Con thấp bé, còi xương luôn là nỗi lo của mẹ, khiến mẹ đứng ngồi không yên. Mẹ muốn đa dạng thực đơn để bé tăng cân nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa biết kết hợp nguyên liệu như thế nào cho “chuẩn không cần chỉnh”. Thấu hiểu tâm tư đó, Góc của mẹ xin mách mẹ công thức nấu các món súp cho bé tăng cân đơn giản tại nhà từ những loại thực phẩm chứa nhiều protein, thủy hải sản, các loại tinh bột giàu dinh dưỡng ngay trong bài viết dưới đây. Mẹ còn chần chừ gì mà không xem ngay thôi ạ!
Mục lục
1. 3 món súp cho bé 6 tháng tăng cân
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo 6 tháng là độ tuổi thích hợp để bé làm quen với ăn dặm. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã gần như hoàn thiện, dung nạp được món mới, có thể đảo trộn, nghiền nhuyễn thức ăn; chuyển hóa thành dưỡng chất nuôi cơ thể.
Ngoài sữa, sinh tố,… mẹ nên bổ sung các món súp cho bé tăng cân được nấu từ những loại thịt như thịt gà, vịt, chim bồ câu, bò, lợn để đa dạng thực đơn, cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé. Đế cho ra lò những món súp thơm ngon chất lượng, lựa chọn nguyên liệu nấu rất quan trọng đó ạ, mẹ tham khảo: Trẻ 6 tháng ăn được thịt gì? 5 loại thịt giàu protein – kích thích vị giác cho bé yêu nhé.
1.1. Súp gà cho bé biếng ăn
Gà là thực phẩm giàu protein, chất có vai trò quan trọng trong việc kích thích bé tăng cân, ước tính cứ 100gr thịt gà sẽ cung cấp 25gr protein. Đây sẽ là “cánh tay đắc lực” giúp bé “béo khỏe béo xinh” mà không lo tích tụ mỡ thừa có hại cho cơ thể. Không dừng lại ở đó, thịt gà còn chứa nhiều tryptophan – một dạng axit amin giúp tăng cường lượng serotonin trong não, bé cảm thấy thoải mái, hạnh phúc hơn; từ đó thúc đẩy con ăn nhiều, mau lên cân.
Súp gà sẽ trở thành món ăn khoái khẩu cho bé yêu, kết cấu món ăn đặc sánh dễ dàng đi vào dạ dày bé mà không lo tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Áp dụng công thức dưới đây để có món súp hấp dẫn, bổ dưỡng cho bé nhé!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr thịt gà (nên chọn thịt ở phần lườn hoặc đùi gà mẹ nhé!)
- 1 quả trứng gà
- Xương gà
- 1 bắp ngô
- 2 muỗng canh bột năng
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Mẹ rửa thịt gà với nước muối, chanh; xả sạch, để ráo nước. Ngô mua về mẹ lọc phần hạt, bỏ phần lõi, có thể băm nhuyễn ngô nếu sợ con ăn không quen
- Bước 2: Luộc thịt và xương gà, sau 20 phút mẹ vớt thịt gà ra, để nguội rồi xé sợi nhỏ. Xương gà vẫn tiếp tục hầm để lấy nước dùng
- Bước 3: Nấu nước hầm xương gà khoảng 1 tiếng thì mẹ cho ngô, thịt gà xé nhỏ vào nồi
- Bước 4: Mẹ đập một quả trứng rồi cho vào từ từ, khuấy đều tay đến khi có vân mây đẹp mắt
- Bước 5: Tiếp đó, mẹ hòa tan 2 muỗng canh bột năng đã chuẩn bị với nửa 1 chén nước lọc, đổ vào nồi và đảo liên tục để thu được hỗn hợp đặc sánh
- Bước 6: Tắt bếp, cho súp ra bát nhỏ và cho con măm măm thôi nào mẹ ơi!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Để chọn được gà ngon, mẹ lưu ý vài đặc điểm sau: thịt gà có màu sắc hồng hào; sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi; da gà mỏng mịn, màu vàng nhạt. Mẹ tuyệt đối không mua những miếng gà có màu trắng bợt hoặc đen sạm, có nhiều vết bầm, tụ máu vì không đảm bảo chất lượng, thịt cũng không ngon đâu mẹ ạ.
