Lịch sử tìm kiếm
Tìm trong góc của mẹ
Tìm kiếm phổ biến
Danh mục sản phẩm

Mách mẹ cách bảo quản bánh flan cho bé hơn 7 ngày không bị hư

Mỗi lần mẹ mua hay làm bánh flan bé thường không ăn hết trong một lần, để lâu lại sợ bánh mất dinh dưỡng, giảm chất lượng, mẹ không dám cho con ăn vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Mách mẹ cách bảo quản bánh flan cho bé hơn 7 ngày không bị hỏng, hương vị nguyên vẹn cũng như cách nhận biết khi nào bánh không còn ăn được nữa cực đơn giản. Áp dụng ngay mẹ ơi!

Cách bảo quản bánh flan cho bé dài ngày
Bí quyết bảo quản bánh flan cho bé hơn 7 ngày không hư

1. Bánh flan cho bé để được mấy ngày mẹ nhỉ? 

Tùy thuộc vào từng loại bánh flan sẽ có thời gian sử dụng khác nhau. Ở nhiệt độ phòng, bánh sẽ để được trong số ngày như sau:

  • Bánh flan tự làm: Mẹ để được 1 – 2 ngày, riêng bánh flan làm từ sữa mẹ thì nên cho bé dùng hết ngay trong ngày, nếu để qua ngày hôm sau thì dưỡng chất sẽ hao hụt và bánh dễ bị chua đó ạ.
  • Bánh flan đóng hộp: Dùng được trong 2 – 3 tháng tùy nhà sản xuất.
Mẹ lưu ý để bảo quản bánh flan tốt hơn
Ở điều kiện bình thường, bánh flan thường để được không lâu

Với thời gian ngắn ngủi này, mẹ thường khó cho bé ăn hết bánh trước hạn, bỏ bánh đi thì tiếc lắm, mà cho con ăn khi không biết cách bảo quản bánh thì không yên tâm. Lưu lại cách bảo quản bánh flan chuẩn khoa học ngay dưới đây, ăn không hết trong lần đầu vẫn “cất đi” để dùng lần sau thoải mái mẹ nhé..

2. 2 Mẹo cách bảo quản bánh flan cho bé cực lâu, giữ nguyên mùi vị 

Việc bảo quản bánh flan thực chất không hề khó đâu ạ. Nhờ bảo quản đúng cách, mẹ sẽ để bánh được lâu hơn, hạn chế mất dinh dưỡng trong bánh, vị bánh vẫn ngon khiến bé thích mê.

Mẹo bảo quản bánh flan cho bé dài ngày
Mẹo bảo quản bánh flan cực lâu từ mẹ bỉm thông thái 

2.1. Cách giữ bánh flan tự làm béo ngậy thật lâu

Khi có thời gian rảnh, mẹ tự làm bánh flan để đảm bảo vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, bé ăn ngon miệng và bụ bẫm hơn. Nhưng mẹ để vài hôm là đã thấy bánh chua, rồi có vết đen trên bánh, mẹ vội bỏ đi không dám cho bé ăn nữa. Để tránh tình trạng này, mẹ áp dụng 2 cách bảo quản bánh flan tự làm dưới đây để giữ bánh lâu không hỏng, cho bé ăn dần mẹ nhé.

1- Cách 1: Bảo quản bánh flan trong ngăn mát tủ lạnh

Bánh flan sau khi nấu xong, mẹ đổ bánh vào hộp đựng hoặc khuôn bánh, đậy nắp thật kỹ, đợi bánh nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, giữ nhiệt độ 3 – 8 độ C để bánh không bị khô và cấu trúc rời rạc nhé. Cách bảo quản này giúp mẹ để bánh được hơn 7 ngày mà không bị hỏng, dinh dưỡng nguyên vẹn cho bé ăn dặm thích mê.

