Quả na là loại trái cây nhiệt đới không còn xa lạ với mẹ Việt vì hương vị ngon ngọt, thơm bùi lại mềm dẻo nên rất được yêu thích. Thay vì để bé ăn trực tiếp, mẹ không thử biến tấu một chút thành món sinh tố na cho bé ăn ngon miệng, đầy đủ dưỡng chất đảm bảo con “mê” hơn đó. Tham khảo ngay 4 công thức làm sinh tố na “chuẩn không cần chỉnh” chỉ trong 10 phút này để chế biến cho phù hợp với khẩu vị và thể trạng của bé yêu mẹ nhé!
Mục lục
1. Dinh dưỡng trong quả na
Không chỉ thơm ngon, na còn chứa lượng dưỡng chất dồi dào, hỗ trợ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cần thiết cho bé. Cứ mỗi 100g ả na có chứa 75 kcal năng lượng, 25.2g carbohydrate, 2.4g chất xơ, 20mg canxi, 19.2mg vitamin C, 81 IU vitamin A cùng nhiều dưỡng chất khác. Khi bé được từ 6 tháng tuổi, bé đang tập ăn dặm, mẹ đừng quên bổ sung loại quải này vào các bữa ăn nhé.
Thành phần dinh dưỡng | Tác dụng |
Vitamin C | Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng cho bé |
Chất xơ | Giúp bé tiêu hóa tốt hơn, thích hợp cho bé yếu bụng, bé bị táo bón, tiêu chảy. |
Canxi | Cấu trúc xương chắc khỏe, bé cao lớn hơn |
Carbohydrate | Cải thiện sức khỏe tim mạch cho bé |
Vitamin A | Bé sáng mắt hơn, giảm nguy cơ bị cận thị và các bệnh về mắt |
2. 4 cách làm sinh tố na cho bé ăn dặm thun thút
Quả na ngọt, thịt mềm và dai nhẹ, khi nhai sần sật rất “bắt miệng”. Đặc biệt, khi thịt na được xay nhuyễn sẽ có độ xốp nhẹ, dai dẻo và quánh lại, cộng thêm mùi thơm nhẹ dịu, bé sẽ rất thích và ăn dặm thun thút cho mà xem. Góc của mẹ gợi ý 4 công thức kết hợp quả na vừa dễ, vừa tiện lại dồi dào dinh dưỡng, mẹ tham khảo nhé:
2.1. Sinh tố na sữa mẹ cho con miễn dịch khỏe mạnh
Sữa mẹ có vai trò quan trọng trong hành trình lớn khôn của bé, tạo nền tảng để bé phát triển toàn diện. Trong sữa mẹ có chứa protein dưới dạng huyết thanh mềm mại, bé dễ hấp thụ và tiêu hóa. Lysozyme ở trong các huyết thanh protein này có công dụng kháng khuẩn cực tốt, hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, bé khỏe mạnh chống lại các tác nhân gây hại bên ngoài.
Kết hợp na cùng sữa mẹ trong món sinh tố mềm mịn, thơm bùi sẽ kích thích vị giác của bé, bé ăn ngon miệng hơn và giảm hẳn tình trạng thiếu chất do bé không chịu bú sữa mẹ. Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm sinh tố cho bé nhé:
1- Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả na chín (80g)
- Sữa mẹ: 250ml
- Sữa đặc: 20gr
- Máy xay sinh tố, muỗng, cốc
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Quả na mua về mẹ rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi lột vỏ, tách hạt lấy múi cho vào bát. Sữa mẹ cũng cho vào bát đợi xay luôn mẹ nhé.
- Bước 2: Mẹ mở nắp máy xay, cho phần thịt na đã sơ chế vào, cho thêm 150ml sữa mẹ vào, đậy nắp rồi xay ở chế độ cao nhất. Xay khoảng 4 phút, thấy thịt na nhuyễn ra thì mẹ mở nắp, cho nốt 100ml sữa mẹ và thêm 20g sữa đặc cho dậy vị, dùng thìa khuấy đều hỗn hợp. Sau đó mẹ xay thêm 2 – 3 phút nữa ở chế độ thấp nhé.
