Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Có nên nhổ răng sữa tại nhà cho bé?

Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên, hình thành trong giai đoạn phát triển của bé nhỏ và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi bé lớn. Cũng chính vì điều này mà nhiều bậc cha mẹ cho rằng, răng sữa không quan trọng và không chú ý đến việc thay răng cho con. Thực tế, việc nhổ răng sữa cho bé phải được thực hiện đúng cách, đúng thời điểm.

1. Răng sữa có vai trò như thế nào?

Răng sữa có vai trò như thế nào?
Răng sữa có vai trò như thế nào?

Hiện nay, nhiều phụ huynh có những suy nghĩ sai lầm và không có cái nhìn đúng về răng sữa. Họ cho rằng răng sữa không quan trọng và chuyện nhổ răng sữa vì thế cũng không được chú ý. Các chuyên gia nha khoa cho biết, răng sữa thực chất không hề kém quan trọng so với răng vĩnh viễn. Mà ngược lại còn rất có lợi đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của bé trong những năm đầu phát triển, đồng thời góp phần hình thành một hàm răng đẹp sau này. Dưới đây là vai trò cụ thể của răng sữa mà mẹ có thể tham khảo.

1.1 Vai trò

 • Răng sữa giúp bé nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Vì sau 6 tháng tuổi, bé bắt đầu ăn dặm và đây cũng là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện.
 • Răng sữa giúp bé phát âm đúng. Nếu răng sữa bị hỏng phải nhổ bỏ sớm thì bé có thể bị nói ngọng.
 • Răng sữa kích thích sự phát triển của xương hàm. Bởi nhờ có răng sữa, bé có thể nhai, cắn thức ăn, từ đó làm cho các cơ và xương hàm phát triển bình thường, đảm bảo chức năng cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt.
 • Răng sữa còn là tiền đề giúp cho răng vĩnh viễn mọc lệch đúng vị trí. Nếu răng sữa bị sâu, hỏng, phải nhổ bỏ sớm khi chưa đến tuổi thay răng. Thì có thể khiến răng vĩnh viễn mọc chậm, mọc lệch, gây lệch lạc khớp cắn ở bộ răng sau này.

1.2 Lời khuyên cho mẹ

Mẹ hãy quan tâm đến răng sữa và quá trình nhổ răng sữa cho bé
Mẹ hãy quan tâm đến răng sữa và quá trình nhổ răng sữa cho bé

Chính vì thế, các mẹ hãy quan tâm đến răng sữa và quá trình nhổ răng sữa cho bé. Đừng cố gắng nhổ răng sữa của bé trước thời điểm thay răng theo quy luật. Bởi vì nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai; vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường. Lợi không răng để lâu ngày co khít lại sẽ gây đau đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc.

2. Có nên nhổ răng sữa cho bé hay không?

Nhổ răng cho bé thường không được khuyến khích
Nhổ răng cho bé thường không được khuyến khích

Theo các chuyên gia nha khoa, việc nhổ răng cho bé thường không được khuyến khích. Chỉ nên được thực hiện bằng cách đưa bé đến các phòng khám răng chất lượng và uy tín trong trường hợp thật sự cần thiết. Bởi vì:

 • Bộ răng đầu đời có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe toàn thân. Sự phát triển về mặt thể chất và tinh thần của bé. Nôn nóng nhổ sớm sẽ khiến bé bị đau, chảy máu nhiều dẫn đến gây ám ảnh, ảnh hưởng tâm lý cho bé về sau.
 • Việc duy trì đầy đủ răng sữa đảm bảo chức năng ăn nhai của bé. Nếu nhổ răng sớm thì bé sẽ bị đau dẫn đến giảm sức nhai, sự tương tác giữa hàm trên và dưới.
 • Mặt khác răng sữa còn giúp bé phát âm tròn tiếng, không bị nói ngọng.

Đặc biệt, răng sữa có thể đảm bảo cho xương hàm phát triển bình thường. Các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí, giúp bé có hàm răng đều đẹp trong tương lai. Vì khi răng sữa bị nhổ quá sớm sẽ làm mất định hướng của răng vĩnh viễn, xương hàm có thể bị ảnh hưởng và phát triển không bình thường như hẹp cung hàm khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên làm răng mọc chen chúc hoặc lệch hẳn. Điều này sẽ phá vỡ cấu trúc răng, hàm, gây mất thẩm mỹ và các bệnh răng miệng dễ dàng xảy ra hơn. Hơn nữa, quý phụ huynh đừng quá lo lắng vì răng sữa của bé mọc lệch hoặc vì một lý đơn giản nào đó mà nhổ răng sữa của bé.

3. Nhổ răng sữa cho bé khi nào?

Nhổ răng sữa cho bé khi nào?
Nhổ răng sữa cho bé khi nào?

