6 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm, bởi giai đoạn này chức năng tiêu hóa của con đã hoàn thiện hơn, hấp thu được các loại thức ăn mềm và lỏng khác ngoài sữa mẹ. Để đảm bảo con măm măm ngon lành và hợp tác cùng mẹ, tham khảo cách pha bột cho bé ăn dặm lần đầu hết sạch bát chỉ sau 5 phút dưới đây mẹ nhé!
Mục lục
1. Bước 1: Chuẩn bị bột ăn dặm phù hợp với bé yêu
Ở mỗi độ tuổi, bé sẽ cần hàm lượng dinh dưỡng khác nhau để duy trì các hoạt động vui chơi, sinh hoạt và phát triển. Vì thế, trong giai đoạn mới bắt đầu làm quen với ăn dặm, mẹ nên chọn bột phù hợp với bé yêu nhà mình để đảm bảo con tiêu hóa tốt, không bị nhồi nhét quá mức, con ăn ngon, lớn nhanh. Bột ăn dặm được các nhóc tì yêu thích sẽ có hương vị ngọt nhẹ, thơm ngon tựa sữa mẹ, có tác dụng kích thích vị giác, giúp bé phát triển toàn diện.
Vậy làm thế nào để mẹ lựa chọn sản phẩm vừa chất, vừa phù hợp cho bé lần đầu ăn dặm? Câu trả lời cho mẹ đây ạ:
1 – Ăn dặm bột ngọt: Giai đoạn làm quen với việc ăn dặm (khoảng 5 – 6 tháng tuổi), mẹ cho con ăn dặm bột ngọt trước bởi bột ăn dặm ngọt có vị gần giống với sữa mẹ, bé đã quen miệng nên ăn dễ hơn, tránh bụng con bị đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa do lạ bột.
2 – Ưu tiên chọn bột ăn dặm nhiều hương vị: Khi cho bé ăn dặm lần đầu, mẹ thử mua nhiều vị để xem con thích vị nào nhất, vừa giúp đa dạng thực đơn hàng ngày. Đảm bảo bé yêu không ngán mà còn cực hợp tác với mẹ đó!
3 – Chọn bột ăn dặm có thành phần dinh dưỡng vừa đủ: Bột ăn dặm đạt chuẩn phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất: tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Nếu bé nhà mình thấp bé, nhẹ cân mẹ nên bổ sung bột có hàm lượng canxi cao. Bé bị táo bón, mẹ ưu tiên chọn bột có nhiều thành phần rau củ, chất xơ,… Khi chọn mua bột ăn dặm, mẹ đừng quên đọc kỹ bảng thành phần nguyên liệu hoặc hỏi nhân viên tư vấn để lựa chọn loại bột phù hợp với con nhất nhé!
4 – Mùi vị bột dễ ăn: Giai đoạn bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có vị nhạt thanh, hương vị gần giống với sữa mẹ như bột ăn dặm được chế biến từ các loại gạo, ngũ cốc, trái cây,… vừa tốt cho hệ tiêu hóa còn non nớt của con, bé cũng dễ làm quen và hợp tác hơn Mẹ hạn chế chọn các loại bột ăn dặm quá mặn (có nhiều thành phần cá biển, rong biển) hoặc bột quá ngọt (nhiều đường), con ăn chưa quen dễ đau bụng lắm mẹ ạ.
5 – Kết cấu bột mềm mịn, không lợn cợn: Trước khi bước vào thời kỳ ăn dặm, bé đã quen với việc bú sữa loãng, các món ăn dặm đặc còn lạ lẫm với con. Khi mẹ tập cho bé ăn, những ngày đầu nên chọn bột nhuyễn, mịn, kết cấu không lợn cợn để con dễ nhai, dễ nuốt, dễ tiêu hóa hơn, đảm bảo bé nào cũng thích!
Hiện nay, các thương hiệu bột ăn dặm uy tín đều có những tính toán phù hợp về thành phần dinh dưỡng, mùi vị theo từng giai đoạn phát triển của bé, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về dinh dưỡng và sự an toàn cho sức khỏe bé yêu, có thể kể đến như bột ăn dặm Pigeon, Wakodo, Hipp, Heinz,… Mẹ xem thêm bài viết Chọn bột ăn dặm cho bé để tham khảo chi tiết các thương hiệu bột ăn dặm uy tín, chất lượng nhé!