- Bước 3: Thành quả thu được mẹ cho vào cốc hoặc bát để bé nếm thử. Sinh tố dẻo quánh cộng thêm vị bùi bùi của sữa mẹ, bé sẽ ăn thun thút cho mà xem.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ
Mẹ có thể vắt sữa sẵn, cho vào bình, túi chứa sữa rồi lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian bảo quản sinh tố na cho bé được là 4 ngày, nếu cần lưu lâu hơn mẹ để ở ngăn đông là lưu được đến 6 tháng đó ạ. Khi nào cần dùng để xay sinh tố cho bé mẹ lấy ra, đợi sữa rã đông là dùng được rồi. Cách này tiện lợi hơn rất nhiều so với việc mẹ phải vắt lấy sữa mỗi lần muốn dùng cho bé.
2.2. Sinh tố na chuối tăng cường thị lực
Chuối là loại quả quen thuộc và được đánh giá cao bởi khả năng làm no bụng nhanh, ít làm tăng cân và đặc biệt, trong chuối có vitamin A, vitamin C và lượng lớn beta, carotein, lutein giúp tăng cường thị lực cho bé, chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Kết hợp na chuối trong món sinh tố lạ miệng giúp bé có một đôi mắt sáng, hạn chế cận thị, viễn thị và các bệnh lý về mắt khác. Cách làm siêu đơn giản luôn ạ.
1- Chuẩn bị nguyên liệu
Món sinh tố na chuối “đúng chuẩn” cần có những nguyên liệu sau:
- 1 quả na chín (80g)
- 1/4 quả chuối chín (50 – 60g)
- 10ml nước lọc
- 30ml sữa tươi
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Máy xay, ly, thớt, dao, cốc
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Na chín mua về mẹ rửa với nước sạch, để ráo. Sau đó mẹ lột vỏ na, tách hạt lấy thịt, cho vào bát chờ xay. Quả chuối mẹ cắt lấy khoảng 1/4, cắt nhỏ ra từng miếng cỡ ngón tay cái rồi bỏ vào bát cùng na luôn.
- Bước 2: Mẹ cho na và chuối vào máy xay, thêm 10ml nước và 1/4 muỗng cà phê muối, bật máy xay ở chế độ lớn nhất rồi xay trong khoảng 3 – 4 phút cho hỗn hợp mịn ra.
- Bước 3: Thấy na và chuối đã được xay mịn, mẹ mở nắp, cho thêm 30ml sữa tươi vào, xay ở chế độ nhỏ thêm 1 – 2 phút nữa để hỗn hợp đều và dậy vị hơn.
- Bước 4: Mẹ tắt máy, cho sinh tố vào ly hoặc bát để bé yêu thưởng thức nhé. Sinh tố ngọt nhẹ, thơm mùi na chuối cộng thêm vị béo của sữa ngon đúng điệu luôn đó ạ.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Mẹ thêm sữa tươi nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào khả năng ăn đặc của bé nhà mình. Mẹ nhớ cho bé ăn sinh tố na chuối trong vòng 30 phút sau khi chế biến là tốt nhất, tránh để quá lâu sinh tố sẽ bị chua. Nếu có việc bận chưa thể cho bé ăn ngay, mẹ bọc sinh tố thật kỹ bằng màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 12 – 22 tiếng mẹ nhé.
2.3. Sinh tố bơ na ngăn ngừa viêm da – hăm tã
Làn da của bé sơ sinh non nớt và đặc biệt nhạy cảm với vi khuẩn cũng như tác nhân bên ngoài. Vì thế, tình trạng viêm da hay hăm tã khá thường gặp, khiến mẹ lo lắng không yên tâm. Trong quả bơ có chứa các loại dưỡng chất với đặc tính kháng khuẩn như chất béo omega 3, carotenoid, vitamin hỗ trợ rất tốt cho việc ngăn ngừa viêm da – hăm tã ở bé. Kết hợp bơ và na trong món sinh tố béo ngậy, bắt vị này sẽ giúp mẹ xua tan nỗi lo và tạo cho bé năng lượng để vui chơi xuyên suốt ngày dài. Để làm món này, mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau nhé:
1- Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả na chín (80g)
- 1/2 quả bơ chín (60g)
- 10ml nước lọc
- 30ml sữa tươi
- 1/4 muỗng cà phê muối
- Máy xay, ly, thớt, dao
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Na và bơ sau khi mua về mẹ rửa sạch, để ráo. Kế đến mẹ lột vỏ na, lấy thịt tách hạt cho vào bát. Bơ mẹ cũng gọt vỏ, bỏ hạt, thịt bơ mẹ cắt thành miếng nhỏ cỡ 20g rồi cho vào bát cùng phần thịt na.
- Bước 2: Mẹ cho na và bơ vào máy xay, cho thêm 10ml nước vào, bật máy xay ở chế độ mạnh nhất, xay đều trong 3 – 4 phút cho nhuyễn mịn rồi tắt máy.
