Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ để đảm bảo sức khỏe con yêu?

Mẹ băn khoăn nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ, sợ ăn không đúng giờ khiến bé khó hấp thu, bé ăn không ngon, cũng lo rằng giờ giấc ăn uống không khoa học, ảnh hưởng tới sức khoẻ của bé. Bài viết này sẽ giúp mẹ hiểu về tần suất ăn dặm của con , từ đó có câu trả lời chính xác nhất cho băn khoăn trên! Mẹ theo dõi nhé!

Nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu?
Nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ để đảm bảo sức khỏe cho bé yêu?

1. Hiểu về tần suất ăn dặm của bé

Bé sơ sinh có dạ dày nhỏ nên tốc độ chuyển hóa thức ăn nhanh, bé thường nhanh đói. Theo các chuyên gia, mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày để đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé. 

Để xác định được thời điểm cho bé ăn dặm, mẹ cần nắm được nguyên tắc về tần suất ăn dặm của bé:

 • Với bé 5 – 6 tháng tuổi: Khi bắt đầu ăn dặm, sữa sẽ là thực phẩm chủ yếu chiếm 3/4 lượng thức ăn mỗi ngày. Mẹ “khởi động” 1 bữa ăn dặm/ngày, tăng dần lên sau khoảng 2 – 3 tuần bởi hệ tiêu hoá của bé cần thời gian làm quen với thức ăn mới. Mẹ cho bé măm đồ ăn từ loãng tới đặc, từ ít tới nhiều, chú trọng bổ sung 4 nhóm dưỡng chất cần thiết (chất đạm, chất béo, bột đường, vitamin).
 • Với bé 7 – 12 tháng tuổi: Bé cần khoảng 3 bữa chính/ngày xen kẽ 1 – 2 bữa phụ. Lúc này, bé bắt đầu tập ngồi, tập bò và tập đi khiến cơ thể cần năng lượng nhiều hơn giai đoạn trước đó ạ.
 • Với bé trên 1 tuổi: Bé cần khoảng 4 bữa/ngày xen kẽ 1 – 2 bữa phụ. Giai đoạn này, bé hoạt động đi lại, vận động nhiều hơn. Nguồn dinh dưỡng đầy đủ giúp con phát triển về thể chất và trí não rất tốt đó ạ!
Chia nhỏ bữa ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu 
Chia nhỏ bữa ăn đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé yêu

Xem thêm: 

2. Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm trong ngày

Với tần suất ăn dặm như trên, thật khó để xác định thời gian chính xác cho từng bữa ăn dặm trong ngày của bé. Tuy nhiên, mẹ không cần quá cứng nhắc về vấn đề này. Thời điểm cho bé ăn trong ngày phụ thuộc vào sự sắp xếp thời gian của mẹ, mẹ cho bé ăn khi bé đói, thuận tiện để bé vui vẻ, thoải mái. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần lưu ý::

 • Mỗi bữa ăn nên cách xa nhau từ 2,5 – 3 tiếng: Đây là thời gian tối thiểu để dạ dày tiêu thụ hết toàn bộ lượng thức ăn. Nếu các bữa quá gần dẫn đến sự “thèm ăn giả”, các bữa quá xa nhau lại khiến bé thiếu hụt năng lượng, bé quấy khóc đó ạ!
 • Nên cho bé ăn sau 1 – 2 tiếng kể từ thời điểm bé bú sữa: Dạ dày của bé cần thời gian để tiêu hoá và hấp thu sữa mẹ sau khi bú, mẹ không cho bé ăn ngay vì dễ khiến bé bé nôn trớ, khó chịu. Ngoài ra, nếu cho bé ăn khi quá đói sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn của bé đấy ạ.
 • Ưu tiên cho ăn dặm vào giữa buổi sáng và giờ ăn trưa: Khoảng thời gian tốt nhất cho bé ăn dặm là vào giữa buổi sáng hoặc giữa trưa, khi đó bé chưa quá đói cũng chưa quá no, cơ thể bé sẽ hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
Thời điểm ăn dặm quyết định khả năng hấp thu dinh dưỡng của bé
Thời điểm ăn dặm quyết định khả năng hấp thu dinh dưỡng của bé

Để phần nào giúp mẹ hình dung rõ hơn, mẹ có thể tham khảo thời gian biểu ăn dặm dưới đây: 

Sáng:

