Ăn dặm là bước đệm quan trọng để bé luyện tập phản xạ nhai, chuyển từ việc bú sữa mẹ sang ăn các loại thực phẩm khác nhau. Lúc này, mẹ muốn bổ sung thêm nhiều loại rau củ vào bữa ăn cho bé nhưng vẫn còn băn khoăn không biết lựa chọn loại rau củ nào, chế biến món ăn ra sao. Vậy thì đừng bỏ qua 6 công thức nấu cháo củ cải trắng cho bé ăn dặm cực dễ dàng này nhé, đảm bảo bé ăn ngon miệng và lớn khỏe đó mẹ.
Mục lục
1. Cháo củ cải trắng – món ăn dặm giàu dinh dưỡng
Củ cải trắng được mẹ bỉm ưa chuộng nhất trong các thực phẩm ăn dặm cho bé vì chứa nhiều dưỡng chất, dễ tìm mua và chế biến cũng rất đơn giản. Trong củ cải trắng chứa nhiều chất xơ, protein, canxi, axit folic, vitamin C, Kali phù hợp để cung cấp dinh dưỡng cho bé từ 7 – 8 tháng tuổi:
Thành phần dinh dưỡng | Tác dụng |
Chất xơ | Giảm các triệu chứng táo bón và đầy hơi cho bé |
Canxi | Giúp xương chắc khỏe, bé cao lớn hơn |
Axit Folic | Hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho bé |
Vitamin C | Tăng cường hệ miễn dịch, bé ít bị ốm hơn |
Protein | Cung cấp năng lượng cho bé, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn |
Củ cải trắng mang đến những lợi ích cho sức khỏe của bé tốt như vậy, chắc chắn mẹ muốn thêm ngay vào thực đơn ăn dặm của con rồi. Cùng xem ngay 6 công thức nấu cháo củ cải trắng cực dễ dàng này để chế biến cho bé nhé mẹ.
Nhà Mamamy đang có chương trình ưu đãi cực lớn trong năm nay: set dùng thử Mua 1 tặng 1 Khăn ướt nhiệt đới Mamamy Tropical – phiên bản nâng cấp của khăn ướt Mamamy. Chỉ với 52k – gần bằng 1 cốc trà sữa, mẹ đã sở hữu 2 gói khăn ướt chăm sóc AN TOÀN cho làn da em bé vùng NHIỆT ĐỚI, dùng thoải mái cho bé cưng trong hơi 2 tháng liền. Chất liệu vải 100% sợi tự nhiên và Rayon giúp khăn êm mềm tựa như lòng bàn tay mẹ, dịu dàng chạm vào da con. Khăn còn được bổ sung thêm tinh dầu, tinh chất cao cấp của vùng nhiệt đới giúp kháng khuẩn, ngừa hăm và dưỡng ẩm rất tốt cho da bé đó mẹ. Số lượng chỉ có 10.000 set trong tháng này thôi, nhanh tay mẹ ơi!
2. 6 công thức nấu cháo củ cải trắng cho bé ăn dặm thun thút
Củ cải trắng dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, mẹ yên tâm đổi vị cho bé măm măm mà không lo con bị ngán. Thành phần của củ cải chứa xenluloza nên có vị ngọt nhẹ, thanh mát, bé sẽ rất thích và ăn thun thút món ngon này đó mẹ.
2.1. Cháo củ cải trắng nấu tôm cho bé thiếu canxi
Cháo củ cải kết hợp với tôm là giải pháp tuyệt vời mẹ nên áp dụng để bổ sung canxi cho bé bởi tôm cực kỳ giàu canxi, giúp bé phát triển xương chắc khỏe. Món ăn dặm này thích hợp với bé từ 7 tháng tuổi, bé có dấu hiệu còi xương, chậm lớn, thấp bé hơn các bạn cùng tuổi.
