Cá hồi là thực phẩm dồi dào dinh dưỡng, mùi vị thơm ngon bé nào cũng ưng. Mẹ muốn chuẩn bị món cháo cá hồi ngon lành, phù hợp với nhu cầu, thể trạng của bé yêu nhưng chưa rõ cách nấu, không biết kết hợp nguyên liệu ra sao. Mẹ xem ngay 8 công thức cháo cá hồi cho bé ngon như đầu bếp 5 sao sau đây nhé. Đảm bảo bé măm xong sẽ thích mê và ăn thật giỏi luôn mẹ ơi.
Mục lục
1. Cháo cá hồi – món ăn dinh dưỡng cho bé yêu
Cháo cá hồi là món ăn thơm ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của bé yêu. Trong cá hồi có hàm lượng protein dồi dào, nhiều omega – 3, vitamin D, B12, selenium và các khoáng chất thiết yếu, là món ăn nên có trong thực đơn của bé 7 tháng tuổi vì kết cấu mềm mại, bé dễ măm măm và không sợ bị nghẹn hóc. Nếu mẹ cho ăn đúng cách, món ăn này sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bé như:
Thành phần dinh dưỡng | Tác dụng với bé |
Protein | Cung cấp năng lượng để bé trao đổi chất, cơ bắp săn chắc hơn |
Vitamin D | Tăng cường hấp thụ canxi để con cao lớn |
Omega – 3 | Cải thiện thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt cho con |
Selenium | Bảo vệ vệ thần kinh của bé, chống lại các tác nhân xấu bên ngoài |
Vitamin B12 | Giữ cho các tế bào máu và thần kinh hoạt động tốt, trí nhớ của con nhanh nhạy hơn |
Với nhiều công dụng đáng nể, cháo cá hồi phù hợp với bé biếng ăn, chậm lớn, thấp còi, giúp bé ăn giỏi và bụ bẫm hơn, ai nhìn cũng yêu. Xem ngay 8 cách nấu cháo cá hồi cực ngon, đầy dinh dưỡng này để vào bếp trổ tài nấu cho bé cưng mẹ nhé!
2. 4 công thức nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm ngon miệng
Cá hồi là thực phẩm lành tính, kết hợp được trong nhiều món ăn, mẹ tha hồ đổi vị cho bé. Tạm biệt biếng ăn ngay với 4 công thức nấu cháo cá hồi ngon miệng, bé măm măm dễ dàng mẹ ơi.
2.1. Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ cho bé 7 tháng tuổi
Bí đỏ chứa hàm lượng beta-carotene cực cao, khi vào cơ thể bé sẽ chuyển hóa thành vitamin A hỗ trợ cải thiện thị lực, giúp bé sáng mắt hơn. Ngoài ra, kết cấu của bí đỏ mềm mịn, hương vị bùi bùi, dễ ăn nên bé rất thích. Cộng thêm protein dồi dào từ cá hồi, món cháo cá hồi bí đỏ chắc chắn sẽ giúp bé măm măm giỏi, ngày càng bụ bẫm, cứng cáp. Mẹ nên cho bé ăn món cháo này từ 7 tháng tuổi, giai đoạn bé đã tiêu hóa tốt và con không bị sợ khi ngửi thấy mùi tanh của cá.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100g cá hồi
- 100g bí đỏ
- 1/4 bát gạo tẻ
- 200ml nước
- 1/2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Bí đỏ mua về mẹ rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khối nhỏ cỡ 2 – 3 cm. Mẹ cho bí đỏ vào nồi, luộc trong 20 phút cho nhừ, sau đó dùng rây để nghiền mịn ra mẹ nhé.
- Bước 2: Trong lúc chờ bí đỏ chín, mẹ cạo vảy, lột vỏ, ngâm cá hồi với nước cốt chanh pha loãng trong 4 – 5 phút để khử tanh nhé. Kế đến, mẹ cho cá hồi vào một chiếc nồi khác, thêm 200ml nước, luộc với lửa nhỏ trong 20 phút. Cá chín mẹ vớt ra để nguội, rồi tiến hành tách kỹ thịt và xương cá, dùng nĩa nghiền tơi thịt cá ra cho bé dễ măm măm hơn.
