Sau khi sinh em bé, mẹ có nhiều thời gian hơn trước nên thường lướt web, tra cứu nhiều tài liệu dinh dưỡng. Mẹ vô tình nghe nói hoặc đọc được ăn giá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng băn khoăn không biết ăn lúc sinh mổ ăn giá được không, lo sợ gây hại cho sức khỏe của mẹ lẫn bé. Mẹ muốn biết thêm nhiều thông tin để ăn giá đỗ đúng cách đúng, đúng thời điểm. Thấu hiểu sự thắc mắc, trăn trở đó, Góc của mẹ gửi bài viết này để mẹ tham khảo và có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!
Mục lục
1. Sinh mổ ăn giá được không mẹ nhỉ?
Nếu ăn giá đỗ đúng lượng và đúng cách thì đây sẽ là thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, tác động tích cực, giúp mẹ sinh mổ mau hồi sức, tăng tiết sữa và nâng cao chất lượng sữa để con ti mẹ ngon lành hơn. Cụ thể, giá sẽ kích thích sự tăng trưởng của các tế bào bị tổn hại, ngăn tình trạng xuất huyết sau sinh, ngừa xơ vữa động mạch .
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý lựa chọn và ăn giá đỗ đúng cách nhé. Bởi theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ, mẹ sinh mổ hạn chế ăn các loại rau mầm họ đỗ vì vi khuẩn E.coli, Salmonella, listeria có thể xâm nhập vào hạt đỗ trong quá trình tách vỏ đó ạ! Nếu mẹ ăn giá đỗ nhiễm khuẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tổn thương thận, nhiễm trùng vết thương,… thậm chí “ô nhiễm” nguồn sữa, tác động trực tiếp đến quá trình phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của bé yêu.
Kết luận: Giá đỗ tốt cho mẹ, giúp vết mổ nhanh lành, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ nhiễm khuẩn sau sinh mổ nhưng cần ăn đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ nhé.
2. Hàm lượng dinh dưỡng trong giá đỗ
Giá đỗ có vị ngọt thanh, tính mát là thực phẩm phù hợp cho ngày hè oi ả, đặc biệt là với những mẹ bầu vừa sinh mổ, có nhu cầu bổ sung dinh dưỡng để nhanh chóng hồi sức. Dưới đây là bảng thành phần “đẹp mắt” của giá đỗ với những dưỡng chất “vàng”:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g giá đỗ |
Calo | 44 |
Chất béo | 0,2g |
Natri | 5,4 mg |
Carbohydrate | 5,4g |
Chất xơ | 1,6g |
Đường | 3,7g |
Protein | 2,7g |
Canxi | 5,8g |
Photpho | 91mg |
Sắt | 1,4mg |
Vitamin B1 | 0,2mg |
Vitamin B2 | 0,13mg |
Vitamin C | 10mg |
Sau sinh mổ, mẹ cần nhiều dưỡng chất như vitamin C, sắt, protein, chất xơ,… để nhanh hồi phục, vết thương mau lành và bổ sung lượng máu cần thiết. Chẳng tìm đâu xa, m giá đỗ có đủ cả rồi. Ngoài ra, giá đỗ còn có nhiều công dụng đáng gờm khác như sau:
3. 10 lợi ích của giá đỗ nếu mẹ sinh mổ ăn đúng cách
Ở trên chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu sinh mổ ăn giá được không? Không chỉ đem đến sự mát lành, giải nhiệt cơ thể mà giá đỗ còn giúp mẹ giảm căng thẳng, chăm sóc da hiệu quả, lấy lại sắc vóc thuở đôi mươi,…
3.1. Giảm căng thẳng sau sinh
Sau khi sinh em bé, mẹ thường căng thẳng vì ti tỉ thứ thay đổi cả về bản thân và mọi điều xung quanh mình. thời điểm này mẹ nên bổ sung giá đỗ vào thực đơn của mình hỗ trợ giảm cảm giác lo âu, sợ hãi bởi giá chứa hàm lượng lớn vitamin C, kẽm, magie. Theo nghiên cứu gần đây, những chất kể trên đóng vai trò quang trọng trong việc cân bằng tâm trạng, giảm lo lắng và mang đến cho mẹ giấc ngủ sâu và ngon hơn.
3.2. Giúp mẹ chăm sóc da hiệu quả
Lựa chọn phương pháp sinh mổ đồng nghĩa mẹ phải đối mặt với những vết sẹo cứng đầu, bám lì trên cơ thể. Điều này đôi khi khiến mẹ “nuối tiếc thời con gái” một chút Nhưng thực ra mọi vết mổ đều mang ý nghĩa thiêng liêng, bởi đó là dấu hiệu cho thấy mẹ rất tuyệt vời, đã mạnh mẽ để mang con yêu đến thế giới này.