Để nấu một bát cháo ngon tuyệt cho bé, mẹ chuẩn bị những nguyên liệu này nhé:
- 100g củ cải trắng đã rửa và gọt vỏ
- 30g tôm đã sơ chế, lột vỏ
- 100g gạo tẻ
- 3ml dầu ăn dặm
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, mẹ bắt tay vào nấu cháo cho bé với 3 bước siêu đơn giản:
- Bước 1: Mẹ vo gạo 1 – 2 lần với nước sạch rồi cho vào nồi, thêm khoảng 300ml nước và ninh ở lửa nhỏ khoảng 10 – 12 phút cho nhừ cháo.
- Bước 2: Trong khi chờ cháo nhừ, mẹ dùng cối xay để xay thật nhuyễn phần tôm đã sơ chế, sau đó bỏ ra bát. Củ cải mẹ gọt miếng nhỏ cỡ ngón tay cái, rửa sạch cối xay rồi cho củ cải đã cắt vào xay nhuyễn luôn mẹ nhé.
- Bước 3: Khi thấy cháo sôi lên và phần cháo ở trong nhừ thì mẹ bỏ tôm vào, khuấy đều lên, tiếp tục nấu khoảng 1 – 2 phút rồi cho củ cải vào ninh. Được 2 phút mẹ tắt bếp và đậy nắp lại. Thành phẩm mẹ cho ra bát để bé yêu thưởng thức nhé.
Như vậy là mẹ đã hoàn thành một bữa ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho bé yêu rồi đó ạ. Mẹ hạn chế thêm gia vị vào cháo vì ở độ tuổi này, thận bé chưa hoàn chỉnh, cho nhiều gia vị sẽ khiến thận hoạt động quá mức, gây mệt cho bé.
2.2. Cháo củ cải trắng thịt bò tăng cường hệ miễn dịch
Thịt bò là thực phẩm giàu protein giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, hỗ trợ bé chống lại vi khuẩn và các tác nhân bên ngoài, con yêu ít bị ốm vặt hơn hẳn. Trong thịt bò còn có sắt, kẽm, vitamin B6 giúp phát triển trí óc và làm phong phú hơn khẩu vị, cực phù hợp cho bé mới ốm dậy, bé thường xuyên bị cảm cúm, ốm sốt do thay đổi thời tiết. Món cháo củ cải thịt bò chắc chắn không thể bỏ qua trong thực đơn ăn dặm cho bé yêu rồi.
Phần nguyên liệu để nấu cháo củ cải thịt bò không cầu kỳ, phức tạp chút nào đâu mẹ ạ. Mẹ chỉ cần chuẩn bị 4 loại nguyên liệu này:
- 100g củ cải trắng đã sơ chế
- 100g gạo tẻ
- 50g thịt nạc
- 3ml dầu ăn dặm cho bé
Mẹ đặt nguyên liệu đã sơ chế bên cạnh bếp, đặt nồi lên bếp và cho vào đó sẵn 300ml nước sạch, rồi cùng bắt tay vào làm món ngon cho bé thôi:
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ vo gạo tẻ bằng nước sạch khoảng 2 lần rồi cho vào nồi. Mẹ bật bếp lên, để lửa nhỏ, dùng đũa khuấy đều gạo lên để gạo không dính dưới đáy và mau nhừ hơn.
- Bước 2: Trong lúc chờ gạo nhừ, mẹ dùng dao băm thịt bò hoặc dùng máy xay để làm nhuyễn phần thịt này, sau đó để ra bát. Phần củ cải thì mẹ gọt vỏ, rửa sạch rồi cũng đem đi xay luôn nhé.
- Bước 3: Khi thấy phần cháo sôi lên và nhừ ra, mẹ bỏ phần thịt bò và củ cải đã xay nhuyễn vào nồi, dùng muôi khuấy thật đều trong 3 – 4 phút rồi tắt bếp, đậy nắp lại.
- Bước 4: Mẹ múc cháo ra bát, cho một ít dầu ăn rồi trộn đều lên, đợi cháo nguội khoảng 2 – 3 phút rồi cho bé ăn dặm.