1.2. Súp khoai tây thịt bò
Tương tự thịt gà, thịt bò cũng là thực phẩm giàu protein và calo, giúp quá trình tăng cân của bé trơn tru, không gặp “trúc trắc trục trặc”. Ngoài ra, thịt bò còn chứa nhiều chất creatine tự nhiên làm cho quá trình tổng hợp protein diễn ra tốt hơn, nhờ đó mà hệ cơ của bé yêu cũng phát triển theo. Thịt bò kết hợp cùng khoai tây sẽ cho ra món súp “ngon tuyệt cú mèo”, cung cấp năng lượng cho bé hoạt động suốt ngày dài.
Bé được thỏa thích vui chơi, chạy nhảy, thúc đẩy xương khớp hoạt động nhiều, giúp bé cao lớn, khỏe mạnh. Kết cấu súp khoai tây thịt bò khá lỏng, mẹ an tâm cho con dùng mà không lo hóc nghẹn. Mùi thơm đặc trưng của khoai tây cũng sẽ là điểm cộng thu hút bé đấy ạ!
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ khoai tây to
- 100gr thịt bò
- 1 củ cà rốt
- Một ít tỏi băm
- Dầu ăn dặm
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Thịt bò mua về mẹ rửa sạch với nước, thái thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn
- Bước 2: Mẹ gọt vỏ khoai tây, rửa sạch với nước muối loãng rồi xả 2-3 lần với nước sạch; đem khoai đi hấp hoặc luộc chín rồi nghiền nhuyễn
- Bước 3: Ở bước này, mẹ gọt vỏ cà rốt, rửa sạch tương tự khoai tây rồi thái hạt lựu
- Bước 4: Mẹ cho một ít dầu ăn dặm vào nồi, cho thêm tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, mẹ lần lượt cho thịt bò, cà rốt vào đảo đều đến khi chín mềm
- Bước 5: Lúc này mẹ tiếp tục cho khoai tây cùng một ít nước vào nồi (mẹ có thể gia giảm theo nhu cầu của bé); dùng muôi khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp
- Bước 6: Mẹ múc súp ra bát nhỏ và cho bé măm măm ngay thôi nào
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Để hàm lượng dinh dưỡng trong thịt bò không mất đi và khử được mùi hôi đặc trưng, mẹ dùng khăn ẩm chùi sơ qua miếng thịt hoặc dùng gừng (đã nướng chín) chà xát rồi xả lại với nước. Lúc mua thịt, mẹ nên chọn những miếng có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân màu trắng, có độ nảy, đàn hồi tốt, đảm bảo thành phẩm sẽ ngon miệng hơn nhiều.
1.3. Súp chim bồ câu hầm ngô ngọt cho bé
Có thể mẹ chưa biết, thịt chim bồ câu chứa rất nhiều protein, vitamin A, B1, B2, E, trong khi lượng cholesterol, mỡ thừa cực kỳ thấp. Nếu đặt lên bàn cân, mẹ dễ dàng nhận thấy giá trị dinh dưỡng trong thịt bồ câu còn cao hơn cả thịt gà, thịt bò. Đây sẽ là món ăn vàng cung cấp dưỡng chất cần thiết, giúp bé hấp thụ tốt và phát triển toàn diện.
