Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé 

Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng là câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm vì mẹ nghe nhiều người mách dòng gối này có tác dụng ổn định dịch dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược, nôn trớ nhưng mẹ chưa biết bé mấy tháng thì dùng được. Vậy bài viết này sẽ giúp mẹ giải đáp “tất tần tật” và hướng dẫn mẹ cách chọn gối phù hợp với độ tuổi của bé.

Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng?
Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé

1. Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng?

Gối chống trào ngược dùng cho từ 0 tháng (bé được khoảng 1 tuần tuổi) đến khi bé 24 – 36 tháng (2-3 tuổi) mẹ nha. Bởi đây là giai đoạn tương đối “nhạy cảm”, con chưa quen với thế giới xung quanh, hệ tiêu hóa còn non yếu, tâm vị chưa cứng cáp như người lớn mà tương đối mềm xốp, không kịp vận chuyển sữa xuống dạ dày và bài trừ khí khiến con bị trào ngược. Lúc này, mẹ cho nên cho bé nằm gối chống trào ngược để khắc phục tình hình. 

Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng?
Gối chống trào ngược dùng cho từ 0 tháng (bé được khoảng 1 tuần tuổi) đến khi bé 24 – 36 tháng (2-3 tuổi) mẹ nha

Tuy nhiên sau khoảng thời gian 0 đến 36 tháng, hệ tiêu hóa của bé yêu đã vững vàng hơn rồi, dạ dày có thể đảo trộn thức ăn tốt, không khí cũng nhanh chóng thoát ra ngoài mà không cần nhờ đến gối chống trào ngược. Do đó, mẹ nên tập cho bé cưng “cai” sản phẩm này để tránh lạm dụng, con yêu không phụ thuộc vào gối quá nhé! 

2. 4 tác hại khi mẹ cho bé nằm gối chống trào ngược sai thời điểm

Mẹ lưu ý gối chống trào ngược mang đến nhiều lợi ích cho bé cưng nhưng nếu để bé nằm quá sớm (vừa sinh đã dùng ngay) hoặc quá muộn (sau 3 tuổi vẫn còn sử dụng) thì không tốt chút nào đâu ạ. Thậm chí, bé cưng còn đối mặt với 4 hệ quả như: tình trạng nôn trớ không thuyên giảm, “cự tuyệt” gối chống trào ngược, tốn kém nhiều chi phí hơn, ảnh hưởng đến hệ xương. Tham khảo chi tiết bên dưới nha mẹ: 

Bé nằm gối chống trào ngược sai thời điểm
4 tác hại khi mẹ cho bé nằm gối chống trào ngược sai thời điểm

2.1. Tình trạng nôn trớ không thuyên giảm

Khi con còn bé (sau sinh 1 – 2 tuần) mẹ cho con dùng gối chống trào ngược sẽ khắc phục được tình trạng nôn trớ, giúp con có thời gian làm quen, thích nghi với gối. Ngược lại, khi con yêu đã quen với việc nôn trớ sau khi ăn suốt thời gian dài (quá 3 – 6 tháng), cơ thể hình thành phản xạ không điều kiện thì gối chống trào ngược không còn là giải pháp tối ưu mà chỉ là phương thức “chữa cháy” tạm thời, kém hiệu quả.

Bé nằm gối chống trào ngược sai thời điểm
Dùng gối chống trào ngược quá muộn không còn là giải pháp tối ưu mà chỉ là phương thức “chữa cháy” tạm thời, kém hiệu quả

2.2. Bé “cự tuyệt” gối chống trào ngược

Tốt nhất mẹ nên cho bé cưng nằm gối chống trào ngược sau khi sinh khoảng 1 – 2 tuần hoặc có dấu hiệu nôn trớ, tránh cho bé nằm gối chống trào ngược quá muộn vì sẽ khiến bé không quen, không chịu nằm. 

Bé nằm gối chống trào ngược sai thời điểm
Bé “cự tuyệt” gối chống trào ngược, thường xuyên quấy khóc khi nằm gối

Lý giải cho việc này mẹ có thể hiểu bé còn nhỏ sẽ dễ thích ứng và “hợp tác” với mẹ, bé lớn hơn một chút sẽ hiếu động, khó làm quen với gối hoặc đã quen với gối nằm hiện tại, không muốn trải nghiệm sang dòng gối khác. Tình trạng này khá phổ biến, nhiều mẹ trên các hội nhóm gặp phải và muốn chuyển nhượng, thanh lý gối cho các mẹ khác. 