Thời điểm thích hợp nhất để bé ăn dặm cháo củ cải thịt bò là từ lúc bé được 8 – 9 tháng tuổi. Đặc biệt, mẹ lưu ý chỉ cho bé ăn 1 bữa/tuần để bé tiêu hoá tốt nhất mẹ nhé.
2.3. Cháo củ cải trắng bí đỏ chống giun sán
Những năm đầu đời, cơ thể bé rất nhạy cảm, dễ bị nhiễm trùng và giun sán. Vì thế, với bé từ 6 tháng tuổi, mẹ nên thêm bí đỏ vào thực đơn ăn dặm cho bé bởi bí đỏ chứa hàm lượng vitamin C cao, tăng sức đề kháng, bé khỏe mạnh, chống lại sự tấn công của giun sán cực hiệu quả.
Cháo củ cải trắng bí đỏ cực kỳ dễ nấu, vị ngon ngọt tự nhiên và màu sắc cũng rất bắt mắt. Mẹ cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 100g củ cải trắng
- 80g bí đỏ
- 100g gạo tẻ
- 300ml nước sạch
- 2 – 3ml dầu ăn
Nguyên liệu mua về mẹ nhớ gọt vỏ, rửa thật sạch với nước rồi để ráo. Sau đó, mẹ làm theo công thức này nhé:
- Bước 1: Mẹ vo gạo 1 – 2 lần với nước sạch, chắt hết nước rồi cho gạo vào nồi, đổ thêm 300ml nước rồi đặt nồi lên bếp.
- Bước 2: Bí đỏ đã gọt vỏ mẹ băm nhỏ hoặc thái hạt lựu rồi cho vào nồi, bật bếp lửa nhỏ ninh cùng với cháo cho nhừ. Mẹ nhớ khuấy đều tay, khoảng 3 – 4 phút lại khuấy một lần để hỗn hợp trộn đều, không dính vào đáy nồi mẹ nhé.
- Bước 3: Phần củ cải mẹ bỏ vào máy xay, xay cho thật nhuyễn rồi cho vào bát. Đợi cháo sôi thì mẹ đổ bát củ cải vào nồi, tiếp tục khuấy đều đến khi cháo mềm, bí đỏ nhừ thì tắt bếp và đậy nắp lại.
- Bước 4: Khi cháo vừa nấu xong, mẹ đợi 1 – 2 phút để cháo nguội một chút, còn hơi ấm là mẹ cho bé ăn ngay nhé. Nếu nấu cháo trên bếp lâu thì chất dinh dưỡng trong bí đỏ dễ bị bay hơi đi hết đó ạ.
Bé yêu được 5 – 6 tháng thì mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm với bí đỏ. Dưỡng chất trong bí đỏ hỗ trợ bé phòng và chống giun sán tốt lắm đó ạ. Thực đơn hợp lý là 2 – 3 bữa cháo củ cải bí đỏ, xen kẽ cùng các món ăn khác để bé đổi vị, ăn ngon miệng hơn.
2.4. Cháo củ cải nấu lươn đồng cho bé nhẹ cân
Bé nhẹ cân, chậm lớn làm mẹ lo lắng, mẹ muốn tìm thực phẩm giúp bé “ăn mau chóng lớn” hơn thì lươn đồng là gợi ý khá hay đó mẹ. Mỗi 100 gam thịt lươn chứa tới 18.7g protein, 39mg canxi, 0.9g chất béo, 1.6mg sắt cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho bé. Có thêm món cháo củ cải nấu lươn đồng này ,mẹ không còn lo bé bị nhẹ cân, thấp còi nữa.