Có món súp này rồi, cân nặng của bé cũng sẽ tăng lên nhanh chóng, hạn chế tình trạng còi xương, chậm lớn. Súp bồ câu hầm ngô ngọt sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày hè oi ả vì khả năng giải nhiệt và giàu dinh dưỡng. Nếu đang tìm kiếm món ngon cho thực đơn hôm nay của con, đừng bỏ qua món ăn này mẹ nhé.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con chim bồ câu
- 1 bắp ngô ngọt
- 7 tai nấm hương
- 2 thìa canh bột năng
- 1 lít nước
- 1 quả trứng gà
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Để tiện công, mẹ nên mua chim bồ câu đã được làm sạch lông, nội tạng tại chợ, siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi. Sau đó mẹ mang đi rửa sạch với nước muối loãng rồi cho vào nồi luộc cùng 500ml nước
- Bước 2: Đến khi thịt chín mềm, mẹ vớt ra, lọc phần thịt, xé nhỏ. Xương và da cho vào nồi tiếp tục đun nhỏ lửa cho ngọt nước. Đun tầm 15 phút thì mẹ tắt bếp, lọc qua rây để loại bỏ da, xương, chỉ giữ lại phần nước ninh
- Bước 3: Ngô mua về mẹ lọc hạt ra khỏi lõi, có thể băm nhuyễn ngô nếu sợ con ăn không quen. Cho cả hạt ngô và lõi ngô vào một nồi nước mới (500ml). Đến khi ngô chín thì mẹ vớt phần lõi ra ngoài
- Bước 4: Mẹ cho nước ninh xương, thịt chim bồ câu vào nồi ngô luộc; đập một quả trứng rồi cho vào từ từ, khuấy đều tay đến khi có vân mây đẹp mắt
- Bước 5: Hòa tan 2 muỗng canh bột năng đã chuẩn bị với nửa 1 chén nước lọc, mẹ đổ vào nồi và đảo liên tục để thu được hỗn hợp đặc sánh
- Bước 6: Mẹ múc ra bát nhỏ và mang ra cho con thưởng thức ngay nhé
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Muốn biết bồ câu ngon hay không mẹ cần giở phần cánh và dùng tay ấn nhẹ, nếu cảm thấy được độ đàn hồi, thịt dày, da dẻ hồng hào không bị tái chứng tỏ đây là bồ câu ngon đó ạ.
2. 3 món súp cho bé từ 7 – 10 tháng tuổi
Ngoài các món súp cho bé tăng cân giai đoạn 6 tháng, bé 7 tháng đến 10 tháng tuổi còn ăn được thêm các loại hải sản như: cá (cá hồi, cá chép, cá trắm), tôm, cua, baba…. Tùy vào nhu cầu (con có dấu hiệu chán ngán những món ăn cũ) và thể trạng (con phát triển bình thường hay đang bệnh, khó chịu, không muốn ăn) mẹ áp dụng những công thức dưới đây để đa dạng thực đơn hằng ngày nhé.
2.1. Súp bí đỏ tôm cho bé ăn thun thút
Bí ngô là thực phẩm giàu tinh bột có ích cho những bé thấp còi, chậm lớn. Lượng tinh bột có trong bí đỏ sẽ chuyển hóa thành glucose (hành phần chính trong cơ thể để lưu trữ chất béo) giúp bé yêu tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra, bí ngô còn chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào với sự xuất hiện của những cái tên đáng gờm như vitamin C, K, E, kali, sắt,…
Bên cạnh đó, tôm cũng là thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều axit béo giúp bé khỏe mạnh, phòng tránh những bệnh về tim mạch, mắt, thận, đặc biệt là xương – một trong những bộ phận quyết định chiều cao của bé. Súp bí đỏ tôm sẽ là món ăn khoái khẩu cho bé bởi độ thơm ngon, béo ngậy cùng màu sắc bắt mắt.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr tôm tươi
- 350gr bí đỏ
- 50ml sữa tươi không đường
- 100ml whipping cream
- Dầu ăn dặm
