Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả

Bé sơ sinh cần được bú sữa đêm để hấp thu đầy đủ dưỡng chất nhưng đến 6 tháng tuổi, nếu bé vẫn cứ bú bình vào ban đêm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đâu mẹ ạ. Biết được điều đó, mẹ tìm cách cai sữa đêm khoa học, hiệu quả cho con, con không còn tỉnh giữa chừng oe oe đòi sữa nữa. Đọc ngay 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình đảm bảo cai dứt điểm, mẹ và bé không còn phải thức giấc mỗi đêm và có những giấc ngủ thật ngon.

7 cách cai dứt điểm sữa đêm cho bé bú bình
7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình dứt điểm trong thời gian ngắn

1. Thời điểm vàng để cai sữa đêm cho bé bú bình 

Bé bú sữa công thức từ 6 tháng tuổi là đã ngủ được giấc dài từ 4 – 6 tiếng mà không cần thức dậy bú đêm, do sữa công thức có chứa nhiều casein nên tiêu hóa khá chậm, bé no lâu hơn. Đây cũng là lúc bé tập làm quen với ăn dặm, mẹ nên cai sữa đêm để tránh con bị sâu răng và giúp con tập trung hơn vào các bữa ăn dặm, làm quen nhiều hương vị mới, luyện nhai tốt hơn.

Nếu mẹ cai bú bình ban đêm cho bé quá muộn, bé sẽ có thói quen xấu thức dậy vào đêm để bú sữa, gây sâu răng, nôn trớ và đầy hơi. Việc thức đêm nhiều cũng làm mẹ mệt mỏi, uể oải hơn rất nhiều. Chính vì vậy, khi bé được 6 tháng tuổi, mẹ áp dụng các cách dưới đây để cai sữa đêm cho con nhé.

Mẹ nên cai bú đêm cho bé khi bé được từ 6 tháng tuổi 
Mẹ nên cai bú đêm cho bé khi bé được từ 6 tháng tuổi

2. 7 cách cai sữa đêm cho bé ti bình siêu hiệu quả 

Khi mới thực hiện cai sữa đêm, bé thường có xu hướng chống cự, khóc lóc và phá phách không chịu ngủ. Để gạt bỏ nỗi lo này cho mẹ, sau đây là 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình siêu hiệu quả!

2.1. Mẹ giảm dần lượng sữa bé bú mỗi đêm

Kết cấu của sữa công thức có chứa nhiều casein nên tiêu hóa chậm hơn, bé có thể ngủ giấc dài mà không bị đói. Tuy nhiên, theo thói quen, bé luôn tỉnh giấc vào ban đêm và lục lọi, quấy khóc đòi bình bú. Để cai sữa đêm cho bé, mẹ nên giảm dần lượng sữa bé bú mỗi đêm nhé. Việc giảm lượng sữa sẽ thực hiện cách ngày chứ không giảm quá nhiều trong một lần vì dễ khiến bé bị sốc, khó chấp nhận. 

Phương pháp giảm dần lượng sữa giúp mẹ cai sữa đêm dễ dàng, bé không quấy khóc
Phương pháp giảm dần lượng sữa giúp mẹ cai sữa đêm dễ dàng, bé không quấy khóc

Ví dụ, bình thường mẹ pha 180ml sữa cho bé bú đêm thì vào đêm đầu tiên, mẹ giảm xuống và chỉ pha 150ml thôi. Đêm thứ 2 mẹ vẫn pha 150ml và sang 2 đêm tiếp theo mẹ giảm xuống 120ml, mẹ cứ tiếp tục giảm cách ngày như thế rồi bỏ dần cữ sữa đêm cho bé. Việc giảm sữa dần dần (trung bình mỗi lần giảm 30ml) như vậy sẽ giúp bé dễ làm quen, hạn chế tình trạng bé quấy khóc mỗi đêm, con cũng dễ ngủ trở lại hơn.