2. Bước 2: Chuẩn bị nước hoặc sữa pha bột
Để pha bột ăn dặm cho con, nước hoặc sữa là thứ không thể thiếu rồi, 2 cách pha bột thông dụng được đa số mẹ bỉm áp dụng, bao gồm:
1 – Bột pha bằng nước: Đây được xem là cách pha bột cho bé ăn dặm lần đầu phổ thông và đơn giản nhất, giúp mẹ tiết kiệm thời gian, công sức khi chuẩn bị thức ăn dặm cho bé yêu. Đối với bé mới lần đầu ăn dặm, mẹ pha theo tỷ lệ nước : bột là 10:1. Nếu trong quá trình mẹ trộn mẹ nhận thấy bột quá đặc, thêm 1 – 2 muỗng canh nước nữa để điều chỉnh độ đặc nhé!
2 – Bột pha với sữa: Mẹ pha bột với sữa công thức hoặc sữa mẹ để bổ sung đầy đủ dưỡng chất, cho bé phát triển toàn diện. Tỷ lệ pha thường là 1: 6 (bột ăn dặm : sữa) để tạo thành hỗn hợp bột mịn và lỏng. Cách chuẩn bị nước hoặc sữa pha bột cho bé ăn dặm lần đầu rất đơn đơn giản, mẹ làm theo hướng dẫn dưới đây là được.
2.1. Chuẩn bị nước pha bột
Phương pháp này áp dụng với trường hợp bột ăn dặm đã được bổ sung đầy đủ thành phần dinh dưỡng và được thêm lượng bột sữa trong bột. Với nước pha bột, mẹ chuẩn bị như sau:
- Chuẩn bị nồi đun hoặc ấm đun sạch, chuyên dùng pha sữa hoặc đun nước pha bột cho bé để đảm bảo vệ sinh, bảo vệ bé khỏi những vi khuẩn gây hại mà mắt thường không thể nhìn thấy. Dụng cụ sạch sẽ, bé ăn ngon, mẹ cũng an tâm hơn nhiều.
- Đun sôi khoảng 60ml nước trên bếp
- Sau khi đun sôi, mẹ để nước nguội tới nhiệt độ 40-50 độ C. Nhiệt độ này có thể thay đổi tùy vào từng loại bột, mẹ đọc thông tin ghi trên bao bì để biết nhiệt độ pha phù hợp nhé. Trong quá trình để nguội, cứ 5 phút 1 lần mẹ nên sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ. Nhiệt độ nước pha bột quá nguội (dưới 40 độ C) hoặc quá nóng (hơn 50 độ C) đều dễ khiến bột bị vón cục hoặc mất chất dinh dưỡng đó ạ.
2.2. Chuẩn bị sữa pha bột
Phương pháp pha bột cho bé ăn dặm lần đầu với sữa bột áp dụng với trường hợp mẹ cho bé ăn bột ăn dặm làm từ bột gạo nguyên chất. Bởi bột ăn dặm từ gạo nguyên chất có thành phần dinh dưỡng khá thấp, mẹ cần bổ sung thêm sữa khi cho bé măm, làm phong phú thêm các dưỡng chất cho bữa ăn mỗi ngày của con. Mẹ chuẩn bị sữa pha bột theo hướng dẫn sau:
- Với sữa công thức: Đơn giản thôi, mẹ pha 180 – 240ml sữa công thức vào bình như cách pha sữa cho bé uống bình thường.
- Với sữa mẹ: Mẹ sử dụng lò vi sóng, máy hâm nóng hoặc hâm bằng nước nóng đến khoảng 40-50 độ C để hâm sữa trước khi pha bột. Mẹ tham khảo bài viết hâm sữa cho bé đúng cách để biết thêm chi tiết nhé!
3. Bước 3: Pha bột ăn dặm với nước hoặc sữa
Sau khi đã chuẩn bị xong nước hoặc sữa rồi, mẹ đổ nước/sữa ra bát ăn. Sau đó, cho từng thìa bột theo tỉ lệ 1:3 nếu mẹ pha bột với nước và 1:6 nếu mẹ pha bột với sữa. Để chắc chắn hơn, mẹ đọc lại hướng dẫn pha trên bao bì sản phẩm nhé.
