gối 25 – 30 độ). 

Lợi ích nếu bé ngủ gối trào ngược đúng cách
Cho bé nằm gối chống trào ngược giúp bé vào giấc sâu hơn

Cách làm này sẽ giúp phần đầu của bé được kê cao, cố định tư thế nằm, sữa di chuyển từ thực quản đến dạ dày dễ dàng, ngăn chặn tình trạng trào ngược acid dạ dày, hạn chế tình trạng đầy hơi, khó tiêu, giúp con ngủ ngon hơn mà không lo giật mình, quấy khóc, nôn trớ hay khó chịu vùng bụng,…

3.2. Mẹ đỡ vất vả hơn

Nhiều bé sơ sinh có thói quen được bồng bế mới ngủ được nên dễ khiến cho các mẹ mỏi tay hoặc chẳng thể làm việc gì khác, giải pháp hiệu quả ngay lúc này chính là mẹ cho bé cưng dùng gối chống trào ngược. Bởi kết cấu gối có độ dốc nhẹ và ôm trọn cơ thể con, tạo cho bé cưng cảm giác ấm áp như được nằm trong vòng tay của mẹ. Sử dụng đúng cách, cho con ngủ khoảng 15- 20 phút trên gối chống trào ngược sau đó ẵm con về cũi/giường chẳng những con không phụ thuộc vào gối, lại còn ngủ ngon hơn mà mẹ cũng nhàn tênh, có nhiều thời gian để làm việc khác như dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc bản thân, nấu ăn,… 

Lợi ích nếu bé ngủ gối trào ngược đúng cách
Cho con ngủ khoảng 15- 20 phút trên gối sau đó ẵm con về cũi/giường chẳng những con không phụ thuộc vào gối mà mẹ cũng nhàn tênh

3.3. Con hô hấp dễ dàng hơn khi ngủ

Gối chống trào ngược có thiết kế y hệt đường cong sinh học của bé cưng đó mẹ, theo đó độ dốc rơi vào khoảng 15 – 45 độ, tùy theo nhu cầu sử dụng và độ tuổi. Do vậy, khi bé cưng nằm gối thì xương sống sẽ được cố định, độ dốc nghiêng của gối giúp quá trình hô hấp dễ dàng hơn, đường thở thông thoáng, thoải mái. Nhờ vậy, mẹ giúp con đẩy lùi được tình trạng tắc nghẽn phế quản, khò khè, khụt khịt, con ngủ trọn giấc, không còn giật mình, quấy khóc. 

Ba mẹ có nên cho bé ngủ trên gối chống trào ngược không?
Mẹ chọn gối có độ dốc 15 độ để thích hợp với bé cưng có hệ hô hấp còn yếu, chưa phát triển toàn diện

4. 2 lưu ý khi cho bé cưng ngủ trên gối chống trào ngược

Trong quá trình cho con ngủ trên gối chống trào ngược, mẹ nên “để mắt” đến 2 lưu ý vàng là cho bé ngủ trên gối chống trào ngược đúng cách, ưu tiên gối có chất liệu thấm hút, thoáng khí để bé có trải nghiệm tốt nhất. Cùng theo dõi ngay nha mẹ: 

1 – Cho bé ngủ trên gối chống trào ngược đúng cách 

Cho bé nằm đúng cách, đúng tư thế là cách tốt nhất để mẹ giúp bé có giấc ngủ ngắn (15 – 30 phút) trọn vẹn. Góc của mẹ mách ngay cách nằm gối chống trào ngược chuẩn chỉnh cho con đây ạ: 

  • Bước 1: Sau khi bé ti/ăn no, mẹ đặt bé lên gối chống trào ngược phù hợp. 
  • Bước 2: Mẹ điều chỉnh phần lưng của con thẳng thớm, tránh xô lệch về bên trái, bên phải để con ngủ ngon hơn. 
  • Bước 3: Tiếp đến mẹ thắt thêm đai an toàn nếu không muốn con cựa quậy, lăn mình ra khỏi gối. Trong trường hợp không có đai đeo, mẹ có thể lót thêm hai chiếc gối ôm hai bên.
  • Bước 4: Để bé nằm khoảng 10 – 30 phút rồi mẹ nhẹ nhàng vỗ đều phần tay, chân và ẵm bé lên, vỗ nhẹ vào phần lưng rồi di chuyển con về cũi/giường. 
Lưu ý khi cho bé ngủ trên gối chống trào ngược
Cho bé nằm đúng cách, đúng tư thế là cách tốt nhất để mẹ giúp bé có giấc ngủ ngắn (15 – 30 phút) trọn vẹn

