Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

Cho trẻ ăn dặm sớm có tốt không? 5 nguy hại từ việc ăn dặm sớm

Bé yêu đang dần lớn khôn, mẹ vội vàng muốn tập cho bé ăn dặm để luyện kỹ năng nhai, nuốt, sau này con ăn thô giỏi hơn. Có nhà ông bà cũng liên tục hối thúc mẹ cho bé ăn dặm sớm để con cứng cáp, bụ bẫm. Ti tỉ ý kiến này, phương án kia, mà sức khỏe của con lại quan trọng, mẹ muốn tìm hiểu kỹ xem cho trẻ ăn dặm sớm có tốt không, từ đó cân nhắc để điều chỉnh lịch sinh hoạt cho con yêu. Đọc ngay bài viết này nhé, đáp án đều nằm ở đây hết ạ!

Cho trẻ ăn dặm sớm có tốt hay không
Cho bé ăn dặm sớm có tốt không? Câu trả lời cho mẹ

1. Mẹ đã thực sự hiểu đúng về ăn dặm sớm?

Mẹ ơi, trước thời điểm bé có thể ăn dặm 1 – 2 tuần mà mẹ cho bé ăn dặm thì đã được coi là ăn dặm sớm rồi đó ạ. Cụ thể:

  • Theo tổ chức y tế thế giới WHO, 6 tháng tuổi là thời điểm bé nên tập ăn dặm. Mẹ cho bé ăn trước khoảng thời gian này sẽ được coi là ăn dặm sớm.
  • Khi bé yêu chưa có dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm mà mẹ đã tập cho ăn thì cũng được coi là ăn dặm sớm mẹ nhé. (Dấu hiệu bé sẵn sàng ăn dặm như là giữ được tư thế ngồi cân bằng, cân nặng tăng gấp đôi so với khi sinh, phản xạ đưa môi dưới về phía trước để nhận thức ăn, bé thích thú với thức ăn mà bố mẹ, ông bà đưa cho,… (theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ)

Trường hợp bé được 5,5 tháng trở lên và đã xuất hiện các biểu hiệu ăn dặm được thì không sao, bé vẫn đang ăn đúng theo khuyến cáo của chuyên gia đó ạ.

Mẹ nên hiểu đúng về ăn dặm
Hiểu đúng về ăn dặm sớm để làm đúng mẹ nhé

2. Cho trẻ ăn dặm sớm có tốt không?

Việc cho bé cưng ăn dặm sớm không tốt đâu mẹ, nhiều khả năng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Bởi vì bé còn quá nhỏ, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện, các kỹ năng cầm, nắm, nhai, nuốt cũng còn yếu, mẹ cho ăn sớm dễ làm con bị quá tải, có khi còn dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, dần dần khiến con sợ hãi ăn dặm đó mẹ.

Mẹ lưu ý khi cho trẻ ăn dặm
Cho bé ăn dặm sớm không tốt đâu mẹ ơi

3. 5 nguy cơ từ việc ăn dặm sớm

Biết là ông bà và bố mẹ muốn luyện cho con tập nhai, tập ăn sớm để con làm quen, bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Nhưng điều này “lợi bất cập hại”, dễ làm con gặp phải 5 nguy cơ xấu từ việc ăn dặm sớm.

3.1. Giảm dung nạp các dinh dưỡng từ sữa

Giáo sư Chloe Barrera, chuyên gia dinh dưỡng của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết: ‘Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể khiến trẻ bỏ lỡ những dưỡng chất quan trọng có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức”. Mẹ có thể hiểu đơn giản như thế này, thức ăn luôn có nhiều màu sắc và hương vị riêng, khi làm quen quá sớm, con dễ bị thu hút với thức ăn và bỏ qua sữa mẹ (sữa công thức), bé cứ “chăm chăm” đòi ăn dặm, mẹ đưa sữa thì lè lưỡi, ngoảnh mặt, không chịu bú.

Hậu quả khi mẹ cho bé ăn dặm sớm
Cho trẻ ăn dặm sớm dễ làm con bị thiếu dưỡng chất từ sữa mẹ

Điều này khiến con giảm dung nạp các dinh dưỡng quan trọng chỉ có ở sữa như oligosaccharide cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột, hơn 40 loại enzym tăng cường miễn dịch, prolactin giúp cân bằng sinh hóa,… Con dễ bị tiêu chảy, ốm vặt và cảm lạnh, tệ hơn là dị ứng và nổi mẩn đỏ khắp người, đau và khó chịu lắm mẹ ơi.

