Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

10 mẹo cai sữa cho bé hiệu quả và thành công nhất

Việc cai sữa cho bé vẫn luôn là một thách thức cho mẹ. Cùng tìm hiểu tại sao cần ngừng cho bé bú. Cũng như những mẹo để cai sữa thành công và nhanh chóng hơn nhé!

1.Vì sao mẹ nên cai sữa cho bé?

 Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Trên thực tế, nhiều gia đình thường phải cai sữa cho con từ sớm vì một số nguyên nhân như sau:

 • Mẹ phải trở lại làm việc: Đa số các mẹ đều phải quay lại với “guồng quay” công việc khi bé được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu bé chưa cai sữa khi mẹ thường xuyên vắng nhà sẽ gây ra khá nhiều khó khăn cho người trông. Bên cạnh đó, bé cũng dễ quấy khóc. Điều này khiến mẹ phiền lòng rất nhiều. Do vậy, nhiều gia đình đã quyết định cai sữa cho con ngay từ sớm. 
 • Việc vắt sữa không thuận lợi hoặc nguồn sữa không dồi dào: Nhiều mẹ nghĩ đơn giản rằng mình có thể vắt sữa trước để bé bú bình. Trên thực tế, việc vắt sữa đôi khi không thuận lợi như vậy. Việc vắt sữa bằng máy thường gây khá nhiều đau đớn. Trong khi vắt sữa bằng tay lại khó thực hiện. Bên cạnh đó, nhiều mẹ có nguồn sữa không dồi dào, khó đáp ứng được nhu cầu của bé. Vậy nên, nhiều mẹ sẽ ngưng cho bé bú và tìm cách cai sữa cho bé. 
 • Áp lực tinh thần: Hiện nay, ngày càng có nhiều mẹ cảm thấy mệt mỏi, áp lực sau khi sinh. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng trầm cảm sau sinh. Do đó, các mẹ quyết định cho bé cai sữa. Qua đó giải tỏa phần nào những căng thẳng, áp lực.
 • Mang thai: Đôi khi việc “dính” bầu sớm buộc mẹ phải tìm cách cai sữa cho bé.
 • Các vấn đề sức khỏe: Nhiều mẹ gặp vấn đề sức khỏe, phải điều trị sớm. Các bác sĩ sẽ khuyên mẹ cai sữa cho bé để tránh ảnh hưởng việc điều trị. Cũng như bảo đảm sức khỏe của bé.

Mẹ có thể tham khảo thêm: Cho con bú trực tiếp hay bú bình tốt hơn?

2.Khi nào nên bắt đầu cai sữa cho bé?

Khi nào nên bắt đầu cai sữa cho bé?
Khi nào nên bắt đầu cai sữa cho bé?

Bên cạnh những lý do khiến mẹ buộc phải cai sữa sớm cho bé. Nhiều gia đình sẽ cai sữa khi bé cảm thấy sẵn sàng:

 • Bé có thể ngồi thẳng và tự mình lăn bóng tròn ra trước. Đây là lúc bé đã phát triển khá cứng cáp. Hệ thần kinh và hệ vận động tương đối vững vàng. Do đó, cơ thể trẻ có thể tự sản sinh sức đề kháng. Mà không cần tới sự giúp sức của sữa mẹ.
 • Bé có thể nói 2-3 từ khác bà, bố, mẹ. Đây là thời điểm hệ thần kinh, hệ thính giác của trẻ phát triển tốt. Lúc này, mẹ có thể hiểu được mong muốn của trẻ thông qua lời nói. Mẹ cũng có thể cai sữa cho bé. Chuyển sang cho bé ăn dặm và kết hợp với sữa ngoài.-24 tháng tuổi. Hệ tiêu hóa tốt. Việc nhai nuốt diễn ra thuận lợi. Khi ấy, việc cai sữa và cho bé ngồi ăn với gia đình là một lựa chọn đúng đắn.
 • Bé có thể tự leo lên, leo xuống cầu thang. Thông thường bé sẽ được khoảng 24 tháng. Đây là thời điểm mà các bác sĩ khuyên mẹ bắt đầu ngừng cho bé bú.

Tuy nhiên, nếu bé có sức khỏe không quá tốt và dễ bị ốm. Thì mẹ không nên dừng việc cho bé bú. Nếu không, trẻ sẽ dễ bị biếng ăn, còi xương hay thậm chí là suy dinh dưỡng.