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Tôm mua về mẹ rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh. Tiếp đó, mẹ ngắt đầu, lột vỏ ngoài và dùng dao rạch một đường rồi lấy phần chỉ lưng ra, lưu ý giữ lại phần đầu tôm để nấu nước dùng mẹ nhé. Cuối cùng, mẹ rửa phần thịt tôm đã sơ chế với nước sạch rồi để ráo
- Bước 2: Với bí đỏ, mẹ gọt vỏ, thái thành những miếng mỏng, sau đó mang đi luộc chín và tán nhuyễn
- Bước 3: Mẹ cho phần đầu tôm vừa sơ chế vào xào cùng ½ muỗng canh dầu ăn dặm. Đến khi đầu tôm chuyển sang màu cam đỏ thì mẹ thêm vào 400ml đun khoảng 10 – 15 phút
- Bước 4: Sau khi vớt đầu tôm ra, mẹ cho phần thịt tôm vào trụng. Đến khi thịt chín, mẹ múc ra và xắt thành từng miếng nhỏ
- Bước 6: Mẹ cho bí đỏ, thịt tôm, 50ml sữa tươi không đường, 100ml whipping cream vào nồi nước luộc đầu tôm, đun trong 20 phút và tắt bếp
- Bước 7: Vậy là món ăn đã hoàn thành, mẹ bày biện ra bát và cho con thưởng thức ngay thôi
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Tôm là nguyên liệu quan trọng quyết định hương vị của món ăn. Mẹ nên lựa chọn những con tôm sống có vỏ bóng, thân hơi cong, thịt chắc,… tránh chọn những con chảy nhớt hoặc chuyển đen, đuôi xòe, vỏ ngoài lỏng lẻo mẹ nhé.
2.2. Súp cua cho bé tăng cân vù vù
Thịt gà, cua, trứng gà đều là những thực phẩm giàu protein, hỗ trợ quá trình tăng cân, phát triển thể lực của bé. Súp cua là món ăn mẹ nên thường xuyên bổ sung cho con yêu bởi bảng thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Món súp này rất giàu vitamin, khoáng chất, kết cấu đặc sánh dễ ăn sẽ níu chân bé, bé ăn thun thút, tăng cân vù vù.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr xương ức gà
- 200gr thịt gà
- 300gr cua
- 1 quả trứng gà
- 1 muỗng canh bột năng
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Xương ức gà mẹ mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng và nước cốt chanh để khử mùi tanh. Sau đó vớt ra cho vào nồi ninh từ 2 đến 3 giờ để lấy nước dùng
- Bước 2: Đối với thịt gà, mẹ cũng rửa sạch và cho vào nồi ninh xương ở bước 1. Đợi đến khi thịt chín thì vớt ra, loại bỏ da và xé nhỏ phần thịt để bé dễ măm măm
- Bước 3: Tương tự, mẹ cũng rửa sạch cua rồi cho vào nồi nhỏ hấp chín. Tiếp đến, mẹ bỏ vỏ bỏ mai, tách lấy phần thịt. Bước này mẹ cần thận trọng vì vỏ cua có thể lẫn vào thịt khiến con bị hóc
- Bước 4: Sau 2 – 3 giờ, mẹ vớt phần xương ức gà ra, lọc nước dùng 2 lần đến khi nước thật trong, không có cặn. Mẹ hòa tan 1 muỗng canh bột năng với nước rồi cho vào nồi nước dùng vừa lọc được, nấu lửa nhỏ
- Bước 5: Mẹ đập một quả trứng rồi cho vào từ từ, khuấy đều tay đến khi có vân mây đẹp mắt
- Bước 6: Chờ đến khi hỗn hợp đặc sệt, mẹ cho phần thịt cua và thịt gà xé nhỏ vào, đun tầm 5 phút rồi tắt bếp
- Bước 7: Giờ thì múc ra bát và cho con thưởng thức ngay thôi mẹ ơi
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Những con cua dày thịt thường có phần yếm chắc chắn, bóp vào hơi cứng. Ngược lại, những con có phần mai mềm, không chắc chắn chứng tỏ thịt ít, phần gạch không ngon. Mẹ lưu ý mẹo này để lựa chọn được cua ngon, giúp cho món súp chất lượng hơn nhé!