2.2. Mẹ pha loãng sữa với nước

Việc pha loãng sữa với nước rất dễ thực hiện và được nhiều mẹ bỉm đánh giá có hiệu quả cao. Mẹ tiến hành pha loãng sữa với nước và tăng tỷ lệ nước thêm mỗi đêm. Cụ thể, bình thường mẹ pha 1 muỗng sữa với 60ml nước thì bây giờ, với 60ml nước đó mẹ chỉ sử dụng nửa muỗng sữa công thức thôi. Khi bé đòi sữa mẹ đưa bình vào và cho bé ti như mọi đêm nhé.

Mẹ pha loãng sữa vào ban đêm để cai sữa đêm cho bé nhé
Mẹ pha loãng sữa vào ban đêm để cai sữa đêm cho bé nhé

Sau mỗi đêm, mẹ thực hiện giảm lượng sữa như sau: với 60ml nước, mẹ pha nửa muỗng sữa vào đêm đầu tiên, sang đêm thứ 2 mẹ giảm còn ⅓ muỗng sữa, đêm kế tiếp là ¼ muỗng sữa và cuối cùng là thay hoàn toàn bằng nước sôi để nguội. Mới đầu con sẽ chưa cảm nhận được gì và bú như bình thường nhưng dần dần, bé sẽ thấy sữa không còn ngọt bùi như mọi khi, nảy sinh tâm lý chán sữa và không thức dậy quấy phá đòi sữa mỗi đêm nữa.

Lưu ý nhỏ là mẹ chỉ thực hiện pha loãng sữa với nước cho cữ bú đêm thôi, ban ngày mẹ vẫn pha chuẩn tỷ lệ nước – sữa theo đúng công thức để đảm bảo bé hấp thu đủ dưỡng chất có trong sữa, bé khỏe mạnh và bụ bẫm mẹ nhé.

Chỉ pha loãng sữa vào ban đêm, ban ngày mẹ vẫn pha chuẩn tỷ lệ sữa để đảm bảo dinh dưỡng cho con
Chỉ pha loãng sữa vào ban đêm, ban ngày mẹ vẫn pha chuẩn tỷ lệ sữa để đảm bảo dinh dưỡng cho con

2.3. Mẹ cho con ngậm núm ti giả

Đôi khi con thức dậy giữa đêm không phải vì thèm sữa mà là do quen ngậm ti khi đi ngủ. Để tập cho con bỏ thói quen xấu này, mẹ sử dụng núm ti giả cho con ngậm nhé. Khi con thức giấc vào ban đêm, “oe oe” đòi bú, mẹ đưa núm ti giả cho con ngậm, bé ngậm đã đời sẽ tự thấy chán rồi nhả ra, sau đó chìm vào giấc ngủ trở lại.

Mẹ lưu ý chọn loại núm ti an toàn, không chứa chất phụ gia, không có mùi, kích cỡ núm bằng với núm bình bé thường hay bú, kết cấu mềm mại, không bị cứng để bé dễ ngậm hơn. Gợi ý mẹ chọn mua núm ti giả Upass, núm giả Nuk Space chính hãng, chất lượng cao sử dụng khi cai sữa đêm cho bé yêu. 

Ngậm núm ti giả cũng là một cách hay để cai sữa đêm cho bé đó mẹ
Ngậm núm ti giả cũng là một cách hay để cai sữa đêm cho bé đó mẹ

2.4. Đặt bình sữa ở chỗ bé không thấy được

Nhiều khi bé tỉnh dậy giữa đêm chỉ đơn giản là do bé quen giấc thôi chứ không phải vì bé đang đói. Thế nhưng nếu bé thức giấc mà nhìn thấy bình bú là bé sẽ đòi bú ngay, mẹ không cho là bé khóc, quấy phá đòi bình bú cho bằng được. Mẹ có thể đặt bình sữa ở đầu tủ, kệ đầu giường hoặc trong hộp kín đều được, miễn là khuất mắt và bé không nhìn thấy để bé quên đi, kết hợp trò chuyện, hát cho con nghe để con ngủ trở lại.