Ngoài ra, lấy lại làn da mịn màng như ngày trước không quá khó đâu mẹ. Mẹ xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung thêm giá vào khẩu phần ăn giúp vết mổ mau liền sẹo, giảm tình trạng thâm nám, lão hóa. Loại thực phẩm này chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp nuôi dưỡng và tái tạo tế bào mới, trả lại mẹ vùng da bụng đàn hồi, căng mướt.
3.3. Tăng số lượng bạch cầu
Trải qua quá trình sinh mổ khó khăn, sức khỏe của mẹ suy yếu, số lượng bạch cầu giảm mạnh khiến hệ miễn dịch không còn khỏe mạnh như trước. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến vết mổ khó lành, tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút, vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm vô cùng mẹ ạ!
Với hàm lượng sắt và vitamin C dồi dào, giá đỗ sẽ hỗ trợ quá trình tăng bạch cầu, giúp hệ miễn dịch của mẹ vững vàng hơn. Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng kháng viêm, chống lại các gốc tự do, hỗ trợ lưu thông máu, vận chuyển oxy đi nuôi cơ thể.
3.4. Vết thương sau mổ nhanh lành
Giá đỗ chứa nhiều protein thúc đẩy quá trình sản sinh collagen, tái tạo da, củng cố cấu trúc các mô, tế bào và hình thành mạch máu mới. Ngoài ra, vitamin A kết hợp cùng vitamin C còn hạn chế quá trình oxy hóa, kiềm chế sự hình thành melanin, bảo vệ vùng da mổ khỏi sồ sề, thâm nám.
Một số nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra hợp chất phenolic có trong giá đỗ có khả năng làm ức chế hoạt động của các gốc tự do, giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, sẹo, xóa mờ các vết thâm do quá trình oxy hóa gây ra, đồng thời cải thiện độ đàn hồi giúp da mẹ luôn tươi trẻ.
3.5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc trơn tru
Mẹ sinh mổ rất hay bị tiêu chảy, đi ngoài mất kiểm soát. Lý giải hiện tượng này, các bác sĩ sản khoa cho biết lượng kháng sinh đưa vào cơ thể mẹ trước và sau phẫu thuật là nguyên nhân chính dẫn đến tiêu chảy.
Mặc dù kháng sinh có tác dụng chống nhiễm trùng nhưng nó phá vỡ sự cân bằng giữa hại khuẩn và lợi khuẩn khiến mẹ đi ngoài phân lỏng. Ăn giá đỗ sẽ giúp mẹ khắc phục tình trạng trên do thực phẩm này có chứa nhiều men lactic – một tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
3.6. Giúp mẹ sinh mổ lợi sữa
Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo giá đỗ là loại rau lý tưởng cho các sản phụ. Mẹ sinh mổ bổ sung giá đỗ sẽ tăng tiết sữa khi cho con bú, giúp nguồn sữa dồi dào, thơm ngon và dinh dưỡng hơn vì giá chứa rất nhiều protein và carbohydrate. Hai thành phần này được xem là vô cùng cần thiết đối với sữa mẹ bởi hỗ trợ con yêu phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần, tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy hệ tiêu hóa của bé làm việc trơn tru,…
3.7. Mẹ lấy lại vòng eo thon thả
Mỗi sáng thức giấc, mẹ ngắm nhìn mình trong gương và tiếc nuối vì vùng bụng ngày nào đã không còn thon gọn, mẹ cũng ngại diện những chiếc đầm ôm trọn vòng eo như trước. Điều mẹ quan tâm lúc này là lấy lại vóc dáng thon gọn sau sinh nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng thay vì ăn uống kiêng khem ảnh hưởng đến chất lượng nguồn sữa khi cho con bú.
Vậy thì chắc chắn giá sẽ trở thành lựa chọn lành mạnh mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn đó ạ! Do lượng calo trong giá cực thấp, lại chứa hàm lượng chất xơ và khoáng chất cao (canxi, magie, photpho,…) giúp mẹ no lâu mà vẫn đầy đủ dưỡng chất, hạn chế tình trạng thèm đồ ăn vặt, đồ chiên rán, cay nóng ảnh hưởng đến sức khỏe. Để thu được kết quả khả quan nhất, mẹ nên kết hợp tập luyện thể dục với cường độ vừa phải nhé!