2.3. Súp cá hồi khoai tây thơm ngon bổ dưỡng
Trong muôn vàn loại cá ngoài kia, cá hồi luôn được ưu ái nhắc tên mỗi khi bàn về thực phẩm giúp bé tăng cân lành mạnh. Bởi cá hồi chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi như omega-3, protein, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ cơ thể chuyển hóa thức ăn tốt hơn, thúc đẩy quá trình phát triển cả về thể chất lẫn trí não.
Không những thế, cá hồi còn là “ông trùm” vitamin B khi chứa đầy đủ vitamin B12, B3, B6, B9,… tham gia tái tạo và sửa chữa DNA, ngăn ngừa bệnh tật,… Súp cá hồi khoai tây béo ngậy, thơm ngon sẽ là lựa chọn đầy mới mẻ nếu mẹ muốn xây dựng thực đơn cho con,
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 50gr cá hồi phi lê có da
- 3 củ khoai tây
- ½ củ hành tây
- Dầu ăn dặm
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Khi mua cá hồi phi lê về, mẹ rửa sạch với nước muối loãng + nước cốt chanh để khử mùi tanh, xả sạch với nước. Tiếp đến mẹ cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn
- Bước 2: Khoai tây mua về mẹ gọt vỏ, rửa với nước muối để loại bỏ nhựa, tạp chất rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp đến, mẹ đổ khoai vào nồi nhỏ đun với lửa vừa. Đến khi khoai chín thì mẹ tắt bếp, để nguội và xắt hạt lựu
- Bước 2: Mẹ bóc vỏ hành tây, thái dạng khoanh tròn, cho khoai và hành vào nồi nước rồi nấu sôi
- Bước 3: Để cá hồi thơm ngon hơn, mẹ bật chảo nóng rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn dặm vào và tiến hành áp chảo hai mặt cá, mỗi mặt 1 phút
- Bước 4: Mẹ cho khoai tây, hành tây đã sơ chế vào nồi nấu cùng 500 – 600ml nước. Đến khi nước dùng sôi, mẹ thả cá vào và nấu thêm 10-15 phút thì tắt bếp
- Bước 5: Cùng múc ra bát và cho con thưởng thức nào mẹ ơi!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Khi chọn mua, mẹ ấn vào thịt cá thấy có vết lõm nhưng nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu chứng tỏ đây là cá tươi ngon đấy ạ! Mẹ cũng lưu ý quan sát xem bề mặt cá phải khô ráo, không chảy dịch lạ, vân mỡ có màu sáng; tránh chọn những miếng có đốm nâu, xỉn màu vì cá lúc này đã không còn tươi nữa.
3. 3 món súp cho bé trên 10 tháng tuổi
Ngoài các món súp cho bé tăng cân từ 6 -10 tháng tuổi, bé trên 10 tháng, cụ thể là 13 tháng đã có thể ăn các loại nấm, sâm biển, yến sào,… Đây đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất cực cao giúp bé yêu tăng cân nhanh chóng, mẹ cũng đỡ đau đầu vì con cứ mãi ốm yếu, gầy tong teo. Cùng xem ngay 3 công thức nấu súp dưới đây nào mẹ ơi.