Mẹ đặt bình sữa khuất mắt bé để tránh con nhìn thấy bình và đòi bú 
Mẹ đặt bình sữa khuất mắt bé để tránh con nhìn thấy bình và đòi bú

2.5. Nói với con rằng bình sữa chỉ dành cho em bé

Bé sơ sinh dù chưa biết nói nhưng con có thể hiểu được những gì mẹ truyền đạt đó ạ. Mẹ trò chuyện với bé vào buổi tối, tốt nhất là trước khi ngủ về việc con nên bỏ bình sữa vì bây giờ con đã là một “người lớn”, bình sữa chỉ dành cho em bé thôi, với lại bú bình vào ban đêm, sâu răng sẽ đến và tấn công răng, làm “thần răng” buồn. Khi nghe mẹ nói như thế, bé sẽ cảm thấy mình phải lớn hơn và từ bỏ việc bú bình buổi tối vì nghĩ rằng việc đó chỉ dành cho con nít.

Nếu bé tỉnh dậy giữa đêm và khó ngủ trở lại, mẹ kể chuyện cổ tích, nhẹ nhàng vỗ vào lưng con và hát ru để con chìm vào giấc ngủ nhé. Mẹ tuyệt đối không vì bé khóc mà đưa bình bú ra, sẽ tạo thói quen xấu là con muốn gì được nấy và mẹ rất khó để thực hiện cai sữa đêm khi con lớn hơn đó ạ.

Đừng ngại trò chuyện với bé về những điều mẹ mong muốn ở con mẹ nhé
Đừng ngại trò chuyện với bé về những điều mẹ mong muốn ở con mẹ nhé

2.6. Thay bình bú bằng một món quà

Vào một buổi tối, nếu là ngày lễ càng tốt, mẹ hãy cùng con bỏ hết bình bú vào hộp quà và để lại cho ông già Noel. Mẹ nói với con là khi bé để lại bình bú, ông già Noel, hoặc thiên thần sẽ ban phép màu và đền đáp cho bé bằng một món quà bất ngờ. Sau đó, khi con chìm vào giấc ngủ, mẹ hoặc bố hãy đặt một phần quà con yêu thích, chẳng hạn gấu bông, xe đồ chơi vào chiếc hộp mới nãy. 

Lúc tỉnh dậy, con nhìn thấy món quà được “ông già Noel” hoặc thiên thần để lại và nhận thức được rằng, à, ông già Noel và thiên thần đã lấy đi bình sữa và tặng cho mình một chú gấu bông yêu thích, vậy là mình không có bình bú và sẽ không bú đêm nữa. Nhờ thế mà mẹ cai sữa đêm cho bé thật đơn giản, chẳng lo bé quấy khóc nữa rồi.

Món quà mà ông già Noel mang đến sẽ khiến bé thích thú và chấp nhận từ bỏ việc bú đêm 
Món quà mà ông già Noel mang đến sẽ khiến bé thích thú cũng là một cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả

2.7. Cho bé ăn trong mơ

Nếu bé liên tục tỉnh dậy giữa đêm vì đói, mẹ áp dụng “dream feed” để bé no căng và ngủ thật sâu. Khi thực hiện ăn trong mơ, mẹ nhớ giảm 20 – 30ml sữa mỗi đêm và cuối cùng là bỏ hẳn ăn trong mơ để con tập quen với giấc ngủ dài. Mẹ lưu ý thao tác thật nhẹ nhàng, bế con đúng tư thế và sử dụng loại bình bú có hỗ trợ chống sặc và đầy hơi để hạn chế tình trạng con bị nôn trớ khi ăn trong mơ mẹ nhé.

Để chọn được loại bình bú phù hợp, mẹ tham khảo bài viết 6 tiêu chí chọn bình sữa cho bé và chọn lựa riêng cho bé yêu một chiếc bình bú an toàn, tiện dụng, đánh bay nỗi lo con bị sặc, bị ói khi “dream feed” nhé.