 • 6h30: uống 240ml sữa
 • 7h30 – 8h30: Ăn cháo/ bột ăn dặm
 • 9h – 11h: Thời gian ngủ ngắn cho bé
 • 11h: uống 150 – 180ml sữa
 • 11h30 – 13h: Bé ngủ ngắn

Chiều

 • 13h30: uống 240ml sữa
 • 14h – 15h30: Thời gian ngủ ngắn của bé
 • 16h: uống 150 – 180ml sữa
 • 16h30 – 17h30: Bé ăn dặm 

Tối: 

 • 19h: uống 240ml sữa
 • 20h: Bé ngủ đêm
Ăn ngay sau khi tắm gây ảnh hưởng tới sức khỏe bé yêu 
Ăn ngay sau khi tắm gây ảnh hưởng tới sức khỏe bé yêu

Một số lưu ý cần tránh khi cho bé ăn dặm mẹ cần biết:

 • Không cho bé ăn dặm sau 19h: Sau 19h, mẹ tránh cho bé ăn no do hệ tiêu hoá làm việc chậm khiến bé đầy hơi, khó tiêu, khó ngủ đấy ạ. 
 • Không cho bé ăn khi bé đang buồn ngủ: Ép bé ăn khi bé đang buồn ngủ khiến bé vừa mất tập trung khi ăn, ăn không ngon, vừa dễ cáu gắt, quấy khóc. Bữa ăn dặm lúc này sẽ kéo dài và khó khăn đó mẹ.
 • Không nên cho bé ăn ngay sau khi tắm: Khi tắm, cơ thể đẩy nhanh quá trình tuần hoàn, máu dồn về chân, tay và đầu nên lượng máu cung cấp cho dạ dày và ruột giảm. Mẹ cho bé ăn ngay sau tắm dễ làm tổn thương dạ dày, ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của bé.

3. Một vài lưu ý mẹ cần biết khi bắt đầu cho bé ăn dặm 

1 – Thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm: Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mẹ nên cho bé ăn dặm khi bé đã tròn 6 tháng tuổi. Hệ tiêu hoá, các cơ (cơ hàm, lưỡi, …) của bé cần thời gian để phát triển đầy đủ, ăn dặm quá sớm làm mẹ nhanh chóng mất sữa, bé giảm sức đề kháng do không được nhận kháng thể từ sữa mẹ, gan thận và dạ dày của bé dễ tổn thương do hoạt động quá mức mặc dù chưa hoàn thiện. Ăn dặm quá muộn lại là nguyên nhân bé thiếu chất, chậm lớn.

6 tháng là thời gian phù hợp bắt đầu cho bé ăn dặm 
6 tháng là thời gian phù hợp bắt đầu cho bé ăn dặm

2 – Đa dạng thực đơn ăn dặm: Để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết, bé phát triển lớn khôn, mẹ cố gắng bổ sung đa dạng đủ 4 nhóm chất (tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ và vitamin) một cách hợp lý: 

 • Tinh bột (gạo, khoai, yến mạch,…): Thực phẩm cung cấp năng lượng cho bé.
 • Chất đạm (thịt lợn, gà, bò,…): Chất đạm cung cấp lượng lớn acid amin có vai trò quan trọng cho sự phát triển hệ cơ của bé. 
 • Chất xơ và vitamin (rau quả tươi): Chất xơ và vitamin cần cho quá trình phát triển cơ thể và đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hoá. 
 • Chất béo (dầu mè, dầu oliu, dầu gấc,…): Ngoài cung cấp năng lượng, chất béo cần cho quá trình tạo màng tế bào, mô não, có vai trò như dung môi hoà tan một số vitamin và khoáng chất tan trong dầu (vitamin A, D, E, K, …).
Bổ sung đa dạng dưỡng chất, bé lớn khôn
Bổ sung đa dạng dưỡng chất, bé lớn khôn

Xem thêm:

3 – Nguyên tắc ăn dặm: 