3.1. Súp nấm cho bé tăng cân
Nấm chứa rất nhiều vitamin D giúp hệ xương của bé yêu phát triển, hạn chế tình trạng còi xương, chậm lớn, thấp bé so với những bạn đồng trang lứa. Đồng thời, nấm cũng là thực phẩm chứa nhiều protein – thành phần quan trọng ảnh hưởng đến quá trình tăng cân, lớn nhanh của bé yêu. Những dưỡng chất có trong nấm còn bảo vệ trái tim của bé, thúc đẩy quá trình lưu thông máu. Súp nấm có kết cấu đặc sánh, nấm được cắt nhỏ vừa ăn hòa cùng mùi thơm đặc trưng sẽ khiến bé lưu luyến mãi không quên.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 20gr mộc nhĩ
- 20gr nấm tươi tùy ý
- 300gr đậu hũ non
- 2 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng tỏi băm
- Dầu ăn dặm
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện:
- Bước 1: Mẹ ngâm mộc nhĩ khoảng 15 phút cho nở. Tiếp đến, mẹ cắt mộc nhĩ thành những sợi nhỏ vừa ăn, nấm mẹ thái từng khúc nhỏ
- Bước 2: Đậu hũ non mua về mẹ rửa sạch, để ráo, cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Sau đó mẹ cho đậu hũ vào bát nhỏ, thêm ít muối và nước sôi rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 3-4 phút
- Bước 3: Mẹ làm nóng nồi, cho dầu ăn dặm và tỏi băm vào phi cho thơm, cho mộc nhĩ, nấm xào chung. Đợi đến lúc hỗn hợp này ngả vàng, mẹ đổ thêm 500ml nước và thả đậu hũ vào
- Bước 4: Đun đến khi nước dùng sôi, mẹ hòa tan 2 muỗng canh bột năng với nửa 1 chén nước lọc rồi cho từ từ vào nồi và đảo liên tục đến khi thu được hỗn hợp đặc sánh là được.
- Bước 5: Đổ ra bát, chờ nguội một chút và mang ra cho con măm măm thôi ạ.
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Trong trường hợp không có nấm tươi, mẹ sử dụng nấm khô cũng được. Lưu ý khi mua nấm về, mẹ cần cắt gốc và ngâm nước muối loãng để loại bỏ cặn bẩn, tạp chất; trong lúc chế biến, mẹ không xào nấm trước mà đợi trước khi tắt bếp 5 phút mới cho nấm vào để nấm giữ trọn chất dinh dưỡng, không bị nhừ quá.
3.2. Súp sâm biển giàu dinh dưỡng cho bé
Sâm biển quý hiếm và có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao, cung cấp axit amino, axit béo omega-3, omega-6, omega-9 giúp tăng cường hoạt động trí não, bổ sung DHA giúp bé thông minh vượt trội. Hàm lượng khoáng chất đồng, kẽm, sắt,… có trong sâm biển cũng chi phối quá trình phát triển của bé, giúp bé mau ăn chóng lớn. Súp sâm biển sẽ là món ăn lạ miệng, kích thích vị giác, bé sẽ hứng thú với việc ăn uống nhiều hơn, nhờ vậy mà cân nặng tăng lên theo từng ngày.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr xương heo
- 300gr sâm biển
- 1 muỗng canh tỏi băm
- Dầu ăn dặm
- 1 bắp ngô ngọt
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Xương heo mua về mẹ rửa sạch với hỗn hợp hợp nước muối loãng + gừng đập dập. Kế tiếp, mẹ chần xương qua nước sôi để khử mùi hôi
- Bước 2: Để sâm biển không còn mùi tanh, mẹ lột bỏ phần ruột và ngâm thịt sâm biển vào rượu pha gừng giã nhuyễn. Sau đó mẹ rửa lại với nước sạch và cắt nhỏ thịt ra thành từng khúc vừa ăn
- Bước 3: Đối với ngô ngọt, mẹ lọc hạt ra khỏi lõi và để riêng ra một bát nhỏ. Tiếp đến, mẹ đun sôi nước, cho trứng cút vào luộc 7-8 phút, để nguội và bóc vỏ
- Bước 4: Mẹ bắc một chiếc chảo cho lên bếp, đổ dầu ăn dặm và bật lửa vừa. Đến khi dầu nóng, mẹ cho tỏi băm vào phi thơm rồi thả sâm biển vào xào 10 phút thì tắt bếp
- Bước 5: Ở bước này, mẹ cho xương heo đã sơ chế vào nồi cùng 500ml nước, đun với lửa lớn. Khi nước sôi mẹ đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp, nhấc xuống và lọc bỏ phần cặn thừa
- Bước 6: Mẹ đổ phần nước hầm xương vừa thu được vào 1.2 lít nước sạch, cho thêm ngô và hầm 30 phút
- Bước 7: Sau 30 phút, mẹ mang trứng cút, sâm biển đổ vào nồi nước dùng, hầm thêm 10 phút nữa
- Bước 8: Mẹ hòa tan 2 muỗng canh bột năng với nửa 1 chén nước lọc, mẹ cho từ từ vào nồi và đảo liên tục để thu được hỗn hợp đặc sánh là hoàn thành rồi!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Mẹ nên chọn những con sâm biển mập mạp, chắc thịt, tránh lựa phải những con chảy nhớt hoặc có mùi hôi. Ngoài ra, sâm biển đỏ cũng sẽ có vị ngon và mềm hơn các loại sâm biển khác, mẹ cân nhắc lựa chọn nhé!