3.8. Mẹ hạn chế tình trạng loãng xương
Sau sinh mổ cơ thể mẹ yếu đi nhiều, đặc biệt là hệ xương, do suốt quá trình mang thai, con yêu mỗi ngày một lớn đã vô tình gây áp lực lên dây chằng, đốt sống lưng và xương chậu. Từ đó, các khớp nối và dây chằng của mẹ bị ảnh hưởng, cấu trúc kém ổn định và thường xuyên đau nhức.
Ăn giá sẽ giúp mẹ hạn chế tình trạng loãng xương mẹ bởi hàm lượng magie, canxi dồi dào giữ trò ổn định mật độ xương, tái thiết lập cấu trúc xương bền vững, giúp những chỗ nứt gãy, giãn dây chằng lành lại nhanh chóng.
3.9. Trái tim mẹ luôn khỏe mạnh
Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của vitamin K trong chế độ ăn uống của con người. Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và ức chế sự tích tụ canxi trong mạch máu. Giá đỗ là nguồn cung tiềm năng của loại vitamin thiết yếu này, giúp trái tim mẹ thêm phần khỏe mạnh.
Bệnh cạnh đó, vitamin B1 cũng là dưỡng chất cần thiết để sản xuất Acetylcholine – một chất dẫn truyền thần kinh giữa hệ thần kinh trung ương với cơ tiêu biểu là cơ tim. Nhờ vậy, vitamin B1 có vai trò duy trì chức năng tim, bảo vệ mẹ khỏi các bệnh lý liên quan đến suy tim, xơ vữa mạch máu,…
3.10. Tiêu độc cho mẹ sau mổ
Giá đỗ có tính mát, sau sinh mổ ăn giá đỗ sẽ giúp mẹ tránh tình trạng nóng trong, hạn chế ứ đọng sản dịch,… Thêm nữa, giá đỗ chứa hàm lượng chất xơ cao, có khả năng loại bỏ chất độc hại ra khỏi ruột kết, không cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể, ngăn ngừa tình trạng ung thư hiệu quả. Chất xơ cũng góp phần thanh lọc cơ thể, đào thải độc ra bên ngoài thông qua phân, nước tiểu giúp mẹ hồi phục nhanh chóng sau sinh mổ.
4. 4 công thức chế biến giá, nâng tầm dinh dưỡng cho mẹ sinh mổ
Giá đỗ quả là thực phẩm “vàng” khi có vô vàn công dụng đúng không mẹ nhỉ? Ngay sau đây Góc của mẹ sẽ gửi đến mẹ 4 công thức mới toanh giúp mẹ biến tấu giá đỗ thành nhiều món ăn khác nhau để dễ dàng thay đổi thực đơn.
4.1. Canh rong biển giá đỗ giúp mẹ lợi sữa
Rong biển là thực phẩm lợi sữa được ưa chuộng tại nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc bởi thực phẩm này chứa hàm lượng lớn iot, sắt, magie, selen, kẽm, omega,… Kết hợp rong biển với giá đỗ sẽ cho ra đời bộ đôi lợi sữa và “nâng cấp” chất lượng sữa, giúp con yêu ti ngon miệng hơn đó mẹ ạ!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr giá đỗ
- 3 lá rong biển
- 200gr thịt heo băm đã sơ chế
- 30gr gừng cắt lát nhỏ
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- Gia vị cần thiết (hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu)
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ ướp thịt heo băm đã sơ chế với tỏi, gừng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng canh nước mắm trong 15 phút để thịt thấm gia vị
- Bước 2: Giá mua về mẹ ngâm nước muối rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất
- Bước 3: Mẹ làm nóng nồi, cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi đổ phần thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại
- Bước 4: Ở bước này, mẹ cho thêm 1 tô nước và 3 lá rong biển vào nồi, đợi đến khi canh sôi thì trút thêm phần giá đỗ và nêm nếm sao cho vừa ăn
- Bước 5: Giờ thì múc canh ra bát và thưởng thức ngay thôi mẹ ơi!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Mẹ lưu ý chọn những loại rong biển mềm, dễ ăn bởi đây là những lá rong non khá mềm nên khi làm khô thường bị co rút, tạo các lỗ nhỏ trên bề mặt; tráng mua rong biển dày, cứng mẹ nhé!
