Mẹ muốn tự tay chuẩn bị món cháo ếch cho bé nhưng cách làm món ếch khá lạ, chế biến không đúng cách có thể khiến cháo tanh khiến mẹ bối rối. Đừng quá lo lắng, Góc của mẹ sẽ chia sẻ cách chế biến cháo ếch thơm ngon, không tanh giúp mẹ ngay đây ạ.
Mục lục
1. Hàm lượng dinh dưỡng món cháo ếch cho bé
Thịt ếch từ lâu đã là thực phẩm quen thuộc được nhiều mẹ lựa chọn cho bữa ăn dặm của bé bởi không chỉ thơm mềm, dai ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng:
- Nguồn dinh dưỡng dồi dào: Thịt ếch giàu dinh dưỡng, cung cấp lượng lớn protein, chất béo, vitamin (A, B, D, E,…) cùng các khoáng chất thiết yếu (protein, natri, phốt pho, kali, magie, kẽm,…) quan trọng, cần thiết cho sự phát triển của bé.
- Hàm lượng calo vừa đủ: Mẹ yên tâm khi cho bé yêu thưởng thức cháo ếch mà không sợ bé thừa cân, béo phì bởi một chiếc đùi ếch chỉ chứa tối đa khoảng 73g calo và 16g protein (¼ lượng calo bé cần/ngày thôi mẹ ạ).
- Thịt ếch bổ dưỡng cho bé: Đông y coi thịt ếch như vị thuốc chữa bệnh độc đáo nhờ vị ngọt, tính hàn, không độc. Thịt ếch sẽ giúp bé bồi bổ sức khỏe, thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa thiếu máu, tiểu nhiều về đêm, giúp vết thương mau hồi phục., bé ăn ngon lại ngủ tốt, cả nhà yên tâm.
2. Lưu ý quan trọng trước khi cho bé ăn cháo ếch
1 – Thời điểm mẹ bắt đầu cho bé ăn cháo ếch: mặc dù rất bổ dưỡng và tốt cho sự phát triển của bé, tuy nhiên, thịt ếch có tính hàn không phù hợp cho bé mới tập ăn dặm bởi hệ tiêu hóa còn non nớt, bé cần thời gian để thích nghi với thực phẩm. Vì vậy mẹ nên cho bé yêu thưởng thức cháo ếch khi bé được 10 tháng tuổi nhé!
2 – Lượng cháo ếch phù hợp với bé theo tháng tuổi: Với bé 8 – 10 tháng tuổi, mẹ không nên cho con ăn liên tục bởi hệ tiêu hóa còn non nớt, chưa thể hấp lượng lớn thịt ếch, bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu, thậm chí rối loạn tiêu hóa. Do vậy cho bé ăn 1 – 2 bữa cháo ếch/tuần là đủ mẹ nhé.
3 – Sơ chế ếch sạch sẽ: Ếch thường sống ngoài đồng ruộng, tỉ lệ ếch chứa ấu trùng, sán rất lớn có thể gây nguy hại khi không được sơ chế cẩn thận. Chính vì vậy, mẹ lưu ý rửa kỹ và nấu chín để đảm bảo an toàn cho bé yêu.
3. Hướng dẫn cách sơ chế ếch: Sạch – không tanh – đơn giản
Bước 1: Loại bỏ một số bộ phận của ếch:
- Đầu ếch: Mẹ dùng một tay giữ mình ếch, tay còn lại cắt bỏ phần đầu ếch.
- Da ếch: Nếu giữ lại phần da, mẹ cần ngâm và rửa kỹ để loại bỏ ấu trùng giun sán. Mẹ nào cẩn thận loại bỏ phần da trước khi nấu cho con chỉ cần dùng khăn giữ chặt mình ếch rồi lột mạnh lớp da từ đầu tới chân sau đó rửa kỹ lại bằng nước sạch là được.
- Nội tạng: Nội tạng là bộ phận chứa nhiều chất bẩn cũng là nơi ký sinh trùng trú ngụ nhiều nhất, vì vậy mẹ nên loại bỏ hoàn toàn phần nội tạng đặc biệt là ruột và đường gân máu của ếch.
- Xương sống: Người bán thường tiêm thuốc gây tê vào xương sống để ếch nhảy kém, giảm khả năng hoạt động. Bởi vậy, việc loại bỏ xương sống của ếch rất quan trọng, giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé.
Bước 2: Rửa sạch ếch
- Cách 1: Mẹ dùng rượu và gừng làm sạch ếch, diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch.