Món cháo này cần những nguyên liệu sau:
- 80g thịt lươn đồng
- 100g gạo tẻ
- 100g củ cải trắng
- 3ml dầu ăn dặm
Cách nấu rất đơn giản, mẹ tham khảo nhé:
- Bước 1: Thịt lươn đồng mua về mẹ rửa sạch, ngâm khoảng 5 phút với nước muối để khử tanh. Sau đó mẹ lột da, bỏ xương và chỉ giữ lại phần thịt lươn. Củ cải thì mẹ gọt vỏ, rửa và cắt thành những khối vuông kích cỡ ngón tay cái, để vào bát.
- Bước 2: Gạo tẻ mẹ vo sạch, cho vào nồi rồi bắc bếp lên. Tiếp đến mẹ cho thêm 300ml nước sạch, để lửa nhỏ ninh cho nhừ gạo.
- Bước 3: Sau khi ninh gạo nhừ, mẹ cho phần thịt lươn vào, nhanh tay khuấy đều lên để hạt gạo chín đều hơn. Cháo sôi,mẹ bỏ tiếp phần củ cải đã xay nhuyễn vào, trộn lên nấu thêm 2 – 3 phút.
- Bước 4: Cuối cùng, mẹ cho 30ml dầu ăn vào nồi rồi tắt bếp, đợi cháo nguội thì cho bé ăn.
Với món cháo này, mẹ lưu ý vệ sinh thịt lươn thật kỹ với giấm và muối hạt và tách xương lươn khỏi thịt để bé không bị hóc. Khi thấy bé ốm, thấp còi,mẹ chủ động bổ sung thêm thịt lươn vào các bữa ăn dặm và cho bé ăn 2 bữa/tuần để có hiệu quả tốt nhất nhé.
2.5. Cháo củ cải trắng thịt lợn cho bé biếng ăn
Thịt lợn là loại thực phẩm phổ biến tại Việt Nam, là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt. Cứ 100g thịt lợn chứa tới 139 kcal năng lượng, 19g đạm, 7g chất béo, 7mg canxi cung cấp cho bé một lượng dưỡng chất dồi dào để bé thỏa sức vui chơi.
Đặc biệt, thịt lợn còn có vị ngọt nhẹ, hương vị thơm ngon nên kích thích sự thèm ăn của bé, mẹ không lo bé bị biếng ăn nữa. Cháo củ cải cộng thêm thịt lợn sẽ là món ăn khoái khẩu của bé cho mà xem, mẹ chuẩn bị các nguyên liệu này để chế biến nhé:
- 100g thịt lợn
- 80g củ cải trắng
- 100g gạo tẻ
- 3ml dầu ăn
- 300ml nước sạch
Thịt lợn mua về mẹ rửa sạch, củ cải trắng gọt vỏ và cắt thành khối vuông nhỏ. Xong rồi thì tiến hành nấu món cháo ngon lành cho bé yêu mẹ nhé:
- Bước 1: Gạo tẻ mẹ đem vo 1 – 2 lần với nước sạch, cho vào nồi rồi thêm 300ml nước, bật bếp lên, ninh nhừ gạo thành cháo.
- Bước 2: Tùy vào khả năng ăn của bé mà mẹ băm nhỏ thịt lợn hoặc xay nhuyễn cho vừa miệng. Củ cải mẹ cũng xay nhuyễn luôn rồi cho vào bát.
- Bước 3: Nấu cháo được cỡ 7 – 8 phút, thấy cháo sôi nhẹ thì mẹ cho củ cải và thịt lợn vào, dùng muôi khuấy đều. Mẹ nấu thêm 3 – 4 phút nữa là tắt bếp, cho 3ml dầu ăn vào, trộn lên rồi đậy nắp lại mẹ nhé.
Nhân lúc cháo mới nấu xong còn ấm mẹ cho bé ăn luôn sẽ ngon miệng và giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng có trong cháo. Mẹ thêm món ăn này vào thực đơn cho bé từ 6 tháng tuổi, với tần suất 2 – 3 bữa/tuần. Lưu ý chọn thịt lợn thật tươi ngon, còn màu đỏ hồng và có độ đàn hồi tốt, không chọn thịt đã chuyển màu, thịt kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mẹ nhé.
