Nhiều người mách mẹ bỉm nên thêm tim lợn vào thực đơn để bổ sung dồi dào dinh dưỡng, nào thịt gà, thịt bò, cá hồi, chân giò…. Nhà đang có sẵn món tim lợn nhưng cơ thể sau sinh còn nhạy cảm nên mẹ băn khoăn không biết bà đẻ có được ăn tim lợn không? Mẹ theo dõi ngay bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!
Mục lục
1. Bà đẻ có ăn được tim lợn không?
Mẹ sau khi sinh có thể ăn được tim lợn mà không ảnh hưởng bất cứ vấn đề gì. Theo các nghiên cứu, tim lợn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho mẹ mới sinh. Dưới đây là bảng hàm lượng dinh dưỡng tính theo 100g tim lợn mẹ có thể tham khảo:
Thành phần | Hàm lượng | Công dụng |
Chất đạm | 26g | Cung cấp năng lượng |
Vitamin B | 12µg | Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả. Duy trì huyết áp, giảm lượng cholesterol có trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giảm căng thẳng một cách đáng kể |
Riboflavin | 1,35mg | Cung cấp năng lượng, điều máu và duy trì được thị lực, bảo vệ tế bào |
Niacin (B3) | 10,35mg | Thúc đẩy quá trình dị hóa chất béo có trong cơ thể. Đồng thời giãn nở mạch máu, tăng cường khả năng hô hấp. |
Axit pantothenic (B5) | 3,75mg | Giúp trí óc luôn minh mẫn, tỉnh táo, giảm stress |
Chất béo | 3,4g | Giảm lượng cholesterol có hại cho cơ thể và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tốt cho sự phát triển toàn diện của con. |
Thiamin (B1) | 0,72mg | Góp phần xây dựng và bảo vệ chức năng tim. |
Như vậy, tim lợn là thực phẩm đem đến nhiều công dụng vượt trội cho sức khỏe của mẹ sau quá trình vượt cạn, mẹ nhất định không nên bỏ qua nhé.
2. Bà đẻ ăn bao nhiêu tim lợn là tốt nhất?
Tim lợn được đánh giá là rất tốt cho mẹ sau sinh với những thành phần nổi bật. Nhưng loại thực phẩm này chỉ thật sự tốt khi mẹ sử dụng với lượng vừa phải, chỉ nên ăn khoảng 50 -70g/lần và khoảng 2 -3 lần/tuần. Việc ăn quá nhiều tim heo sẽ khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng và lượng cholesterol. Từ đó dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì, làm cho lipid máu tăng cao dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng.
3. Bí quyết giúp mẹ chọn mua tim lợn và cách sơ chế
Mặc dù tim lợn là một món ăn ngon và bổ dưỡng nhưng nếu không biết cách chọn tim và sơ chế sẽ khiến chất lượng món ăn bị ảnh hưởng. Những bí quyết sau đây sẽ giúp mẹ bỉm chọn và sơ chế tim ngon và giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất.
3.1. Mách mẹ cách chọn tim lợn ngon
Mẹ chỉ nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Nhìn từ xa, bề mặt quả tim bóng nhẵn, sờ vào có tính đàn hồi, mềm mại, không bị nhũn và có bao tim gắn liền với cơ tim. Khi ấn vào, quả tim có chất huyết hồng tươi tiết ra và không có mùi thì đây là quả tim ngon, tươi.
Chọn mua tim lợn, mẹ nên nhớ tránh những quả tim mềm, có mùi tanh và to bất thường, có mùi thâm đen tụ máu…Vì rất có thể đây là những quả tim lợn bệnh hoặc đã được ngân trong hoá chất.
3.2. Cách sơ chế tim lợn ngon không tanh mùi máu
Bí quyết để món tim lợn luôn được ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng là nằm ở trong khâu sơ chế. Vậy, mẹ đã biết cách chế biến tim lợn như thế nào chưa? Tham khảo ngay mẹ nhé:
- Bước 1: Tim khi được mua về, mẹ nên dùng dao bén cắt làm đôi để việc làm sạch dễ dàng hơn.