- Bước 3: Mẹ bắc chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn dặm và ½ muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, đảo sơ cho thơm rồi cho phần thịt cá vừa đánh tơi vào, đảo đều trong 2 phút.
- Bước 4: Tiếp theo, mẹ cho ¼ chén gạo tẻ vào phần nước luộc cá hồi ban nãy, đậy nắp, ninh trong 30 phút cho gạo mềm nhừ ra. Mẹ cho bí đỏ đã nghiền vào nồi, nấu trong 3 phút và liên tục dùng muôi khuấy đều để cháo thấm vị.
- Bước 5: Thấy cháo sôi lăn tăn mẹ tắt bếp, múc cháo ra bát, thêm cá hồi và dầu ăn dặm vào, trộn đều lên, để nguội một chút là cho bé thưởng thức được rồi.
2.2. Cách nấu cháo cá hồi cà chua cho bé 8 tháng ăn dặm
Cà chua là loại quả quen thuộc với mẹ Việt, dễ tìm mua và đáp ứng nhu cầu năng lượng cần thiết cho bé cưng. Trung bình cứ 100g cà chua chín sẽ cung cấp 13% nhu cầu vitamin A mỗi ngày, 8% nhu cầu vitamin B6 và từ 33 – 50% nhu cầu vitamin C cho bé. Loại quả này có vị chua ngọt nhẹ cực dễ ăn, hàm lượng đạm cao nhưng cực ít calories, giúp mẹ kiểm soát cân nặng cho bé hiệu quả, tránh tăng cân vượt mức và béo phì.
Khi bé yêu được 8 tháng tuổi mẹ mới nên cho bé măm măm món cháo cá hồi cà chua mẹ nhé. Vì ở độ tuổi 6 – 7 tháng, bé mới làm quen với mùi vị mà mẹ cho ăn chua ngay, bé sẽ khó chấp nhận, đôi khi còn làm bé sợ và từ chối ăn dặm đó ạ. Cách nấu cháo thì rất đơn giản luôn, xem ngay mẹ ơi.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100g cá hồi
- 80g cà chua
- 1/4 bát gạo tẻ
- 400ml nước
- 1/2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Cá hồi mẹ sơ chế thật sạch rồi để ra rổ cho ráo nước. Cà chua mẹ cắt thành từng khối nhỏ cỡ 2 – 3cm, cho vào máy xay bật chế độ vừa, xay trong 3 phút rồi lọc qua rây 1 – 2 lần để cà chua nhuyễn mịn, không còn lợn cợn.
- Bước 2: Mẹ bắc nồi lên bếp, thêm 200ml nước, đun trong 3 – 4 phút thấy nước sôi lăn tăn mẹ thả cá hồi vào. Luộc khoảng 20 phút rồi gắp cá hồi ra một chiếc bát nhỏ. Kế đến, mẹ dùng nĩa nghiền nhuyễn thịt cá, nhẹ nhàng lấy nhíp gắp hết xương ra, rồi lọc qua rây 1 lần để đảm bảo không còn xương mắc lại mẹ nhé.
- Bước 3: Gạo tẻ mẹ cho vào nồi cùng 200ml nước, đậy nắp và ninh trong 30 phút cho nhừ ra. Trong lúc đợi cháo chín, mẹ bắc một chiếc chảo, thêm 10ml dầu ăn dặm cùng ½ muỗng hành tím băm, đảo sơ 1 – 2 phút, ngửi thấy mùi thơm, mẹ cho cá hồi vào, đảo đều lên để thịt cá thấm trọn vị.
- Bước 4: Sau khi cháo chín nhừ, mẹ cho phần cà chua đã nghiền mịn vào, dùng muôi khuấy đều 2 – 3 lần để hỗn hợp trộn đều hơn. Nấu trong 3 phút cháo sôi lăn tăn là được.
- Bước 5: Phần cháo cà chua ngon tuyệt đã hoàn thành rồi đó ạ. Thành phẩm mẹ đổ ra bát, cho phần thịt cá hồi lên trên, trộn đều và thế là đã có món cháo hồi cho bé yêu măm măm thôi ạ.