2.3. Mẹ tốn kém nhiều chi phí hơn

Nếu mua gối khi con còn nhỏ (từ 0 đến 12 tháng), lúc phát hiện con nằm không quen thì có thể thanh lý hoặc cho bé khác mà không phải lăn tăn quá nhiều về vấn đề tiền nong. Còn khi mẹ cho bé nằm muộn (2 – 3 tuổi trở lên) thì các loại gối thường đắt hơn do kích thước, chất liệu có sự thay đổi. Chưa kể mẹ còn phải tốn kém nhiều chi phí để mua khăn lót, thuốc, thực phẩm chức năng chống trào ngược nếu tình trạng nôn trớ của bé chuyển nặng nữa. 

Bé nằm gối chống trào ngược sai thời điểm
Nếu mua gối khi con còn nhỏ (từ 0 đến 12 tháng), lúc phát hiện con nằm không quen thì có thể thanh lý hoặc cho bé khác

2.4. Ảnh hưởng đến hệ xương của bé

Gối chống trào ngược vừa giúp hệ tiêu hóa của con làm việc trơn tru, sữa không trớ, ọc ra ngoài mà còn ôm ấp con, tạo cảm giác như đang trong lòng mẹ. Tuy nhiên, mẹ cho bé sử dụng gối quá muộn hoặc 2 – 3 tuổi vẫn còn dùng thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương của bé, dẫn đến gù lưng, cột sống bị lệch. 

Bé nằm gối chống trào ngược sai thời điểm
Mẹ cho bé sử dụng gối quá muộn hoặc 2 – 3 tuổi vẫn còn dùng thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ xương của bé

Cụ thể, khi con vừa chào đời, hệ xương còn mỏng manh, mẹ đặt bé lên gối chống trào ngược ngay sẽ tạo áp lực lên hệ xương, lâu dần tác động đến trục đốt sống lưng, cổ, khiến xương khớp của con chậm phát triển. Ngược lại, bé đã 2 – 3 tuổi nhưng mẹ vẫn cho con dùng gối thì rất dễ dẫn đến tình trạng gù lưng, đau lưng, mất cân đối đốt sống do phải nằm trên gối có độ dốc (dao động từ 15 đến 45 độ) trong thời gian dài thay vì nằm trên mặt phẳng. 

3. Mách mẹ cách chọn gối chống trào ngược theo độ tuổi

Ở từng giai đoạn khác nhau, bé sẽ sử dụng gối chống trào ngược có chất liệu, kích thước khác nhau để đảm bảo mang đến trải nghiệm tốt nhất cho con yêu. Để tìm hiểu chi tiết, mẹ tham khảo ngay nội dung bên dưới nhé: 

1 – Gối chống trào ngược cho bé sơ sinh đến dưới 6 tháng

Đây là dòng gối chuyên dụng dành cho những bé nhỏ có hệ tiêu hóa chưa ổn định, còn non yếu, dạ dày nằm ngang, không thể “đẩy” không khí thừa ra ngoài và nôn trớ sau khi ti sữa. Dòng gối này có những đặc điểm như sau: 

Độ dốc của gối: Mẹ chọn gối có độ dốc 15 độ để thích hợp với bé cưng có hệ xương còn yếu, chưa phát triển toàn diện, chưa kiểm soát đầu – cổ tốt để con thoải mái, thư giãn, không tạo áp lực lên cột sống dẫn đến gù lưng. 

Cách chọn gối chống trào ngược theo độ tuổi
Mẹ chọn gối có độ dốc 15 độ để thích hợp với bé cưng có hệ xương còn yếu, chưa phát triển toàn diện

Kích thước của gối: Kích thước nhỏ gọn, khoảng 25 x 35cm giúp bé nằm vừa vặn, không bị “tuột” khỏi gối hoặc gây vướng víu. 

Thiết kế của gối: Mẹ ưu tiên dòng gối có thiết kế nhỏ gọn bởi gối quá to sẽ làm phần đầu của bé nhô cao, ép lại thành đường cong không tốt cho hệ xương, vị trí của cằm cũng gần sát ngực làm con khó thở, quấy khóc nhiều. Ngoài ra, mẹ nên chọn gối có thiết kế lượn sóng, mô phỏng cột sống người để hỗ trợ định hình phần đầu, cổ của con yêu, giúp con nằm đúng tư thế. 