4.2. Nước giá đỗ hỗ trợ mẹ tiêu độc sau sinh
Nước giá đỗ chứa nhiều khoáng chất, vitamin có lợi cho sức khỏe như vitamin C, B1, B2, canxi, magie,… Những hợp chất này có tác dụng khử gốc tự do, tiêu độc, bài trừ sản dịch và điều hòa cơ thể mẹ sau sinh mổ, hạn chế tình trạng nóng trong, mụn nhọt khó chịu.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr giá đỗ
- 6 muỗng cà phê nước lọc
- Đường (tùy khẩu vị của mẹ)
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Giá mua về mẹ ngâm nước muối rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất
- Bước 2: Mẹ cho giá đỗ và 3 muỗng cà phê nước lọc vào máy ép, thực hiện trong khoảng 2 phút. Nếu mẹ thấy giá ra nhiều nước thì dừng, còn ít thì mẹ cho tiếp 3 muỗng cà phê nước lọc nữa rồi thực hiện tương tự
- Bước 3: Cuối cùng, mẹ cho nước giá ra ly, cho chút đường khuấy đều và thưởng thức ngay thôi!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Nếu không có máy ép, mẹ có thể cho giá đỗ vào chiếc khăn nhỏ sạch rồi vắt lấy nước, nếu giá quá ít nước, mẹ nhúng khăn qua nước lọc trước rồi mới tiến hành vắt nước giá.
4.3. Thịt heo xào giá giúp mẹ mau lành vết mổ
Thịt heo xào giá không chỉ là món ăn ngon mắt bắt miệng mà còn thúc đẩy vết mổ mau lành. Thịt heo là một trong những nguồn cung protein bậc nhất, giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo da, sản xuất collagen, củng cố mạch máu, “lấp đầy” miệng vết sẹo lõm hiệu quả. Thịt heo kết hợp với giá sẽ trở thành “bộ đôi quyền lực” đánh bay vết mổ xấu xí.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 150gr thịt heo xắt lát sẵn
- 50gr giá
- 1/2 củ cà rốt
- 2-3 nhánh hành lá
- 1/2 muỗng tỏi băm
- Gia vị cần thiết (hạt nêm, nước mắm, tiêu,…)
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ ướp thịt heo xắt đã sơ chế với tỏi băm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng canh nước mắm trong 15 phút để thịt thấm gia vị
- Bước 2: Giá mua về mẹ ngâm nước muối rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất
- Bước 3: Mẹ bào vỏ, rửa cà rốt với nước sạch rồi cắt thành từng sợi nhỏ; về phần hành lá, mẹ rửa sạch, cắt 3cm để xào với giá
- Bước 4: Mẹ làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn rồi đổ phần thịt đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đến mẹ trút phần thịt đã chín ra đĩa
- Bước 5: Ở bước này, mẹ xào cà rốt trước đến khi cà rốt gần chín thì cho giá, hành vào xào tiếp, mẹ nêm nếm thêm cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp
- Bước 6: Cuối cùng trộn phần thịt và phần rau lại với nhau, rắc chút bên trên và thưởng thức ngay thôi nào!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Để mua được thịt ngon, mẹ lựa chọn những miếng có màu hồng nhạt hoặc đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng trong ngà ngà. Mẹ dùng dao cắt thịt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt se lại, bề mặt khô ráo.
4.4. Mẹ hồi sức nhanh với canh giá đậu phụ
Nhờ hàm lượng protein, canxi, vitamin dồi dào, canh giá đậu phụ sẽ rút ngắn thời gian hồi phục sau sinh của mẹ, tăng cường sức đề kháng, hạn chế tình trạng mệt lả, đuối sức thường xuyên xảy ra ở mẹ sinh mổ. Nếu trong bếp đã có sẵn giá và đậu phụ thì mẹ hãy “xắn tay áo” và chuẩn bị ngay món canh bổ dưỡng theo hướng dẫn bên dưới nhé!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr giá đỗ
- 1 quả cà chua
- 3 bìa đậu phụ
- 100gr thịt heo thái lát mỏng
- Gia vị cần thiết (bột canh, tiêu,…)
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Giá mua về mẹ ngâm nước muối rồi rửa lại với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Mẹ làm tương tự với cà chua
- Bước 2: Mẹ cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ hình vuông vừa ăn, ướp với bột canh 5-10 phút
- Bước 4: Tiếp đến mẹ bắc nồi, cho ít dầu ăn và xào sơ cà chua rồi đổ thêm 1 tô nước vào đun sôi.
