Mẹ nghe đâu đó bánh flan bơ cho bé ăn dặm rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển trí não thông minh của bé nên muốn làm thử nhưng không biết công thức nào vừa đơn giản, vừa phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của con? Theo dõi ngay công thức siêu đơn giản mẹ chưa bao giờ làm bánh cũng làm được ngay dưới đây, chắc chắn bé yêu sẽ thích mê với “tác phẩm’ của mẹ đó!
Mục lục
1. Bé mấy tháng ăn được bánh flan bơ?
6 tháng tuổi là thời điểm bé nhà mình “sẵn sàng” ăn món bánh flan bơ thơm ngon mẹ làm rồi đó!
- Bánh flan mềm mịn cực dễ ăn: Bánh flan bơ mềm tan ngay trong miệng, bé dễ dàng nuốt và tiêu hoá mà không cần phải nhai,bánh phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là khi bắt đầu ăn dặm, chưa mọc răng hoặc mới “nhú” răng.
- Nguyên liệu làm bánh flan bơ “thân thiện” với bé:
- Quả bơ: Không chỉ có hương vị mềm ngậy thơm ngon, dồi dào chất xơ dễ tiêu hoá, quả bơ còn chứa hàm lượng lớn chất béo Omega 3 (0,11g/100g) là yếu tố quan trọng giúp bé hình thành và phát triển trí não tinh anh ngay từ sớm.
- Trứng gà: Trứng gà là thực phẩm giàu protein, Vitamin (D, B12, E…), khoáng chất (sắt, kẽm, đồng…) rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của con. Ngoài ra, trứng gà còn tăng hương vị đặc trưng cho món ăn, giúp kích thích vị giác của con cảm nhận tốt hơn.
- Sữa mẹ/sữa công thức: Sữa mẹ/sữa công thức là nguồn cung cấp dinh dưỡng cực dồi dào và quen thuộc với bé ngay từ những ngày tháng đầu đời. Vì vậy, các công thức món ăn có chứa sữa mẹ/sữa công thức luôn được các bé mới tập ăn dặm hợp tác măm măm một cách hào hứng.
Mặc dù bánh flan bơ thơm ngon hấp dẫn khiến các bé yêu thích thì mẹ cũng không nên cho bé ăn quá nhiều tránh tình trạng thừa chất, béo phì hoặc làm bé bị ngán, dẫn đến biếng ăn. Lượng ăn phù hợp đối với các bé khoảng 2 – 4 chiếc bánh/tuần, mẹ chú ý lượng tối đa không được quá 4 chiếc mẹ nhé!
2. Cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm theo từng tháng tuổi
Với từng tháng tuổi khác nhau, cách làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm cũng cần có thay đổi nho nhỏ để hợp nhất với khả năng nhai nuốt và sở thích ăn uống của con đó mẹ!
2.1. Cách làm bánh flan bơ cho bé dưới 1 tuổi từ sữa mẹ/sữa công thức
Bánh flan bơ thơm ngậy mềm tan trong miệng đảm bảo khiến bé thích mê ngay từ miếng đầu đầu tiên. Mẹ còn chần chừ gì mà không áp dụng công thức làm bánh cực đơn giản dưới đây để bé được thưởng thức món ăn mới lạ này luôn thôi!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả bơ đã chín
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 130ml sữa mẹ/sữa công thức
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Đầu tiên, mẹ sử dụng phới lồng đánh tan 2 lòng đỏ trứng gà trong bát tô lớn. Sau đó mẹ cho 130ml sữa mẹ/sữa công thức ấm nóng 50 – 60 độ C vào khuấy đều.
- Bước 2: Mẹ cho hỗn hợp trứng sữa qua rây lọc 2 lần để loại bỏ các cặn nhỏ chưa tan.
