Được trải nghiệm thiên chức mới khiến mẹ hồi hộp vô cùng, mỗi ngày đều truy cập internet để tìm kiếm những thực phẩm bổ dưỡng giúp thai nhi lớn nhanh, lớn khỏe. Trong số đó, mẹ vô tình đọc được nhiều bài viết về công dụng của nước cam đối với thai kỳ, tò mò không biết bà bầu uống nước cam khi nào là tốt, sợ uống sai thời điểm sẽ quá ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Đừng lo quá mẹ ơi vì bài viết này sẽ giải đáp tất tần tật những thắc mắc của mẹ đấy ạ!
Mục lục
1. Thời điểm tốt nhất để mẹ bầu uống nước cam
Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu uống nước cam khi nào cũng đều tốt cho mẹ lẫn thai nhi, thời điểm tốt nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ vì dưỡng chất có trong quả cam (đặc biệt là axit folic) sẽ hạn chế dị tật bẩm sinh, giúp con thông minh, lanh lợi. Ngoài ra, các loại vitamin, khoáng chất trong cam như vitamin C, chất xơ, folate,… cũng giúp mẹ có vẻ ngoài tươi tắn, tăng cường sức đề kháng trước thời điểm “lâm bồn”.
Song song đó, mẹ nên uống nước cam đúng cách, đúng thời điểm để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. Cụ thể, sau khi ăn 1-2 tiếng mẹ hẵng uống nước cam, không uống khi quá no hoặc quá đói để tránh tình trạng xót ruột, tiêu chảy, nôn mửa. Ngoài ra, trong thời điểm này, dạ dày cũng đã tiêu hóa gần hết thức ăn cũ và có thể hấp thụ dưỡng chất mới, hạn chế tình trạng đầy hơi, chướng bụng đó mẹ ạ!
2. Giá trị dinh dưỡng của nước cam đối với mẹ bầu
Vị thơm mát, chua chua ngọt ngọt của nước cam sẽ giúp mẹ đập tan cái nóng nực, oi ả ngày hè. Trong những ngày mang thai bé yêu, cơ thể thay đổi nhiều khiến mẹ dễ mệt mỏi, uể oải, hàm lượng dinh dưỡng trong nước cam hỗ trợ mẹ tăng cường đề kháng, nhờ vậy cả bé và mẹ đều khỏe! Tất cả những tác dụng có được nhờ những dưỡng chất có trong quả cam như trong bảng dưới đây:
Thành phần dinh dưỡng | Hàm lượng dinh dưỡng trong 1 quả cam (140g) |
Calo | 66 |
Nước | 86% trọng lượng quả cam |
Protein | 1,3g |
Carbohydrate | 14,8g |
Đường | 12g |
Chất xơ | 2,8 gam |
Chất béo | 0,2g |
Vitamin C | 92% |
Vitamin B9 (Folate) | 9% |
Canxi | 5% |
Kali | 5% |
Trong giai đoạn mang bầu, mẹ cần bổ sung những dưỡng chất như vitamin C, canxi, folate, kali,… để bảo đảm thai kỳ khỏe mạnh, tạo bước đà cho quá trình sinh nở dễ dàng, “mẹ tròn con vuông”. Trộm vía nước cam có đầy đủ những chất trên, nếu uống đúng cách, đúng thời điểm chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi đó ạ!
3. 10 lợi ích tuyệt vời của nước cam với mẹ bầu và thai nhi
Nước cam không những giúp mẹ lưu thông máu huyết, ngừa táo bón mà còn tăng cường hấp thụ sắt, ngừa sỏi thận, đau nhức xương khớp,… Không dừng lại ở đó, uống nước cam còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe. Cùng khám phá ngay thôi mẹ ơi:
3.1. Tăng cường hệ miễn dịch
Cam là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao nhất, là “trợ thủ đắc lực” giúp mẹ xây dựng hệ miễn dịch kiên cố, “bất khả xâm phạm”; chống viêm loét, nhiễm trùng; hạn chế vi khuẩn, vi rút tấn công gây cảm sốt, mệt mỏi,… Trong nước cam có chứa beta-cryptoxanthin giúp cải thiện chức năng hô hấp của mẹ.