- Cách 2: Mẹ nào chưa chuẩn bị được rượu và gừng có thể thay bằng giấm và muối nhé.
4. Mách mẹ 10 cách nấu cháo ếch cho bé chuẩn bếp trưởng
Dưới đây là 10 cách nấu cháo ếch cho bé được nhiều mẹ áp dụng, bé thích mê. Mẹ tham khảo để chọn được món cháo phù hợp nhất cho bé nhà mình nhé!
4.1. Cháo ếch hạt sen
Cháo ếch hạt sen mềm, thơm ngon, ngậy bùi, lại bổ dưỡng giúp bữa ăn dặm của bé không còn nhàm chán. Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và giúp cải thiện giấc ngủ cho bé.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 100g thịt ếch tươi đã sơ chế sạch
- 50g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 50g hạt sen tươi
- 20g bông cải xanh (khoảng 2 – 3 nhánh)
- 15g đậu Hà Lan
- 1 – 2 cái mộc nhĩ nhỏ
- 1 – 2 ngọn hành lá
- 5ml dầu ăn cho bé ăn dặm (1 thìa cà phê dầu)
Cùng thực hiện thôi nào!
- Bước 1: Mẹ Ninh nhừ 50g gạo tẻ cùng 150ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 1 – 2 giờ tới khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Hạt sen mẹ bỏ tâm, rửa sạch rồi đem hấp chín. Mộc nhĩ ngâm nở trong nước ấm sau đó vớt ra rồi băm nhỏ, còn bông cải xanh và đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín và xay nhỏ mẹ nhé!
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, xào thịt ếch với hành lá ở lửa vừa 7 – 10 phút sau đó băm nhỏ/xay nhuyễn theo khả năng ăn dặm của bé.
- Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ, mẹ cho thịt ếch cùng rau củ đã xay nhuyễn, hạt sen, mộc nhĩ vào rồi khuấy đều, đun khoảng 10 – 15 phút. Cuối cùng, mẹ thêm một chút dầu oliu rồi múc cháo ra bát là cho bé thưởng thức được rồi!
4.2. Cháo ếch rau cải thìa
Cháo ếch rau cải thìa với hương thơm quyến rũ cùng vị ngon ngọt, mềm mịn sẽ khiến bé yêu thích mê ngay từ lần đầu nếm thử. Ngoài ra, món ăn còn có tác dụng thanh nhiệt, bổ sung khoáng chất thiết yếu (canxi, magie, sắt,…) giúp cải thiện chiều cao và cấu trúc xương. Bé ăn ngon, cao lớn mẹ còn chần chừ gì mà không thử món cháo ếch cho bé này nhỉ.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 50g thịt ếch tươi đã sơ chế sạch
- 50g gạo tẻ (2 muỗng canh)
- 5g cải thìa (khoảng 1 – 2 cây)
- 200ml nước lọc (1 cốc đầy)
- 5ml dầu oliu (1 thìa cà phê)
Cách nấu cháo ếch rau cải thìa ăn dặm cho bé:
- Bước 1: Ninh nhừ 50g gạo tẻ cùng 150ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 1 – 2 giờ tới khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp và xào thịt ếch ở lửa vừa khoảng 7 – 10 phút sau đó băm nhỏ/xay nhuyễn.
- Bước 3: Rửa sạch rau cải thìa rồi đem luộc 2 – 3 phút, vớt ra để ráo và xay nhuyễn. Khi cháo đã chín nhừ, mẹ cho rau cải và thịt ếch vào rồi đảo đều đến khi cháo sôi lại.
- Bước 4: Mẹ tắt bếp, thêm một chút dầu oliu rồi múc ra bát và nhanh chóng cho bé thưởng thức khi cháo còn ấm nhé!
4.3. Cháo ếch bí đỏ
Cháo ếch bí đỏ với vị béo ngậy, dẻo bùi từ bí đỏ giúp phong phú bữa ăn dặm của bé. Món cháo ếch cho bé này không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng thanh nhiệt, cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu cho bé nữa đấy.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 30g thịt ếch đã sơ chế
- 30g bí đỏ (khoảng 1/3 quả)
- 25g gạo tẻ (khoảng 1 muỗng canh)
- 5ml dầu ăn (khoảng 1 thìa cà phê)
- 1 củ hành tím
- 5ml dầu ăn (khoảng 1 thìa cà phê)
Cách nấu cháo ếch bí đỏ ăn dặm cho bé:
- Bước 1: Ninh nhừ 25g gạo tẻ cùng 75ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 1 – 2 giờ tới khi hạt gạo nở bung. Sau đó, mẹ phi thơm hành, cho thịt ếch vào xào chín vàng rồi để nguội, xay nhuyễn/băm nhỏ.
