Bò kho và các món chế biến từ thịt bò là những món ăn rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của bé. Vậy mẹ đã biết cách kho thịt bò chưa? Cùng tìm hiểu cách nấu bò kho ngon khiến trẻ nhỏ cũng thích mà ba mẹ cũng mê tại đây nhé!
Mục lục
1. Lợi ích của thịt bò đối với các bé?
Thịt bò kho và các món chế biến từ thịt bò là những món ăn vô cùng bổ dưỡng:
- Đầu tiên có thể kể đến là protein chiếm một tỉ lệ khá cao. Do đó, cho bé ăn thịt bò có thể giúp cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.
- Thứ hai, thịt bò cũng rất giàu hàm lượng vitamin. Đây là một trong những chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Nhất là ở trẻ em. Bởi chúng góp phần tăng khả năng hệ miễn dịch, giúp chuyển hóa, tổng hợp thức ăn và cung cấp năng lượng.
- Thứ ba, hàm lượng chất sắt trong thịt bò sẽ cần thiết cho máu. Chúng sẽ hỗ trợ, bổ sung máu cho cơ thể bé để bé không bị thiếu máu.
- Ngoài ra, trong thịt bò còn chứa rất nhiều các axit amin và các khoáng chất như kẽm, magie, kali, photpho… Tốt cho sự phát triển khỏe mạnh của bé.
Tuy nhiên, đối với cơ thể của trẻ thì việc cho trẻ ăn thịt bò thường xuyên là điều không cần thiết. Nếu ba mẹ cho trẻ ăn quá nhiều, thì có thể đem đến rất nhiều tác hại. Bởi thịt bò có hàm lượng cholesterol cao. Nếu cho trẻ sử dụng thường xuyên thì có thể gây ra các căn bệnh liên quan đến tim mạch.
Bên cạnh đó, do hàm lượng chất sắt khá cao. Nên việc cho bé ăn bò kho thường xuyên cũng sẽ khiến sắt tích tụ lại trong não gây phá vỡ hệ thần kinh. Hoặc giết chết các tế bào thần kinh của bé. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ chậm hiểu, kém thông minh..
2. Mách mẹ cách kho thịt bò khoai tây trẻ nhỏ cũng thích mà người lớn cũng mê
2.1.Nguyên liệu làm món bò kho
Để có một món thịt bò kho khoai tây thật ngon và hấp dẫn. Đầu tiên mẹ cần phải chọn lựa nguyên liệu đầy đủ và tươi ngon cho món ăn này, bao gồm:
- Thịt bò: 500 gr
- Khoai tây: 3 – 4 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Cà chua: 3 quả
- Gừng: 1 nhánh
- Hành khô: 1 củ
- Rau thơm: hành lá, rau mùi
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, 1 gói ngũ vị hương,…
2.2.Sơ chế nguyên liệu – bí quyết cách nấu bò kho ngon
Sơ chế nguyên liệu kỹ sẽ đảm bảo được an toàn và vệ sinh cho món ăn hơn:
- Đầu tiên với thịt bò, mẹ đem rửa sạch. Rồi thái thành miếng vuông khoảng 1 đốt ngón tay.
- Còn khoai tây và cà rốt gọt vỏ thì mẹ rửa sạch rồi bổ miếng to vừa ăn. Đặc biệt với cà rốt, mẹ có thể tỉa hoa cho đẹp mắt. Qua đó tăng thêm độ ngon mắt của món thịt bò kho.
- Cà chua, rau thơm rửa sạch. Với cà chua, mẹ nên thái nhỏ ra để khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn.
- Gừng, hành củ bỏ vỏ ngoài, rồi rửa sạch thái lát mỏng và để riêng.