Cách bảo quản bánh flan trong ngăn mát tủ lạnh
2 mẹo bảo quản bánh flan tự làm hơn một tuần chưa hỏng

Nếu mẹ nấu bánh flan bằng sữa mẹ thì nên cho bé ăn hết ngay trong ngày. Trong trường hợp bé ăn không hết, mẹ bận việc chưa cho bé ăn kịp thì mẹ để bánh trong ngăn mát, bao bọc kỹ sẽ giữ được từ 1 – 2 hôm đó ạ.

2- Cách 2: Mẹ trữ đông bánh flan

Để trữ đông bánh flan, mẹ sử dụng khay đá viên hoặc túi trữ đông để bánh giữ được độ mềm mại. Đầu tiên, khi nấu bánh flan xong, mẹ đổ bánh vào túi trữ đông, để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút để bánh nguội hoàn toàn. Sau đó, mẹ đậy kín túi và xếp các túi bánh flan gọn gàng vào ngăn đông tủ lạnh, ở nhiệt độ -10°C nhé.

Bánh flan sau trữ đông vẫn mềm mịn
Bánh flan trữ đông đúng cách vẫn mềm mại và mọng nước, ăn cực ngon

Với cách trữ đông bánh flan này, mẹ có thể giữ bánh được đến 2 – 3 tháng luôn đó ạ. Lúc nào muốn cho bé ăn thì mẹ lấy túi trữ đông ra, đặt vào ngăn mát tủ lạnh trong 3 – 4 giờ để bánh rã đông, sau đó sử dụng nồi hấp để bánh có độ mềm và ấm, bé ăn ngon hơn mẹ nhé.

2.2. Bí quyết bảo quản bánh flan đóng hộp luôn ngon lành

Hiện nay nhiều thương hiệu đã tung ra sản phẩm bánh flan đóng hộp để mẹ tiện lợi hơn khi cho bé ăn, đỡ mất công chế biến. Hương vị bánh ngọt nhẹ, bùi bùi, ngon không kém bánh flan tự làm đâu ạ. Mẹ đảm bảo bánh trọn vị, giữ được lâu, rồi cho bé ăn dần với 2 bí quyết cực hiệu quả này nhé.

Bảo quản bánh flan đóng hộp hiệu quả
Bảo quản bánh flan đóng hộp với 2 cách nhàn tênh cho mẹ bỉm

1 – Cách 1: Mẹ để hộp bánh ở nơi thoáng mát 

Đối với bánh flan đóng hộp, việc bảo quản đơn giản hơn nhiều so với bánh flan tự làm. Mẹ chỉ cần để bánh ở nơi thoáng mát chẳng hạn kệ chén, tủ đựng đồ khô,… tránh những nơi có nhiệt độ cao và ẩm thấp như phòng tắm, nhà bếp là bánh sẽ giữ được từ 2 – 3 tháng rồi.

2 – Cách 2: Mẹ làm lạnh bánh trong ngăn mát tủ lạnh 

Bé thường thích ăn bánh flan có độ lạnh vì phần thạch sẽ “núng nính” hơn, khi cắn vào mềm tan trong miệng. Vì thế, mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, ở nhiệt độ khoảng 3 – 8 độ C để bánh mát lạnh và giữ được lâu đến 3 tháng nhé. Bánh flan đã có hộp đựng sẵn và kín rồi nên mẹ cứ đặt gọn gàng trong tủ, khi nào cần dùng thì lấy ra và cho bé yêu măm măm thôi.

Gợi ý mẹ mua Bánh flan Doremi, Bánh Flan Nestle Pháp nhiều hương vị, bổ dưỡng mà cực an toàn, bé ăn dặm cực giỏi, ngày càng bụ bẫm.