3.3. Súp yến chưng ngọt mát cho bé yêu
Yến sào có chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng kích thích vị giác, giúp bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời hỗ trợ quá trình trao đổi chất, chuyển hóa thức ăn bên trong cơ thể. Qua đó, hệ tiêu hóa của bé sẽ được củng cố và hoạt động năng suất hơn, có thể tiếp nhận và xử lý nhiều thực phẩm khác nhau.
Chưa hết, yến sào còn là trợ thủ bổ phế, long đờm, giảm ho, bảo vệ bé khỏi bệnh tật, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch. Súp yến chưng hứa hẹn sẽ trở thành món ăn “hót hòn họt” trong giai đoạn vào hè sắp tới, mẹ cân nhắc bổ sung cho con ngay thôi ạ.
1 – Chuẩn bị nguyên liệu
- 60gr tổ yến nguyên tổ tươi hoặc 10gr yến sào khô
- 60gr hạt sen
- 100gr thịt heo
2 – Hướng dẫn mẹ cách thực hiện
- Bước 1: Tổ yến mua về mẹ ngâm nước khoảng 1-2 tiếng đến khi tơi ra, dùng nhíp nhổ từng cọng lông, tạp chất bám trên tổ yến. Mẹ tiếp tục ngâm nước thêm lần nữa đến khi yến nở mềm thì vớt ra để ráo. Mẹ bỉm còn đang ở nhà chăm con, muốn tiết kiệm chi phí, hoặc thích tự tay làm thì nên mua tổ yến thô về tự sơ chế. Mẹ nào bận rộn, để kiệm thời gian, mẹ nên mua tổ yến đã sơ chế về (đã được làm sạch lông, tạp chất), chỉ cần ngâm nước như tổ yến thô đến khi nở hết ra.
- Bước 2: Mẹ rửa hạt sen với nước, bóc vỏ và lấy tâm sen ra ngoài
- Bước 3: Ở bước này, mẹ ngâm thịt heo với nước muối loãng 15 phút. Sau đó, trụng thịt sơ qua nước sôi để khử mùi tanh
- Bước 4: Mẹ cho tất cả nguyên liệu bao gồm hạt sen, thịt heo đã chuẩn bị vào nồi, hầm với 2 lít nước trong khoảng 2 tiếng rưỡi. Tiếp đến, mẹ cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút thì tắt bếp
- Bước 5: Vậy là món ăn đã hoàn thành, mẹ mang ra cho con thưởng thức ngay thôi!
3 – Mẹo nhỏ cho mẹ: Để bảo vệ sức khỏe của con cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mẹ nên lựa chọn những thương hiệu tổ yến có tiếng trên thị trường như: Yến sào Khánh Hòa, Yến Sào NUTRI NEST,…
Góc của mẹ hy vọng những công thức trên đây sẽ giúp mẹ chế biến thành công các món súp cho bé tăng cân hiệu quả. Hành trình nuôi dạy con sẽ gặp nhiều thử thách nhưng cũng đầy niềm vui, mẹ hãy trở thành người bạn đồng hành thân thiết của bé. Chúc bé yêu nhà mẹ sẽ lớn khôn thật khỏe mạnh, thật bình an, đặc biệt là sẽ “béo khỏe béo xinh” như mong ước của mẹ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào mẹ đừng quên để lại bình luận để Góc của mẹ tư vấn kịp thời mẹ nhé!