Khoảng giá tham khảo: 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng 

Cách chọn gối chống trào ngược theo độ tuổi
Mẹ ưu tiên dòng gối có thiết kế nhỏ gọn bởi gối quá to sẽ làm phần đầu của bé nhô cao, ép lại thành đường cong không tốt cho hệ xương

2 – Gối chống trào ngược cho bé 6 tháng đến 24 -36 tháng

Đây là dòng gối dùng cho những bé lớn hơn, có hệ tiêu hóa tương đối ổn định, xương khớp vững vàng, kiểm soát đầu – cổ tốt nhưng vẫn còn triệu chứng nôn trớ sau khi ti hoặc ăn dặm. Gối chống trào ngược cho bé 6 tháng đến 24 – 36 tháng có những đặc điểm sau: 

Độ dốc của gối: Mẹ lựa chọn gối có độ dốc cao hơn một chút, rơi vào khoảng 25 – 30 độ vì xương khớp của bé đã vững vàng, có thể nằm trên gối chống trào ngược mà không sợ lật người hay tổn thương hệ thần kinh, đốt sống yếu ớt. Không chỉ vậy, độ dốc này còn giúp bé cưng nằm thoải mái, đánh bay nôn trớ, trào ngược dạ dày. 

Kích thước của gối: Kích thước gối to, có độ rộng khoảng 30 x 40cm vì giai đoạn này, tay chân con hoạt động tốt hơn nên thường trở mình nhiều. Mẹ chọn gối quá hẹp sẽ khiến bé bị “rơi” khỏi gối hoặc cảm thấy chật chội, không thoải mái. Do vậy, gối có kích thước lớn hơn vừa hỗ trợ bé định hình tư thế ngủ, nâng đỡ cấu trúc xương vừa chống trào ngược hiệu quả. 

Cách chọn gối chống trào ngược theo độ tuổi
Kích thước gối to, có độ rộng khoảng 30 x 40cm vì bé cưng đã phát triển gần như toàn diện, tay chân hoạt động tốt hơn

Thiết kế của gối: Mẹ nên chọn gối chống trào ngược lượn sóng, mô phỏng cột sống người cho con để định hình vai, cổ và giúp con nằm ở tư thế thoải mái nhất, tránh cong vẹo cột sống, tê bì chân tay. Đồng thời, mẹ cũng hạn chế mua gối có dạng mặt phẳng nghiêng vì bé rất dễ trượt ra ngoài hoặc nghiêng sang một bên nếu không có sự hỗ trợ của gối chèn, chặn.  

Khoảng giá tham khảo: 700.000 đồng đến 2.000.000 đồng 

4. Chỉ mẹ 3 mẹo chọn gối chống trào ngược phù hợp cho bé

Nếu đã biết chính xác thời điểm nên cho bé nằm gối chống trào ngược và công dụng thì mẹ đừng quên “tậu” ngay cho bé sử dụng nhé. Tuy nhiên, mẹ đừng vội mua ngay mà cần tìm hiểu 3 mẹo dưới đây để chọn lựa được sản phẩm phù hợp nhất với con yêu. Cụ thể: 

1 – Chọn gối có chất liệu thấm hút tốt

Bé nhỏ, đặc biệt là bé sơ sinh, có cơ địa rất nhạy cảm, dễ chịu tác động bởi những yếu tố bên ngoài, gây ốm vặt, khụt khịt mũi. Do đó, mẹ nên chọn gối chống trào ngược có chất liệu thấm hút tốt như linen, cotton để hạn chế tình trạng hầm bí, có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra mẹ cũng lưu ý giặt vỏ gối thường xuyên để hạn chế tình trạng vi khuẩn, vi rút bám đọng lâu ngày, men theo đường tiêu hóa vào dạ dày con “hoành hành”, khiến hệ tiêu hóa, hô hấp của bé cưng suy giảm.

Mẹo chọn gối chống trào ngược cho bé
Mẹ nên chọn gối chống trào ngược có chất liệu thấm hút tốt như linen, cotton để hạn chế tình trạng hầm bí

Mẹ không nên giặt chung vỏ gối của con với quần áo của bố mẹ, người lớn trong gia đình bởi trong những loại nước giặt này thường chứa nhiều chất như parabens, ethylene oxide,… Các chất hóa học này có thể không ảnh hưởng nhiều đến người lớn chúng ta nhưng lại có hại với bé đó ạ, bởi làn da bé vô cùng nhạy cảm. Bên cạnh đó, độ pH trong nước giặt dành cho người cũng tương đối cao khiến vỏ gối chống trào ngược bị xơ cứng, con nằm lên sẽ dễ cà vào mặt, tay chân.

