Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến

[Góc giải đáp] Có bầu ăn thịt dê được không? Lý giải nguyên nhân

Với mẹ bầu đang mang thai, chế độ sinh dưỡng đầy đủ và cân bằng là điều vô cùng quan trọng. Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên nhiều mẹ vẫn còn lo lắng có bầu ăn thịt dê được không? Nên ăn bao nhiêu là đủ? Những thắc mắc này sẽ được Mamamy giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây!

1. Thành phần dinh dưỡng của thịt dê

Trước khi giải đáp có bầu ăn thịt dê được không, cùng điểm qua những thành phần dinh dưỡng có trong loại thịt đỏ này.

Thịt dê
Bà bầu có nên ăn thịt dê không?

Thực tế, thịt dê là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời, trong đó bao gồm protein, sắt, kẽm, cali và vitamin B12…Đây là loại thịt chứa hàm lượng calo rất thấp, ít chất béo bão hòa cũng như cholesterol. Trung bình một khẩu phần 85g thịt dê đã được chế biến và nấu chín cung cấp:

  • Protein: 19g
  • Chất béo: 14,1g
  • Phốt pho: 146 mg
  • Kali: 232 mg
  • Natri: 80,6mg
  • Retinol: 22g
  • Magie: 20mg
  • Niacin: 4,5mg
  • Sắt: 2,3mg
  • Kẽm: 3,22mg
  • Đồng: 0,75mg
  • Mangan: 0,02mg
  • Vitamin A: 22mcg
  • Vitamin B12: 1,2 mcg
  • Vitamin E: 0,26 mcg

2. Có bầu ăn thịt dê được không?

Bà bầu có thể ăn thịt dê
Thịt dê mang lại nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và bé trong suốt thai kỳ

Câu hỏi được đặt ra là có bầu ăn thịt dê được không? Trên thực tế, mẹ bầu mang thai hoàn toàn có thể ăn thịt dê như bình thường bởi đây là loại thịt có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, bổ sung đầy đủ thịt dê cũng mang tới rất nhiều lợi ích hàng đầu như:

Cung cấp protein, tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi

Theo USDA – Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, hàm lượng trung bình 100g thịt dê có chứa 27mg protein. Protein từ thịt dê rất tốt cho quá trình mang thai, hỗ trợ cho sự tăng trưởng, phát triển của bé. Bên cạnh đó, nó còn giúp mẹ giảm cảm giác thèm ăn vặt, kiểm soát thai kỳ tốt hơn.

Mặt khác, thịt dê với nguồn vitamin B dồi dào, đặc biệt là vitamin B12 giúp hệ thần kinh của bé phát triển khỏe mạnh, hạn chế trường hợp dị tật.

Củng cố xương và răng chắc khỏe

100g thịt dê trung bình có chứa 17mg canxi, giúp nuôi dưỡng răng, tóc và xương khớp của cả mẹ và bé. Bổ sung thịt dê trong các bữa ăn hằng ngày trong suốt thai kỳ còn hạn chế tình trạng đau khớp, đau nhức chân tay cho mẹ hiệu quả.

Hạn chế nguy cơ thiếu máu

Món ăn từ dê tốt cho mẹ bầu
Thịt dê bổ sung sắt cho cơ thể mẹ bầu

Trong 100g thịt dê có khoảng 3,7mg chất sắc. Lượng sắt này hỗ trợ làm tăng hàm lượng hemoglobin, đảm bảo cung cấp đủ máu cho bé. Mặt khác, sắt trong thịt dê rất dễ hấp thụ, vì vậy mẹ bầu nên bổ sung thường xuyên.

Tăng cường miễn dịch

Thành phần thịt dê có chứa một lượng kẽm nhất định, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của thai nhi trong suốt thai kỳ. Bên cạnh đó, chúng còn giúp hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn cũng như các tác nhân có hại.