Mẹ nhớ chọn bình sữa có hỗ trợ chống sặc để bé không bị nôn trớ khi ăn trong mơ
Mẹ nhớ chọn bình sữa có hỗ trợ chống sặc để bé không bị nôn trớ khi ăn trong mơ

3. Gợi ý lịch trình cai dứt điểm sữa đêm cho bé ti bình chỉ trong 7 ngày

Việc cai bú bình vào ban đêm cần có thời gian để bé làm quen, tránh thực hiện gấp gáp, bỏ ngang sữa đêm dễ làm bé bị sốc. Tốt nhất, mẹ nên lên sẵn một lịch trình cai sữa đêm dần dần cho bé và thực hiện theo lịch trình đó. Sau đây là gợi ý lịch trình cai dứt điểm cữ sữa đêm cho bé ti bình chỉ trong 7 ngày cực hiệu quả, mẹ tham khảo và áp dụng cho bé yêu nhé.

1 – Ngày thứ nhất 

Mẹ cho bé uống sữa đêm như bình thường nhưng giảm lượng sữa xuống khoảng 20 – 30ml/cữ. Chẳng hạn, bình thường bé uống 180ml sữa/lần thì ở ngày đầu tiên của lịch trình cai sữa đêm, mẹ pha ít lại tầm 150ml thôi. Khi còn thức dậy và “oe oe” đòi sữa, mẹ đưa bình vào cho con bú, sau đó vỗ nhẹ vào lưng để con ngủ trở lại. Mẹ lưu ý chỉ khi nào con tự thức dậy thì mới cho con ti bình chứ không đánh thức con dậy kẻo làm mất giấc ngủ nhé. 

Lịch trình cai sữa đêm cho bé ti bình hiệu quả chỉ trong 1 tuần
Lịch trình cai sữa đêm cho bé ti bình hiệu quả chỉ trong 1 tuần

2 – Ngày thứ 2

Mẹ tiếp tục cho con uống 150ml sữa nhưng pha loãng hơn. Thay vì bình thường mẹ pha 2 muỗng sữa thì bây giờ mẹ chỉ pha khoảng 1,5 muỗng thôi. Giữa đêm bé cựa quậy và oe oe khóc, mẹ vỗ nhẹ vào lưng bé và hát ru để con chìm vào giấc ngủ sâu. Nếu bé vẫn không chịu và đòi bú thì mẹ đưa bình cho bé ti, ti đã đời con sẽ tự lăn ra ngủ. 

3 – Ngày thứ 3

Sang ngày thứ 3 mẹ cắt giảm lượng sữa thêm 30ml nữa, chỉ pha 120ml thôi. Đồng thời, mẹ pha loãng sữa, khoảng tầm 1 muỗng sữa – 120ml nước nhé. Mẹ chủ động cho con bú một cữ trước khi đi ngủ để đảm bảo con no. Giữa đêm nếu con tỉnh, mẹ tiếp tục cho bú thêm một bình và ngưng sữa cho đến khi con thức dậy vào buổi sáng. 

Mẹ giảm dần lượng sữa, pha loãng sữa để cắt dần cữ sữa đêm cho bé nhé
Mẹ giảm dần lượng sữa, pha loãng sữa để cắt dần cữ sữa đêm cho bé nhé

4 – Ngày thứ 4

Lượng sữa ở ngày thứ 4 mẹ giữ nguyên 120ml, nhưng chỉ pha ½ muỗng sữa thôi nhé. Mẹ cho bé ti một bình ngay trước khi đi ngủ để con no căng, không tỉnh dậy vì đói. Bé sẽ bắt đầu cảm nhận sự khác biệt về lượng sữa và mùi vị sữa, có dấu hiệu ọ ọe vào rạng sáng và thức dậy sớm hơn. Khi bé thức dậy, mẹ cho bé ti ngay một cữ sữa sáng và bổ sung thêm nhiều món ăn dặm phong phú để con ít bị đói vào ban đêm nhé.

5 – Ngày thứ 5

Đến giai đoạn này bé đã dần hình thành thói quen uống một cữ sữa nhẹ trước khi ngủ rồi, mẹ cắt giảm nước còn khoảng 80 – 90 ml, pha với ⅓ muỗng sữa rồi cho bé ti ngay một bình vào 9h – 10h tối (trước khi bé ngủ). Vì được bổ sung nhiều dưỡng chất vào ban ngày rồi nên bé sẽ không đói, con ngủ một giấc suốt đêm 5 – 6h mà không cần tỉnh lại để bú luôn ạ.