 • Ăn lỏng đến đặc, ngọt đến mặn: Mẹ cho bé ăn dặm từ ngọt tới mặn, các món có vị ngọt giống sữa mẹ giúp bộ máy tiêu hoá dễ tiếp thu hơn. Sau khoảng 1 tháng bé quen với việc ăn dặm rồi, mẹ giúp bé làm quen với bột từ thịt, cá,… Mẹ cũng lưu ý tăng dần độ đặc của bột ăn dặm để dạ dày bé thích nghi với nguồn thực phẩm mới tốt hơn nhé! 
 • Ăn từ ít tới nhiều: Cơ thể bé cần làm quen từ từ với thức ăn bên ngoài, mẹ cho bé ăn từ ít tới nhiều theo hướng dẫn ở trên. Việc quá tải hấp thu ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa non nớt của bé, dễ gây rối loạn tiêu hoá, khó tiêu,…
 • Ăn từ một nhóm đến nhiều thực phẩm: Khi bé mới ăn dặm, mẹ không cho bé ăn nhiều loại đồ ăn một lúc, thay vào đó mẹ cho bé thử từng nhóm thực phẩm trong khoảng 5 – 7 ngày rồi mới chuyển sang nhóm khác. Điều này không chỉ giúp bé dễ làm quen mà còn giúp mẹ dễ phát hiện thực phẩm gây dị ứng cần tránh cho bé.
 • Không ép con ăn: Quá trình tập ăn dặm rất cần sự kiên nhẫn từ mẹ. Khi bé không thoải mái và quấy khóc trong những bữa ăn dặm đầu, mẹ không ép bé ăn mà thử lại vào 1 tuần sau nhé. Việc ép buộc bé ăn khiến con sợ và dần biếng ăn đó ạ. 
Ép buộc dẫn đến sự sợ hãi thức ăn 
Ép buộc dẫn đến sự sợ hãi thức ăn

4 – Giữ vệ sinh cho bé: Thức ăn dính trên tay, miệng bé sau ăn không được vệ sinh là ổ chứa vi khuẩn gây kích ứng và gây hại cho bé. Do đó, mẹ dùng khăn ướt chuyên dụng cho bé sơ sinh để lau tay, lau miệng cho bé sau khi ăn mẹ nhé!

Vệ sinh cho bé thật dễ dàng mẹ nhỉ 
Vệ sinh cho bé thật dễ dàng mẹ nhỉ

Mong rằng với những chia sẻ trên, mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ. Nếu còn băn khoăn, mẹ hãy để lại bình luận ở dưới để Góc của mẹ được hỗ trợ mẹ nhé!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nên cho bé ăn dặm lúc mấy giờ để đảm bảo sức khỏe con yêu?”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng cho bé từ 0 đến 10 tuổi – Bố mẹ cần đặc biệt lưu ý!
Lịch tiêm chủng mở rộng 2024 là một trong những thông tin được các bố mẹ vô cùng quan tâm. Tiêm chủng giúp cơ thể phòng ngừa được những bệnh tật nguy hiểm và phát triển tốt hơn. Vậy lịch tiêm chủng mở rộng này chính xác gồm những gì? Thời gian tiêm như nào, […]
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu – công cụ thần kỳ giúp bé thỏa sức sáng tạo
Bút màu là một công cụ sáng tạo và thú vị dành cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Với khả năng tạo ra những nét vẽ tươi sáng và đa dạng màu sắc. Bút màu không chỉ là một dụng cụ viết mà còn là một phương tiện để thể hiện sự sáng tạo […]
5 QUY TẮC ĂN DẶM – BÍ KÍP “VÀNG” TRONG LÀNG CHĂM CON
5 QUY TẮC ĂN DẶM – BÍ KÍP “VÀNG” TRONG LÀNG CHĂM CON
Bé đến độ tuổi ăn dặm rồi, liệu mẹ có biết 5 quy tắc ăn dặm này? Hãy cùng tìm hiểu ngay những nguyên tắc ăn dặm cho bé nhé! Nhà Mamamy mách bạn những mẹo chăm con tuyệt vời để “bé khỏe, mẹ yên tâm”! 1. 5 quy tắc ăn dặm mẹ cần ghi […]
Cho bé ăn dặm đúng cách: Những Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch
Cho bé ăn dặm đúng cách: Những Nguyên Tắc Bất Di Bất Dịch
Cho bé ăn dặm đúng cách là một việc khá khó khăn đối với các mẹ lần đầu có con. Bởi mẹ cần nắm rõ thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách và cả thời gian, dụng cụ,…  Hiểu được điều này, ở phần nội dung tiếp theo Góc của mẹ sẽ chia sẻ […]
Cho bé ăn dặm lần đầu – Tips cực hay cho lần đầu bé ăn dặm
Cho bé ăn dặm lần đầu – Tips cực hay cho lần đầu bé ăn dặm
Cho bé ăn dặm lần đầu đòi hỏi các gia đình cần phải đầu tư thời gian và sự kiên nhẫn. Bởi đây được xem là “nền tảng” cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai. Nếu không áp dụng đúng cách, trẻ có thể có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, […]
Giỏ hàng 0