- Bước 3: Bơ sau khi gọt vỏ, bỏ hạt, mẹ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi trộn đều vào hỗn hợp trứng sữa vừa rây phía trên (mẹ trộn đều nhẹ nhàng theo một chiều khoảng 5 – 7 phút)
- Bước 4: Hỗn hợp bánh phía trên mẹ nên cho qua rây lọc 1 – 2 lần để bánh thành phẩm được mềm mịn không có các hạt cặn chưa tan.
- Bước 5: Cuối cùng, mẹ chia hỗn hợp bánh vào các khuôn, đậy kín nắp rồi đem hấp cách thuỷ trong 25 phút đến khi bánh chín là đã hoàn thành món bánh flan bơ cho bé ăn dặm siêu thơm ngon khiến bé thích thú rồi đó ạ! Không hề khó chút nào mẹ nhỉ!
Lưu ý nhỏ cho mẹ: Đối với các bé dưới 1 tuổi, mẹ cần chú ý lựa chọn đúng nguyên liệu làm bánh flan bơ để tránh các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe bé yêu:
- Chỉ dùng sữa mẹ/sữa công thức: Để hệ tiêu hoá còn non yếu dễ dàng hấp thu và tránh gây dị ứng mẹ chỉ nên sử dụng sữa mẹ/sữa công thức khi làm bánh flan bơ cho bé dưới 1 tuổi.
- Chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà: Lòng trắng trứng có chứa các loại protein vừa làm bé khó tiêu hoá, vừa dễ gây dị ứng với các bé dưới 1 tuổi, mẹ chỉ sử dụng lòng đỏ trứng gà làm bánh flan bơ cho bé ở giai đoạn này thôi nhé!
- Không thêm đường: Đối với các bé dưới 1 tuổi, đường vừa gây sâu răng, tăng nguy cơ béo phì mà nó còn làm kích thích cơ thể bé tiết quá nhiều insulin – hormone giảm đường huyết dẫn đến các tình trạng bé lờ đờ, mệt mỏi, kéo dài có thể gây một số bệnh lý nguy hiểm.
2.2. Cách làm bánh flan bơ cho bé trên 1 tuổi
Bánh flan bơ có lớp caramen ngọt ngào hoà quyện cùng vị trứng sữa ngậy béo thêm hương bơ thơm ngon chắc chắn sẽ làm bé “mê tít” ngay từ lần đầu thưởng thức. Mẹ tham khảo công thức dưới đây để làm cho con luôn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả bơ đã chín
- 2 lòng đỏ trứng gà
- 130ml sữa tươi/sữa công thức
- 2 – 3 thìa cà phê đường
- 50ml nước sạch
Cùng bắt tay vào làm bánh cho bé luôn nào mẹ ơi!
- Bước 1: Mẹ cho 2 – 3 thìa cà phê đường và 50ml nước sạch đã chuẩn bị vào chảo chống dính, đun lửa vừa khoảng 3 – 5 phút đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cánh gián là quá trình tạo caramen đã đạt.
- Bước 2: Tiếp đến mẹ chia caramen vừa làm thành các lớp mỏng ở đáy các khuôn hấp bánh flan.
- Bước 3: 2 lòng đỏ trứng gà được mẹ đánh tan bằng phới lồng trong bát tô lớn rồi cho 130ml sữa tươi/sữa công thức ấm nóng ở khoảng 50 – 60 độ C vào khuấy đều. Mẹ cho hỗn hợp qua rây lọc 2 lần để loại bỏ cặn chưa tan.
- Bước 4: Bơ sau khi gọt vỏ, bỏ hạt, mẹ cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó đó trộn đều với hỗn hợp trứng sữa.
- Bước 5: Mẹ cho hỗn hợp bánh qua rây lọc 1 lần rồi chia đều vào các khuôn đã có sẵn caramen phía trên.
- Bước 6: Cuối cùng, mẹ đem bánh hấp cách thuỷ trong khoảng 25 phút đến khi bánh chín. Sau khi chờ bánh nguội, mẹ cho bé măm măm ngay món bánh flan bơ hấp dẫn này nhé!