- Bước 5: Mẹ thả giá đỗ, thịt heo, đậu phụ vào nồi, bật lửa to đến canh sôi thì hớt bọt rồi tắt bếp
- Bếp 6: Giờ thì đổ ra bát và thưởng thức món canh nóng hổi, thơm ngon thôi mẹ ơi!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Miếng đậu phụ được đánh giá là ngon thường có màu trắng ngà, cầm nhẹ tay, bề mặt mềm mịn đó mẹ ạ! Mẹ tránh mua những có màu vàng hoặc ngả vàng vì rất có thể chúng có chứa thạch cao, không tốt cho sức khỏe.
5. 4 lưu ý giúp mẹ sinh mổ ăn giá tốt cho sức khỏe
Giá đỗ tuy tốt nhưng mẹ cũng cần biết 4 lưu ý dưới đây để tránh ăn sai cách, sai thời điểm ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến vết mổ nhiễm trùng, mưng mủ:
1 – Mẹ lựa chọn giá ngon để bảo vệ sức khỏe
Mẹ nên mua giá đỗ sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm, chọn những cọng giá tươi không có mùi hôi thối ẩm mốc hoặc khô héo. Ngoài ra, mẹ cũng không nên chọn giá đỗ có thân ngắn, rễ ngắn nhưng lại mọng nước, mập mạp vì khả năng cao chúng đã được tiêm thuốc kích thích sinh trưởng. Để an tâm hơn, mẹ “chọn mặt gửi vàng” những cửa hàng tiện lợi, siêu thị uy tín như Co.opmart, VinMart, Bách Hóa Xanh,…
2 – Sơ chế giá kỹ lưỡng trước khi ăn
Giá mua về mẹ rửa sạch với nước, ngâm nước muối rồi tráng lại nước sạch vài lần. Tuy nhiên, mẹ vừa sinh mổ xong nên vết thương còn âm ỉ, ngại đi lại hoặc đứng bếp quá lâu. Những lúc này mẹ nên sử dụng nước rửa bình sữa và rau củ Mamamy để tiện công, tiết kiệm thời gian.
Với thành phần lành tính, chiết xuất từ ngô và rượu dừa, nước rửa hoa quả nhà Mamamy chẳng những loại bỏ tạp chất bám đọng trên giá mà còn cực an toàn, có thể dùng cho những em bé sơ sinh non nớt nhất nữa đó ạ! Điểm cộng tiếp theo theo mà mẹ nên “tậu” ngay sản phẩm này về là cách sử dụng vô cùng đơn giản, mẹ chẳng phải chuẩn bị nhiều thứ lỉnh kỉnh mà chỉ cần một lần nhấn vòi pump (đầu bơm sản phẩm) để lấy lượng sản phẩm vừa đủ rồi rửa sạch với giá là đã xong rồi mẹ ơi!
Góc của mẹ khuyên mẹ nên thay thế nước rửa bát thông thường bằng nước rửa hoa quả chuyên dụng để không ảnh hưởng đến quá trình lành vết mổ và đảm bảo chất lượng nguồn sữa cho bé yêu. Với dung tích lên đến 600ml và mức giá phù hợp (144.400đ) mẹ đã có thể tận dụng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy để làm sạch tỉ ti thứ cũng như tiết kiệm thời gian.
3 – Không ăn giá khi bụng đói mẹ nhé
Mẹ tuyệt đối không ăn giá khi đói vì hàm lượng vitamin C có trong giá không tốt cho dạ dày. Bởi lúc đói, dạ dày của mẹ sẽ tiết ra lượng axit nhất định và co bóp dữ dội, mẹ uống cam lúc này chẳng khác nào “châm dầu vào lửa” khiến lượng axit tăng lên, dẫn đến tình trạng đau nhức cơ bắp, thậm chí tiêu chảy, nôn trớ.
4 – Mẹ tránh ăn giá khi đang uống thuốc
Mẹ không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc Đông y bởi tính hàn ở giá đỗ sẽ làm ảnh hưởng tới tác dụng điều trị của thuốc, làm giảm hiệu quả của dược liệu. Tốt nhất mẹ không nên ăn giá trước và sau khi uống thuốc khoảng 2-3 tiếng để tăng khả năng hấp thụ của thuốc Đông y.
Như vậy, với những chia sẻ trên mẹ đã lời giải đáp cho câu hỏi sinh mổ ăn giá được không? Hoàn toàn được nếu mẹ đảm bảo vệ sinh, chế biến đúng cách mẹ nhé! Dù trải qua kỳ sinh nở khó khăn nhưng mẹ vẫn vô cùng hạnh phúc khi chào đón sinh linh bé bỏng đúng không ạ? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về phụ nữ sinh mổ có ăn được giá đỗ không mẹ đừng quên để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp tất tần tật!