- Bước 2: Mẹ chuẩn bị một cái thau sau cho tim lợn cùng một ít muối hột vào bóp sạch sâu trong từng rãnh, góc để loại bỏ được chất nhầy và lượng máu đông trong tim. Tiếp tục xả sạch tim dưới vòi nước rồi cho thêm ít giấm hoặc chanh vò tim mạnh tay cho sạc và để ráo nước.
- Bước 3: Tiếp đến là cho thêm rượu trắng vào để vò bóp bề mặt tim và rửa sạch lại với nước.
4. 3 món ngon từ tim lợn giúp mẹ sau sinh bồi bổ và hồi phục nhanh chóng
Tim lợn chế biến được rất nhiều món ăn và dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Sau đây là một số món ăn được nấu từ tim lợn rất tốt cho mẹ và bé:
4.1. Tim lợn hầm hạt sen
Tim lợn hầm hạt sen là món ăn thơm lành, ngọt mát và chứa rất nhiều dưỡng rất tốt cho mẹ sau sinh. Hạt sen nổi tiếng với công dụng giúp an thần, chữa mất ngủ hiệu quả. Đặc biệt, loại nguyên liệu này còn tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, kiện tỳ và chữa chứng suy nhược thần kinh rất tốt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả tim lợn khoảng 400gr
- 200gr hạt sen
- 70gr cà rốt
- 1/3 thìa cà phê hạt nêm
- 1/4 thìa cà phê tiêu xay
- 1 muỗng canh nước mắm
- Hành băm 30 gr
- 2- 3 cây hành lá
Cùng bắt tay vào chế biến theo các bước sau mẹ nhé!
- Bước 1: Tim heo sau khi mua về, mẹ nên sơ chế sạch sẽ như hướng dẫn ở phần 3.2 phía trên.
- Bước 2: Về phần hạt sen, mẹ có thể lựa chọn hạt sen tươi hoặc khô đều được. Đối với hạt sen tươi mẹ cần tách vỏ, tách tim sen và rửa sạch. Còn đối với hạt sen khô thì cần ngâm nước tầm 2 tiếng để hạt sen được nở đều, khi nấu sẽ không bị cứng.
- Bước 3: Sau đó, mẹ đem hạt sen đi luộc trong khoảng 10 phút để hạt sen được mềm hơn và tiết kiệm được thời gian khi nấu. Với cà rốt thì mẹ chỉ cần gọt vỏ, thái thành các miếng vừa ăn. Hành tím mẹ băm nhuyễn, hành lá thái nhỏ là được.
- Bước 4: Mẹ bắc nồi lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, cho hành tím vào phi thơm rồi cho hạt sen đã luộc trước đó vào xào sơ. Mẹ cho tiếp khoảng 1 lít nước sôi vào nồi rồi nêm nếm khoảng 1/3 thìa hạt nêm, 1/4 thìa tiêu xay cùng 1 thìa canh nước mắm rồi đun trong khoảng 10 phút.
- Bước 5: Sau đó, cho tim cùng cà rốt vào ninh cùng trong khoảng 30 – 35 phút cho tim heo chín mềm và ngấm gia vị rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị mẹ nhé.
- Bước 6: Mẹ cắt tim heo thành từng miếng vừa ăn rồi múc ra tô và cho thêm hành lá rồi thưởng thức thành quả.
4.2. Canh đương quy tim lợn
Canh đương quy tim lợn cũng là một trong những món ăn được các mẹ đẻ yêu thích. Đương quy được biết đến là loại thuốc bổ quý có vị ngọt, hơi cay, tính ôn có tác dụng bổ huyết, nhuận táo, thông kinh, rất thích hợp cho mẹ sau khi sinh. Đặc biệt, món ăn này còn được biết với công dụng giải nhiệt vào mùa hè.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả tim heo khoảng 400gr
- 100g đương quy tươi
- 20g đẳng sâm
- 1 nhánh gừng già
- 30gr hành tím
Cùng bắt tay vào chế biến theo các bước sau mẹ nhé!