Mẹo chọn gối chống trào ngược cho bé
Mẹ không nên giặt chung vỏ gối của con với quần áo của bố mẹ bởi trong những loại nước giặt này thường chứa nhiều chất hóa học

Giải pháp tối ưu lúc này là mẹ nên giặt vỏ bao gối với nước giặt chuyên dụng, bảng thành phần lành tính, độ pH vừa phải, bảo vệ con khỏi mẩn ngứa, đau rát. Góc của mẹ gợi ý ngay sản phẩm nước giặt xả thiên nhiên Mamamy giúp quần áo của con lúc nào cũng mềm mịn, tinh tươm nhờ thành phần có nguồn gốc thực vật. Mẹ cũng không lo mùi hóa học vương vấn trên vỏ gối của con nhờ công thức nói không với chất tạo bọt SLS và SLES, sau khi giặt và đem phơi khô, gối chỉ còn vương lại mùi nắng dịu nhẹ. 

Nước giặt xả Mamamy
Nước giặt xả nhẹ dịu, lành tính cho bé yêu – “cứu tinh” của mẹ bỉm đây rồi!

Chưa dừng ở đó đâu mẹ ơi, Mamamy còn đang có chương trình khuyến mãi với hàng loạt deal khủng, chỉ cần mua 1 chai nước giặt xả thiên nhiên là mẹ đã nhận được những quà tặng vô cùng hấp dẫn. Mẹ còn chờ gì mà không ấn mua ngay! 

2 – “Chọn mặt gửi vàng” thương hiệu uy tín

Chọn mua gối chống trào ngược từ thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo chất lượng, bé nằm thoải mái, mẹ đỡ tốn kém chi phí mua lại nhiều lần. Để “chọn mặt gửi vàng” hãng gối tốt, mẹ cần quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, làm từ những chất liệu an toàn, thân thiện với làn da như cotton, sợi bông hoặc cao su non (Memory foam). Góc của mẹ gợi ý ngay vài thương hiệu và dòng gối chống trào ngược để mẹ tiện lựa chọn nhé: gối Hi-sleep, gối cao su Liên Á Contour, gối Aeroflow iCool, gối Tempur Original Queen,… 

Mẹo chọn gối chống trào ngược cho bé
Chọn mua gối chống trào ngược từ thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo chất lượng, bé nằm thoải mái, mẹ đỡ tốn kém chi phí mua lại nhiều lần

3 – Lựa chọn gối có kết hợp đai cố định

Với trẻ sơ sinh (0 – 6 tháng tuổi), mẹ nên cho mẹ nằm gối chống trào ngược có đai cố định và thắt cẩn thận để bé không lăn ra ngoài cũng như ổn định hệ xương yếu ớt của bé. Trong trường hợp mua phải gối chống trào ngược không có đai cố định, mẹ có thể mua dây ngoài (tại những cửa hàng chuyên bán vật dụng cho bé như Con Cưng Shop, Bibo Mart, Kids Plaza,…) hoặc đặt hai gối ôm ở hai bên để che chắn con cẩn thận. 

Mẹo chọn gối chống trào ngược cho bé
Với trẻ sơ sinh (0 – 6 tháng tuổi), mẹ nên cho mẹ nằm gối chống trào ngược có đai cố định và thắt cẩn thận để bé không lăn ra ngoài

Như vậy, bài viết này đã giúp mẹ trả lời câu hỏi gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng (cụ thể là từ 0 đến 36 tháng mẹ nha), những tác hại khi nằm sai thời điểm và những mẹo chọn gối phù hợp độ tuổi của con yêu. Nếu mẹ còn thắc mắc nào khác, hãy để ngay bình luận ở phía bên dưới, Góc của mẹ sẽ giải đáp cho mẹ nhanh chóng nhất có thể! 

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Gối chống trào ngược dùng cho bé mấy tháng? Từ 0 tháng mẹ nhé ”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng 2024 là một trong những thông tin được các bố mẹ vô cùng quan tâm. Tiêm chủng giúp cơ thể phòng ngừa được những bệnh tật nguy hiểm và phát triển tốt hơn. Vậy lịch tiêm chủng mở rộng này chính xác gồm những gì? Thời gian tiêm như nào, […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Giỏ hàng 0