Lưu ý nhỏ cho mẹ: Khi các bé đủ 1 tuổi trở lên, mẹ thoải mái lựa chọn nguyên liệu làm bánh flan bơ đa dạng do giai đoạn này cơ thể bé đã phát triển cứng cáp hơn, có thể tiêu hoá được một số thực phẩm mà trước đó không nên sử dụng, cụ thể:
- Có thể dùng sữa công thức hoặc sữa tươi: Trong sữa tươi có chứa hàm lượng đạm và khoáng chất cao nên bé dưới 1 tuổi không thể tiêu hoá được. Tuy nhiên khi bé trên 1 tuổi, hệ tiêu hoá đã hoàn thiện tốt hơn, có thể hấp thu tốt nên mẹ hoàn toàn yên tâm cho bé ăn nhé.
- Trứng gà có thể dùng cả lòng đỏ và lòng trắng: Lòng trắng trứng có hàm lượng đạm và vitamin cực cao tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa non yếu của bé dưới 1 tuổi. Nhưng lại cung cấp dinh dưỡng rất tốt cho các bé trên 1 tuổi, do lúc này đường ruột của bé đã cứng cáp hơn.
- Có thể thêm chút đường làm caramen: Do giai đoạn này, bé đã bắt đầu tiêu hoá được đường, tuy nhiên nhu cầu vẫn còn thấp, mẹ có thể cho thêm khoảng ½ thìa đường vào bánh flan bơ của bé, không nên thêm quá nhiều vì không tốt cho con đâu ạ.
3. Mẹo tránh các lỗi thường gặp khi làm bánh flan bơ
Khi mẹ làm bánh flan bơ cho bé tại nhà có thể xảy ra một số lỗi như: Bánh bị rỗ, bánh bị tanh, bánh flan bơ bị chảy nước,… Dưới đây là cách khắc phục hiệu quả 3 lỗi thường gặp nhất:
3.1. Bánh flan bơ bị rỗ
Có thể do muốn bánh nhanh chín, mẹ hấp bánh ở nhiệt độ quá cao (lửa to) khiến hỗn hợp bánh trong khuôn bị sôi, xuất hiện các bọt khí khiến bánh bị rỗ làm hình dáng bánh không được đẹp, bé ăn cũng không hào hứng lắm vì bánh không mềm mịn tuyệt đối.
Tuy nhiên, mẹ đừng lo nhé! Lỗi này rất nhiều mẹ mắc phải ở lần đầu làm bánh. Để khắc phục, mẹ chỉ cần chú ý điều chỉnh hấp bánh ở lửa nhỏ/vừa là bánh thành phẩm sẽ mềm mịn, hết bị rỗ ngay thôi!
3.2. Bánh flan bơ bị tanh
Thành phẩm bánh flan bơ bị tanh cũng là một lỗi khá thường gặp khiến các bé sợ mùi không hợp tác ăn. Nguyên nhân là do khi trộn hỗn hợp trứng sữa, mẹ sử dụng sữa quá nguội. Để khắc phục, mẹ lưu ý sử dụng sữa công thức/sữa tươi/sữa mẹ ấm khoảng 50 – 60 độ C khi hoà trộn vào trứng mẹ nhé.
3.3. Bánh flan bơ bị chảy nước
Trong quá trình hấp bánh, hơi nước từ nồi hấp bay lên chấp hơi tại nắp nồi tạo các giọt nước rơi xuống làm bánh bị chảy nước, mềm nhũn. Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi này? Mẹ sử dụng một chiếc khăn xô sạch, che phủ lên bề mặt khuôn để thấm hút các giọt nước tránh nhỏ xuống bánh hoặc sử dụng các khuôn bánh có nắp đậy kín là bánh flan bơ sẽ khô ráo, “núng nính” ngay thôi ạ!