Cách bảo quản bánh Flan đúng cách
Giữ bánh flan cực lâu, siêu dễ dàng nếu mẹ biết đến các mẹo này

Lưu ý cho mẹ: Với bánh flan đóng hộp, nhà sản xuất đã cân đo và quy ước thời hạn của bánh rồi. Nếu mẹ để bánh ở ngăn đông với mục đích gia tăng hạn sử dụng thì không đảm bảo được chất lượng bánh đâu ạ. Việc đông lạnh bánh quá thời gian rồi rã đông dễ làm bánh bị đắng, kết cấu rời rạc ăn không ngon, còn tiềm ẩn nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào bánh do hết hạn sử dụng nữa. 

3. Mách mẹ cách nhận biết bánh flan bị hỏng

Bé sơ sinh còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển ổn định nên con rất nhạy cảm với đồ ăn. Nếu con ăn trúng đồ ăn bị hư hỏng, con dễ bị tiêu chảy và mệt mỏi đó mẹ. Vì thế, mẹ cần đảm bảo bánh flan có chất lượng tốt trước khi cho con ăn.

Dấu hiệu nhận biết bánh flan bị hỏng
Các dấu hiệu cho thấy bánh flan đã hư, không ăn được nữa

Mách mẹ 3 cách nhận biết bánh flan bị hỏng để loại bỏ sớm, tránh cho bé ăn không tốt cho sức khỏe nhé.

  • Bánh flan chảy ra nhiều nước, chuyển màu vàng đậm
  • Bánh có mốc xanh đen trên bề mặt
  • Mẹ ngửi thấy mùi hôi nhẹ khi để bánh gần mũi

Khi nhận thấy các dấu hiệu này, mẹ bỏ bánh đi, không cho con ăn nữa bởi vì con sẽ dễ bị đau bụng, nôn ói, tệ hơn là tiêu chảy kéo dài, khiến con mất sức đó ạ.

Lưu ý cho mẹ: Trong trường hợp các dấu hiệu trên không rõ ràng, mẹ có cảm giác bánh flan không đảm bảo chất lượng, mẹ nếm thử bánh một chút trước khi cho bé ăn. Mẹ chỉ lấy một lượng bánh rất ít, nếm nhẹ nếu có vị đắng ngắt hoặc hơi chua thì bánh đã hỏng, cần loại bỏ mẹ nhé.

Lưu ý nhận biết bánh flan khi bị hỏng
Khi nhận thấy các dấu hiệu này, mẹ bỏ bánh đi, không cho bé ăn nữa nhé

4. 6 lưu ý quan trọng trong cách bảo quản bánh flan cho bé

Để đảm bảo chất lượng bánh tuyệt hảo sau khi bảo quản, mẹ đừng bỏ qua 6 lưu ý quan trọng này nhé. Đảm bảo giữ bánh cực lâu và mùi vị bùi bùi hệt như lúc vừa chế biến xong luôn.

1- Lựa chọn dụng cụ trữ đông an toàn cho bé 

Mẹ nên chọn những dụng cụ trữ đông an toàn, không chứa phụ gia, không BPA, có nắp đậy kín, thiết kế gọn nhẹ và bền chắc để trữ đông bánh flan cho bé.

Dụng cụ trữ đông, bảo quản bánh flan
Mẹ lưu ý chọn dụng cụ trữ đông an toàn, chất liệu tốt để sử dụng nhé

2- Đậy túi/khay trữ đông thật kín, không để hở

Nếu hộp đựng hở ra, không khí đi vào dễ làm bánh mất nước, cấu trúc không còn mềm mại, bánh vừa khô và khó ăn lắm, lại còn dễ tạo điều kiện cho hại khuẩn xâm nhập vào bánh, gây hại cho bé yêu nữa. Do vậy, mẹ hãy chắc chắn rằng túi, khay đựng bánh flan đã được đậy kín trước khi thực hiện các bước bảo quản nhé.

