Trong dãy thực phẩm lành mạnh dài vô tận, mẹ thắc mắc bầu ăn gì bổ máu. Đây là câu hỏi mà không ít các bà mẹ quan tâm. Được biết khi mang thai lượng máu của mẹ tăng lên để có thể cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi cơ thể và thai nhi. Điều đó có nghĩa là việc mẹ thiếu máu sẽ vô cùng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu các loại thực phẩm giúp mẹ bổ máu và tốt cho thai kỳ là những gì.
Mục lục
1. Sắt có liên hệ gì đến việc bầu ăn gì bổ máu?
Mang thai làm tăng lượng máu của cơ thể mẹ lên đến 50%. Sắt là thành phần vô cùng quan trong máu. Cơ thể sử dụng thành phần này để tạo ra tế bào hồng cầu. Nguồn cung cấp máu tăng lên, cũng có nghĩa là cơ thể mẹ cần nhiều sắt hơn để tạo ra các tế bào máu. Không có đủ lượng sắt cho cơ thể, tức là mẹ đang thiếu máu. Đây cũng là tình trạng phổ biến nhất của các bà mẹ đang mang thai.
Với những thông tin trên, có thể đoán được phần nào mẹ bầu ăn gì bổ máu. Thực đơn ăn uống hằng ngày của mẹ, nên bổ sung thêm các thực phẩm có chứa hàm lượng sắt cao. Thiếu máu khi mang thai có thể đem lại nhiều biến chứng thai kỳ, trong đó bao gồm cả sinh non và sinh con thiếu cân nặng.
2. Có những dạng sắt nào?
Sắt có thể tìm được thấy trong rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm cả thực vật và động vật. Do đó, nếu mẹ đang trong thời gian thai nghén và chán ngấy với các món thịt. Mẹ cũng có thể tìm thấy sắt trong rau xanh và các loại hạt khác.
Có 2 loại sắt, đó là sắt heme và sắt non-heme. Không có hạn chế, mẹ có thể bổ sung sắt heme từ việc tiêu thụ thịt, cá và các nguồn protein khác. Dạng sắt này được cơ thể chuyển hóa một cách nhanh chóng. Sắt non-heme, mặt khác được tìm thấy trong ngũ cốc, đậu, rau, trái cây, hạt dinh dưỡng. Cơ thể mẹ sẽ cần nhiều thời gian hơn một chút để chuyển hóa chúng.
3. Bầu ăn gì bổ máu, thực phẩm giàu sắt heme
Mẹ bầu ăn gì bổ máu, giàu sắt heme? Với những bà mẹ đang e dè với việc đặt mình vào một chế độ ăn đơn điệu, thì đây có lẽ là một tin tốt. Sắt heme có trong hầu như tất cả các protein động vật. Điều đó có nghĩa là thực đơn của mẹ sẽ trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Có một số loại thực phẩm có thể là lựa chọn tốt hơn trong thai kỳ so với các loại khác. Chúng bao gồm:
3.1. Thịt bò nạc
Thịt đỏ là nguồn cung cấp lượng sắt heme rất tốt cho cơ thể mẹ bầu. Một khẩu phần 85g thịt bò nạc thăn chứa khoảng 1.5mg nguồn sắt đáng tin cậy. Nhưng một điều cần lưu ý cho mẹ là nên hạn chế hoặc tránh càng tốt việc tiêu thụ thịt sống. Các loại thịt rừng không rõ nguồn gốc cũng không nên ăn. Bởi những nguồn thịt này có thể tăng cao nguy cơ nhiễm khuẩn. Điều này không tốt cho cả mẹ và bé.
Xem thêm:
Sinh đôi niềm vui trách nhiệm nhân đôi
Dấu hiệu lưu thai mẹ cần lưu ý
3.2. Thịt gà
Danh sách mẹ bầu ăn gì bổ máu tiếp theo là thịt gà. Trong thịt gà có chứa 1.5mg nguồn chất sắt đáng tin cậy cho mỗi khẩu phần 227g. Ăn thịt gà trong thời kỳ mang thai là một cách an toàn để bổ sung sắt cho cơ thể. Nhưng cũng giống như các loại thịt khác. Thịt gà nên được nấu chín trước khi ăn, để tránh nhiễm các loại khuẩn nguy hiểm như listeria.
3.3. Cá hồi
Cá hồi tương đối giàu chất sắt. Đây cũng là loại thực phẩm an toàn cho mẹ mang thai, miễn là được nấu chín trước khi đặt lên bàn ăn. Ngoài sắt heme, cá hồi cũng là nguồn dồi dào của axit béo omega-3 và những chất dinh dưỡng khác. Chúng điều có lợi cho quá sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Cá hồi cũng là một trong những lựa chọn ăn toàn hơn so với các loại hải sản khác vì chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Mẹ có thể cố gắng ăn từ 2 đến 3 phần cá mỗi tuần như một cách để tăng cường chất sắt và protein. Mẹ bầu ăn gì bổ máu ngoài cá hồi? Các loại cá khác nhiều sắt cũng có thể thay thế cho cá hồi bao gồm con tôm, cá mèo, cá sò, cá mòi, cá trích, cá tuyết, cá ngừ nhạt, cá minh thái.
4. Bầu ăn gì bổ máu, thực phẩm giàu sắt non-heme
Nếu đã chán ngán với thực đơn quá nhiều thịt, mẹ có thể thay thế bằng nguồn cung cấp chất sắt bằng thực vật. Nhưng cơ thể mẹ sẽ khó hấp thụ sắt non-heme hơn và sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa.
4.1. Đậu và đậu lăng
Đậu và đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ, protein và hàm lượng sắt mà khó thực phẩm nào đánh bại. Một chén đậu năng đã qua chế biến có thể cung cấp đến 6,6mg nguồn sắt đáng tin cậy cho mẹ mang thai.
4.2. Rau bina và cải xoăn
Mẹ bầu ăn gì bổ máu tiếp theo các loại đậu? Rau bina và cải xoăn chính là câu trả lời. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và sắt. Một chén cải xoăn đã nấu chín có thể chứa 1mg nguồn sắt đáng tin cậy. Rau bina thậm chí còn tốt hơn, có thể cung cấp tới 6,4mg nguồn sắt đáng tin cậy.
4.3. Bông cải xanh
Bông cải xanh là món ăn yêu thích của nhiều trẻ nhỏ. Nó cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng có lợi cho mẹ đang mang thai. Không chỉ có sắt giúp bổ máu, một hàm lượng lớn Vitamin C trong loại rau họ cải này khiến cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Xem thêm:
Thực phẩm giàu sắ bổ sung cho bé
Giúp bé ăn ngon mỗi ngày với cháo thịt bò
Bầu 8 tháng ăn gì tốt cho cả mẹ và bé?
Cơ thể không thể tự tổng hợp sắt mà phải được hấp thụ thông qua ăn uống hằng ngày. Sắt trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng, vì đây là yếu tố giúp lượng máu của mẹ tăng lên đáng kể. Việc thiếu máu sẽ gây ra các nguy cơ rất nghiêm trọng đối với thai nhi. Vì vậy mẹ bầu ăn gì bổ máu nên được chú trọng trong thời kỳ này để mẹ và bé luôn có một sức khỏe tốt.