Sau sinh ăn gì bổ máu là một trong những câu hỏi được rất nhiều mẹ thắc mắc. Theo thống kế, có đến 40% phụ nữ sau sinh gặp phải tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Mẹ cùng Góc của mẹ tìm hiểu top 10 thực phẩm cải thiện thiếu máu cho mẹ sau sinh qua bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
1. Thiếu máu sau sinh là gì?
Thiếu máu là triệu chứng thường gặp ở mẹ sau sinh, kể cả sinh thường và sinh mổ. Trước khi giải đáp thắc mắc sau sinh ăn gì bổ máu, mẹ hãy cùng tìm hiểu thiếu máu sau sinh là gì? 3 giai đoạn của thiếu máu sau sinh cụ thể như thế nào?
- Thiếu máu sau sinh là gì? Đây là hiện tượng mẹ bị thiếu sắt mãn tính sau quá trình vượt cạn, máu bị loãng, các sắc tố và hồng cầu trong máu giảm đáng kể. Sau sinh 1 tuần, nếu hàm lượng Hemoglobin thấp dưới 110g/L và dưới 120g/L sau 8 tuần sinh thì mẹ đang bị thiếu máu.
- 3 giai đoạn của thiếu máu sau sinh:
Giai đoạn 1: Hàm lượng sắt trong tủy xương bắt đầu bị suy giảm, tuy nhiên chưa xuất hiện các triệu chứng rõ ràng.
Giai đoạn 2: Các triệu chứng thiếu máu bắt đầu xuất hiện như đau đầu, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt… Quá trình sản xuất huyết sắc tố suy giảm.
Giai đoạn 3: Hàm lượng huyết sắc tố giảm nhanh chóng gây thiếu máu nghiêm trọng. Lúc này cơ thể mẹ sẽ rất mệt mỏi, bị kiệt sức và thường xuyên choáng váng.
2. Nguyên nhân gây thiếu máu sau sinh
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu máu sau sinh, có thể kể đến như:
- Chế độ ăn uống không bổ sung đủ chất sắt: Trong thai kỳ, mẹ cần bổ sung 4.4mg sắt mỗi ngày. Để thiếu sắt trước và trong thời kỳ mang thai là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thiếu máu sau sinh.
- Mất máu trong kỳ kinh nguyệt: Tình trạng thiếu sắt trước khi thụ thai do sự mất máu trong các kỳ kinh nguyệt khiến sau sinh mẹ bị thiếu máu.
- Mất máu trong khi sinh: Trong quá trình “vượt cạn”, có thể mẹ sẽ bị mất máu rất nhiều, nguồn dự trữ sắt của cơ thể gần như cạn kiệt. Đây là nguyên nhân chính khiến mẹ bị thiếu máu sau sinh.
- Bệnh đường ruột: Đường ruột của mẹ hoạt động kém, thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa hoặc có giun khiến sắt không được hấp thu, dẫn đến thiếu máu.
Mẹ tham khảo thêm: Thực đơn cho mẹ sau sinh – Để mẹ khỏi phải đau đầu trăn trở
3. Sau sinh ăn gì bổ máu? 10 loại thực phẩm mẹ không thể bỏ qua
Sau sinh ăn gì bổ máu? Sau đây là những thực phẩm mẹ nên thường xuyên bổ sung vào thực đơn của mình nhé!
3.1. Mẹ sau sinh ăn gì bổ máu: Thịt bò giàu sắt và protein
Thịt bò rất giàu dinh dưỡng, lượng sắt, axit folic và vitamin B12 cao, giúp máu được tái tạo liên tục. Mẹ có thể lựa chọn những món ngon từ thịt bò như bò xào, bò luộc, bò sốt vang… để ngăn ngừa thiếu máu sau sinh.
Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn 3 bữa thịt bò/tuần, thịt bò phải được nấu chín hoàn toàn và không ăn vào buổi tối.
3.2. Đu đủ và tác dụng bổ máu cho mẹ sau sinh
Sau sinh ăn gì bổ máu? Mẹ hãy thường xuyên ăn đu đủ nhé! Đây là loại trái cây giàu vitamin và sắt, dễ tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn. Với đu đủ, mẹ có thể ăn trực tiếp, xay sinh tố hoặc nấu chè cùng đường trắng…
Mẹ tham khảo thêm: Tháp dinh dưỡng cho mẹ sau sinh khoa học và đầy đủ
3.3. Sau sinh ăn gì bổ máu cho mẹ: Đỗ đen tốt cho sức khỏe
Đỗ đen có nhiều sắt, vitamin B và axit folic, tốt cho quá trình tạo máu, giúp mẹ tăng cường lượng máu sau sinh. Bên cạnh đó, trong đỗ đen còn có nhiều khoáng chất và chất xơ, giúp mẹ nhuận tràng, lợi sữa.
Đỗ đen có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè đỗ đen cốt dừa, cháo đỗ đen, nước đỗ đen rang, đỗ đen hầm chân giò…
3.4. Mật ong – Thần dược giúp bổ máu cho mẹ sau sinh
Ăn gì bổ máu cho phụ nữ sau sinh? Câu trả lời đó chính là mật ong. Thực phẩm này có nhiều sắt và mangan, hỗ trợ sắt tích tụ trong máu, tăng cường sức đề kháng cho mẹ.