- Bước 2: Bí đỏ được gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Sau đó luộc tới khi bí chín mềm, để nguội, nghiền nhỏ. Khi cháo đã nhừ, cho phần bí và thịt ếch đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều,đun thêm khoảng 10 phút.
- Bước 3: Mẹ tắt bếp, thêm 5ml dầu ăn và múc ra bát là đã có món cháo ếch bí đỏ thơm ngon cho bé rồi.
4.4. Cháo ếch đậu xanh
Cháo ếch đậu xanh hẳn sẽ trở thành món ăn dặm yêu thích của bé bởi sự kết hợp ăn ý của thịt ếch và đậu xanh tạo nên mùi vị thơm ngon, thanh mát lại bùi béo. Ngoài ra, món cháo còn giúp bé cải thiện tình trạng ra mồ hôi trộm, có tác dụng thanh nhiệt, kích thích vị giác, bé ăn ngon hơn. Cháo vừa thơm ngon lại bổ dưỡng, mẹ vào bếp trổ tài cho bé ngay thôi nào.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 100g ếch đã sơ chế sạch
- 70g gạo tẻ (khoảng 2 muỗng canh)
- 25g gạo nếp (khoảng 1 muỗng canh)
- 25g đậu xanh (khoảng 1 muỗng canh)
- 1 củ hành tím
- 5ml dầu oliu (khoảng 1 thìa cà phê dầu)
Cách chế biến món cháo ếch đậu xanh cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ rồi đem rang đến khi gạo có mùi thơm. Sau đó, mẹ ninh nhừ 100g gạo cùng 250ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 1 – 2 giờ tới khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Đậu xanh mẹ đãi sạch vỏ rồi cho vào nồi đun cùng gạo, còn hành thì phi thơm hành rồi cho thịt ếch vào xào chín. Khi thịt đã vàng, mẹ để nguội 3 – 5 phút rồi xay nhuyễn/băm nhỏ.
- Bước 3: Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt ếch vào và khuấy đều rồi đun thêm 5 – 7 phút. Sau đó thêm 5ml dầu oliu là món cháo ếch đậu xanh cho bé đã hoàn thành.
4.5. Cháo ếch bí đao
Cháo ếch bí đao thơm ngon, ngọt dịu, dễ ăn chắc hẳn sẽ khiến các bé thích thú lắm đây, cùng Góc của mẹ vào bếp chế biến món cháo đặc biệt này cho bé, mẹ nhé.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 30g thịt ếch đã sơ chế
- 30g bí đao (khoảng 1/4 quả)
- 25g gạo tẻ (khoảng 1 muỗng canh)
- 5ml dầu ăn (khoảng 1 thìa cà phê)
- 1 củ hành tím
- 5ml dầu ăn (khoảng 1 thìa cà phê)
Cách nấu cháo ếch bí đỏ ăn dặm cho bé:
- Bước 1: Ninh nhừ 25g gạo tẻ cùng 75ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 1 – 2 giờ tới khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Mẹ lọc bỏ toàn bộ xương ếch, thái miếng nhỏ. Sau đó, phi thơm hành rồi cho thịt ếch vào xào chín. Khi thịt chín vàng, mẹ để nguội rồi cho vào máy xay nhuyễn/băm nhỏ.
- Bước 3: Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng. Sau đó luộc tới khi bí chín mềm, để nguội, nghiền nhỏ.
- Bước 4: Khi cháo đã nhừ, mẹ cho phần bí và thịt ếch đã chuẩn bị vào nồi, khuấy đều,đun thêm khoảng 10 phút.
- Bước 5: Mẹ tắt bếp, thêm 5ml dầu ăn và múc ra bát là đã có món cháo ếch bí đao thơm ngon cho bé thưởng thức rồi.
4.6. Cháo ếch rau mồng tơi
Cháo ếch rau mồng tơi sẽ giúp bữa ăn dặm của bé trở nên đặc biệt hơn bởi sự kết hợp hoàn hảo tạo nên hương vị thơm ngon và độc đáo cho món ăn. Điều đó có khiến mẹ tò mò về cách chế biến không nhỉ, Góc của mẹ sẽ bật mí bí quyết nấu ăn cho mẹ ngay đây ạ.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 30g thịt ếch đã sơ chế sạch
- 80g gạo tẻ (khoảng 3 – 4 muỗng canh)
- 10g rau mồng tơi (5 – 7 ngọn rau)
- 1 củ hành tím
- 5ml dầu oliu (khoảng 1 thìa cà phê)
Cách nấu cháo ếch rau mồng tơi ăn dặm cho bé:
- Bước 1: Ninh nhừ 80g gạo tẻ cùng 200ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 2 – 3 giờ tới khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Mẹ lọc bỏ toàn bộ xương ếch, thái miếng nhỏ. Sau đó, phi thơm hành rồi cho thịt ếch vào xào chín. Khi thịt chín vàng, mẹ đợi nguội rồi xay nhuyễn/băm nhỏ nhé!