3.Các mẹo giúp mẹ cai sữa cho bé thành công

3.1.Chỉ cho bé bú khi bé thực sự cần

Chỉ cho bé bú khi bé thực sự cần
Chỉ cho bé bú khi bé thực sự cần

Thông thường, các mẹ sẽ cho bé bú theo một thời gian biểu cụ thể. Để cai sữa cho bé một cách tự nhiên, mẹ chỉ cần thay đổi điều đó. Đừng cho bé bú nếu bé không yêu cầu.

3.2.Giảm dần vai trò của sữa mẹ

Giảm dần vai trò của sữa mẹ
Giảm dần vai trò của sữa mẹ

Mẹ có thể cho bé chuyển sang ăn dặm hoặc một số loại thức ăn phù hợp khác. Điều này vừa giảm sự quan trọng của sữa mẹ xuống. Vừa đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Khi đó, trẻ sẽ tự giảm bớt sự quan tâm tới việc bú. Như vậy, mẹ có thể cai sữa cho bé nhanh chóng hơn.

3.3.Bôi chất cay/đắng lên đầu ti

Bôi chất cay/đắng lên đầu ti
Bôi chất cay/đắng lên đầu ti

Đây là một mẹo dân gian đã được nhiều gia đình áp dụng. Mẹ chỉ cần thoa một chút dầu gió lên đầu ti và quang bầu vú. Khi bé đến gần, bé sẽ cảm nhận được hơi cay và không đòi bú  nữa. Nếu không có dầu gió, mẹ cũng có thể sử dụng nước mướp đắng hoặc rau đẳng để đạt hiệu quả tương tự.

3.4.Cai sữa cho bé bằng tỏi

Cai sữa cho bé bằng tỏi
Cai sữa cho bé bằng tỏi

Mẹ có thể ăn nhiều tỏi ngâm hoặc tỏi sống trong thời gian cai sữa. Như vậy không chỉ cơ thể bị ám mùi. Mà sữa tiết ra cũng có mùi khá khó chịu. Do đó, bé sẽ giảm bớt ham muốn ti mẹ đó.

3.5.Cai sữa cho bé bằng thảo dược

Cai sữa cho bé bằng thảo dược
Cai sữa cho bé bằng thảo dược

Khi ngừng cho bé bú, mẹ có thể căng, tức bầu ngực nhiều ngày. Việc cương sữa còn có thể khiến mẹ bị sốt. Do đó, khi quyết định cai sữa cho bé, mẹ nên sử dụng các thảo dược giảm sữa như hoa lài, lá bạc hà, lá ngải đắng, ngò tây…Nhờ đó, nguồn sữa sẽ cạn dần. Khi bú sữa chảy ra không nhiều sẽ khiến bé không đòi ti nữa.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dùng khăn ấm chườm lên bầu vú để hạn chế sữa chảy ra. Và giảm đau nhanh chóng hơn.

3.6.Hiểu bé hơn

Hiểu bé hơn
Hiểu bé hơn

Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng. Nó còn là sự xoa dịu đối với trẻ. Do vậy, nhiều bé thường đòi bú mẹ khi mệt mỏi hoặc căng thẳng. Những lúc như vậy, mẹ đừng đáp ứng ngay. Mẹ có thể cho bé ngủ một giấc ngắn hoặc chơi đùa, trò chuyện với bé.

3.7.Thay thế việc bú bằng các hoạt động khác

Thay thế việc bú bằng các hoạt động khác
Thay thế việc bú bằng các hoạt động khác

Mẹ có thể áp dụng nhiều hoạt động khác để đánh lạc hướng sự chú ý của bé khi bé đòi bú như:

 • Rủ bé chơi những trò chơi sáng tạo. Ví dụ như đọc sách, chơi đồ hàng,…
 • Để bé giao lưu với mọi người xung quanh.
 • Cùng bé thực hiện công việc nhà để bé thấy mình có ích hơn.
 • Âu yếm bé bằng cách ôm, bế, xoa lưng…

3.8.Trì hoãn việc cho bú

Trì hoãn việc cho bú
Trì hoãn việc cho bú

Để cai sữa cho bé hiệu quả khi bé đòi bú, mẹ chỉ cần bảo: “Để sau nha con”, “Một chút nữa con nhé”… Bên cạnh đó, mẹ có thể áp dụng cách số 7 bên trên. Chẳng mấy chốc, bé sẽ quên luôn việc đòi bú đó.