2.6. Cháo cật heo củ cải trắng cho bé bị ốm
Khi bị ốm, bé thường không muốn ăn và mệt mỏi. Lúc này, mẹ cho bé ăn cháo củ cải trắng cật heo sẽ kích thích sự thèm ăn của bé, tăng cường sức đề kháng, bé khỏe nhanh hơn và tràn đầy năng lượng.
Cật heo chứa lượng lớn chất xơ và protein cung cấp dưỡng chất dồi dào cho bé. Cật heo có vị ngọt tự nhiên, khi nhai sừn sựt bé nào cũng mê. Món này thích hợp nhất cho bé từ 12 tháng tuổi trở lên, lúc này hệ tiêu hóa của bé đã khá hoàn chỉnh, dễ tiếp thu món mới hơn. Mẹ chuẩn bị các nguyên liệu sau để trổ tài nấu cháo ngon cho bé nhé:
- 100g cật heo
- 50g củ cải trắng
- 100g gạo tẻ
- 3ml dầu ăn trẻ em
- 300ml nước
Có đủ nguyên liệu rồi, mẹ bắt tay vào làm thôi:
- Bước 1: Củ cải mẹ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu hoặc băm nhuyễn. Cật heo mẹ ngâm với nước muối khoảng 3 – 5 phút, rửa lại với nước, lấy sạch phần trắng rồi băm nhỏ. Gạo mẹ vo sạch rồi cho vào nồi.
- Bước 2: Mẹ bắc bếp lên, cho thêm 300ml nước vào nồi để ninh cho nhừ gạo (mẹ gia giảm lượng nước tùy thuộc vào sở thích ăn cháo loãng hay đặc của bé). Mẹ cứ để lửa nhỏ khoảng 10 – 12 phút, sau đó cho cật heo và củ cải trắng vào nồi, khuấy đều hỗn hợp lên, cách 1 – 2 phút mẹ lại khuấy một lần để cháo chín nhanh và thơm ngon hơn, không bị dính đáy.
- Bước 3: Khi cháo nhừ,mẹ cho ít dầu ăn dặm vào rồi tắt bếp, đậy nắp chờ cháo nguội mẹ nhé. Cuối cùng mẹ múc cháo ra bát cho bé yêu măm măm thôi.
Khi mua cật heo mẹ nhớ chọn miếng cật màu sậm đều, không có mùi, còn nguyên lớp màng bọc bên ngoài. Mua về mẹ nên chế biến ngay, tránh bỏ vào tủ lạnh lâu vì dễ làm giảm các dưỡng chất tốt có trong cật. Kết hợp món cháo này song song với nhiều món khác để đổi vị cho bé, hạn chế chứng chán ăn nhé mẹ.
3. 5 lưu ý khi chế biến và cho bé ăn cháo củ cải trắng
Cháo củ cải trắng là món ăn ngon, đầy dưỡng chất, được bé yêu thích. Tuy nhiên, khi chế biến món này, mẹ lưu ý 5 điều sau để làm cho đúng và tránh cho bé ăn quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe:
1 – Chọn củ cải thật tươi ngon
Củ cải có tươi ngon thì mới đảm bảo vệ sinh và dưỡng chất dồi dào mẹ ạ. Khi chọn củ cải, mẹ chọn củ cải trắng tươi, không bị thâm dập, chuyển màu. Củ cải cầm lên phải chắc tay, bóp vào thấy cứng chứ không bị ọp ẹp, vậy mới là củ cải ngon.
Mẹ chỉ cắt củ cải trước khi chế biến để tránh củ cải bị thâm, mất chất. Thời gian an toàn để bảo quản củ cải ở nhiệt độ phòng là 1 – 1.5 ngày, trong ngăn mát tủ lạnh là 2 ngày, quá thời gian này củ cải không còn tươi nữa, mẹ hạn chế cho bé ăn nhé.