- Bước 3: Mồng tơi rửa sạch, để ráo, thái chỉ rồi băm nhuyễn. Khi cháo đã chín nhừ, cho thịt ếch và mồng tơi vào đun 3 – 5 phút cho cháo chín đều.
- Bước 4: Mẹ tắt bếp, thêm chút dầu oliu là món cháo ếch rau mồng tơi thơm ngon đã hoàn thành.
4.7. Cháo ếch nấu mướp hương
Cháo ếch nấu mướp hương được chế biến từ nguồn nguyên liệu đơn giản nhưng chắc chắn là món ăn dặm tuyệt vời cho bé yêu bởi không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, kích thích não bộ phát triển và phòng ngừa các bệnh về mắt cho bé sơ sinh.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 30g thịt ếch đã được sơ chế sạch
- 80g gạo tẻ (khoảng 3 – 4 muỗng canh)
- 10g mướp hương
- 5 lát gừng
Cách nấu cháo ếch nấm hương cho bé ăn dặm:
- Bước 1: Ninh nhừ 80g gạo tẻ cùng 200ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 2 – 3 giờ tới khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Mẹ lọc bỏ toàn bộ xương ếch, thái miếng nhỏ. Sau đó, đem luộc với gừng, để nguội vài phút rồi xay nhuyễn/băm nhỏ.
- Bước 3: Mướp hương gọt vỏ, thái nhỏ theo khả năng ăn dặm của bé.
- Bước 4: Khi cháo chín, cho ếch và mướp hương vào đảo đều, đun thêm khoảng 7 – 10 phút rồi múc ra bát, cho bé ăn ngay khi cháo còn ấm nóng.
4.8. Cháo ếch rau dền
Cháo ếch rau dền là lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn dặm của bé bởi cháo không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể nữa đấy.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 30g thịt ếch đã sơ chế sạch
- 80g gạo tẻ (3 – 4 muỗng canh)
- 15g rau dền (khoảng 5 – 7 ngọn)
- 5ml dầu ăn (1 thìa cà phê)
Cách chế biến cháo ếch rau dền ăn dặm cho bé:
- Bước 1: Ninh nhừ 80g gạo tẻ cùng 200ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 2 – 3 giờ tới khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Mẹ lọc bỏ toàn bộ xương ếch, thái miếng nhỏ, băm nhỏ/xay nhuyễn.
- Bước 3: Nhặt và rửa sạch rau dền, luộc chín mềm và xay nhuyễn.
- Bước 4: Cháo chín, cho thịt ếch và rau dền đã xay nhuyễn vào, đun sôi cháo trở lại.
- Bước 5: Tắt bếp và thêm chút dầu ăn là có thể cho bé thưởng thức.
4.9. Cháo ếch cà rốt
Cháo ếch cà rốt với sự kết hợp từ vị ngọt béo của thịt ếch cùng vị ngọt thanh, thơm nhẹ của cà rốt chắc hẳn sẽ là món ăn “gây nghiện” cho bé. Đặc biệt, món ăn còn bổ sung dinh dưỡng cần thiết, cải thiện hệ tiêu hoá, kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon hơn. Không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, mẹ cùng vào bếp trổ tài làm món cháo này cho bé ngay nhé!
Mẹ cần chuẩn bị:
- 30g thịt ếch đã sơ chế sạch
- 80g gạo tẻ (3 – 4 muỗng canh)
- 30g cà rốt (1/2 củ cà rốt)
- 1 củ hành tím
- 5ml dầu ăn (1 thìa cà phê)
Cách chế biến cháo ếch rau dền ăn dặm cho bé:
- Bước 1: Ninh nhừ 80g gạo tẻ cùng 200ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 2 – 3 giờ tới khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Mẹ lọc bỏ toàn bộ xương ếch, thái miếng nhỏ. Sau đó, phi thơm hành rồi cho thịt ếch vào xào chín. Khi thịt chín vàng, mẹ để nguội rồi xay thật nhuyễn nhé!