2.3. Công thức nấu cháo cá hồi cà rốt cho bé 9 tháng
Nếu bé nhà mình đang gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, mẹ nhớ bổ sung ngay món cháo cá hồi cà rốt này vào thực đơn cho con nhé. Cà rốt có hàm lượng chất xơ cao (100g cà rốt chứa tới 2,8g chất xơ) giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, mẹ khỏi lo con bị tiêu chảy hay táo bón nữa rồi.
Ngoài ra, thành phần của cà rốt còn bao gồm vitamin A. vitamin C, beta-carotene, lutein,… giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt, thúc đẩy bé phát triển khỏe mạnh hơn đó ạ. Món cháo cá hồi cho bé này thích hợp nhất cho bé yêu từ 9 tháng tuổi trở lên, bé đã có kỹ năng nhai và ăn được thức ăn lợn cợn, mẹ không sợ bé bị nghẹn hóc khi ăn. Bắt tay vào làm ngay mẹ nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100g cá hồi
- 80g cà rốt
- 1/4 bát gạo tẻ
- 400ml nước
- 1/2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ cho 200ml và ¼ bát gạo tẻ vào nồi, đậy nắp và ninh trong 30 phút cho nhừ. Tiếp theo, mẹ cạo vảy cá hồi, rửa thật sạch, ngâm trong bát nước cốt chanh pha loãng khoảng 4 – 5 phút để khử tanh. Cà rốt mẹ gọt vỏ, cắt thành từng khối vuông lớn 3 – 4cm để hấp nhanh chín hơn nhé.
- Bước 2: Cá hồi và cà rốt sau khi sơ chế mẹ cho vào nồi hấp, hấp trong 20 phút. Sau khi chín mẹ gắp cá hồi ra bát riêng, dùng nĩa nghiền mịn thịt cá ra, rồi lấy nhíp gắp xương thật kỹ. Cà rốt mẹ cho vào máy xay, mở chế độ vừa xay trong 2 – 3 phút cho nhuyễn.
- Bước 3: Mẹ nghiền nhuyễn nguyên liệu xong là cũng vừa đến lúc cháo sôi. Mẹ mở nắp nồi, dùng muôi khuấy đều cháo lên rồi cho cà rốt vào. Đun thêm 3 phút nữa thấy cháo sôi lăn tăn là mẹ tắt bếp.
- Bước 4: Cá hồi tách xương xong mẹ cho vào chảo cùng với 10ml dầu ăn dặm và hành tím băm nhuyễn, đảo sơ trong 2 – 3 phút, ngửi thấy mùi thơm phức là hoàn thành mẹ nhé.
- Bước 5: Cháo mới nấu xong còn ấm mẹ đổ ra bát ngay, thêm thịt cá hồi vừa đảo lên trên, dùng muỗng trộn đều là xong. Cuối cùng là cho bé yêu thưởng thức món cháo ngon tuyệt này thôi mẹ ơi.
2.4. Cách nấu cháo cá hồi hạt sen cho bé ăn dặm 10 tháng tuổi
Hàm lượng protein, magie, kali và phospho trong hạt sen rất cao nhưng lượng chất béo và cholesterol lại cực thấp. Vì thế, hạt sen là loại hạt “thần kỳ” giúp giảm tình trạng mất ngủ, ngủ không ngon, mệt mỏi rất tốt mà không lo tích tụ chất béo xấu. Nếu mẹ đang lo lắng không biết làm sao để con yêu đỡ mệt mỏi và ngủ sâu giấc hơn, tham khảo ngay công thức cháo cá hồi hạt sen bổ dưỡng này mẹ nhé.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100g cá hồi
- 80g hạt sen
- 1/4 bát gạo tẻ
- 400ml nước
- 1/2 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Hạt sen tươi mua về mẹ tách vỏ, bẻ đôi hạt sen ra để bỏ tim sen đi, tránh vị đắng của tim sen làm bé khó ăn. Sau đó, mẹ rửa hạt sen qua 1 – 2 lần nước để loại bỏ bụi bẩn còn sót lại. Cá hồi mẹ cạo hết vảy, khử tanh với nước cốt chanh thật kỹ trong 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ra rổ cho ráo.