Một lưu ý “nho nhỏ” cho mẹ khi thực hiện bước này: mẹ nên cho từng thìa bột vào và ngoáy tan rồi mới cho thìa tiếp theo để tránh vón cục, khi ăn dễ khiến bé bị hóc, sặc, khó nuốt. Khi đã hòa tan bột ăn dặm với nước hoặc sữa, mẹ cho bột “nghỉ” khoảng 1 phút để bột chín và tan hoàn toàn, rồi mới cho con ăn mẹ nhé!
Xem thêm:
- Cách chế biến bột ngọt cho bé ăn dặm lạ miệng
- Nên cho bé ăn dặm bột gì để tốt cho sức khỏe của con?
- Có nên cho bé ăn bột ăn dặm không? Thời điểm nào hợp lý?
4. Bước 4: Thử bột trước khi cho bé măm
Trước khi cho bé ăn dặm, mẹ nên thử bột trước, để xem trạng thái của bột đã phù hợp cho bé ăn hay chưa. Mẹ nếm bột trực tiếp bằng thìa sạch, nếu bột quá đặc hoặc quá loãng, mẹ điều chỉnh thêm bột hoặc nước/sữa để bột của con vừa đủ độ mềm, mịn.
Khi mẹ điều chỉnh, một muỗng bột không nên pha với quá 30ml nước, nếu không bột sẽ loãng quá, con ăn không ngon miệng, không luyện được phản xạ nhai và nuốt đâu mẹ ạ. Sau khi đã điều chỉnh bột, mẹ dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ bột. Nếu nhiệt độ hiển thị ở mức 37 độ, mẹ cho bé măm ngay để đảm bảo dinh dưỡng trong bột, con ăn cũng không bị bỏng, rát lưỡi.
5. 4 Lưu ý khi cho bé ăn bột ăn dặm
Để bé có bữa ăn dặm thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, mẹ đừng bỏ qua 4 lưu ý dưới đây nhé!
1 – Thời điểm cho bé ăn: Mẹ nên cho bé ăn bột ăn dặm trộn sữa công thức trước 7 giờ tối để bé dễ hấp thụ dưỡng chất, cho dạ dày con có thời gian tiêu hóa hết thức ăn trước khi bé yêu chìm vào giấc ngủ. Đi ngủ khi vẫn còn no dễ gây tức bụng lắm mẹ ạ.
2 – Pha bột cho bé ăn bằng thìa: Thìa giúp mẹ “cân đo đong đếm” lượng bột vừa đủ cho con trong một bữa, tránh việc con ăn quá mức và tiêu thụ quá nhiều calo, khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu.
3 – Kết hợp bột ăn dặm với các thực phẩm khác: sau 1 vài bữa khi con đã quen bột rồi, mẹ bổ sung thêm các thực phẩm khác như thịt, trứng, các loại rau, củ, quả, cá, hải sản,… để bé được cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí não. Nhiều mẹ còn lúng túng trong cách cho trẻ ăn dặm lần đầu tiên mẹ đừng quá lo lắng, chỉ cần giữ tinh thần thoải mái và trò chuyện với con trong quá trình ăn, bé sẽ ngoan ngoãn thưởng thức món ăn.
4 – Đảm bảo vệ sinh sau khi ăn: Sau khi bé ăn xong, mẹ sử dụng khăn ướt cho bé sơ sinh để lau sạch miệng và tay con, giúp đẩy lùi vi khuẩn hiệu quả. Mẹ ưu tiên sản phẩm khăn ướt còn được làm bằng chất liệu vải không dệt mềm mại, được bổ sung các hoạt chất kháng khuẩn siêu thân thiện với làn da bé, giúp loại bỏ hoàn toàn cặn bột dính trên miệng và tay con mà không lo con bị đau rát, kích ứng hay mẩn ngứa. Cực an toàn mẹ nhỉ!
Cách pha bột cho bé ăn dặm lần đầu không quá khó mẹ nhỉ! Quan trọng nhất là mẹ hiểu con mới trong giai đoạn làm quen với bột, cần ăn bột loãng và rất có thể chưa ăn được nhiều như kỳ vọng của mẹ, đừng quá lo lắng mà hãy để con có thời gian thích nghi, mẹ nhé! Nếu còn vấn đề gì cần tư vấn hoặc giải đáp, mẹ để lại bình luận bên dưới để có câu trả lời nhanh nhất!
Xem thêm: 7 cách làm bột rau củ quả tươi và sấy khô cho trẻ ăn dặm