Sang ngày thứ 6 con bắt đầu ngủ giấc dài, ít tỉnh dậy giữa đêm
Sang ngày thứ 6 con bắt đầu ngủ giấc dài, ít tỉnh dậy giữa đêm

6 – Ngày thứ 6

Mẹ cắt luôn việc bú bình vào ban đêm cho bé khi tới ngày thứ 6 nhé. Nếu bé thức dậy giữa đêm thì mẹ cho bú một bình 40ml nước – ¼ muỗng sữa, sau đó vỗ về để con chìm lại giấc ngủ. Mẹ lưu ý là con tự tỉnh giấc, đòi bú thì mẹ mới cho bú, nếu con ngủ say cả đêm mẹ không gọi con dậy, để con có giấc ngủ thật sâu nhé.

7 – Ngày thứ 7

Ngày cuối cùng của lịch trình cai sữa mẹ dừng hẳn việc cho bé bú bình ban đêm. Dựa trên thói quen được tạo ra ở những ngày trước, bé sẽ ngủ sâu, giấc dài, ít khi tỉnh lại giữa đêm. Nếu bé ọ ọe thì mẹ đưa núm ti giả cho bé ngậm, ngậm chán là bé tự nhả ra rồi ngủ tiếp. Trong trường hợp bé quấy khóc, mẹ vỗ nhẹ vào lưng, xoa lưng rồi hát ru để con ngủ, tuyệt đối không đặt bình sữa ở gần kẻo con nhìn thấy là sẽ đòi bú mẹ nhé. 

Những ngày sau đó, mẹ dứt điểm luôn, không cho con bú đêm nữa. Con tỉnh giấc thì mẹ đưa núm giả cho bé ngậm và hát ru để con ngủ trở lại. Nếu con ngủ một giấc thật ngon cho đến sáng, không oe oe tỉnh giấc là mẹ đã thực hiện cai sữa đêm cho bé thành công rồi đó ạ.

Sau 7 ngày là mẹ đã cai được dứt điểm sữa đêm cho bé bú bình 
Sau 7 ngày là mẹ đã cai được dứt điểm sữa đêm cho bé bú bình

Như vậy mẹ đã biết 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình cũng như lịch trình cai sữa hiệu quả cho con. Mẹ nhớ áp dụng đúng cách và phải thật kiên trì, mạnh mẽ, không được chiều con kẻo con quen, sau này khó cai sữa lắm đó ạ. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ kịp thời nhé. Chúc mẹ cai sữa đêm cho bé thành công!

Xem thêm:

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Không còn thức đêm với 7 cách cai sữa đêm cho bé bú bình hiệu quả”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Trẻ không chịu bú bình vào ban đêm, mẹ có cần lo lắng?
Trẻ không chịu bú bình vào ban đêm, mẹ có cần lo lắng?
Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ không chịu bú bình vào ban đêm là gì? Mẹ có cần lo lắng rằng con không ti bình đêm sẽ bị chậm lớn, còi xương? Đâu là các giải pháp hiệu quả? Để có câu trả lời chính xác, mẹ đừng bỏ lỡ bài viết này nhé! 1. […]
10 mẹo cai sữa cho bé hiệu quả và thành công nhất
10 mẹo cai sữa cho bé hiệu quả và thành công nhất
Việc cai sữa cho bé vẫn luôn là một thách thức cho mẹ. Cùng tìm hiểu tại sao cần ngừng cho bé bú. Cũng như những mẹo để cai sữa thành công và nhanh chóng hơn nhé! 1.Vì sao mẹ nên cai sữa cho bé?  Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho […]
[Giải đáp] Em bé bú sữa đến bao lâu thì cai? TOP 5 cách giúp cai sữa hiệu quả
[Giải đáp] Em bé bú sữa đến bao lâu thì cai? TOP 5 cách giúp cai sữa hiệu quả
Cai sữa cho bé đối với mẹ chưa bao giờ là dễ. Nhưng không thể để bé bú ti mẹ mãi được. Vậy em bé bú sữa bao lâu thì nên cai sữa. Có cách nào giúp quá trình cai sữa diễn ra dễ dàng hơn không? Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ gỡ […]
Giỏ hàng 0