2 – Ưu tiên gối có chất liệu thấm hút, thoáng khí

Bé sơ sinh có cơ địa của bé rất nhạy cảm, gối hầm bí, không thấm hút tốt khi dùng lâu sẽ có mùi hôi khó chịu sẽ ảnh hưởng đến bé, khiến bé dễ ốm vặt. Mẹ nên chọn gối có chất liệu thấm hút tốt, ví dụ như cao su thiên nhiên, PU foam hoặc Memory foam bởi những chất liệu này có độ mềm vừa phải, có khả năng bao trọn cơ thể mà không hề nóng nực, khó chịu chút nào. 

Ngoài ra mẹ cũng nên giặt vỏ bọc gối thường xuyên để tiện vệ sinh, giặt giũ, loại bỏ những bụi bẩn và hạn chế tối đa tình trạng vi khuẩn bám đọng, đi vào cơ thể và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ hô hấp của con, bảo vệ sức khỏe và làn da nhạy cảm của bé yêu. 

Bé sơ sinh có cơ địa của bé rất nhạy cảm, gối hầm bí, không thấm hút tốt khi dùng lâu sẽ có mùi hôi khó chịu sẽ ảnh hưởng đến bé
Bé sơ sinh có cơ địa của bé rất nhạy cảm, gối hầm bí, không thấm hút tốt khi dùng lâu sẽ có mùi hôi khó chịu sẽ ảnh hưởng đến bé

Thế nhưng mẹ tránh giặt đồ của con với bố mẹ, người lớn trong nhà bởi trong nước giặt của người lớn thường chứa một số chất hóa học như parabens, ethylene oxide,… Độ pH trong những loại nước giặt này cũng khiến gối chống trào ngược bị xơ cứng, con nằm dễ bị cà vào mặt, tay, chân. 

Thay vào đó, mẹ cần giặt vỏ bao gối bằng nước giặt chuyên dụng, kiểm định rõ ràng, đặc tính dịu nhẹ, sử dụng thành phần lành tính, an toàn để bảo vệ làn da nhạy cảm của bé yêu khỏi mẩn ngứa hay rôm sảy đặc biệt là những bé dưới 1 tuổi. Bên cạnh đó, thành phần của nước giặt sẽ giúp vải mềm mịn, tránh khô xơ, không cà vào mặt làm bé bị trầy xước.

Chẳng đâu xa, hãy để Góc của mẹ sẽ gợi ý luôn cho các mẹ một sản phẩm nước giặt xả thiên nhiên giúp quần áo bé luôn mềm mịn nhờ thành phần có nguồn gốc thực vật, công thức nói không với chất tạo bọt SLS và SLES, không lưu lại hóa chất có hại trên quần áo, đặc biệt chú ý đến sự an toàn cho làn da nhạy cảm của trẻ. Đồng thời, mỗi lần giặt xong còn vương lại mùi nắng, dịu nhẹ, thơm mát – con trẻ thích mê, acid tự nhiên lấy từ mô thực vật giúp bề mặt vải luôn mềm mịn, mẹ an tâm giặt vỏ bao gối cho con rồi nhé! 

Nước giặt xả Mamamy
Nước giặt xả nhẹ dịu, lành tính cho bé yêu – “cứu tinh” của mẹ bỉm đây rồi!

Mamamy còn đang thực hiện chương trình khuyến mãi, deal khủng, mua nước giặt xả thiên nhiên tặng khăn choàng tắm chui đầu, tặng gói khăn ướt,… cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác. Mẹ còn đợi chờ gì đã không săn deal khủng ngay thôi! 

Như vậy, mẹ đã tìm được lời giải đáp cho câu hỏi cho bé ngủ trên gối chống trào ngược được không và biết được 3 rủi ro khi nằm sai cách và 3 lợi ích nếu nằm đúng cách. Ngoài ra mẹ cũng cần biết thêm 2 lưu ý “vàng” khi cho con nằm ngủ trên gối chống trào ngược. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào xoay quanh vấn đề về sức khỏe, dinh dưỡng, mẹ đừng ngại mà hãy để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ cùng đồng hành và giải đáp ngay các vướng mắc trong hành trình nuôi con của mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Ba mẹ có nên cho bé ngủ trên gối chống trào ngược?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0