Trong thời kỳ bầu bí, ngoài ốm nghén mẹ còn phải đối mặt với những con ho dai dẳng do hệ miễn dịch thay đổi, cơ thể mẹ chưa kịp thích ứng. Ngay cả Đông y lẫn Tây y đều khẳng định nước cam có công dụng trị ho, long đờm, tiêu độc hiệu quả. Mẹ có thể uống một cốc nước cam hòa cùng chút đường phèn để “dằn” cơn ho, làm dịu cảm giác khó chịu, đau rát cổ họng. Ngoài bà bầu uống nước cam khi nào là tốt nhất mẹ có thể chưa biết, cơn ho kéo dài dễ dẫn đến các cơn gò tử cung, động thai và tệ hơn là sinh non. Mẹ bầu uống nước cam khi nào tốt nhất nên lưu ý điểm này và bổ sung ngay nhé!
3.2. Giúp mẹ lưu thông khí huyết
Nước cam cung cấp hàm lượng lớn magie, kali,… hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát khí huyết, giữ cơ thể ở trạng thái ổn định. Nếu mẹ có tiền sử mắc các bệnh về huyết áp thì đây là loại quả không thể bỏ qua! Cụ thể, magie có vai trò hỗ trợ mạch máu làm việc trơn tru, “chở” máu đi khắp cơ thể, kiểm soát nồng độ kali và canxi trong tế bào, nhờ đó mẹ bầu hạn chế tình trạng chuột rút, sưng phù chân do ứ đọng khí huyết,…
Đồng hành cùng magie trong “công cuộc” ổn định khí huyết là kali, dưỡng chất này đóng vai trò là chất điện giải, giảm căng thẳng trong thành mạch máu, nhờ vậy quá trình vận chuyển máu diễn ra dễ dàng hơn. Flavonoid trong nước cam còn có tác dụng kích thích quá trình sản sinh tế bào hồng cầu mới, giảm thiểu đáng kể quá trình oxy hoá tế bào.
3.3. Giảm chứng táo bón trong thai kỳ
Khi mang thai, mẹ thường “làm bạn” với táo bón, mỗi ngày ra ra vào vào nhà vệ sinh nhưng mãi không đi ngoài được. Tình trạng táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, viêm nhiễm đường ruột mà mẹ không hề hay biết. Đừng lo lắng nhé mẹ! Mẹ có thể khắc phục táo bón bằng cách uống nước cam bởi trong loại nước này chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, kích thích nhu động ruột và điều hòa hệ vi khuẩn có lợi, giúp mẹ đi tiểu nhẹ nhàng hơn.
Chẳng những vậy, cam còn có khối lượng nước nhiều (chiếm 86%), giúp mẹ nhuận tràng hơn so với khi ăn những thực phẩm khô, cứng hoặc chiên rán, dầu mỡ. Chưa hết mẹ ơi, các chuyên gia dinh dưỡng còn chỉ ra nước cam chứa nhiều vitamin C và naringenin – một dạng flavonoid có công dụng tuyệt vời trong việc làm mềm phân, ngừa táo bón, đào thải cặn bẩn dễ dàng.
3.4. Giữ cho mẹ trái tim khỏe mạnh
Cholesterol có 2 dạng: xấu và tốt, cholesterol xấu tăng cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch. Uống nước cam đều đặn và đúng cách sẽ giúp mẹ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như mỡ máu, rối loạn nhịp tim,… bởi nước cam chứa nhiều chất xơ sẽ giảm bớt sự hấp thụ chất béo, hạ thấp lượng cholesterol xấu.
Bài đăng trên tạp chí Science Daily của nhóm nghiên cứu đến từ Hoa Kỳ và Canada cũng chỉ ra nhóm hợp chất Polymethoxylated Flavones được tìm thấy trong quả cam có khả năng điều chỉnh và làm giảm mức cholesterol trong máu. Không chỉ vậy đâu ạ, nước cam còn rất giàu pectin và iminoid, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, bảo vệ trái tim mẹ luôn khỏe mạnh.
3.5. Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Xuyên suốt giai đoạn mang thai, nhu cầu về folate (axit folic) được mẹ quan tâm hàng đầu, bởi dưỡng chất này rất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh 5-10 lần so với bình thường. Một trong những thực phẩm đáp ứng tốt nhu cầu folate mẹ nên thử là nước cam, cụ thể 1 quả cam có chứa 9% folate, góp phần đẩy lùi các khuyết tật về ống thần kinh ở thai nhi.