2 – Vệ sinh miệng bé thật sạch sau mỗi bữa ăn
Khi ăn dặm, không tránh khỏi việc miệng bé bị dính một ít thức ăn trên miệng sau khi ăn. Những lúc thế này, nếu mẹ chỉ lau miệng bé bằng nước sạch thôi thì chưa đủ, vi khuẩn vẫn sẽ đọng lại và rất có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé nhà mình, thậm chí gây ra bệnh tay chân miệng cực nguy hiểm đó mẹ. Vì thế, mẹ cần sử dụng các loại khăn ướt có hợp chất kháng khuẩn và lành tính với da bé.
Gợi ý cho mẹ khăn giấy ướt Mamamy được nhiều mẹ bỉm tin dùng tại Việt Nam, đạt chứng nhận không kích ứng AllergyUK của Anh Quốc và được Hội phụ sản Việt Nam khuyên dùng cho bé. Có sản phẩm này rồi thì mẹ không cần phải lo lắng vấn đề vệ sinh miệng cho bé sau mỗi bữa ăn nữa. Khăn lau siêu lành tính, nhẹ dịu, kết cấu mềm mại, sạch bẩn, sạch khuẩn còn dưỡng ẩm cho da bé nữa. Thiết kế nhỏ gọn mẹ bỏ túi cầm theo đi đến đâu cũng đều thuận tiện hết ạ. Cực xịn mẹ nhỉ!
3 – Các loại thực phẩm không nên kết hợp với củ cải trắng
Củ cải tốt nhưng mẹ không nên kết hợp với cam thảo, thịt gà, tía tô kẻo gây hại đó mẹ. Trong các thực phẩm này chứa chất kỵ nhau, dễ phát sinh phản ứng hóa học, dễ thấy nhất là tình trạng ngộ độc thực phẩm ở bé.
4 – Tuần suất hợp lý để cho bé ăn củ cải trắng
Mỗi tuần, mẹ cho bé ăn khoảng 2 – 3 bữa với củ cải. Các bữa còn lại mẹ xen kẽ với các loại rau củ khác như súp lơ, khoai tây, củ dền,… để cân bằng vị giác, bé hấp thụ đầy đủ dưỡng chất hơn. Mẹ tránh cho bé ăn quá nhiều để bé không bị ngán, chán ăn, tiềm ẩn nguy cơ rối loạn tiêu hóa mẹ nhé.
5 – Mẹ bảo quản cháo đã nấu như thế nào?
Việc bảo quản cháo sau khi nấu được nhiều mẹ quan tâm. Làm theo hướng dẫn sau mẹ nhé:
- Cháo sau khi đã nấu chỉ giữ được nhiều nhất là 2 ngày, quá thời gian này mẹ không nên cho bé ăn vì sẽ rất nguy hiểm, do thức ăn lâu ngày dễ sinh ra nitrat và axit không hề tốt cho sức khỏe của bé chút nào.
- Mẹ bảo quản cháo trong ngăn mát, dùng hộp đựng thực phẩm hoặc bát sứ để đựng cháo. Mẹ nhớ đậy nắp thật kỹ rồi mới cho vào tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập.
- Tốt nhất mẹ nên cho bé ăn cháo trong vòng 1 tiếng sau khi nấu, nếu không cho bé ăn kịp thì mẹ chỉ hâm tối đa một lần thôi. Đừng hâm nhiều lần quá vì chất dinh dưỡng sẽ bay hơi hết, bé ăn không ngon miệng và thiếu dưỡng chất đó mẹ ạ.
Nấu cháo củ cải trắng cho bé ăn dặm trở nên thật dễ dàng với 6 công thức trên mẹ nhỉ. Mẹ trổ tài làm món cháo ngon lành để bé ăn dặm thun thút và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho bé nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ bình luận ngay dưới bài viết để Góc của mẹ giải đáp cho mẹ nhanh chóng và kịp thời nhất. Chúc mẹ thực hiện thành công!
Xem thêm: