Gluten là gì? Các mẹ có biết về loại protein này không? Nếu chưa biết, đừng do dự mà hãy tìm hiểu về nó ngay các mẹ nhé!
Mục lục
1.Gluten là gì thế mẹ nhỉ?
Gluten là loại protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Về bản chất, gluten là protein tập hợp chủ yếu gliadin và glutenin. Các protein gliadin và glutenin được coi là đại diện của các protein thực vật không tan trong nước mà hình thành nên một mạng lưới chất dẻo dính có độ đặc giống như keo. Bởi vậy, gluten còn được biết đến là chất “hồ” (Theo tiếng Latinh Gluten là hồ).
2.Gluten liệu có tốt cho bé không?
2.1.Tác dụng của Gluten là gì?
Gluten cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho bé
Các loại ngũ cốc có chứa gluten sẽ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, chất chống oxy hóa, sắt, selen và magie. Ngoài ra chúng cũng có nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Gluten giúp bé lớn lên khỏe mạnh với nhiều dinh dưỡng cho bé luôn phát triển tốt đấy mẹ à!
Giúp con có đủ calo cho một ngày năng động
Đối với trẻ nhỏ, các con cần lượng calo lớn để phát triển bình thường. Giai đoạn những năm đầu đời là khi các con đang phát triển rất nhanh và mạnh mẽ. Việc mẹ cho bé ăn đủ các thực phẩm chứa gluten trong chế độ ăn uống sẽ giúp trẻ có thể tránh bị thiếu calo đấy! Hơn nữa, các thực phẩm có chất này thường dễ ăn, hấp dẫn vị giác của bé nữa đó.
2.2.Khi nào thì Gluten nguy hiểm cho bé?
Gluten nguy hiểm với những trẻ mắc bệnh Celiac
Với những trẻ bị Celiac, Gliadin trong gluten làm tổn thương màng ruột non, ngăn chặn quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể bé. Trong đó bao gồm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng: Vitamin, protein, carbohydrate, canxi, chất béo… Chỉ cần không cẩn thận thậm chí có thể dẫn tới tử vong.
Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh celiac là tiêu hóa khó khăn, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, nhức đầu, mệt mỏi, phát ban da, trầm cảm, giảm cân và phân có mùi hôi. Các mẹ hãy chú ý nhé!
Không phải do Celiac, nhưng bé mẫn cảm với Gluten
Rất nhiều trường hợp bé không thể ăn các thực phẩm chứa loại protein này do bị “mẫn cảm” với loại chất này. Các bé không thể ăn chất này do nhiều phản ứng khác nhau trong cơ thể.
Tuy nhiên, hiện nay số người mắc bệnh Celiac hoặc dị ứng với chất này khá ít, do vậy để xác định chính xác 2 tình trạng trên thì các bé nhà mình nên đi làm một số xét nghiệm liên quan các mẹ nhé.
3.Mẹ có thể tìm thấy chất này ở các loại thực phẩm sau đây
Các nguồn thực phẩm chứa gluten phổ biến nhất là:
- Lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, tiểu hắc mạch (lúa mì có rất nhiều giống khác nhau đều chứa gluten chẳng hạn như durum, einkorn, emmer, kamut, spelt,…).
- Ngô, gạo, diêm mạch (quinoa), tuy nhiên gluten trong những sản phẩm này dường như lại không gây phản ứng như trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, tiểu hắc mạch.
- Bánh mì.
- Lúa mì bulgur.
- Mì ống.
- Bánh ngũ cốc.
- Ngũ cốc tổng hợp.
- Bánh mì không men (matzo).
- Trong các loại bánh ngọt, kẹo được sử dụng để làm chất làm đầy, chất bao bọc.
- Là chất bao bọc trong chế biến mứt, kẹo,… và trong một số sản phẩm dược phẩm.
- Sử dụng trong các sản phẩm thịt chế biến, hải sản hoàn nguyên và các loại thịt chay giả mặn (đây là nhóm sản phẩm rất ít mẹ biết có chứa gluten đấy!).
- Nước xốt, nước xốt từ thịt và chất làm đặc.
- Các loại đồ ăn vặt hỗn hợp.
- Nước tương, nước chấm,…
- Mạch nha, mạch nha hương liệu và mạch nha giấm
Ngoài ra, chất này còn được cho thêm vào trong quá trình sản xuất một số loại thực phẩm khác.
4.Chế độ “Gluten Free” – Không Gluten cho bé
4.1.Tại sao bé phải áp dụng chế độ ăn Gluten free?
Chế độ ăn không có gluten là cần thiết cho các bé mắc các bệnh sau, cha mẹ hãy ghi nhớ nha!
- Trẻ mắc bệnh Celiac ăn những thực phẩm chứa loại protein này, hệ miễn dịch sẽ tấn công niêm mạc ruột non. Theo thời gian, quá trình gây tổn thương này sẽ ngăn cản sự hấp thu chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Bệnh celiac gây rối loạn tự miễn dịch.
- Nhạy cảm với chất này không do celiac gây ra bởi dấu hiệu và triệu chứng có liên quan đến bệnh celiac bao gồm đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, “não sương mù”, phát ban hoặc đau đầu.
- Sự mất điều hoà gluten, một rối loạn tự miễn dịch ảnh hưởng đến các mô thần kinh nhất định và gây ra các vấn đề với sự kiểm soát cơ và tự chuyển động của cơ bắp.
- Dị ứng lúa mì giống như dị ứng thực phẩm khác, kết quả là hệ thống miễn dịch nhầm lẫn gluten hoặc một số protein khác trong lúa mì là tác nhân gây bệnh, chẳng hạn như vi rút hoặc vi khuẩn.
4.2.Thực phẩm nào nên cho bé ăn mà không có gluten?
Những thực phẩm không chứa chất này cha mẹ có thể cho bé ăn thường là các loại sau:
- Kiều mạch
- Bột năng
- Hạt kê
- Diêm mạch.
- Tất cả các loại rau và trái cây
- Hầu hết các sản phẩm sữa
- Thịt đỏ
- Thịt gà
- Cá
- Trứng
- Đậu đỗ
- Các loại quả hạch
Nếu ba mẹ có ý định cho bé ăn theo chế độ gluten free (không gluten) thì nên đọc kỹ nhãn mác, thành phần các loại thực phẩm trước khi mua nha! Góc của mẹ chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!