- Bước 3: Mẹ cho tiếp 30ml sữa tươi và 1/4 muỗng cà phê muối vào, dùng thìa khuấy đều lên, sau đó bật máy xay nhẹ thêm 2 – 3 phút nữa cho hòa quyện.
- Bước 4: Vậy là sinh tố đã hoàn thành rồi đó ạ, mẹ cho ra ly để bé yêu ăn dặm nhé.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Mẹ hạn chế cho đá vào công thức vì khi còn nhỏ, cổ họng bé còn rất yếu, uống lạnh sẽ dễ làm bé bị ho, đau họng. Mẹ nhớ chọn quả bơ có vỏ xanh đều, sờ vào mềm dẻo, có mùi thơm nhẹ để làm sinh tố cho ngon mẹ nhé.
2.4. Sinh tố na dâu tây đẩy lùi táo bón
Chất xơ từ quả dâu có tác dụng điều hòa tiêu hóa, tăng miễn dịch để bé khỏe mạnh, đẩy lùi táo bón, tiêu chảy. Có một hệ tiêu hóa tốt, bé dễ hấp thụ dinh dưỡng từ các món ăn hơn và luôn vui khỏe mỗi ngày. Mẹ đừng ngại thêm món sinh tố na dâu tây ngon miệng và đẹp mắt này vào bữa ăn cho bé nhà mình nhé. Công thức chuẩn khoa học cho mẹ tham khảo đây ạ:
1- Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 quả na chín (80g)
- 6 – 7 quả dâu tây (60 – 70 g)
- 20ml sữa tươi
- 2 muỗng cà phê sữa đặc
- Máy xay, cốc, thớt, dao
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
Chỉ cần bỏ ra 10 phút với 3 bước sau đây là mẹ đã hoàn thành món sinh tố na dâu tây ngon tuyệt cho bé rồi đó ạ.
- Bước 1: Mẹ rửa dâu tây và na với nước sạch sau đó để ráo. Quả na mẹ lột vỏ, tách hạt lấy thịt để ra bát. Dâu mẹ gọt cuống xanh, cắt thành 4 – 5 miếng nhỏ mẹ nhé.
- Bước 2: Dâu tây và na sau khi sơ chế mẹ cho vào máy xay, thêm 20ml sữa tươi rồi mở máy ở tốc độ mạnh, xay 4 – 5 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Bước 3: Mẹ mở máy cho tiếp 2 muỗng sữa đặc vào, xay nhẹ thêm 2 – 3 phút nữa rồi cho ra bát để bé yêu ăn thật ngon miệng nhé.
3- Mẹo nhỏ cho mẹ
Thời điểm tốt nhất để mẹ bổ sung thêm dâu cho bé là khi bé được 8 – 9 tháng tuổi. Mẹ lưu ý chọn dâu tây hữu cơ, quả đỏ mọng, không bị thối dập và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong tối đa 1 – 2 ngày nhé. Nếu quá 48 giờ, mẹ không nên cho bé ăn nữa vì tiềm ẩn nguy cơ dâu nhiễm khuẩn, dâu bị chua ảnh hưởng đến sức khỏe và trải nghiệm ăn uống của bé.
3. 4 lưu ý khi chế biến và cho bé ăn sinh tố na
Sinh tố na là loại thức uống tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé yêu. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ nhớ 4 lưu ý này khi lựa chọn và chế biến na cho bé nhé:
1 – Cách chọn na cho bé ăn
Làm sinh tố na cho bé mẹ chọn những quả na chín tự nhiên, tự rụng chứ không chọn na tẩm hóa chất, vị chua, mùi khó chịu, không tốt cho sức khỏe của bé. Mẹ phân biệt na chín tự nhiên như sau:
- Vỏ na màu đều, không bị trầy xước, rãnh mắt na màu trắng ngà, không bị thâm đen
- Quả na cầm chắc tay, độ mềm ở các góc đều nhau, na không bị ọp ẹp và chảy nước
- Na vẫn còn cuống, cuống dính chắc vào trái, khó bị rơi ra
- Mẹ ngửi được mùi thơm nhẹ khi đặt gần mũi
Mẹ mua na chín (đường ngăn giữa các mắt na mở rộng) về cho bé ăn ngay hoặc chọn mua na xanh chín già về tự dấm, như vậy mẹ không sợ na bị dập trong lúc vận chuyển, na ăn không hết bỏ phí nữa rồi.