- Bước 2: Mẹ hấp hạt sen và cá hồi bằng nồi/xửng hấp trong 15 – 20 phút, sau đó cho ra 2 bát khác nhau. Đối với cá hồi, mẹ dùng nĩa nghiền kỹ, lọc hết xương và chỉ giữ lại phần thịt. Còn hạt sen mẹ cho vào máy xay ở chế độ xay vừa trong 3 phút, rồi lọc qua rây 1 lần cho nhuyễn mịn để bé đỡ bị nghẹn, nôn ói khi măm măm nhé.
- Bước 3: Kế đến, mẹ đun ¼ bát gạo tẻ và 200ml nước trong 30 phút, nhớ khuấy đều tay 1 – 2 lần trong khi ninh để gạo mềm đều, không bị dính vào đáy. Cháo sôi lăn tăn mẹ cho đồng thời cá hồi và hạt sen mới nghiền vào, khuấy bằng muôi để hỗn hợp trộn đều vào với nhau. Nấu thêm 3 – 4 phút, thấy cháo sôi lần nữa rồi tắt bếp.
- Bước 4: Mẹ múc cháo ra bát, cho vào 10ml dầu ăn dặm, dùng muỗng trộn đều. Cháo mới nấu xong còn nóng, mẹ đợi khoảng 3 phút cho cháo nguội bớt, sờ bát thấy hơi ấm là cho bé măm ngay để món ăn dậy vị và thơm ngon nhất nhé.
3. 4 công thức nấu cháo cá hồi cho bé ăn thô cực hợp tác
Sau giai đoạn ăn dặm là lúc bé bắt đầu tập tành chuyển sang ăn thức ăn dạng thô. Bé cưng thường bất hợp tác khi ăn thô do việc cử động cơ hàm liên tục để nhai thức ăn khiến con mỏi đó mẹ. Để bé ăn thô siêu hơn, mẹ đừng bỏ qua 4 công thức nấu cháo vị ngon khó cưỡng này nhé, đảm bảo bé ăn thô cực hợp tác, nói không với việc bỏ bữa, chán ăn mẹ ơi.
3.1. Tuyệt chiêu nấu cháo cá hồi đậu xanh cho bé 11 tháng
Đậu xanh có chứa tới 14% hàm lượng nước, 23.4% protein, 2.4% lipid, 53.1% glucose, 4.7% cellulose cùng nhiều khoáng chất giá trị khác, giúp tăng cường hệ miễn dịch và điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể rất tốt.
Vì hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên đậu xanh được khuyến khích nên dùng cho bé từ 11 tháng tuổi trở lên. Bé nhỏ hơn mẹ nên cân nhắc thật kỹ và hỏi ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng trước nhé, do gan và thận con phát triển chưa vững vàng, bé sẽ khó tiêu hóa hết toàn bộ lượng dưỡng chất có trong đậu xanh, dễ gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu, tệ hơn là nôn ói khi ăn.
Sau đây là tuyệt chiêu nấu cháo cá hồi đậu xanh ngon “đỉnh của chóp”, mẹ tham khảo để làm cho đúng, giúp bé cưng ăn ngon và hợp tác hơn nhé.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100g cá hồi
- 1/4 bát đậu xanh
- 1/4 bát gạo tẻ
- 500ml nước
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Đậu xanh mua về mẹ rửa sạch, đem ngâm trong nước cùng với gạo tẻ để nấu nhanh chín hơn. Ngâm khoảng 1 tiếng rưỡi – 2 tiếng mẹ chắt nước đi, cho gạo và đậu vào rổ, để ráo.
- Bước 2: Cá hồi mẹ đem cạo vảy, khử tanh với nước cốt chanh trong 4 – 5 phút. Sau đó, mẹ cho cá vào nồi, thêm 200ml nước và luộc trong 15 – 17 phút.