Lưu ý sử dụng dụng cụ trữ đông bánh flan
Đậy nắp khay trữ đông thật kỹ để giữ bảo quản bánh flan cho bé được lâu hơn mẹ nhé

3- Tránh để bánh chung với các thực phẩm sống (thịt cá, rau củ)

Trong tủ lạnh mẹ thường đựng khá nhiều đồ ăn và thực phẩm, mẹ nên phân tách những thực phẩm sống riêng ra, tránh để bánh flan chung vì bánh sẽ dễ bị ám mùi, nhanh bị chua do vi khuẩn trong thịt, cá bám vào bánh.

Chẳng hạn, tủ lạnh nhà mình có 3 ngăn thì ngăn đầu mẹ để bánh flan và các thực phẩm không có mùi như nước ngọt, hộp váng sữa, ngăn thứ 2 để các thực phẩm khô, ngăn cuối cùng mới để rau củ và thịt cá, như vậy thì bánh flan sẽ để được lâu hơn, không bị ám mùi tanh mẹ nhé.

Lưu ý khi bảo quản bánh flan trong tủ lạnh
Mẹ tránh bảo quản bánh flan cho bé chung với các thực phẩm sống kẻo bị bám mùi nhé

4- Đợi bánh flan nguội hẳn rồi mới cho vào tủ lạnh

Nhiều mẹ bỉm vừa mới nấu bánh xong đã cho ngay vào tủ lạnh để bảo quản, nhưng không nên làm thế đâu mẹ ạ. Bánh còn nóng mà tủ lại lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ sẽ làm bánh khô nhanh, mất nước và khó giữ được kết cấu mềm mại vốn có. Do đó, mẹ đợi khoảng 20 – 30 phút cho bánh nguội hẳn rồi mới bảo quản trong tủ lạnh nhé.

5- Nên hút chân không túi bánh flan trước khi bảo quản

Nếu có điều kiện, mẹ vẫn nên tiến hành hút chân không túi bánh flan trước khi bảo quản giúp chống lại sự oxi hóa và sự tấn công của nấm mốc, bánh flan sẽ giữ được rất lâu. Mẹ có thể dùng máy hút chân không chuyên dụng hoặc bơm hút thủ công đều được, vừa dùng để bảo quản flan vừa sử dụng để hút chân không rau củ, thịt cá luôn rất tiện lợi mẹ ơi.

Hút chân không để bảo quản bánh flan tốt hơn
Hút chân không là cách bảo quản bánh flan cho bé luôn có độ mềm và lâu hư hơn

6- Tăng nhiệt độ bảo quản khi vào mùa lạnh 

Khi vào mùa lạnh, nhiệt độ xung quanh giảm xuống, bánh flan gặp nhiệt độ thấp quá dễ bị khô và mất nước. Do vậy, mẹ nhớ tăng nhiệt độ bảo quản bánh flan khi bước vào mùa lạnh nhé. Cụ thể, mùa hè mẹ để nhiệt độ tủ khoảng 2 – 6 độ C thì vào mùa đông, mẹ tăng lên thành 5 – 8 độ C để bánh giữ được sự mềm mịn, béo thơm, bé ăn ngon hơn hẳn nhé.

Mẹo chỉnh nhiệt độ bảo quản bánh flan hiệu quả
Khi trời chuyển lạnh, mẹ tăng nhiệt độ bảo quản để bánh không bị khô

Cách bảo quản bánh flan cho bé đơn giản và dễ thực hiện quá mẹ nhỉ. Mẹ cứ áp dụng đúng và lưu ý 6 vấn đề quan trọng ở trên là đảm bảo bánh béo ngậy, vị thơm thật lâu luôn đó ạ. Nếu vẫn còn băn khoăn, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ giải đáp cho mẹ kịp thời nhé. Chúc mẹ thực hiện thành công!

Mẹ Bình luận tại đây nhé

Thêm đánh giá

Mẹ ghi lại email để Mamamy gửi những ưu đãi đặc biệt và các tips hữu ích nhé. Email của mẹ sẽ không hiển thị công khai đâu

Bài viết cùng chủ đề

Giỏ hàng 0