Việc nhổ răng sữa cho bé thường được diễn ra khi:

 • Bé đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, các răng sữa có dấu hiệu lung lay tự rụng hoặc răng sữa lung lay lâu không rụng.
 • Phát hiện răng vĩnh viễn bắt đầu trồi lên mà răng sữa bên trên vẫn chưa rụng.
 • Răng sữa bị sâu, mẻ, vỡ đã điều trị mà không có chuyển biến tích cực.
 • Răng sữa bị viêm, nhiễm trùng, bị hư tủy, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
 • Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm quanh chóp, tụt nướu,… và có nguy cơ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

4. Nhổ răng sữa cho bé đúng cách

Nhổ răng sữa cho bé đúng cách
Nhổ răng sữa cho bé đúng cách

Răng sữa thường có cơ chế tự rụng, không cần tác động lực từ bên ngoài. Đến thời điểm thích hợp răng sữa sẽ tự rụng. Lúc này, rất nhiều bậc cha mẹ thường dùng tay hoặc chỉ để nhổ răng cho bé. Như vậy, trong các trường hợp răng sữa đã lung lay nhiều và bé hoàn toàn khỏe mạnh. Không có bệnh lý đặc biệt đi kèm thì cha mẹ có thể nhổ răng sữa cho bé tại nhà và lưu ý đến những vấn đề sau đây:

 • Rửa tay bằng xà phòng và lau khô với khăn sạch trước khi nhổ răng sữa cho bé.
 • Khuyến khích bé tự làm răng lung lay bằng lưỡi hoặc bằng tay sạch, như vậy sẽ giúp bé cảm thấy ít lo sợ hơn.
 • Cầm thân răng bằng một miếng gạc sạch, dùng một lực xoắn vặn nhẹ nhàng, răng sẽ rơi ra.
 • Cho bé cắn gạc hoặc gòn tại vị trí răng rụng liên tục trong 5 – 10 phút để cầm máu. Sau khi máu đã cầm, kiểm tra lại để đảm bảo không còn sót chân răng cũ.

Trong một số trường hợp phụ huynh chưa nắm rõ thao tác nhổ răng sữa cho bé tại nhà. Hoặc răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc, răng sữa bị sâu lâu ngày khiến tủy bị viêm nhiễm gây đau nhức, ê buốt. Thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Tham khảo thêm: Quá trình mọc răng sữa và thay răng ở trẻ

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Có nên nhổ răng sữa tại nhà cho bé?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Ăn dặm hoa quả cho bé và “tất tần tật” những điều mẹ cần nhớ
Bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm, cần bổ sung nhiều dinh dưỡng hơn. Bên cạnh nguồn cung từ động vật như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, mẹ cũng cần xây dựng thực đơn ăn dặm hoa quả cho bé để bé phát triển toàn diện. Góc của mẹ gợi ý cho  mẹ […]
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Trẻ dưới 1 tuổi uống nước dừa được không? Tùy tháng tuổi mẹ nhé!
Bé của mẹ đã tròn 1 tuổi rồi! Mẹ nghe ông bà, cô bác mách rằng cho bé uống nước dừa sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp con “lớn như Thánh Gióng”. Tâm lý mẹ nào cũng cẩn thận, nên trước khi cho con ăn uống một loại thực phẩm mới, […]
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Gửi mẹ đang “mất ngủ” –  13 cách cải thiện giấc ngủ cho bé!
Bé cưng không chịu ngủ mà quấy khóc suốt đêm, mẹ vừa xót con vừa cuống quýt dỗ con nên mất ngủ, sáng nào tinh thần cũng uể oải. Mẹ cũng sợ con thiếu ngủ dẫn đến chậm phát triển. Đừng lo lắng quá mẹ ơi, chỉ là do 2 mẹ con chưa hiểu nhau […]
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Thời gian ngủ của trẻ theo độ tuổi chuẩn nghiên cứu khoa học 
Mẹ bỉm mới có bé lần đầu thường chưa có nhiều kinh nghiệm, không biết trẻ ngủ mấy tiếng một ngày, trẻ ngủ bao nhiêu tiếng là đủ, hay trẻ ngủ bao nhiêu tiếng một ngày. Bởi nếu con ngủ quá nhiều trong ngày, hoặc ngủ quá ít sẽ là biểu hiệu của một số bệnh […]
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Các loại thịt, cá TỐT nhất cho bé ăn dặm 7 tháng, đọc ngay mẹ ơi!  
Khi được 7 tháng tuổi, do nhu cầu năng lượng tăng cao nên bé yêu cần được bổ sung đa dạng nhóm chất dinh dưỡng từ thịt cá để phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Tuy nhiên mẹ còn đang băn khoăn không biết các loại thịt cá cho bé ăn […]
Tuần khủng hoảng của bé và 10 dấu mốc quan trọng mẹ cần nắm rõ
Tuần khủng hoảng của bé và 10 dấu mốc quan trọng mẹ cần nắm rõ
Tuần khủng hoảng của bé được đánh dấu bằng hàng loạt thay đổi bất thường về tính cách, tâm sinh lý như quấy khóc, bỏ ăn, cáu kỉnh,… Nghe có vẻ rất đáng lo đúng không mẹ nhưng thực ra, đây chính là một trong những dấu hiệu tích cực của cái này, đánh dấu […]
Giỏ hàng 0