- Bước 3: Mẹ bắc thêm một chiếc nồi nữa, cho đồng thời gạo tẻ và đậu xanh mới ngâm vào, thêm 300ml nước, ninh trong 15 – 20 phút để cháo chín nhừ mẹ nhé.
- Bước 4: Thịt cá hồi sau khi luộc mẹ cho ra bát, dùng nĩa nghiền nhuyễn và tách xương thật kỹ. Tiếp theo, mẹ cho thịt cá vào nồi cháo, dùng muôi khuấy đều, đun thêm 3 – 4 phút cho hỗn hợp hòa quyện và dậy vị.
- Bước 5: Món cháo thơm ngon đã hoàn thành rồi đó ạ. Mẹ múc cháo ra bát, thêm 10ml dầu ăn dặm, trộn đều lên và cho bé yêu ăn thôi.
3.2. Công thức cháo cá hồi phô mai cho bé 1 tuổi
Bé nào thấp còi, thiếu cân thì tuyệt đối không thể bỏ qua món cháo cá hồi phô mai thơm nức mũi và béo ngậy này mẹ ơi. Phô mai có hàm lượng chất đạm cực cao, phù hợp cho bé từ 1 tuổi, giúp bé tăng cân lành mạnh và chứa lượng canxi cao gấp 6 lần so với sữa, đảm bảo bé bụ bẫm, cao lớn, ai nhìn cũng mê nếu mẹ chế biến đúng cách đó ạ. Cùng tham khảo cách làm ngay mẹ nhé!
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100g cá hồi
- 15g phô mai
- 1/4 bát gạo tẻ
- 400ml nước
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ ngâm gạo tẻ với nước sạch trong 30 phút để gạo nở nhanh hơn, khi nấu nhanh chín hơn đó mẹ. Cá hồi thì mẹ cạo vảy thật sạch, ngâm với nước cốt chanh để khử tanh, rồi rửa lại với nước sạch mẹ nhé.
- Bước 2: Cá hồi mẹ cho vào xửng hấp trong 15 phút cho chín, sau đó gắp cá ra bát, dùng nĩa nghiền nhỏ thịt cá, rồi lọc hết xương cá, tránh bé bị hóc khi măm măm. Gạo tẻ mẹ cho vào nồi cùng với 200ml nước, ninh trong 15 – 20 phút cho nhừ.
- Bước 3: Thấy cháo sôi lăn tăn mẹ cho cá hồi vào, dùng muôi khuấy đều lên. Đun thêm 3 phút rồi cho 15gr phô mai vào, tiếp tục khuấy đều 1 – 2 lần để cháo chín đều và thơm là tắt bếp luôn mẹ nhé.
- Bước 4: Sau khi cháo chín, mẹ múc ra bát, thêm dầu ăn dặm, đợi tầm 3 – 4 phút cho cháo nguội bớt là đưa cho bé cưng thưởng thức nhé. Cháo cá hồi phô mai beo béo, đảm bảo bé nào cũng mê, mẹ hết lo con không hợp tác khi ăn nữa rồi.
3.3. Cách nấu cháo cá hồi tổ yến cho bé 2 tuổi
2 tuổi đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của bé, con ăn được hầu hết các loại thức ăn và khả năng nhai cũng đã hoàn thiện. Tổ yến có chứa nhiều tế bào B – tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể, bảo vệ bé khỏi sự tấn công của vi khuẩn rất tốt đó ạ. Mẹ cho con ăn cháo cá hồi tổ yến để tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột, giúp con măm măm giỏi và giảm nguy cơ mắc các bệnh thường gặp nhé, nhất là trong thời điểm giao mùa.
Tuy nhiên, tổ yến chứa nhiều dinh dưỡng nên nếu mẹ cho bé ăn quá sớm, con sẽ bị quá tải do hệ tiêu hóa phải làm việc hết công suất, dẫn đến tình trạng nặng bụng, khó tiêu, bé sẽ rất khó chịu. Mẹ đợi đến khi con được 2 tuổi mới bổ sung thêm món cháo này để có hiệu quả tốt nhất, giúp bé yêu khỏe mạnh và phát triển toàn diện nhé.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100g cá hồi
- 20g tổ yến tinh chế
- 1/4 bát gạo tẻ
- 3g gừng
- 400ml nước
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ ngâm tổ yến với nước sạch tầm 15 phút để yến nở ra. Kế tiếp, mẹ xé tơi yến rồi cho vào chén sứ, thêm 2 – 3 lát gừng thái mỏng vào rồi đậy nắp, chưng cách thủy trong 25 – 30 phút. Cá hồi mẹ sơ chế sạch sẽ rồi hấp trong khoảng 15 phút, sau đó bỏ hết xương và nghiền nhuyễn thịt ra bằng nĩa.