4. Cách bảo quản bánh flan bơ cho bé ăn dặm
Có thể mẹ bận bịu suốt nên mẹ thường “tiện tay” làm bánh flan bơ cho bé với số lượng nhiều. Mẹ tham khảo cách bảo quản bánh bánh flan bơ dưới đây để tránh tình huống bảo quản không đúng cách làm bánh bị biến đổi chất, bé ăn vào dễ dẫn đến các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhé!
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: Mẹ đựng bánh flan bơ trong hộp có nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 3 – 8 độ C trong tối đa 5 ngày.
- Với bánh flan bơ sữa mẹ: Bánh flan bơ làm từ sữa mẹ chỉ nên để trong ngăn mát tối đa 1 – 2 ngày, tốt nhất mẹ vẫn nên cho bé ăn hết trong ngày. Bởi trong sữa mẹ cực giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo, khi để qua 1 – 2 ngày rất dễ bị phân huỷ tạo mùi hôi chua, không ăn được nữa. Vì thế, mẹ chỉ nên làm đủ số lượng bánh cho bé ăn trong ngày thôi nhé!
Để tìm hiểu kỹ hơn cách bảo quản bánh flan đúng chuẩn an toàn cho bé, mẹ tham khảo bài viết: Cách bảo quản bánh flan cho bé.
5. Những điều cần chú ý khi cho bé ăn dặm bánh flan bơ
Lưu ý dưới đây được tổng hợp từ những chia sẻ của mẹ bỉm thông thái, mẹ tham khảo để bé nhà mình thưởng thức bánh flan bơ ngon nhất, an toàn nhất nhé!
1 – Lựa chọn bơ “chất lượng” cho bé ăn dặm: Để mua được quả bơ “chất lượng”, tươi ngon để chế biến bánh flan bơ cho bé, mẹ cần lựa chọn những quả có vỏ ngoài căng bóng, có các hạt hơi sần nhẹ màu nâu, bóp nhẹ thấy hơi mềm, cầm chắc tay.
Mẹ tham khảo thêm bài viết Bơ cho bé ăn dặm để tìm hiểu về cách chọn, chế biến và bảo quản bơ tuyệt ngon cho con nhé.
2 – Áp dụng đúng công thức bánh flan bơ cho bé theo tháng tuổi: 2 công thức bánh flan bơ cho bé ăn dặm đã được tính toán kỹ lưỡng phối hợp các loại nguyên liệu phù hợp với từng độ tuổi của bé giúp bé vừa dễ ăn, vừa hấp thu tốt nhất dưỡng chất. Nếu mẹ cho bé ăn công thức bánh không đúng độ tuổi có thể gây các ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển toàn diện của con.
3 – Làm bánh flan bơ từ trứng cho bé phải hấp chín: Hệ tiêu hoá của con còn non yếu, mẹ cần chú ý chế biến món bánh flan bơ đảm bảo đã chín để bé ăn vào không gặp các vấn đề rối loạn tiêu hoá như: tiêu chảy, chướng bụng,… khiến mẹ xót xa lắm.
4 – Lau sạch miệng và tay bé trước và sau khi ăn dặm bánh flan bơ: Khi ăn các bé thường thích thú dùng tay cầm nắm thức ăn đưa lên miệng để tăng vị giác ngon miệng hơn. Sau khi ăn, các thức ăn dư thừa còn dính lại trên tay, miệng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển. Vì vậy cả trước và sau khi ăn dặm, mẹ nên vệ sinh sạch sẽ tay và miệng bé với khăn ướt chuyên dùng cho bé sơ sinh để lau sạch đồ ăn thừa vương lại, tránh “dụ” vi khuẩn đến gây kích ứng da con nhé!
Theo dõi bài viết tới đây, mẹ đã tự tin vào bếp bắt tay làm bánh flan bơ cho bé ăn dặm rồi đúng không ạ? Trong quá trình thực hiện, có điều gì khó khăn, mẹ hãy để lại bình luận phía dưới đây, Góc của mẹ sẵn sàng giải đáp mẹ nhanh nhất có thể. Chúc mẹ làm bánh thành công nhé!