Mỗi ngày, mẹ nên hòa tan 1 – 2 muỗng cà phê mật ong cùng nước ấm để uống cho cơ thể luôn khỏe mạnh mẹ nhé!
3.5. Sau sinh ăn gì bổ máu: Rau ngót và những tác dụng không ngờ
Rau ngót là thực phẩm quen thuộc với các mẹ sau sinh, chứa nhiều sắt, vitamin B, vitamin C và axit folic. Loại rau này vừa giúp mẹ cải thiện tình trạng thiếu máu vừa giúp đẩy nhanh sản dịch ra ngoài.
Rau ngót thích hợp để nấu các món canh như: rau ngót nấu tôm, rau ngót nấu thịt băm, rau ngót nấu hến…
3.6. Nước ép củ cải đường – Bổ máu cho mẹ bầu và mẹ sau sinh
Mẹ sau sinh ăn gì để bổ máu? Mẹ không nên bỏ qua nước ép củ cải đường nhé! Trong loại nước ép này có nhiều vitamin B và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kali, giúp mẹ bổ sung cho cơ thể một lượng máu dồi dào.
Tuy nhiên, nước ép củ cải đường không thích hợp với mẹ có huyết áp thấp hoặc bị sỏi thận, mẹ nên lưu ý nhé!
3.7. Sau sinh ăn gì bổ máu: Cá chép – Món ăn mẹ không thể bỏ qua
Để ngăn ngừa thiếu máu, lời khuyên dành cho mẹ sau sinh đó là ăn nhiều cá chép. Vì trong cá chép có nhiều protein, sắt, vitamin B, hỗ trợ quá trình tái tạo máu được diễn ra tốt hơn. Hơn nữa, cá chép giúp mẹ giữ cân nặng ổn định và kích thích tiết sữa.
Với những món ăn nấu từ cá chép, mẹ hãy ăn theo nhu cầu, thay đổi linh hoạt với cháo cá chép đỗ đen, canh cá chép, cá chép hấp, cá chép kho…
3.8. Gan động vật – Trả lời cho câu hỏi sau sinh ăn gì bổ máu
Nếu mẹ đang thắc mắc phụ nữ sau sinh ăn gì bổ máu, hãy lựa chọn ngay gan động vật. Trong gan có rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho việc tái tạo máu, phù hợp với mẹ thiếu máu sau sinh.
Khi ăn các món ăn từ gan động vật, mẹ nên bổ sung vitamin C để sắt được hấp thu tốt hơn.
3.9. Mẹ sau sinh ăn gì bổ máu: Bí ngô
Bí ngô là thực phẩm có nhiều dinh dưỡng, giàu sắt, axit amin, canxi, kẽm, protein…, giúp mẹ sau sinh cải thiện tình trạng thiếu máu. Với bí ngô, mẹ có thể ăn hạt hoặc dùng phần thịt để hầm với xương heo, xào, nấu chè với đường trắng…
3.10. Sau sinh ăn gì bổ máu: Tôm cải thiện thiếu máu cho mẹ
Tôm là thực phẩm lành tính, giàu sắt và axit folic, canxi, vitamin B12, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu và đẩy hết sản dịch ra bên ngoài.
Các món ăn ngon từ tôm mẹ có thể lựa chọn đó là tôm hấp gừng, tôm nấu canh mướp, tôm rang, tôm hấp… Mẹ tránh ăn tôm khi chưa nấu chín hoàn toàn hoặc khi bị dị ứng, bị ho.
Mẹ tham khảo thêm:Sau sinh ăn gì để cả mẹ và con đều khỏe?
4. Lưu ý về chế độ dinh dưỡng bổ máu cho mẹ sau sinh
Bên cạnh việc áp dụng thực đơn sau sinh ăn gì bổ máu, mẹ cần lưu ý thêm:
- Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bằng việc đa dạng hóa các món ăn, tăng cường chất đạm từ thịt, cá, trứng… Đồng thời, mẹ cần ăn thêm nhiều rau, củ, các loại đậu và trái cây theo mùa.
- Ăn gì để bổ máu sau sinh? Mẹ nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt vào khẩu phần ăn.
- Để có thể hấp thu sắt tốt hơn, mẹ cần cung cấp đầy đủ vitamin C.
- Không sử dụng đồ uống có cồn và thực phẩm có cafein như cà phê, trà xanh, chocolate…
- Không kết hợp những thực phẩm giàu sắt với sữa, ngũ cốc, đậu nành, rau chân vịt…, vì làm hạn chế sự hấp thu sắt.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn những loại thuốc, thực phẩm chức năng bổ máu khi mẹ bị thiếu máu trầm trọng.
- Khi ăn trái cây và rau, mẹ nên rửa sạch trước khi ăn. Tốt nhất, mẹ hãy lựa chọn nước rửa rau quả lành tính, không hóa chất độc hại, an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng.
Hy vọng rằng những lời khuyên trong thực đơn sau sinh ăn gì bổ máu thực sự hữu ích đối với mẹ. Chúc mẹ luôn mạnh khỏe và có hành trình chăm sóc bé thuận lợi. Đừng quên đồng hành cùng Góc của mẹ để cập nhật tin tức thường xuyên mẹ nhé!