- Bước 2: Gạo tẻ mẹ cho vào nồi cùng với 200ml nước, đậy nắp, ninh trong 20 – 25 phút cho nhừ. Thấy cháo sôi lên, mẹ cho đồng thời cá hồi đã nghiền và tổ yến vừa mới chưng vào, nấu ở lửa nhỏ thêm 5 phút nữa là tắt bếp.
- Bước 3: Cháo vừa mới nấu xong còn nóng, mẹ múc ra bát ngay, thêm 10ml dầu ăn dặm vào, trộn đều lên, chờ khoảng 2 – 3 phút cho cháo nguội bớt, mẹ đưa cho bé yêu măm măm luôn nhé. Cháo thơm, có vị ngọt tự nhiên từ tổ yến sẽ kích thích vị giác, khiến bé ăn ngon hơn hẳn đó ạ.
3.4. Cách nấu cháo cá hồi đậu phộng cho bé 3 tuổi
Mẹ thấy dạo gần đây con tăng cân nhiều, băn khoăn không biết con có đang bị béo phì hay không. Mẹ nên kiểm chứng qua bảng chiều cao và cân nặng chuẩn WHO, nếu đúng là bé đang có mức cân nặng cao so với độ tuổi và chiều cao thì mẹ thêm cháo cá hồi đậu phộng vào thực đơn ngay để con no lâu hơn và giảm cân lành mạnh mẹ nhé.
Đậu phộng là nguồn cung cấp chất xơ không tan dồi dào, làm tăng cảm giác no nên bé không thấy đói, giảm thiểu nguy cơ ăn quá nhiều, tăng cân vượt mức đó ạ. Tuy nhiên, theo ông Stephen Tilles, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Dị ứng Mỹ, cho biết rằng tỷ lệ dị ứng đậu phộng ở bé sơ sinh cao, nên bé được 3 tuổi, hệ tiêu hóa vững vàng mẹ mới bắt đầu cho bé làm quen với đậu phộng. Công thức nấu cháo cá hồi đậu phộng thì cực dễ luôn mẹ ơi, chỉ 30 phút là có ngay bát cháo nóng hổi ngon tuyệt cho bé, mẹ tham khảo và trổ tài vào bếp nhé.
1- Mẹ chuẩn bị nguyên liệu
- 100g cá hồi
- 20g đậu phộng
- 1/2 bát gạo tẻ
- 1 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn
- 400ml nước
- 10ml dầu ăn dặm
2- Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Đậu phộng mua về mẹ tách vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Cá hồi mẹ cạo vảy, ngâm với nước cốt chanh pha loãng trong 5 phút để khử hết mùi tanh. Sau đó, mẹ rửa cá lại 1 – 2 lần với nước sạch, cho vào nồi/xửng hấp khoảng 15 phút cho chín nhé.
- Bước 2: Trong lúc đợi cá chín, mẹ cho đồng thời ½ bát gạo tẻ và 20g đậu phộng vào nồi, thêm 200ml nước rồi đun trong 20 phút cho nhừ.
- Bước 3: Cá vừa chín tới mẹ gắp ra khỏi lồng hấp, cho vào bát, dùng muỗng nghiền thịt ra rồi tách hết xương. Kế đến, mẹ bắc chảo lên bếp, cho 10ml dầu ăn dặm cùng một muỗng hành tím băm, đảo sơ 1 – 2 phút cho thơm, rồi thêm thịt cá vào đảo qua 2 – 3 lần là tắt bếp.