3. Mẹ bầu ăn thịt dê cần lưu ý những điều gì?

Có bầu ăn thịt dê được không? Thịt dê chứa nhiều hàm lượng dưỡng chất nên trong quá trình mang thai, mẹ nên bổ sung thường xuyên loại thịt này. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi ăn thịt dê trong thai kỳ, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sa:

  • Thứ nhất: Thịt dê có tính nóng, do vậy chỉ nên ăn một lượng vừa đủ và không nên ăn quá thường xuyên. Tốt nhất là chỉ nên ăn mỗi tuần tối đa 1 – 2 lần. Ngoài ra, không nên ăn thịt dê cùng với bí đỏ, dưa hấu. Thay vào đó, nên kết hợp thêm với các loại rau củ quả, trái cây như rau chân vịt, cải xanh…để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết.
  • Thứ ba: Không nên ăn thịt dê tái, thịt dê cần được nấu chín kỹ để đảm bảo hạn chế những vi khuẩn có hại.
  • Thứ ba: Không uống trà ngay sau khi vừa ăn thịt dê, điều này có thể dẫn tới tình trạng chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi…Uống thịt dê nên bổ sung thêm nhiều nước lọc cho cơ thể.
  • Thứ tư: Với mẹ bầu đang có các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, gan, nóng trong người, nổi mụn…thì tốt nhất là không nên ăn thịt dê.
Ăn thịt dê với tần suất vừa phải
Mẹ bầu lưu ý có chế độ ăn phù hợp

Nhìn chung, thịt dê cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý chỉ ăn một lượng vừa đủ để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và không gây hại cho sức khỏe.

Kết luận

Như vậy, Mamamy đã giải đáp chi tiết thắc mắc có bầu ăn thịt dê được không và những lưu ý quan trọng. Với những lợi ích tuyệt vời của loại thịt đỏ này, mẹ có thể cân nhắc để bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình, tuy nhiên không nên quá lạm dụng. Một chế độ ăn uống vừa đủ và cân bằng sẽ mang tới sức khỏe toàn diện nhất cho cả mẹ và bé. Truy cập ngay vào website của Mamamy để tham khảo thêm những bài viết bổ ích!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Bài viết cùng chủ đề

Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Hạn chế mẹ nhé!
Bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Hạn chế mẹ nhé!
Với vị ngon và giòn đặc trưng, xà lách xoong là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên trong quá trình mang thai, mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn xà lách xoong được không? Cùng Góc của mẹ theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời mẹ nhé! […]
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? 6 lợi ích tuyệt vời của rau đay
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? 6 lợi ích tuyệt vời của rau đay
Rau xanh là nguồn thực phẩm cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho cả mẹ và bé. Vậy đối với rau đay thì sao, bầu 3 tháng đầu ăn rau đay được không? Để có được câu trả lời chính xác, mẹ cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ […]
Bà bầu ăn na được không? 4 Lợi ích và 3 lưu ý
Bà bầu ăn na được không? 4 Lợi ích và 3 lưu ý
Quả na là loại quả nhiệt đới phổ biến, được nhiều người yêu thích, liệu có phù hợp cho bà bầu sử dụng? Ở bài biết này, hãy cùng Góc của mẹ giải đáp bà bầu ăn na được không ngay dưới đây. 1. Bầu ăn na được không? Bà bầu ăn na được không? […]
Bầu 3 tháng đầu ăn me được không? 5 lợi ích bất ngờ từ quả me
Bầu 3 tháng đầu ăn me được không? 5 lợi ích bất ngờ từ quả me
Các mẹ bầu thường truyền tai nhau ăn me để giảm triệu chứng ốm nghén. Thực hư điều này như thế nào, liệu bầu 3 tháng đầu ăn me được không? Cùng Góc của mẹ khám phá những lợi ích của quả me và cách để sử dụng me hiệu quả trong bài viết dưới […]
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Hạn chế nhé mẹ ơi!
Bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Hạn chế nhé mẹ ơi!
Rau đắng vốn được coi là một loại thảo dược trong Đông y. Đồng thời cũng là món canh yêu thích của nhiều người với vị đắng đặc trưng. Vậy đối với bà bầu 3 tháng đầu ăn rau đắng được không? Cùng theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Góc của mẹ để […]
Mách mẹ top những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh
Mách mẹ top những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ khỏe mạnh
Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh đúng không nào. Rau xanh là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Tuy nhiên không phải loại rau nào cũng phù hợp với cơ thể mẹ bầu. Vậy đâu là những loại rau bà bầu không nên ăn? Mẹ […]
Giỏ hàng 0