3.2. Bé dễ bị hóc đồ ăn

Ở giai đoạn 4 – 5 tháng, hệ tiêu hóa của bé cưng vẫn còn non yếu, con hầu như chỉ tiêu thụ được mỗi sữa vì sữa rất lành tính, kết cấu lỏng giúp con dễ “nuốt chửng”. Nếu mẹ chuyển cho con sang ăn dặm sớm, con khó làm quen với kết cấu của thức ăn, dẫn tới bị nghẹn, hóc. Lượng dưỡng chất đa dạng và mới lạ đến từ nhiều loại thực phẩm cũng khiến gan và thận hấp thụ không kịp, con bị đầy hơi, khó tiêu, thậm chí còn đau dạ dày và nôn ói liên tục.

Trẻ ăn dặm sớm
Con dễ bị hóc thức ăn nếu cho ăn dặm sớm

3.3. Bé từ chối măm măm

Nếu tập cho con ăn dặm khi bé chưa đủ cứng cáp, chưa ngồi vững, mẹ buộc phải bế bé trong lòng như khi cho bú. Điều này có thể khiến bé nhầm tưởng sẽ được ti mẹ, và khi không đạt điều mình mong đợi, bé có thể từ chối thức ăn. Hơn nữa, việc vận động cơ hàm để nhai nuốt thức ăn khi còn quá nhỏ cũng dễ làm con bị mỏi, đâm ra chán nản và từ chối măm măm đó mẹ.

Bé biếng ăn do ăn dặm quá sớm
Con từ chối măm măm làm mẹ lo lắng

3.4. Bé tăng cân mất kiểm soát

Theo nghiên cứu của bác sĩ Laura J. Martin, việc cho bé ăn dặm sớm làm tăng nguy cơ béo phì cao gấp 6 lần. Bởi lẽ, thức ăn dặm phong phú, chứa nhiều calories và chất béo khiến con tăng cân mất kiểm soát. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bé dễ mắc các bệnh liên quan đến khả năng chuyển hóa như tiểu đường, bệnh Coeliac nếu ăn dặm sớm. Con sẽ mệt mỏi, khó chịu, gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến hoạt động giải trí, học tập và tìm tòi thế giới xung quanh của con yêu.

Ăn dặm sớm làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ
Ăn dặm sớm làm tăng nguy cơ béo phì ở bé gấp 6 lần

4. Mách mẹ 3 cách “chữa cháy” nếu lỡ cho bé ăn dặm sớm

Mẹ đã biết ăn dặm sớm không tốt, lại còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con yêu. Nhưng nếu lỡ cho con ăn sớm, mẹ đừng quá hoảng loạn mà áp dụng ngay 3 cách “chữa cháy” này để cai ăn dặm, đưa con về đúng lịch trình khoa học và giảm thiểu các nguy cơ xấu mẹ nhé.

4.1. Cho bé “cai” ăn dặm dần dần

Nếu đã ăn dặm rồi, mẹ không nên ngừng cho con ăn đột ngột, dễ làm con bị sốc và lầm tưởng rằng mẹ không thương con, giận con nên mới cắt đồ ăn của con. Thay vào đó, mẹ thực hiện “cai” ăn dặm dần dần nhé.

Cách xử lý an toàn khi mẹ cho bé ăn dặm
Mẹ “cai” ăn dặm dần dần để đưa con về lịch trình ăn uống khoa học nhé

Ví dụ, bình thường mẹ đang cho bé ăn dặm 2 bữa/ngày thì ở ngày đầu tiên của lịch trình “cai”, mẹ vẫn cho con ăn 2 bữa nhưng giảm lượng thức ăn xuống, trước đó con măm măm một lần 1 bát thì giờ mẹ cho ăn ⅔ bát thôi. Ngày thứ 2 mẹ tiếp tục giảm xuống còn ½ bát. Sang ngày kế tiếp, mẹ cắt còn 1 bữa, cho bé ăn khoảng ⅓ bát. Ngày thứ 4 – 5 vẫn giữ nguyên như vậy, sang đến ngày thứ 6, con hết đòi ăn dặm là mẹ đã “cai” thành công rồi đó ạ.

Khi con được 5 – 6 tháng tuổi, hoặc con thể hiện các dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm, mẹ tập cho bé cưng ăn các món phù hợp để con luyện nhai, ăn uống giỏi y như người lớn. Tham khảo thực đơn ăn dặm bé 5 tháng, bánh ăn dặm, trái cây cho bé 5 tháng cực phong phú và ngon lành để bé măm măm ngon và ăn dặm thun thút mẹ nhé.

Mẹ không cho bé cai ăn dặm một cách đột ngột
Mẹ tránh “cai” ăn dặm đột ngột kẻo làm con sốc

4.2. Theo dõi sức khỏe bé thường xuyên

Ăn dặm sớm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Do đó, mẹ cần thường xuyên quan sát, theo dõi sức khỏe của con, nếu phát hiện vấn đề bất thường, bé bị khó thở, dị ứng nặng hoặc tiêu chảy kéo dài, mẹ cho con thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân xử lý, tránh kéo dài quá lâu làm con mệt mỏi, khó chịu, chậm lớn mẹ nhé.