- Bước 4: Thấy cháo sôi lăn tăn, mẹ cũng tắt bếp luôn rồi múc cháo ra bát, thêm cá hồi vừa đảo thơm lên trên, trang trí thêm một ít hành lá rồi cho bé cưng ăn thô luôn mẹ nhé. Món cháo này rất vừa miệng, con sẽ ăn ngon và no lâu, mẹ khỏi lo bé tăng cân quá mức rồi.
4. 6 Lưu ý khi chế biến và cho bé ăn cháo cá hồi
4.1. Cách chọn cá hồi ngon
Nguyên liệu chính để nấu món cháo cá hồi đúng vị là cá hồi, vậy nên mẹ lựa chọn cá thật kỹ, đảm bảo tươi ngon để thành phẩm bắt mắt và đầy ắp dinh dưỡng nhé.
1 – Mách mẹ cách chọn cá hồi sống
Mẹ nhìn kỹ mắt cá, nếu mắt hơi phồng lên, không bị lõm thì cá hồi còn tươi mẹ nhé. Cá ngon phải có phần da cá áp sát vào thân, không bị trầy xước hoặc bong tróc. Mang cá màu đỏ tươi, có mùi tanh đặc trưng, đuôi cá cầm chắc tay là con cá mẹ nên mua.
Mẹ tuyệt đối không chọn cá hồi có mắt bị đục, ngả vàng, da cá tróc vảy, mang cá tụ máu bầm, ngửi thấy mùi hóa chất, mùi hôi nồng nặc khi để gần mũi vì đây đều là cá đã hư, thịt không ngon và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
2 – Mẹo chọn cá hồi phi lê chuẩn chỉnh cho mẹ
Nhiều mẹ bỉm chọn mua cá hồi phi lê sẵn cho tiện lợi, đỡ mất công bảo quản vì thường mỗi bữa bé ăn rất ít. Khi lựa cá hồi phi lê, mẹ chọn những miếng cá có thịt màu hồng tươi, hơi cam, vân mỡ trên thịt đều màu và có mùi tanh nhẹ. Đồng thời, mẹ ấn nhẹ vào phần thịt thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu thì đó là miếng cá tươi, nên mua mẹ nhé.
Những miếng cá có màu cam sẫm, ẩm ướt và chảy ra dịch lạ, mùi tanh nồng và hơi hôi thì mẹ không nên mua. Đây là dấu hiệu cá đã bị ươn, sắp chuyển sang giai đoạn phân hủy, ăn vào sẽ dễ gây bệnh cho bé yêu đó ạ.
4.2. Cách sơ chế cá hồi nhanh gọn
Hầu hết các loại cá đều có mùi tanh, nếu không khử tanh đúng cách, bé sẽ rất khó ăn, nhiều khi còn bỏ bữa nữa. Do vậy, mẹ cần sơ chế cá thật kỹ trước khi nấu cháo cho bé. Mẹ pha loãng 2 muỗng nước cốt chanh với 100ml nước rồi cho cá vào ngâm trong 5 phút, sau đó rửa 1 – 2 lần cho sạch, rồi vớt ra để ráo nhé. Hoặc mẹ giã nát 2 – 3 gr gừng, trộn cùng giấm trắng, lăn cá hồi qua lại 5 – 6 lần. Cách này giúp sơ chế nhanh chọn và đảm bảo khử hết mùi tanh, đồng thời không làm mất mùi vị vốn có của cá.
Sau khi khử tanh, mẹ dùng dụng cụ đánh vảy cá để làm sạch vảy, rồi mới cho vào nồi luộc nhé. Cá chín mẹ bỏ ra bát, dùng nhíp nhổ hết xương cá ra, tiếp đến dùng nĩa nghiền nhuyễn thịt cá, lọc lại một lần xem đã hết xương chưa rồi mới thực hiện các bước nấu cháo cá hồi cho bé mẹ nhé.
4.3. Tránh nấu cá hồi với các thực phẩm kỵ nhau
Mẹ không nên nấu cá hồi với sữa, sữa chua vì những thực phẩm này kỵ nhau. Khi kết hợp trong cùng món ăn sẽ khiến bé dễ bị đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, tệ hơn là tình trạng phát ban, nổi mẩn, sưng môi, bé sẽ rất khó chịu đó mẹ.