Đồng thời, folate còn giúp mẹ giảm lo âu, căng thẳng, cải thiện tâm trạng giúp mẹ sống vui sống khỏe. Nhờ đó, cơ thể mẹ sẽ sản sinh nhiều hormone hạnh phúc, ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, giúp bé phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng sinh non khiến con thiếu chất dẫn đến dị tật bẩm sinh. Chính vì thế, mẹ nên bổ sung ngay nước cam để cung cấp đủ lượng folate cần thiết cho thai kỳ.
3.6. Trả lại mẹ làn da tươi trẻ, hồng hào
Uống nước cam thường xuyên giúp da mẹ trở nên hồng hào, đánh bay các tác nhân gây lão hóa. Bởi hàm lượng vitamin C, protein trong nước cam đóng vai trò chủ chốt trong việc sản sinh collagen, tái tạo làn da thâm sạm, trả lại mẹ độ đàn hồi, căng mướt trông thấy. Chất chống oxy hóa trong cam giữ vai trò là “tấm khiên” bảo vệ da mẹ trước những tác động xấu như sự “xâm chiếm” của các gốc tự do, tắc nghẽn lỗ chân lông, mụn trứng cá,…
Không những thế, kali và natri trong nước cam còn thúc đẩy cơ chế hydrat hóa cơ thể. Cụ thể hơn, các chất điện giải như natri, kali sẽ tham gia vào quá trình cân bằng chất lỏng, bổ sung các phân tử nước vào các hợp chất hữu cơ, hỗ trợ tái tạo tế bào mới và thiết lập cấu trúc collagen ổn định. Nhờ đó làn da của mẹ có độ ẩm mượt nhất định, hạn chế tình trạng nứt nẻ, bong tróc do thiếu nước.
3.7. Hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận
Nước cam chứa lượng acid citric dồi dào, được biết đến với khả năng phòng ngừa và điều trị sỏi thận rất tốt đó mẹ ơi! Theo đó, acid citric sẽ làm tác các khoáng chất kết tinh thành tinh thể, giảm nguy cơ lắng đọng sỏi ở thận của mẹ. Nhờ công dụng này, mẹ bầu uống nước cam thường xuyên sẽ giảm thiểu những biến chứng do sỏi thận gây ra như tiểu ra máu, buồn nôn, đau bụng quặn thắt từng cơn,…
Chưa dừng lại ở đó, nước cam còn có đặc tính kiềm hóa, hòa tan các axit hình thành cặn bã trong thận, lọc sạch máu và hỗ trợ quá trình lưu thông máu. Nhờ công dụng này, nước cam được xem như chất giải độc mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người. Nếu trong nhà còn vài quả cam chưa kịp bổ thì mẹ còn chần chờ gì mà không pha chế ly nước cam thơm, ngon bổ dưỡng, giải độc ngày hè!
3.8. Tăng khả năng hấp thụ sắt
Các bác sĩ luôn khuyến cáo mẹ bầu nên ăn nhiều trái cây thuộc họ cam quýt để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ vì lúc này thai chưa ổn định, sức khỏe của mẹ “lúc lên lúc xuống” và thường xuyên ốm nghén.
Cụ thể, thiếu máu là tình trạng cơ thể thiếu hụt lượng sắt khoáng cần thiết để các tế bào hoạt động trơn tru. Mặc dù cam không phải là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào nhưng chúng chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt, ngừa thiếu máu hiệu quả.
Nghiên cứu cho thấy bổ sung nước cam vào khẩu phần hằng ngày sẽ tăng khả năng hấp thụ sắt lến đến 10,7% đó mẹ ơi! Một ly nước cam vào buổi sáng sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn và cơ thể mẹ sẽ hình thành nhiều tế bào hồng cầu mới.
3.9. Ngăn ngừa ung thư
Công dụng của nước cam chưa dừng lại ở đó mà còn được tiếp nối bằng tác dụng “thần thánh” trong việc ngừa ung thư. Có thể mẹ chưa biết, trong nước cam chứa D- limonene – hợp chất được xem là “thiên địch” của một số bệnh như ung thư phổi, ung thư da và thậm chí là ung thư vú.