2 – Cho bé ăn sinh tố na ngay sau khi chế biến xong
Sinh tố na vừa được xay xong có mùi thơm nhẹ, thịt na chắc, vị ngọt vừa phải bé rất thích ăn. Mẹ nên cho bé ăn ngay trong vòng 30 phút – 1 tiếng nhé. Nếu chế biến xong mà chưa cho bé ăn sinh tố dễ bị chua, nổi bọt và chảy nước, vị không ngon mà còn tiềm tàng rủi ro vi khuẩn xâm nhập gây hại cho bé nữa.
3 – Vệ sinh tay và miệng bé thật sạch sau khi ăn
Bé đang tuổi ăn dặm khó tránh khỏi việc bị dây thức ăn lên miệng và tay trong lúc ăn. Sinh tố tương đối quánh nên sẽ bám chắc trên miệng bé, vệ sinh không kỹ sẽ tiềm ẩn nguy cơ vi khuẩn thâm nhập vào miệng, không đảm bảo vệ sinh chút nào. Đồng thời, nếu mẹ dùng khăn xô lau nhiều lần hoặc lau mạnh dễ làm da bé tổn thương vì lúc này kết cấu da bé còn rất yếu. Tốt nhất, mẹ sử dụng khăn giấy ướt chuyên dùng cho bé sơ sinh để lau cặn sinh tố dính trên miệng, trên tay con.
Mẹ bỉm hiện nay tin dùng khăn ướt đến từ thương hiệu Mamamy thay vì các loại khăn khác trên thị trường bởi đây là loại khăn ướt cao cấp hiếm hoi được Hội phụ sản Việt Nam khuyên dùng cho bé sơ sinh, lại còn có chứng nhận không kích ứng từ Allergy UK của Anh Quốc, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho làn da nhạy cảm của bé yêu.
Khăn không chỉ nhẹ nhàng lau đi tồn dư của món sinh tố na trên miệng, trên tay con mà còn tạo lớp màng dưỡng ẩm từ tinh chất đường nho thiên nhiên cao cấp – chất được cấp bằng sáng chế của Mỹ, giúp vùng da miệng và da tay của con luôn mềm mại như nhung. Một điểm cộng nữa khiến mẹ Việt “ưng cái bụng” sản phẩm của Mamamy là thiết kế nhỏ gọn, mẹ dễ dàng đem khăn đi mọi nơi và vệ sinh sạch sẽ cho bé lúc cần. Mẹ chỉ cần dùng một tay rút từng tờ khăn ướt, tạm biệt tình trạng rút một lần mà hàng loạt tờ khác rút ra theo, không sợ tờ khăn chưa dùng bị nhiễm khuẩn ngược, cực xịn mẹ nhỉ!
4 – Nên để na chín kỹ rồi mới xay sinh tố cho bé
Dưỡng chất có trong quả na dồi dào nhất khi na chín kỹ và rụng tự nhiên. Na chín kỹ khác biệt ở chỗ có vỏ màu xanh lá nhạt, hơi trắng ngà ở các kẽ mắt na, vỏ na mỏng và cuống na khô nhưng vẫn dính chắc vào quả na. Na khi chín cầm vừa tay, sờ vào thấy hơi mềm, có mùi thơm đặc trưng khi để gần mũi.
Nếu mẹ thấy mắt na chưa mở hết, cầm trên tay chưa được mềm lắm thì khoan hẵng xay sinh tố cho bé mẹ nhé, mẹ tự dấm na trong hũ gạo thêm khoảng 1 – 2 ngày nữa (tùy độ xanh của na), đợi na chín kỹ rồi mới chế biến cho bé để món ăn thơm ngon hơn, không bị bở và đầy đủ dưỡng chất nhất nhé.
Tự tay chế biến sinh tố na cho bé thật đơn giản với 4 công thức kết hợp hay ho ở trên mẹ nhỉ. Mẹ đừng ngại vào bếp trổ tài để bé yêu ăn ngon miệng hơn, tạo tiền đề cho bé phát triển toàn diện nhé. Nếu vẫn còn bất kỳ câu hỏi băn khoăn nào về cách làm sinh tố na cho bé, mẹ để lại bình luận bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ mẹ kịp thời và nhanh chóng nhất. Chúc mẹ thực hiện thành công!
Xem thêm:
- Trẻ 6 tháng ăn được trái cây gì và những sai lầm đáng tiếc
- 5 Cách làm sinh tố kiwi cho bé ăn dặm càng ăn càng mê