3.9.Nhờ sự giúp đỡ

Nhờ sự giúp đỡ
Nhờ sự giúp đỡ

Mẹ hãy thảo luận trước với bố về việc cai sữa cho con. Khi ấy, bố có thể tham gia chơi cùng con khi bé đòi bú. Khi đó, bé không chỉ bị phân tâm. Mà còn giúp gia tăng tình cảm giữa mẹ và bé đó.

3.10.Chuẩn bị kỹ càng

Chuẩn bị kỹ càng
Chuẩn bị kỹ càng

Khi quyết định cai sữa cho bé, mẹ cần chuẩn bị sớm những đồ dùng cần thiết như sữa bột, bình sữa, dụng cụ pha sữa…

Mẹ có thể tham khảo: Cách chọn bình sữa khoa học để chuẩn bị bình sữa tốt nhất cho bé.

4.Một số lưu ý khi cài sữa cho bé

Một số lưu ý khi cài sữa cho bé
Một số lưu ý khi cài sữa cho bé

Khi quyết định ngừng cho bé bú, mẹ nên lưu ý 3 điều sau đây:

 • Mẹ nên theo dõi tình trạng sức khỏe của bé. Đừng cai sữa khi bé bị ốm.
 • Không nên cai sữa khi thời tiết nắng nóng hoặc giao mùa.
 • Khi cai sữa, hãy quan tâm nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Với đặc điểm, nhu cầu của mỗi trẻ, việc cai sữa cho bé sẽ diễn ra suôn sẻ hoặc khó khăn. Do đó, sự kiên nhẫn vẫn sẽ luôn là chìa khóa cho mẹ. Chúc mẹ thành công.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm:

Hướng dẫn mẹ cách cho bé bú bình khoa học.

Bé bú mẹ hay bú bình: Cách tập song song cho bé vừa bú mẹ vừa bú bình.

Uống thuốc gì để hết sữa? 6 loại thuốc giúp mẹ hết sữa nhanh

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “10 mẹo cai sữa cho bé hiệu quả và thành công nhất”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Cho trẻ ăn yến sào đúng cách, lợi ích bất ngờ!
Yến sào là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều axit amin và có hàm lượng protein cao. Tuy nhiên, cơ thể trẻ khá nhạy cảm khó tiếp nhận những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như yến sào. Vì thế, cần có cách cho trẻ ăn yến sào hợp lý để mang […]
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Giải đáp từ chuyên gia: Bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài có sao không?
Vậy là bé yêu đã chào đời 2 tháng rồi mẹ nhỉ? Suốt 2 tháng qua mẹ được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc hạnh phúc nhưng cũng không kém phần lo lắng vì những vấn đề xung quanh con. Đặc biệt là việc bé 2 tháng tuổi 1 ngày không đi ngoài, mẹ […]
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai to tai nhỏ ở trẻ sơ sinh: Những điều mẹ cần biết
Tai là một trong những bộ phận quan trọng của cơ thể, giúp bảo vệ thính giác và có vai trò thẩm mỹ. Tuy nhiên, không ít trẻ sơ sinh khi sinh ra có kích thước tai to nhỏ khác nhau hay còn gọi là dị tật tai to tai nhỏ ở trẻ và điều […]
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Bé 2 tháng tuổi nặng bao nhiêu cân là vừa theo tiêu chuẩn WHO
Chào mừng ba mẹ đến với giai đoạn quan trọng trong sự phát triển nhỏ bé của trẻ! Trong tháng thứ 2, câu hỏi về cân nặng của trẻ sơ sinh là trở thành một chủ đề quan trọng, nơi mà mỗi độ đo nhỏ cũng là một cái nhìn sâu sắc về sức khỏe […]
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã? Tùy tháng tuổi mẹ ơi!
Mẹ mới có bé lần đầu, bên cạnh cảm giác hạnh phúc khi được chào đón bé yêu chào đời, chắc hẳn mẹ có nhiều băn khoăn lo lắng. Mẹ nghe “chín người mười ý” nên không rõ trẻ sơ sinh nên mặc quần áo hay quấn tã thì tốt hơn, muốn tìm hiểu kỹ […]
Giỏ hàng 0