Vitamin C và chất chống oxy hóa trong nước cam không những tăng cường khả năng miễn dịch mà theo một nghiên cứu, 15% trường hợp ung thư xảy ra do đột biến trong DNA có thể được phòng ngừa nếu mẹ thường xuyên bổ sung vitamin C đó ạ!
Với các chất chống oxy flavonoid mạnh mẽ như hesperidin, anthocyanins, nước cam được mệnh danh là “thần dược” chữa lành tự nhiên vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, lượng folate cao trong nước cam cũng đảm bảo sự phát triển của tế bào khỏe mạnh, bảo vệ chúng khỏi tổn thương, hư hại, ngăn chặn các gốc tự do,…
3.10. Giảm triệu chứng dị ứng ở mẹ bầu
Ở trên bà bầu uống nước cam khi nào là tốt đó là ở 3 tháng đầu thai kỳ, bởi 3 tháng đầu thai kỳ, hormone trong cơ thể mẹ có sự thay đổi rõ rệt, nồng độ progesterone và estrogen tăng chóng mặt, kích thích một số thành phần trong huyết tương như prolactin (ảnh hưởng quá trình sản xuất sữa) và glucocorticoid (tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm).
Sự thay đổi đột ngột này khiến các mạch máu ở hệ thống tĩnh mạch giãn nở, gây ra phản ứng ngứa ngáy, dị ứng cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, dị ứng trong thai kỳ còn kéo theo nhiều triệu chứng khác nhau khó thở, khò khè, buồn nôn, táo bón,…Nước cam chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, dị ứng cực tốt cho mẹ trong suốt thai kỳ.
3.11. Hạn chế đau nhức xương khớp khi mang thai
Có thai là hành trình đầy thú vị và mới mẻ, chứng kiến sinh linh bé bỏng lớn lên từng ngày khiến mẹ vui mừng khôn xiết. Thế nhưng trong quá trình nâng đỡ mầm sống đáng yêu ấy, cơ thể mẹ đã tiêu tốn nhiều sức lực, đặc biệt là cột sống, xương chậu. Hàm lượng canxi trong nước cam có vai trò vô cùng quan trọng trong việc tăng cường mật độ xương, giúp hệ xương của mẹ chắc khỏe hơn, hạn chế tình trạng loãng xương trước và sau khi sinh em bé.
Không những thế, uống nước cam còn giúp cơ thể mẹ loại bỏ axit uric nhờ hàm lượng cao flavonoid chống viêm như naringin và hesperidin, ngừa các bệnh liên quan đến viêm khớp, thoái hóa đốt sống cổ,… Ngoài ra, vitamin C cũng thúc đẩy sự hình thành xương và bảo vệ nướu khỏe mạnh.
4. 6 lưu ý quan trọng mẹ cần nhớ khi uống nước cam
Nước cam tuy tốt nhưng mẹ bầu nên nắm rõ 6 lưu ý dưới đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ:
1 – Mẹ bầu nên uống bao nhiêu nước cam một ngày?
Nước cam có hàm lượng vitamin C cao, mẹ uống không kiểm soát sẽ dẫn đến sỏi tiết niệu, nôn mửa và tiêu chảy. Bên cạnh đó, hàm lượng đường và calo trong nước cam còn khiến mẹ đối mặt với vấn đề tăng cân, tiểu đường. Để bảo đảm an toàn cho thai kỳ, mẹ chỉ nên dùng tối đa 200ml nước cam/ ngày nhé!
2 – Dụng cụ vắt cam, cốc uống nước cần được vệ sinh sạch sẽ
Trước khi làm nước cam, mẹ nên đun sôi cốc, dụng cụ vắt để tiệt trùng, hạn chế tối đa tình trạng nhiễm khuẩn, tác động xấu đến sức khỏe. Bởi trong suốt quá trình mang thai hệ miễn dịch của mẹ không vững mạnh như trước, vi rút dễ dàng tấn công gây ra các bệnh về đường hô hấp.
Thế nhưng khi mang bầu, mẹ thường đau nhức tay chân, mà rửa dụng cụ, mẹ phải trải qua nhiều bước, mà rửa bằng nước rửa bát có khi còn không an tâm. Để tiện công, tiết kiệm thời gian đứng bếp mà lại đảm bảo an toàn, mẹ có thể rửa cốc đựng, dụng cụ vắt cam bằng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy.