4.4. Vệ sinh sạch sẽ cho bé sau khi ăn
Cháo cá hồi là món ăn có kết cấu hơi đặc sệt, sau khi bé măm măm xong dễ dính ra miệng và tay. Nếu vệ sinh không đúng, vi khuẩn sẽ lần theo các vết bẩn này để tấn công bé yêu, đừng quên vệ sinh sạch sẽ cho bé ngay khi ăn xong mẹ nhé.
Gợi ý mẹ dùng khăn ướt Mamamy cho bé sơ sinh để đảm bảo vệ sinh cho con nhé. Bạn khăn này được mẹ bỉm đánh giá chất khăn siêu mềm, lành tính, giúp lấy đi hết cặn cháo còn sót lại trên miệng, trên tay bé và khử khuẩn cực tốt, chắc chắn không con vi khuẩn nào dám “bén mảng” lại gần bé.
Với tôn chỉ “Chủ động ngừa hăm, chăm từng kẽ ngách”, sản phẩm nhà Mamamy sở hữu tinh chất chống hăm cao cấp có tác dụng khử khuẩn (nguyên nhân chính gây ra tình trạng hăm) mà không hề gây kích ứng, lại còn đánh bay các tác nhân gây ngứa, rôm sảy. Sau mỗi lần lau, khăn sẽ để lại một lớp màng bảo vệ, dưỡng ẩm trên da, bé vui chơi cả ngày khỏi lo bụi bẩn, làn da luôn hồng hào, mềm mịn, nói không với các vấn đề về da, kể cả với bé có làn da nhạy cảm.
4.5. Cho bé ăn với tần suất hợp lý
Cá hồi là loại cá bổ dưỡng, giúp bé lớn nhanh và khỏe mạnh nếu cho bé ăn với tần suất hợp lý. Cho ăn quá nhiều sẽ khiến con dễ bị chán ăn, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể bé tích tụ nhiều kim loại nặng do tiêu hóa không kịp. Tùy theo độ tuổi của bé cưng mà mẹ cho bé ăn với tần suất phù hợp, cụ thể:
- Bé từ 7 – 12 tháng tuổi: Mẹ cho bé măm măm cá hồi 1 bữa/ngày và 3 bữa/tuần, mỗi lần khoảng 20 – 30gr nhé.
- Bé từ 1 – 3 tuổi: Bé đã tiêu hóa tốt hơn, mỗi ngày mẹ cho bé ăn một bữa, mỗi lần khoảng 30 – 40gr cá hồi.
- Bé từ 3 tuổi trở lên: Mỗi lần bé ăn được 50 – 60gr cá hồi, mỗi ngày ăn 1 – 2 bữa mẹ nhé.
4.6. Kết hợp nguyên liệu đúng độ tuổi
Tùy thuộc vào đặc điểm thể trạng của con mà mẹ kết hợp nguyên liệu cho phù hợp, bé lớn hơn có thể ăn món cháo của bé nhỏ hơn, nhưng bé nhỏ không nên ăn món cháo của bé lớn mẹ nhé. Ví dụ, bé 9 tháng ăn được cháo cá hồi bí đỏ, cháo cá hồi cà chua của bé 7 – 8 tháng, nhưng bé 7 tháng mẹ không nên cho ăn cháo cá hồi cà rốt của bé 9 tháng. Đó là vì con còn nhỏ, gan và thận chưa hoạt động tốt như khi được 9 tháng nên dễ gây ra tình trạng khó tiêu, tệ hơn là nôn ói, dị ứng và mất sức đó ạ.
Mong là 8 công thức nấu cháo cá hồi cho bé phía trên sẽ là gợi ý tuyệt vời để mẹ vào bếp trổ tài nấu món ngon cho bé yêu. Mẹ đừng quên 6 lưu ý trên để bé măm măm ngon miệng và tránh các tác hại xấu nhé. Nếu vẫn chưa thực hiện được, mẹ để lại bình luận ngay bên dưới để Góc của mẹ hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất. Chúc mẹ thành công!