2.3.Chế biến món ăn – cách kho thịt bò ngon nhất
- Đầu tiên là ướp thịt bò: Cho 2 thìa hạt nêm + 1/2 thìa hạt tiêu + nửa gói ngũ vị hương + một ít hành khô và vài lát gừng vào thịt bò. Sau đó mẹ trộn đều hỗn hợp lên. Để ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
- Tiếp theo bắc chảo lên bếp, rồi cho một chút dầu ăn vào để nóng. Cho một ít hành vào phi qua rồi đổ thịt bò vừa ướp vào đảo đều lên với lửa lớn cho săn lại. Mẹ có thể cho thêm chút gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt sao cho hợp khẩu vị. Sau đó bỏ thịt ra một cái bát để xào cà chua.
- Cho chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn rồi đổ cà chua vào xào để tạo màu. Nấu đến khi cà chua nhuyễn ra thì cho cà rốt và khoai tây vào nấu cùng. Thêm một chút hạt nêm rồi đảo đều hỗn hợp lên.
- Cuối cùng mẹ cho tất cả thịt bò, khoai tây, cà chua, cà rốt và nồi áp suất để ninh. Nếu không có nồi áp suất, mẹ cũng có thể dùng nồi thường để hầm thịt bò khoai tây.
- Cho nước vào nồi hầm sao cho vừa đủ ăn. Tiếp đến bật bếp lên đun nồi thịt bò khoai tây đến khi các thứ trong nồi đều mềm và nhừ là được. Lúc này, mẹ nêm nếm gia vị thêm một lần nữa cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
- Cuối cùng là múc món ăn ra tô trang trí, rồi rắc rau thơm đã chuẩn bị vào để trông món ăn đẹp mắt hơn. Vậy là hoàn thành món thịt bò kho khoai tây rồi. Đơn giản quá mẹ nhỉ?
2.4.Một vài lưu ý trong cách kho thịt bò
Để món ăn thêm thơm ngon và trở nên hoàn hảo hơn, mẹ nên biết cách chọn thịt bò tươi ngon: Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, mỡ bò phải có màu vàng nhạt và cứng. Mẹ không nên chọn những phần thịt có mỡ mềm. Không nên chọn những miếng thịt bò có màu sẫm, sờ vào thấy dính và có mùi. Hãy chọn mua thịt bò có thớ thịt nhỏ, mềm, không mua những phần thịt có thớ thịt lớn và cứng. Có thể chọn phần thịt bò có gân để khi hầm sẽ ngon và thích hợp hơn.
Trước khi nấu, mẹ có thể sử dụng rượu trắng cùng chút gừng đem chà lên thịt bò rồi rửa sạch lại với nước. Việc này có tác dụng giúp cho thịt hết mùi hôi và khi thực hiện cách kho thịt bò sẽ thơm và ngon hơn.
Trong lúc ướp thịt bò, mẹ nên để thịt ngấm gia vị trong thời gian ít nhất 15 phút. Có thể cho vào thịt một chút rượu để món ăn đậm đà, dậy mùi thơm hơn. Sau khi xào săn thịt lại và đổ nước vào hầm, mẹ nên để lửa lớn đun cho đến khi nồi sôi lên thì mới để lửa nhỏ lại, nên để lửa liu riu là tốt nhất.
Mẹ có thể tham khảo thêm:
Cách kho cá ngon siêu đơn giản mẹ nên thử làm
Cách Xào Mực: Mách mẹ 3 cách khiến bé “mê như điếu đổ”
Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/suc-khoe-tong-quat/cac-thanh-phan-dinh-duong-trong-thit-bo/
Thịt bò kho khoai tây là món ăn giàu chất dinh dưỡng và hợp để thưởng thức vào những ngày trời trở lạnh. Thịt bò chứa nhiều protein, khoáng chất, cà rốt và cà chua chứa nhiều vitamin. Đặc biệt là vitamin A. Chưa kể khoai tây là thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Tất cả những thứ này khi kết hợp sẽ tạo thành món ăn hoàn chỉnh bồi bổ cho cơ thể. Với cách kho thịt bò ở trên, hy vọng mẹ sẽ thực hiện thành công và có một món ăn như ý.