- Bước 3: Nạo sạch vỏ cà rốt, rửa sạch sau đó đem luộc nhừ cà rốt, rồi đem nghiền nhuyễn.
- Bước 4: Khi cháo nhừ, cho thịt ếch và cà rốt đã chuẩn bị vào đảo đều, đun trong 10 – 15 phút rồi thêm 1 chút dầu oliu là có thể múc ra bát và cho bé thưởng thức rồi.
4.10. Cháo ếch nấm kim châm
Trong bếp mẹ có nấm kim châm thì mách mẹ món ăn dặm cực kỳ phù hợp cho bé đây ạ. Cháo ếch nấu nấm kim châm cho bé vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. Đặc biệt, món cháo ếch cho bé này còn giúp bé ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu, tăng cường miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hoá cho bé rất tốt đó ạ.
Mẹ cần chuẩn bị:
- 30g thịt ếch đã sơ chế sạch
- 80g gạo tẻ (3 – 4 muỗng canh)
- 50g nấm kim châm (khoảng 1/3 bó nấm), 1 củ hành tím
- 5ml dầu ăn (1 thìa cà phê)
Cách chế biến cháo ếch rau dền ăn dặm cho bé:
- Bước 1: Ninh nhừ 80g gạo tẻ cùng 200ml nước trong nồi áp suất/nồi cơm 2 – 3 giờ tới khi hạt gạo nở bung.
- Bước 2: Mẹ lọc bỏ toàn bộ xương ếch, thái miếng nhỏ. Sau đó, phi thơm hành rồi cho thịt ếch vào xào chín. Khi thịt chín vàng, mẹ để nguội rồi xay thật nhuyễn nhé!
- Bước 3: Loại bỏ rễ và rửa sạch nấm, để ráo rồi băm nhỏ.
- Bước 4: Khi cháo đã chín, cho ếch và nấm vào đun tới khi nồi cháo sôi lại, thêm 1 chút dầu ăn rồi múc ra bát là đã có món cháo ếch nấm kim châm cho bữa ăn dặm của bé rồi.
5. Sai lầm khi cho bé ăn cháo ếch mẹ cần tránh
1 – Cho bé ăn quá nhiều cháo ếch: Mặc dù cháo ếch bổ dưỡng, mẹ cũng không nên cho bé ăn trên 3 bữa/tuần bởi hệ tiêu hoá của bé còn non nớt, cung cấp lượng đạm quá nhiều gây ra tình trạng táo bón, khó tiêu ở bé sơ sinh. Vì vậy, bé ăn cháo ếch 1 – 2 bữa/tuần là đủ rồi đó ạ.
2 – Không vệ sinh miệng sau khi ăn: Thức ăn thừa bám trên miệng sau ăn có thể trở thành ổ chứa vi khuẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy. Nhưng mẹ đừng quá lo lắng bởi khăn ướt Mamamy sẽ là trợ thủ đắc lực giúp mẹ tiêu diệt vi khuẩn gây hại và bảo vệ bé yêu tốt hơn. Với thành phần an toàn và lành tính, không chỉ sạch bẩn, sạch khuẩn mà còn dưỡng ẩm cho làn da mỏng manh của con khăn ướt Mamamy nhận được ưu ái đặc biệt của cộng đồng mẹ bỉm trong thời gian gần đây.
3 – Nêm quá nhiều gia vị: Chức năng của các cơ quan chưa được hoàn thiện đầy đủ, nêm quá nhiều gia vị đặc biệt là muối hoặc đường sẽ ảnh hưởng lớn tới chức năng của thận, tăng nguy cơ ăng huyết áp và các bệnh về tim mạch sau này. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu, mẹ cần hạn chế tối đa lượng muối mẹ nhé!
4 – Ăn dặm không đúng thời điểm: Có nhiều mẹ nghĩ 6 tháng là bé ăn cháo ếch được rồi, nhưng thực tế không phải đâu ạ. Ếch được chuyên gia khuyến cáo cho bé từ 10 tháng tuổi, vì hệ tiêu hoá của con còn non nớt, ăn ếch quá sớm có thể gây hại cho hệ tiêu hoá của con đó mẹ ạ!
Đọc đến đây chắc hẳn mẹ đã bỏ túi được một số bí quyết nấu cháo ếch cho bé rồi. Mẹ hãy nhanh chóng trổ tài “vua đầu bếp” và làm món ngon mỗi ngày cho bé ngay thôi nào! Nếu còn ý kiến băn khoăn thắc mắc, mẹ hãy để lại bình luận phía bên dưới để Góc của mẹ được hỗ trợ mẹ nhé.