Theo dõi sức khỏe của bé một cách thường xuyên, định kỳ
Theo dõi sức khỏe con thường xuyên để xử lý kịp thời nếu có vấn đề không ổn mẹ nhé

4.3. Làm công tác tư tưởng cho ông bà

Nhiều mẹ bỉm chưa có kinh nghiệm chăm con, mới “lên chức” lần đầu thường rất lo lắng khi tập ăn dặm cho con, mẹ nghe ông bà bảo gì thì làm nấy. Lỡ cho con ăn dặm sớm rồi nhưng nếu đột nhiên mẹ “cai” ăn dặm, ông bà sẽ hỏi tại sao, rồi cấm cản, bắt mẹ phải tiếp tục cho bé ăn, nếu không con sẽ thấp còi và kém phát triển.

Mách mẹ cách “chữa cháy” bằng cách làm công tác tư tưởng cho ông bà nhé. Chẳng hạn, mẹ cho ông bà đọc sách, báo, rủ ông bà cùng đi nghe các hội thảo, tư vấn về cách chăm con, cho ông bà xem các chương trình tivi nói về tác hại xấu của việc ăn dặm sớm,… để ông bà thấu hiểu, cùng với mẹ đưa con trở về lịch trình ăn uống khoa học, con lớn khôn và luôn khỏe mạnh nhé.

Ông bà chăm cháu
Mẹ làm công tác tư tưởng để ông bà hiểu ăn dặm sớm là không tốt và đồng ý “cai” cho bé

Như vậy mẹ đã biết cho trẻ ăn dặm sớm có tốt không rồi. Vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xấu nên mẹ không nên cho trẻ ăn dặm sớm mà hãy cho con ăn đúng thời điểm nhé. Nếu lỡ cho con ăn sớm, mẹ áp dụng ngay 3 cách “chữa cháy” ở trên để tránh các tác hại đến con yêu. Thực hành ngay và chia sẻ thành tựu để Góc của mẹ và mẹ bỉm khác tham khảo mẹ nhé. Chúc mẹ và bé có thời gian ăn dặm thật vui!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cho trẻ ăn dặm sớm có tốt không? 5 nguy hại từ việc ăn dặm sớm”

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Công thức giúp mẹ nấu cháo trứng gà ngon nhất cho bé 7 tháng tuổi
Trứng gà được biết đến là nguồn thực phẩm có chứa giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ đang trong khoảng “thời gian vàng” tập ăn dặm. Vậy nên đây chính là nguyên liệu để giúp các mẹ bỉm sáng tạo ra thật nhiều cách nấu […]
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng chuẩn Organic mẹ nên “nằm lòng” 
Bước sang tháng tuổi thứ 6, bé cưng đã sẵn sàng đón nhận nguồn dinh dưỡng mới. Thời điểm này, phản xạ đón nhận, nhai và nuốt ở con dần hình thành và phát triển tốt hơn. Mẹ ưu tiên lựa chọn thực phẩm an toàn, ít dị ứng, dễ tiêu hóa, lành mạnh và […]
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
9 công thức ăn dặm cho bé chống ngán – xem ngay kẻo lỡ mẹ ơi
Con yêu bước vào độ tuổi ăn dặm đồng nghĩa nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng cao. Nhờ sự phát triển của khứu giác, vị giác mà con nhạy với mùi thơm, hương vị hơn so với giai đoạn trước. Biết con thích thú nhiều món mới lạ, mẹ muốn biến tấu nhiều công thức […]
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Dầu óc chó cho bé ăn dặm mấy tháng? Từ 6 tháng mẹ ơi! 
Con yêu bước sang giai đoạn ăn dặm đồng nghĩa với nhu cầu về dinh dưỡng cũng như khả năng nhạy mùi, nhạy vị tăng cao. Ngoài sữa mẹ, bé muốn tiếp nhận thêm nhiều món ăn ngon miệng khác để khám giá thế giới mỹ vị phong phú. Nhằm tăng sức hấp dẫn cho […]
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Mách mẹ 6 cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm thun thút 
Đậu lăng đỏ là thực phẩm dễ chế biến, dồi dào dinh dưỡng được nhiều mẹ ưa chuộng trong thực đơn ăn dặm của bé. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu đậu lăng đỏ cho bé ăn dặm ngon miệng và đúng cách, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp hợp […]
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm? 8 công thức siêu ngon  
Thịt ngan cung cấp nhiều protein, khoáng chất, lipid và axit amin giúp bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho bé yêu. Mẹ muốn biến tấu thịt ngan thành nhiều món ăn dặm phù hợp với nhu cầu của bé nhưng vẫn băn khoăn thịt ngan nấu với rau gì cho bé ăn dặm vừa […]
Giỏ hàng 0