Mẹ chỉ cần 1 – 2 lần ấn vòi, rồi lắc nhẹ các dụng cụ hoặc cốc uống nước là mảng bám, cặn sót lại đã tự bong ra rồi, không cần phải dùng miếng rửa chén luồn vào mọi ngóc ngách để kỳ cọ đâu ạ. Vi khuẩn cũng được đánh bay, đảm bảo sạch kin kít.
Chưa hết, sản phẩm này không mùi mà lại khử mùi rất tốt đó mẹ. Tất cả nhờ bảng thành phần xin sò lại chuẩn “lành tính” chiết xuất từ ngô và rượu dừa, kết hợp với thành phần cao cấp từ bệnh viện Nhật Bản, dùng rửa được cả thực phẩm, rau quả nhà mình ăn hàng ngày!
Đặc biệt, trong giai đoạn bầu bí mẹ kị nhất là hóa chất, do đó mẹ nên thay thế nước rửa bát thông thường bằng nước rửa hoa quả chuyên dụng để không ảnh hưởng đến thai kỳ, tác động xấu đến hệ tiêu hóa khiến mẹ mệt mỏi mà con yêu cũng không được khỏe mạnh. Với dung tích lên đến 600ml và mức giá phù hợp, mẹ tha hồ tận dụng nước rửa bình sữa và rau quả Mamamy để làm sạch tỉ tỉ thứ như bình đựng nước, bát đũa, máy xay sinh tố… cực tiện lợi.
3 – Tránh kết hợp sữa với nước cam
Mẹ lưu ý không kết hợp sữa với nước cam, đặc biệt là trong giai đoạn mang thai nhé! Sữa có chứa acid tartaric, hợp chất này rất dễ tương tác với vitamin C có trong nước cam gây ra tình trạng đau bụng, chướng bụng hoặc tiêu chảy. Nếu mẹ vừa muốn uống nước cam để tăng cường đề kháng, vừa muốn uống sữa để cung cấp thêm dinh dưỡng cho con yêu, mẹ uống hai loại nước này cách nhau 1-2 tiếng để tạo khoảng nghỉ cho dạ dày nhé!
4 – Mẹ không uống nước cam vào buổi tối:
Từ lâu vitamin C đã được biết đến với tính lợi tiểu cao, mẹ bầu uống nước cam vào ban đêm sẽ dẫn đến tình trạng vào vào ra ra nhà vệ sinh, lúc nào cũng trong trạng thái buồn tiểu. Giấc ngủ của mẹ cũng vì thế mà gián đoạn theo, mẹ khó vào giấc lại và thường chập chờn đến sáng, tệ hơn có thể ảnh hưởng chức năng thận nữa đó mẹ ơi! Chính vì thế mẹ chỉ nên bổ sung nước cam vào ban ngày thôi nhé!
5 – Không thích hợp cho mẹ bầu có vấn đề dạ dày
Nước cam chứa nhiều acid hữu cơ, vitamin C dễ tác động đến hệ tiêu hóa, nếu mẹ đang gặp phải những vấn đề về dạ dày như viêm loét, ợ chua,… thì nên hạn chế uống nước cam để không làm mọi thứ tệ hơn nhé. Bởi khi mẹ dung nạp nước cam vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng đau bụng dữ dội.
6 – Mẹ uống nước cam trong vòng 2 tiếng sau khi vắt
Sau khi ép nước cam, mẹ nên dùng ngay, nếu còn thừa mẹ cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 tiếng. Sau 2 tiếng mẹ bỏ đi và vắt tiếp đợt mới vì khi tiếp xúc lâu với không khí, các chất dinh dưỡng trong nước cam sẽ dần mất đi, ảnh hưởng đến chất lượng, mẹ uống vào không có lợi mà còn hại thêm.
Với những chia sẻ trên mẹ đã lời giải đáp cho câu hỏi bà bầu uống nước cam khi nào là tốt. Bên cạnh đó, mẹ cũng “thu thập” được thêm nhiều công dụng cũng như 6 lưu ý “vàng” trước khi bổ sung nước cam. Chúc thai kỳ của mẹ luôn khỏe mạnh và mẹ sớm ngày chào đón sinh linh bé bỏng chào đời nhé! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mẹ đừng quên để lại bình luận, Góc của mẹ sẽ giúp mẹ giải đáp tất tần tật!