- Bước 1: Tim heo mẹ tách đôi rửa sạch để ráo rồi khứa ngang.
- Bước 2: Đương quy, đẳng sâm mẹ rửa sạch đất cát, thái nhỏ.
- Bước 3: Kế đến, mẹ chỉ cần đặt tim heo vào thố đất rồi cho gừng, hành, tỏi và chút rượu nếp lên bên trên mang đi chưng cách thủy.
- Bước 4: Khi tim đã chín mềm, mẹ vớt xác thuốc ra rồi nêm nếm gia vị theo sở thích. Tim chín mềm, thơm mùi đương quy khi ăn vào sẽ có vị thơm mát và ngọt thanh.
4.3. Tim lợn hầm thuốc bắc
Mẹ sau khi sinh thường dễ bị căng thẳng và mệt mỏi và hay quên. Món tim lợn hầm thuốc bắc sẽ có công dụng trong việc bổ huyết dưỡng âm, an thần, giải nhiệt. Món ăn này còn rất tốt trong việc giảm rụng tóc, da không tươi nhuận, giảm trí nhớ nhờ các vị thuốc đông y.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 quả tim heo khoảng 400gr
- 1 gói thuốc bắc 1 gói
- 1/2 củ cà rốt
- 6 củ sả
- 7 trái ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- Ngò rí
Cùng bắt tay vào chế biến theo các bước sau mẹ nhé!
- Bước 1: Thuốc bắc rửa sạch rồi ngâm khoảng 10 phút với bát muối loãng rồi vớt ra để ráo. Sau đó cho vào đun khoảng 15 phút với lửa vừa.
- Bước 2: Cà rốt mẹ gọt vỏ thái thành từng miếng nhỏ. Ớt tươi và sả mẹ cắt rửa sạch rồi thành từng lát mỏng, gừng cạo vỏ mang đi thái sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 3: Tim heo khi đã được làm sạch, mẹ đem cắt thành các miếng vừa ăn rồi ướp cùng sả, tỏi, ớt, gừng cùng 1 thìa cà phê muối và hạt nêm trong khoảng 20 phút.
- Bước 4: Mẹ bắc nồi lên bếp rồi cho vào nồi 1 lít nước lọc và phần thuốc bắc đun sôi ở lửa vừa trong 15 phút. Kế đến bạn cho tim heo vào đậy nắp rồi hầm khoảng 30 phút trên lửa vừa cho đến khi tim đã chín mềm thì cho tiếp cà rốt hầm thêm khoảng 10 phút. Cuối cùng bạn chỉ cần múc ra tô là có thể thưởng thức ngay rồi.
Lưu ý: Cơ thể mẹ sau khi sinh thường rất nhạy cảm, dễ bị vi khuẩn tấn công nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn trong chế biến món ăn là vô cùng quan trọng. Do đó, mẹ chú ý rửa sạch sẽ nồi và dụng cụ nấu ăn trước khi sử dụng bằng các nước rửa chuyên dụng nhé!
Mẹo nhỏ cho mẹ: Gợi ý mẹ mua nước rửa bình sữa và rau quả chuyên dụng để tiện công, vừa vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu ăn và rau củ của mẹ, vừa tiệt khuẩn tối đa bình sữa, tiêu diệt hết những mầm bệnh, phân hủy những vết bẩn và dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản mà không để lại mùi khó chịu, siêu an toàn cho hệ tiêu hoá của cả 2 mẹ con mình.
Theo dõi bài viết tới đây, hẳn là mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc Bà đẻ có ăn được tim lợn không rồi. Tim lợn mang lại nhiều công dụng và là món ăn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ và bé. Nếu mẹ có bất kỳ chia sẻ hay thắc mắc nào, mẹ đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía dưới đây, Góc của mẹ luôn sẵn sàng giải đáp mẹ nhanh nhất có thể nhé!